Xã hội

'Các chiến sĩ đường Trường Sơn đã viết nên nhiều kỳ tích phi thường'

Xem trên mobile
Tại lễ Kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh lịch sử, các hội viên Hội bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh đã cùng nhau ôn lại truyền thống ngày thành lập và 60 năm mở đường Trường Sơn lịch sử.
Sáng 19/5, tại Bảo tàng Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh, Hội bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2019).
 
 
20190519_082416.jpg
 Đông đảo các hội viên Hội Bộ đội Trường Sơn đã đến dự buổi lễ kỷ niệm
 
 
Tại đây, đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành cùng các hội viên là những người lính bộ đội Trường Sơn năm xưa đã làm lễ dâng hương, viếng những đồng đội đã hY sinh trong kháng chiến chống Mỹ trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam, cho biết, thực hiện chủ trương và quyết tâm chiến lược của Đảng, ngày 5/5/1959, đoàn công tác đặc biệt làm nhiệm vụ mở đường Trường Sơn, gọi là Đoàn 559, được thành lập để mở tuyến giao liên bằng gùi thồ “đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng”... Từ đó, tuyến chiến lược này đã được khơi thông Nam Bắc.
 
Với tinh thần “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, bộ đội Trường Sơn từ một đơn vị nhỏ đã trưởng thành nhanh chóng, bao gồm nhiều lực lượng, trở thành một hướng chiến trường tổng hợp, lực lượng hiệp đồng binh chủng trên quy mô lớn “đánh địch mà đi, mở đường mà tiến”.
 
Đặc biệt, trong cuộc Tổng tấn công mùa Xuân năm 1975, để giúp các chiến trường miền Nam nhanh chóng xoay chuyển tình thế, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên cùng các chiến sĩ Trường Sơn đưa ra đề xuất sáng tạo là cơ giới hóa bộ binh, tạo khả năng cơ động cao, sức đột kích mạnh, đè bẹp các cuộc tấn công của kẻ thù. Từ vận chuyển vật chất phục vụ chiến đấu, lực lượng vận tải Trường Sơn đã tiến lên cơ động các binh đoàn chủ lực, thần tốc vượt hàng nghìn cây số vào tham gia chiến dịch.
 
“Các chiến sĩ đường Trường Sơn đã viết nên nhiều kỳ tích phi thường, làm nên một Trường Sơn huyền thoại, vượt qua muôn vàn gian khổ, hy sinh. Bộ đội Trường Sơn không tiếc tuổi thanh xuân, không tiếc máu xương, vì sự sống của con đường, đã nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạnh, bền bỉ và kiên cường trụ bám trận địa, giữ vững mạch máu giao thông”, Thiếu tướng Võ Sở khẳng định.
 
Tại buổi lễ, các hội viên hội bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội đã ôn lại truyền thống ngày thành lập và 60 năm mở đường Trường Sơn.
 
Chia sẻ với PV, cựu chiến binh Thái Thị Thận (quê ở Hải Lăng, Quảng Trị) không giấu nổi xúc động khi kể về những năm tháng khó khăn và ác liệt của chiến tranh mà bà là người đã đóng góp tuổi thanh xuân của mình cho cuộc kháng chiến với vai trò là một nữ quân y.
 
“Tôi có 11 năm tham gia bám trụ chiến trường Bình - Trị - Thiên. Tôi tự hào khi được làm người lính Bộ đội Cụ Hồ, được dâng hiến cuộc đời mình cho cuộc kháng chiến giữ nước. Hôm nay về đây dự lễ kỷ niệm tôi rất xúc động, tôi lại nhớ đến những đồng đội của mình, bao nhiêu người đã ngã xuống, mãi mãi không trở về để cho chúng tôi được sống như ngày hôm nay…”, cựu chiến binh Thái Thị Thận xúc động nói.
 
Video: Bà Thái Thị Thận (quê ở Hải Lăng, Quảng Trị), hội viên Hội  Hội bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh xúc động kể về những năm tháng khó khăn và ác liệt của chiến tranh
 
Trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đất nước Việt Nam chịu 8 triệu tấn bom, riêng đường Trường Sơn đã hứng 4 triệu tấn. Mỹ đã đánh phá ác liệt đường Trường Sơn để ngăn chặn miền Bắc tiếp tế cho chiến trường miền Nam.
 
Tính đến ngày đất nước thống nhất (30/4/1975), đường Trường Sơn đã tồn tại gần 6.000 ngày đêm. Các lực lượng công binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến Trường Sơn gồm 120.000 người đã làm nên mạng đường liên hoàn, vững chắc với 5 hệ thống đường trục dọc, 21 đường trục ngang, nối Đông với Tây Trường Sơn, vươn tới các chiến trường, với tổng chiều dài 2 vạn km đường ô tô, 1.400 km đường ống dẫn xăng dầu, 3.140 km “đường kín” cho xe chạy ban ngày và hàng nghìn cầu, cống, ngầm.
 
Một số hình ảnh tại buổi lễ kỷ niệm:
 
20190519_074406.jpg

Đông đảo các đại biểu là các tướng lĩnh, cán bộ, chiến sĩ đã và đang công tác tại Binh đoàn 12 (tiền thân là Đoàn 559) có mặt tại lễ kỷ niệm.

20190519_074932.jpg

 

img_8339.JPG

Thiếu tướng Hoàng Kiền (phải), nguyên Tư lệnh Binh chủng Công binh và Thiếu tướng Nguyễn Bá Tòng, nguyên Bí thư Đảng ủy kiêm Phó Tư lệnh Binh đoàn 12 (tiền thân là Đoàn 559), tại buổi lễ kỷ niệm.

 

img_8470.JPG

 

20190519_074044.jpg

Các hội viên Hội bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh cùng ôn lại kỷ niệm của những năm tháng "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước".

20190519_075150.jpg

 Thắp hương tri ân các đồng đội đã ngã xuống.

 

20190519_075209.jpg

Trải qua những năm tháng chiến đấu gian khổ, hy sinh cho từng xe hàng, từng đoàn quân, từng chuyến đi vào Nam, ra Bắc, đến các chiến trường, những người lính Trường Sơn càng thấu hiểu hơn tình cảm thiêng liêng của hậu phương miền Bắc dành cho cách mạng miền Nam.

20190519_075245.jpg

 Trong đó có những người đã nằm lại với con đường huyền thoại... 

Vĩnh Sưởng

Bạn đang đọc bài viết 'Các chiến sĩ đường Trường Sơn đã viết nên nhiều kỳ tích phi thường' tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Cùng báo chí nói không với rác thải môi trường

Cùng báo chí nói không với rác thải môi trường

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và từng gia đình nói không với túi ni-lông, không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Vừa qua, nhiều hoạt động thiết thực đã được triển khai.
Từ 15h ngày 17/6/2019, giá xăng giảm tới 1.085 đồng/lít

Từ 15h ngày 17/6/2019, giá xăng giảm tới 1.085 đồng/lít

Theo thông tin điều hành xăng dầu từ Liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h ngày 17/6/2019, xăng RON95-III giảm 1.085 đồng/lít; xăng E5RON92 giảm 986 đồng/lít; dầu diesel 0.05S giảm 737 đồng/lít; dầu hỏa giảm 614 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S giảm 239 đồng/kg.
Việc Anh sử dụng trẻ em làm gián điệp bị chỉ trích gay gắt

Việc Anh sử dụng trẻ em làm gián điệp bị chỉ trích gay gắt

Giới bảo vệ nhân quyền bày tỏ lo ngại sau khi có thông tin Cơ quan Tình báo Anh (MI6) được chính quyền nước này cho phép sử dụng trẻ em trong các chiến dịch bí mật chống khủng bố, tội phạm buôn lậu ma túy, tội phạm có tổ chức và thậm chí các tội phạm ấu dâm. Các em sẽ gặp rủi ro tới sức khỏe thể chất và tâm lý với các nhiệm vụ đặc biệt này.