Xã hội

BV huyện miền núi lần đầu phẫu thuật thành công ung thư trực tràng

Xem trên mobile
Bệnh nhân thường đi đại tiện ra máu, táo bón và đau đớn nhưng chủ quan nên tự điều trị bằng lá cây rừng. Chỉ khi đến bệnh viện thì được phát hiện bị ung thư trực tràng giai đoạn cuối.

Ngày 18/5, bác sĩ Nguyễn Hưng Đạo, Giám đốc BV Đa khoa Chiêm Hoá (Tuyên Quang) cho biết, BV vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt khối u cho bệnh nhân Tạ Văn Ngự (32 tuổi, xã Tân Thịnh, huyện Chiêm Hoá, Tuyên Quang) bị ung thư trực tràng giai đoạn muộn.

phau-thuat2.jpg

Trước đó, bệnh nhân đi đại tiện thường ra máu, táo bón và đau đớn. Tuy nhiên, do chủ quan, bệnh nhân nghĩ là bị táo bón thông thường nên tự điều trị bằng các loại lá cây, rễ cây rừng. Đến khi quá đau đớn và lượng máu bị mất nhiều, cơ thể suy kiệt, gia đình mới đưa bệnh nhân vào viện. Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư trực tràng giai đoạn muộn, tiên lượng khối u đã di căn bàng quang nên chỉ định phẫu thuật.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành cắt cụt trực tràng, nối đại tràng với trực tràng đoạn thấp. Sau 2 tiếng thực hiện, kíp mổ đã thực hiện thành công. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.
Theo bác sĩ Nguyễn Hưng Đạo, đây là lần đầu tiên BV thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân bị ung thư trực tràng ở giai đoạn muộn, mà không phải chuyển lên tuyến trên. Sau ca phẫu thuật này, sẽ mở ra cơ hội điều trị cho các bệnh nhân bị ung thư về đường tiêu hoá tại địa phương. Bác sĩ Đạo cũng khuyến cáo, ung thư đại trực tràng nếu phát hiện sớm, sẽ có khả năng điều trị khỏi hoàn toàn. Vì vậy, mọi người chú ý khám sức khỏe định kỳ, soi dạ dày, đại tràng khi có các triệu chứng đường tiêu hóa, nhất là những bệnh nhân có người nhà đã bị ung thư trên. 

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết BV huyện miền núi lần đầu phẫu thuật thành công ung thư trực tràng tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam tận dụng nông nghiệp thông minh thúc đẩy phát triển bền vững

Việt Nam tận dụng nông nghiệp thông minh thúc đẩy phát triển bền vững

Nông nghiệp thông minh trong suốt quá trình sản xuất ứng dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại. Ngoài ra, sử dụng các thiết bị thông minh được kết nối mạng bên trong và bên ngoài của trang trại/ doanh nghiệp dựa trên nền tảng công nghệ thông tin để quản lý nông nghiệp an toàn thực phẩm, hiệu quả và bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế.
‘Lão tướng’ mở đường đưa gốm Đất Việt ra thế giới

‘Lão tướng’ mở đường đưa gốm Đất Việt ra thế giới

Khởi nghiệp sau khi cầm sổ hưu với sản phẩm gốm đất nung được nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh giá: “Đã làm rạng rỡ hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế”, ‘lão tướng’, anh hùng lao động Nguyễn Quang Mâu không chỉ lập nghiệp thành công mà còn mang đến cuộc sống tốt đẹp cho hàng ngàn công nhân trên đất mỏ.
Cơ hội việc làm trong nền kinh tế số hóa

Cơ hội việc làm trong nền kinh tế số hóa

Việt Nam có lực lượng lao động trẻ, dồi dào, năng động với 57 triệu người. Tuy nhiên, chỉ có 11% lao động Việt Nam có kỹ năng cao, 5% có khả năng sử dụng tiếng Anh. Do đó, để thích ứng với hội nhập kinh tế và cách mạng công nghiệp 4.0, họ cần trang bị kiến thức với những kỹ năng mềm quan trọng: kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, khả năng sáng tạo…
Thêm công cụ nhằm ngăn ngừa trẻ bị bạo lực học đường

Thêm công cụ nhằm ngăn ngừa trẻ bị bạo lực học đường

Nhằm giảm thiểu vấn nạn bạo lực học đường, Cơ quan LHQ về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, cùng tổ chức Childfund và Bộ GD&ĐT ngày 18/1 giới thiệu bộ tài liệu công cụ hỗ trợ giáo viên và học sinh, tới đây sẽ thử nghiệm trên 7 tỉnh, thành phố.