Xã hội

BV huyện miền núi lần đầu phẫu thuật thành công ung thư trực tràng

Xem trên mobile
Bệnh nhân thường đi đại tiện ra máu, táo bón và đau đớn nhưng chủ quan nên tự điều trị bằng lá cây rừng. Chỉ khi đến bệnh viện thì được phát hiện bị ung thư trực tràng giai đoạn cuối.

Ngày 18/5, bác sĩ Nguyễn Hưng Đạo, Giám đốc BV Đa khoa Chiêm Hoá (Tuyên Quang) cho biết, BV vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt khối u cho bệnh nhân Tạ Văn Ngự (32 tuổi, xã Tân Thịnh, huyện Chiêm Hoá, Tuyên Quang) bị ung thư trực tràng giai đoạn muộn.

phau-thuat2.jpg

Trước đó, bệnh nhân đi đại tiện thường ra máu, táo bón và đau đớn. Tuy nhiên, do chủ quan, bệnh nhân nghĩ là bị táo bón thông thường nên tự điều trị bằng các loại lá cây, rễ cây rừng. Đến khi quá đau đớn và lượng máu bị mất nhiều, cơ thể suy kiệt, gia đình mới đưa bệnh nhân vào viện. Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư trực tràng giai đoạn muộn, tiên lượng khối u đã di căn bàng quang nên chỉ định phẫu thuật.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành cắt cụt trực tràng, nối đại tràng với trực tràng đoạn thấp. Sau 2 tiếng thực hiện, kíp mổ đã thực hiện thành công. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.
Theo bác sĩ Nguyễn Hưng Đạo, đây là lần đầu tiên BV thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân bị ung thư trực tràng ở giai đoạn muộn, mà không phải chuyển lên tuyến trên. Sau ca phẫu thuật này, sẽ mở ra cơ hội điều trị cho các bệnh nhân bị ung thư về đường tiêu hoá tại địa phương. Bác sĩ Đạo cũng khuyến cáo, ung thư đại trực tràng nếu phát hiện sớm, sẽ có khả năng điều trị khỏi hoàn toàn. Vì vậy, mọi người chú ý khám sức khỏe định kỳ, soi dạ dày, đại tràng khi có các triệu chứng đường tiêu hóa, nhất là những bệnh nhân có người nhà đã bị ung thư trên. 

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết BV huyện miền núi lần đầu phẫu thuật thành công ung thư trực tràng tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Pháp: 5 biện pháp mới trong phòng chống bạo lực gia đình

Pháp: 5 biện pháp mới trong phòng chống bạo lực gia đình

Bà Marlène Schiappa, Bộ trưởng Bộ Bình đẳng giới của Pháp, vừa công bố bản kế hoạch mới, trong đó tập trung vào 5 biện pháp chính để phòng chống bạo lực gia đình nhằm bảo đảm việc phụ nữ là nạn nhân có thể được "giải thoát trước khi quá muộn".
Người chết não nếu hiến tạng sẽ cứu được nhiều người

Người chết não nếu hiến tạng sẽ cứu được nhiều người

“Chết não là không tự thở, mất hết phản xạ, không cử động và chắc chắn là sẽ chết. Chúng tôi rất tiếc khi một người bị chết não mà gia đình đưa về nhà thì sẽ về với cát bụi, tuy nhiên nếu hiến tạng sẽ cứu được nhiều người”, GS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, cho biết.
Những thầy thuốc thở theo từng nhịp tim của trẻ sinh non

Những thầy thuốc thở theo từng nhịp tim của trẻ sinh non

Vừa trả lời phỏng vấn của chúng tôi được vài phút, tiếng tút tút tại lồng ấp của một bé sơ sinh vang lên, chị Nguyễn Thị Thu Trang, Điều dưỡng trưởng Trung tâm Chăm sóc và Điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản TƯ, vội xin lỗi để gọi các điều dưỡng khác vào kiểm tra. Cuộc phỏng vấn tiếp tục chưa được bao lâu, chị Trang lại bị ngắt lời do Giám đốc Trung tâm gọi gấp.
Thêm đối tượng được miễn học phí

Thêm đối tượng được miễn học phí

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 145/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 2/10/2015 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021.
Hợp tác hỗ trợ cô dâu Việt Nam ở Hàn Quốc

Hợp tác hỗ trợ cô dâu Việt Nam ở Hàn Quốc

Chiều ngày 18/10, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà đã có buổi làm việc với Đại sứ Hàn Quốc Kim Do-Hyon nhằm trao đổi hoạt động hợp tác hỗ trợ cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc.
Việc làm - thách thức lớn của phụ nữ trong thời cách mạng 4.0

Việc làm - thách thức lớn của phụ nữ trong thời cách mạng 4.0

Tại hội thảo “Doanh nghiệp nữ trong cách mạng công nghiệp 4.0” diễn ra ở Hà Nội sáng 18/10, trong phần tham luận của mình, các chuyên gia quốc tế cho rằng “cách mạng 4.0 đang tạo ra nhiều cơ hội cho phụ nữ nâng cao vai trò về bình đẳng giới, kinh tế, địa vị xã hội... Tuy nhiên, cách mạng 4.0 cũng đang đặt phụ nữ trước thách thức lớn về vấn đề việc làm.
Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV xem xét, thông qua một số luật tác động nhiều tới phụ nữ

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV xem xét, thông qua một số luật tác động nhiều tới phụ nữ

Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV sẽ xem xét thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và cho ý kiến với Luật Giáo dục (sửa đổi). Đây là 2 dự thảo đặc biệt quan trọng ảnh hưởng tới hàng triệu học sinh, sinh viên cũng như tác động trực tiếp tới tất cả nữ giáo viên.