Xã hội

Bộ trưởng Y tế thừa nhận việc bác sĩ kê sai đơn thuốc, kê thuốc đắt tiền

Xem trên mobile
Đại biểu Quốc hội Trần Văn Tiến (đoàn Vĩnh Phúc) phản ánh thực trạng 90% số đơn thuốc tại bệnh viện có sai sót, kê thêm thuốc, biệt dược đắt tiền không cần thiết. Ông đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế làm rõ trách nhiệm của mình với vấn đề này tại phiên chất vấn ngày 1/11.

Cuối buổi sáng 1/11, đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) trong phần chất vấn của mình có nêu thực trạng, hiện nay nhiều bệnh viện kê đơn thuốc có nhiều sai sót, có bệnh viện số đơn thuốc sai sót lên đến 90%, nhiều bệnh viện đơn thuốc kê vitamin, biệt dược đắt tiền không cần thiết chiếm tỷ lệ 66%.

Đặt vấn đề với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, ông Trần Văn Tiến đề nghị Bộ trưởng làm rõ trách nhiệm của mình khi để xảy ra tình trạng này. Đồng thời, Bộ trưởng xử lý và giải quyết vấn đề này như ra sao đối với các bệnh viện có sai phạm nói trên.

 

tien-2.jpg
Bộ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận tình trạng kê đơn thuốc sai quy định 

Trả lời chất vấn của đại biểu Tiến vào chiều cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận có sai sót trong việc kê đơn thuốc trong thực tế, mặc dù Bộ này đã có quy chế chặt chẽ về việc kê đơn thuốc.

“Chúng tôi yêu cầu việc kê đơn phải thực hiện chặt chẽ, trong một đơn phải yêu cầu có các thông tin về họ tên, địa chỉ, số điện thoại, tên thuốc, hàm lượng, ngày dùng… tất cả phải thông qua hệ thống đơn thuốc điện tử. Song thực tế việc kê đơn vẫn tồn tại nhiều sai sót”, bà Tiến cho hay.

Theo nữ Bộ trưởng, sai sót này thể hiện ở chỗ: Tên không chính xác, sai sót về hàm lượng như không đủ lượng, không đủ liều. Đặc biệt nhiều biệt dược kê trùng nhau, nhiều thuốc đắt tiền không cần thiết, quá nhiều vitamin…

Bà Tiến khẳng định, ngành y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội đã phối hợp thực hiện nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng này, siết chặt việc kê đơn thuốc, quy chế sử dụng thuốc, kê thuốc theo đơn điện tử để có bình đơn và bình ngẫu nhiên các đơn, sự thống nhất giữa bác sĩ và dược sĩ lâm sàng.

“Hiện nay có 100% bệnh viện kết nối với Bảo hiểm xã hội để thẩm định và nếu đơn thuốc không đạt yêu cầu, cơ quan này dứt khoát không thanh toán. Đặc biệt với việc điện tử hóa đơn thuốc, Bảo hiểm xã hội không thanh toán với đơn sai quy định, xử lý nghiêm các bác sĩ kê đơn không đúng với quy chế kê đơn” – bà Tiến nhấn mạnh.

Tư lệnh ngành y tế cho biết thêm, việc kê sai đơn thuốc cũng xuất phát một phần lý do khách quan là người dân tự ý đến nhà thuốc, tự khai bệnh để dược sĩ tự kê đơn bán thuốc. “Về điều này, chúng tôi thực hiện việc kết nối giữa nhà thuốc với các cơ quan quản lý và người dân chặt chẽ hơn”, bà Tiến nói.

Tuy nhiên, bên cạnh các vấn đề về quy định, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận rằng, đây là vấn đề cần thực hiện dựa trên trách nhiệm và lương tâm của đội ngũ bác sĩ, dược sĩ.

“Chúng tôi kiên quyết nếu phát hiện trường hợp bác sĩ kê đơn thuốc không cần thiết, thuốc đắt tiền thì sẽ nghiêm khắc xử lý sai phạm, xử lý nghiêm hơn để làm gương. Chất vấn của đại biểu Tiến sẽ giúp chúng tôi quyết tâm hơn về vấn đề này”, nữ Bộ trưởng kiên quyết.

D.H

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Y tế thừa nhận việc bác sĩ kê sai đơn thuốc, kê thuốc đắt tiền tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Xuất hiện một trận động đất gần biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Xuất hiện một trận động đất gần biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý Địa cầu), vào hồi 5 giờ 36 phút 32 giây (giờ GMT), tức 12 giờ 36 phút 32 giây (giờ Hà Nội) ngày 17/1, một trận động đất 3 độ xảy ra tại vị trí có tọa độ 23,056 vĩ độ Bắc, 104,156 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 29km.
Số phận bi thương của người phụ nữ nuôi 4 con bị bệnh Down và người chồng bệnh tật

Số phận bi thương của người phụ nữ nuôi 4 con bị bệnh Down và người chồng bệnh tật

“Nhiều lúc tủi thân tôi chỉ muốn chết đi cho xong. Nhưng suy nghĩ lại thì tôi chết thì dễ còn ông ấy với mấy đứa biết sống tiếp thế nào. Không đành lòng nên nên dù vất vả thế nào tôi cũng phải cố gắng sống thôi” - bà Bùi Thị Duân (xóm Yên Quang, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) nghẹn ngào.
Mang về những mùa Xuân yêu thương

Mang về những mùa Xuân yêu thương

Hàng trăm hộ gia đình chúng tôi gặp ở huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) đã chẳng bận tâm tới những cơn gió buốt của đợt rét đậm mới về, bởi bà con đang được sưởi ấm bằng tình cảm yêu thương mà “các bác ngana hàng chính sách xã hội” - như cách gần gũi bà con vẫn gọi - mang đến cùng họ chào đón xuân sang.
Tái hiện tấm gương anh dũng của 13 chiến sĩ TNXP qua 'Hoa lửa Truông Bồn'

Tái hiện tấm gương anh dũng của 13 chiến sĩ TNXP qua 'Hoa lửa Truông Bồn'

Từng chi tiết, lời thoại, sự hóa thân của dàn diễn viên tài năng và trong âm hưởng đằm thắm đến nao lòng của dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh đã tái hiện lại những hồi ức của các chiến sĩ thanh niên xung phong của Đại đội 317 – Đội 65 – Tổng đội Thanh niên xung phong chống Mỹ, cứu nước tỉnh Nghệ An nhớ về một thời hoa lửa tại địa danh Truông Bồn.
Ấn Độ: Bố mẹ và con trai cưới cùng một ngày

Ấn Độ: Bố mẹ và con trai cưới cùng một ngày

Hai cha con tại Ấn Độ cùng tổ chức hôn lễ trong đám cưới tập thể dành cho những đôi đã sống chung nhưng chưa làm lễ cưới chính thức. Ngoài ra, tiết lộ hiếm hoi về em bé sắp chào đời của Hoàng gia Anh và hành vi quay phim, chụp ảnh dưới váy phụ nữ sẽ quy thành tội phạm quấy rối tình dục là những tin giới nổi bật ngày 17/1.