Xã hội

Bước tiến bình đẳng giới ở đất nước Triều Tiên

Xem trên mobile
Hội Phụ nữ XHCN Triều Tiên đóng vai trò quan trọng trong phong trào phụ nữ, thúc đẩy sự phát triển của phụ nữ trên mọi lĩnh vực ở Triều Tiên, góp phần vào thành tựu xây dựng và phát triển đất nước.
Thúc đẩy nữ quyền
 
Triều Tiên có luật “Luật Bình đẳng giới” từ ngày 30/7/1946 với phương châm tôn trọng và bảo vệ phẩm giá người phụ nữ, đề cao vai trò phụ nữ trong cách mạng và xây dựng đất nước. Từ đó, nước này còn xây dựng thêm nhiều luật bảo vệ quyền lợi phụ nữ, luật bảo vệ gia đình… Luật Bình đẳng giới là một trong những dấu hiệu của sự cải thiện về quyền phụ nữ. Nó chấm dứt những hủ tục như hôn nhân sắp đặt, chế độ đa thê, chế độ vợ lẽ hoặc việc mua bán phụ nữ, cưỡng ép bán dâm. Luật cũng quy định phụ nữ Triều Tiên được thừa kế và phân chia tài sản nếu họ ly hôn.
 
nu-quan-nhan-trieu-tien.jpg
Nữ quân nhân Triều Tiên

 

 
Phụ nữ Triều Tiên được đối xử bình đẳng như nam giới và tham gia vào mọi lĩnh vực hoạt động của đời sống xã hội. Vì thế, nhiều gương mặt nữ đã nổi bật trong xã hội. Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju ngày càng thể hiện tầm ảnh hưởng, thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế và góp phần quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trước thế giới. Bà Ri được truyền thông nhà nước gọi là "Đệ nhất phu nhân" lần đầu tiên trong hơn 40 năm qua. Lần cuối cùng danh hiệu này được dùng là vào năm 1974 cho bà Kim Song Ae - vợ của lãnh đạo quá cố Kim Il Sung.
 
ri-sol-ju-11.jpg
Chủ tịch Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju

 

Còn cô Kim Yo-jong là cố vấn thân cận nhất được Chủ tịch Kim Jong-un tin tưởng hết mực. Cô là Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị. Nhiệm vụ của cô Kim Yo-jong là phụ trách vấn đề tuyên truyền, từ các tuyên bố của chính phủ cho đến thông tin trên báo chí và phim ảnh. Cô còn tham gia vào mọi thứ từ các vấn đề cơ bản cho đến những quyết định quan trọng: thử tên lửa hạt nhân, tình báo, chính sách đối ngoại, lịch trình, hậu cần và an ninh cho Kim Jong-un.
 
kim-yo-jong-2.jpg
Kim Yo-jong

 

Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son Hui cũng là nhân vật nữ trọng yếu giữ vị trí cao trong bộ máy chính quyền Triều Tiên. Bà có mặt tại các cuộc đàm phán quốc tế, trong đó có những cuộc đàm phán về giải trừ vũ khí hạt nhân.
 
Nếu như nhóm nhạc Moranbong được một số hãng truyền thông nước ngoài đặt biệt danh là "Spice Girls của Triều Tiên" thì trưởng nhóm Hyon Song Wol được xem là một "bóng hồng quyền lực". Năm 2017, cô được bổ nhiệm vào Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Cô cũng giữ hàm đại tá trong Quân đội Nhân dân Triều Tiên.
 
Quân đội Triều Tiên có quân số hơn 1,12 triệu người, trong đó, số lượng nữ quân nhân chiếm 15% quân số. Các nữ binh sĩ Triều Tiên nổi tiếng với tính kỷ luật, lại đa tài, được truyền thông nhà nước ca ngợi là "giỏi văn, giỏi võ, có thể cưỡi ngựa, bắn cung".
 
Vai trò Hội Phụ nữ Xã hội chủ nghĩa Triều Tiên
 
Hội Phụ nữ Xã hội chủ nghĩa Triều Tiên (trước đây là Hội Phụ nữ Dân chủ Triều Tiên) là tổ chức chính trị quần chúng duy nhất của phụ nữ tại nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, do đích thân Chủ tịch Kim Nhật Thành sáng lập ngày 18/11/1945. Tiền thân của Hội là Hội Phụ nữ kháng Nhật do bà Kang Ban Sok sáng lập vào ngày 26/12/1936.
 
Chủ tịch hiện nay của Hội Phụ nữ XHCN Triều Tiên là bà Jang Chun Sil - Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, đại biểu Quốc hội - được bầu vào tháng 1/2017. Bà còn là Ủy viên Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân tối cao của CHDCND Triều Tiên.
 
hoi-doan-giua-hoi-phu-nu-viet-nam-trieu-tien-1.JPG
Chủ tịch Hội Phụ nữ XHCN Triều Tiên Jang Chun Sil (váy trắng), Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà (áo dài xanh), Phó Chủ tịch Hội Nguyễn Thị Tuyết (kế bên) và đại diện hai hội

  

Sứ mệnh của Hội Phụ nữ XHCN Triều Tiên là đoàn kết mọi tầng lớp phụ nữ xung quanh Đảng và vận động họ tham gia xây dựng một quốc gia hùng mạnh, quốc phòng, thống nhất đất nước và tăng cường vị thế, vai trò của phụ nữ. Hội Phụ nữ XHCN Triều Tiên thường xuyên phổ biến tới phụ nữ, vận động và thúc đẩy họ thực hiện các chính sách và đường lối của Đảng Lao động Triều Tiên và Chính phủ; giáo dục phụ nữ nâng cao dân trí và nắm bắt công nghệ hiện đại. Hội đã hỗ trợ nguyên liệu, kỹ thuật và lao động cho các chương trình tăng thu nhập của phụ nữ trong việc trồng dâu nuôi tằm, trồng rừng, hỗ trợ chiến dịch quốc gia về bảo vệ môi trường thông qua việc giữ sạch nhà, đường phố và cộng đồng….
 
Hội Phụ nữ XHCN Triều Tiên có vai trò quan trọng trong giáo dục mầm non. Hội khuyến khích nâng cao vai trò của giáo viên và y tá trong các trường mẫu giáo và nhà trẻ cũng như vai trò của người mẹ trong việc nuôi dạy trẻ em. Giáo dục ở Triều Tiên hoàn toàn miễn phí và tất cả các cơ sở mầm non đều thuộc công lập. Lực lượng giáo viên ở các vườn trẻ đều là hội viên Hội Phụ nữ. Các cơ sở mầm non chịu sự chỉ đạo từ Bộ Giáo dục nhưng về chăm sóc, dinh dưỡng trẻ lại thuộc trách nhiệm của Hội. Đích thân lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thường xuyên đến thăm nhiều cơ sở mầm non và chỉ đạo tạo điều kiện học tập, vui chơi tốt nhất cho trẻ em.

Nhu Thụy

BQT Hội, Independent

Bạn đang đọc bài viết Bước tiến bình đẳng giới ở đất nước Triều Tiên tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền: Tuyệt đối không nên cho trẻ 13 tuổi đóng 'cảnh nóng'

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền: Tuyệt đối không nên cho trẻ 13 tuổi đóng 'cảnh nóng'

Theo bà Phạm Thị Minh Hiền, Ủy viên Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho bé gái 13 tuổi đóng cảnh “nóng” trong phim là điều tuyệt đối không nên làm do đây là việc nhạy cảm, ảnh hưởng đến nhân cách trẻ. Nếu nhân danh nghệ thuật để dùng hình ảnh của trẻ trong trường hợp này là ngụy biện.
6 yêu cầu của Ban Bí thư về phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

6 yêu cầu của Ban Bí thư về phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Trước diễn biến phức tạp và nghiêm trọng của dịch tả lợn châu Phi, hôm nay, 20/5, Ban bí thư đã ban hành chỉ thị với 6 yêu cầu về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Phụ nữ Bắc Kạn góp sức ứng phó với biến đổi khí hậu

Phụ nữ Bắc Kạn góp sức ứng phó với biến đổi khí hậu

Bắc Kạn là địa phương chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, biến đổi khí hậu. Nhờ sự nỗ lực của các cấp Hội, hội viên, phụ nữ giúp chị em có khả năng thích ứng nhanh hơn với tình trạng môi trường, cũng như giúp cho công tác tuyên truyền được lan tỏa sâu rộng hơn.