Xã hội

Các nữ ứng cử viên sáng giá làm Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc

Xem trên mobile
Dani Powell - Giám đốc quản lý Ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs, Cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ đang được Nhà Trắng đề nghị thay thế Đại sứ Mỹ Nikki Haley sau khi bà bất ngờ từ chức ngày 9/10. Tuy nhiên, cũng có nhiều nữ ứng viên khác ganh đua vị trí này.
Việc bà Nikki Haley vừa từ chức Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc đã khởi động một cuộc đua bên trong chính quyền Mỹ để lấp chỗ trống của bà. Chuyên gia Darrell West từ Viện Brookings cho rằng: “Tổng thống Trump có khả năng sẽ chọn một cá nhân có óc thực tế để thay thế bà Haley bởi đây là quan điểm bao quát của ông trong chính sách đối ngoại. Ông ấy muốn ai đó bảo vệ chính sách của mình”.
 
dani-powell.jpg
Bà Dani Powell bên cạnh Tổng thống Mỹ Donald Trump

 

Ứng viên sáng giá nhất hiện nay là bà Dani Powell - Giám đốc quản lý Ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs. Bà Powell sinh ra tại Cairo (Ai Cập) và lớn lên tại Dallas (Mỹ). Bà Powell là quan chức cấp cao tại Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush. Powell tham gia đội ngũ của Trump sau khi làm cố vấn cho ái nữ Tổng thống Ivanka Trump trong các vấn đề tăng quyền cho người phụ nữ. Bà cũng từng là nhà tư vấn cấp cao về các sáng kiến kinh tế, cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia của chính quyền Tổng thống Trump và là nhân vật chủ chốt trong nỗ lực ngoại giao của Mỹ ở Trung Đông.
 
Tuy nhiên, bà Powell lại không được lòng của đội ngũ ông Trump hiện nay. Một số nhân vật bảo thủ có quan điểm cứng rắn bày tỏ quan ngại về quan điểm “xem xét hiện trạng thế giới trước khi đề ra chính sách quốc gia” của bà Powell, vốn không phù hợp với chính sách “Nước Mỹ trước tiên” của ông Trump.
 
heather-nauert-1.jpg
Bà Heather Nauert - Nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ

 

Một ứng viên khác là Heather Nauert, cựu nhà báo Fox News, hiện là nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ. Tổng thống Trump có mối quan hệ thân thiện với mạng tin tức Fox News cũng như cá nhân bà Nauert. Nhà bình luận Tom Rogan nhận xét trên trang tin Washington Examiner như sau: Bà Nauert giành được sự nể trọng của cánh nhà báo cũng như Bộ Ngoại giao Mỹ trong các hoạt động công. Bà Nauert còn nắm chắc về các vấn đề đối ngoại chính và bà rất hiểu biết về “chiến tranh thông tin của Nga”. Bà có nhiệm vụ truyền tải các ưu tiên chính sách đối ngoại của chính quyền Mỹ tới nhân dân Mỹ và thế giới.
 
Bà Nauert được đánh giá cao về năng lực chuyên môn. Heather Nauert từng là thành viên của tổ chức nghiên cứu phi chính phủ “Hội đồng Quan hệ Quốc tế” của Mỹ. Bà cũng đã làm tư vấn về các vấn đề của nhà nước như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và thuế.  Trước khi về Bộ Ngoại giao Mỹ, Nauert từng làm báo tại kênh tin tức Mỹ Fox News 20 năm. Thời gian bà làm cho kênh ABC News là 2 năm. Nauert có 15 năm kinh nghiệm làm MC và phóng viên thường trú, đưa tin về các vấn đề trong nước và quốc tế, trong đó có sự kiện khủng bố 11/9, Chiến tranh Iraq và thảm sát ở Sudan.
 
kelly-craft-2.jpg
Đại sứ Mỹ Kelly Craft trò chuyện với Thủ tướng Canada Justin Trudeau

  

Trong số các ứng viên khác có Kelly Craft - đương kim Đại sứ Mỹ tại Canada đồng thời là phu nhân của tỷ phú than đá Joe Craft. Vợ chồng bà ủng hộ ông Trump trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016. Nhiệm kỳ đại sứ của bà Craft đầy những vấn đề căng thẳng về Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Washington và Ottawa và bà đã vài lần nỗ lực để dàn xếp ổn thỏa mối quan hệ giữa 2 nước trong vấn đề này.

Nhu Thụy

Washington Post, CNN

Bạn đang đọc bài viết Các nữ ứng cử viên sáng giá làm Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Các nạn nhân bị xâm hại tình dục phá vỡ sự im lặng tại Vatican

Các nạn nhân bị xâm hại tình dục phá vỡ sự im lặng tại Vatican

Tòa Thánh Vatican đang tổ chức Hội nghị giám mục toàn cầu về vấn đề chống xâm hại trẻ em với chủ đề xoay quanh “trách nhiệm, kiểm tra, sự minh bạch”. Giáo hoàng Francis và các giám mục toàn thế giới quyết tâm giải quyết các vụ việc khi nghe các nạn nhân chia sẻ nỗi đau đeo đẳng suốt đời mình.
‘Tiền nhiều để làm gì?’ và câu trả lời của các tỉ phú

‘Tiền nhiều để làm gì?’ và câu trả lời của các tỉ phú

“Tiền nhiều để làm gì?” - câu hỏi mà “vua” cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ đưa ra tại phiên tòa sơ thẩm vụ ly hôn giữa ông và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đang rất “hot” trên mạng xã hội. Thực tế, các tỉ phú, triệu phú USD trên thế giới quan niệm về tiền bạc ra sao?
Hiệu quả thiết thực từ giám sát, phản biện xã hội

Hiệu quả thiết thực từ giám sát, phản biện xã hội

Sáng 22/2, tại Hà Nội, Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW và Quyết định số 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị (Khóa XI) về giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.