Xã hội

Bộ trưởng Y tế thừa nhận việc bác sĩ kê sai đơn thuốc, kê thuốc đắt tiền

Xem trên mobile
Đại biểu Quốc hội Trần Văn Tiến (đoàn Vĩnh Phúc) phản ánh thực trạng 90% số đơn thuốc tại bệnh viện có sai sót, kê thêm thuốc, biệt dược đắt tiền không cần thiết. Ông đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế làm rõ trách nhiệm của mình với vấn đề này tại phiên chất vấn ngày 1/11.

Cuối buổi sáng 1/11, đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) trong phần chất vấn của mình có nêu thực trạng, hiện nay nhiều bệnh viện kê đơn thuốc có nhiều sai sót, có bệnh viện số đơn thuốc sai sót lên đến 90%, nhiều bệnh viện đơn thuốc kê vitamin, biệt dược đắt tiền không cần thiết chiếm tỷ lệ 66%.

Đặt vấn đề với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, ông Trần Văn Tiến đề nghị Bộ trưởng làm rõ trách nhiệm của mình khi để xảy ra tình trạng này. Đồng thời, Bộ trưởng xử lý và giải quyết vấn đề này như ra sao đối với các bệnh viện có sai phạm nói trên.

 

tien-2.jpg
Bộ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận tình trạng kê đơn thuốc sai quy định 

Trả lời chất vấn của đại biểu Tiến vào chiều cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận có sai sót trong việc kê đơn thuốc trong thực tế, mặc dù Bộ này đã có quy chế chặt chẽ về việc kê đơn thuốc.

“Chúng tôi yêu cầu việc kê đơn phải thực hiện chặt chẽ, trong một đơn phải yêu cầu có các thông tin về họ tên, địa chỉ, số điện thoại, tên thuốc, hàm lượng, ngày dùng… tất cả phải thông qua hệ thống đơn thuốc điện tử. Song thực tế việc kê đơn vẫn tồn tại nhiều sai sót”, bà Tiến cho hay.

Theo nữ Bộ trưởng, sai sót này thể hiện ở chỗ: Tên không chính xác, sai sót về hàm lượng như không đủ lượng, không đủ liều. Đặc biệt nhiều biệt dược kê trùng nhau, nhiều thuốc đắt tiền không cần thiết, quá nhiều vitamin…

Bà Tiến khẳng định, ngành y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội đã phối hợp thực hiện nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng này, siết chặt việc kê đơn thuốc, quy chế sử dụng thuốc, kê thuốc theo đơn điện tử để có bình đơn và bình ngẫu nhiên các đơn, sự thống nhất giữa bác sĩ và dược sĩ lâm sàng.

“Hiện nay có 100% bệnh viện kết nối với Bảo hiểm xã hội để thẩm định và nếu đơn thuốc không đạt yêu cầu, cơ quan này dứt khoát không thanh toán. Đặc biệt với việc điện tử hóa đơn thuốc, Bảo hiểm xã hội không thanh toán với đơn sai quy định, xử lý nghiêm các bác sĩ kê đơn không đúng với quy chế kê đơn” – bà Tiến nhấn mạnh.

Tư lệnh ngành y tế cho biết thêm, việc kê sai đơn thuốc cũng xuất phát một phần lý do khách quan là người dân tự ý đến nhà thuốc, tự khai bệnh để dược sĩ tự kê đơn bán thuốc. “Về điều này, chúng tôi thực hiện việc kết nối giữa nhà thuốc với các cơ quan quản lý và người dân chặt chẽ hơn”, bà Tiến nói.

Tuy nhiên, bên cạnh các vấn đề về quy định, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận rằng, đây là vấn đề cần thực hiện dựa trên trách nhiệm và lương tâm của đội ngũ bác sĩ, dược sĩ.

“Chúng tôi kiên quyết nếu phát hiện trường hợp bác sĩ kê đơn thuốc không cần thiết, thuốc đắt tiền thì sẽ nghiêm khắc xử lý sai phạm, xử lý nghiêm hơn để làm gương. Chất vấn của đại biểu Tiến sẽ giúp chúng tôi quyết tâm hơn về vấn đề này”, nữ Bộ trưởng kiên quyết.

D.H

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Y tế thừa nhận việc bác sĩ kê sai đơn thuốc, kê thuốc đắt tiền tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

‘Tin giả’ là thách thức lớn của báo chí thời công nghệ số

‘Tin giả’ là thách thức lớn của báo chí thời công nghệ số

Theo đại diện UNESCO tại Việt Nam, sự lan truyền tin xuyên tạc, tin sai xảy ra chủ yếu và phổ biến cùng với sự bùng nổ của các mạng xã hội. Điều này đặt ra câu hỏi về vấn đề kiểm soát và tự kiểm soát của các công ty cung cấp các dịch vụ này cũng như thách thức lớn đối với báo chí.
Agribank tiếp sức nông sản Việt vươn ra thế giới

Agribank tiếp sức nông sản Việt vươn ra thế giới

Với kinh nghiệm 31 năm chủ lực trong đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, chú trọng phát triển tín dụng xanh, Agribank cùng ngành Ngân hàng, Bộ, Ngành, địa phương, người nông dân đã và đang tiếp sức cho giấc mơ vươn ra thế giới của nông sản Việt.
Cán bộ Mặt trận phải tiêu biểu, gương mẫu, nói đi đôi với làm

Cán bộ Mặt trận phải tiêu biểu, gương mẫu, nói đi đôi với làm

Phát biểu tại buổi làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên ngày 20/3, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị người cán bộ Mặt trận phải nói đi đôi với làm, phải tiêu biểu, gương mẫu và không tham vọng làm quá nhiều việc.
Mẹ Nhật 'dự giờ' cùng học, cùng ăn bán trú với con

Mẹ Nhật 'dự giờ' cùng học, cùng ăn bán trú với con

Ở Nhật Bản, việc phụ huynh giám sát chất lượng bữa ăn bán trú của các con ở trường là không cần thiết, bởi nhà trường lẫn giới chức thành phố đã thay họ làm việc này rất khoa học và minh bạch. Dĩ nhiên nếu muốn, họ đều có thể vào thăm bếp ăn của con bất cứ lúc nào. Mỗi năm học, cha mẹ còn có 1 ngày trải nghiệm "dự giờ", cùng học, cùng ăn với con tại trường.