Xã hội

Cách xử lý khi trẻ nói quá nhiều

Xem trên mobile
Bố mẹ nhiều khi cảm thấy đau đầu với những câu hỏi của con, tuy nhiên không khó để ứng phó với việc này.
tre-noi-nhieu-1.jpg

Khi bé không ngừng lặp lại câu hỏi

Có những lúc câu hỏi của bé thể hiện nhu cầu của mình, chẳng hạn như “Con ăn thêm một cái bánh được không?”, nếu nhận được câu trả lời là “không” bé sẽ lặp đi lặp lại câu hỏi đó, cốt là để được bố mẹ đồng ý. Lúc này bạn đừng tức giận, cũng không cần nói lại câu trả lời mà bé đã biết, như vậy cũng không ích gì. Hãy trực tiếp nói cho bé hiểu rằng không phải hỏi đi hỏi lại nhiều lần như vậy bố mẹ sẽ đồng ý, lần sau bé biết việc này không có hiệu quả thì sẽ không hỏi nhiều nữa.

Bé hỏi nhiều câu hỏi bạn không thể trả lời

Những câu hỏi như “tại sao máy bay có thể bay trên trời”, “tại sao em bé ở trong bụng mẹ mà không phải trong bụng bố”... đều cần câu trả lời mang tính khoa học, những câu hỏi như vậy thể hiện bé ham học hỏi, muốn được hiểu biết nhiều hơn. Nếu lúc này bố mẹ chưa thể cho con câu trả lời có thể đưa ra lý do bận việc, hẹn con khi khác sẽ trả lời, rồi lên mạng tìm hiểu luôn đáp án để đến khi con hỏi lại có thể tự tin nói cho bé biết.

tre-noi-nhieu-2.jpg

Trẻ nhỏ nói nhiều, hỏi nhiều không phải là điều đáng lo ngại, tuy nhiên nói không đúng lúc đúng chỗ sẽ khiến cho bố mẹ phải phiền não. Nếu như bé không được chỉ dẫn nên nói thế nào thì khi tiếp xúc với tập thể sẽ dễ gây khó chịu cho người khác. Bố mẹ không nên để con nói năng tùy ý mình mà cần dạy bé một số điều sau:

  • Lời nói ngắn gọn, dễ hiểu

Khi bé diễn giải lòng vòng, lặp lại nhiều lần, biểu đạt không rõ ý bố mẹ cần tìm cách điều chỉnh. Hãy giúp bé tìm ra điểm trọng tâm trong lời muốn nói, cùng bé luyện lại cách nói; đọc truyện và cùng bé kể lại tóm tắt câu chuyện... những việc này sẽ giúp bé diễn đạt ngắn gọn tốt hơn.

  • Sửa tật nói leo

Trẻ nhỏ có dấu hiệu ngắt lời người lớn nói chen ngang, bố mẹ phải kịp thời giúp bé chỉnh sửa. Hãy dạy bé cần tôn trọng người khác khi đang nói chuyện. Để làm được điều này bố mẹ cũng cần để ý không nên ngắt lời khi bé đang nói chuyện, tránh cho bé bắt chước thói quen không tốt.

  • Nhận biết cảm nhận của người khác
Bố mẹ dạy cho bé biết khi người khác tỏ ra không vui tức là không hài lòng những gì bé nói. Khi biết được cảm nhận của người khác bé sẽ có ý thức tự điều chỉnh mình, không nói năng tùy tiện.

My Nguyễn

pcbaby.com

Bạn đang đọc bài viết Cách xử lý khi trẻ nói quá nhiều tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Cùng báo chí nói không với rác thải môi trường

Cùng báo chí nói không với rác thải môi trường

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và từng gia đình nói không với túi ni-lông, không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Vừa qua, nhiều hoạt động thiết thực đã được triển khai.
Từ 15h ngày 17/6/2019, giá xăng giảm tới 1.085 đồng/lít

Từ 15h ngày 17/6/2019, giá xăng giảm tới 1.085 đồng/lít

Theo thông tin điều hành xăng dầu từ Liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h ngày 17/6/2019, xăng RON95-III giảm 1.085 đồng/lít; xăng E5RON92 giảm 986 đồng/lít; dầu diesel 0.05S giảm 737 đồng/lít; dầu hỏa giảm 614 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S giảm 239 đồng/kg.
Việc Anh sử dụng trẻ em làm gián điệp bị chỉ trích gay gắt

Việc Anh sử dụng trẻ em làm gián điệp bị chỉ trích gay gắt

Giới bảo vệ nhân quyền bày tỏ lo ngại sau khi có thông tin Cơ quan Tình báo Anh (MI6) được chính quyền nước này cho phép sử dụng trẻ em trong các chiến dịch bí mật chống khủng bố, tội phạm buôn lậu ma túy, tội phạm có tổ chức và thậm chí các tội phạm ấu dâm. Các em sẽ gặp rủi ro tới sức khỏe thể chất và tâm lý với các nhiệm vụ đặc biệt này.