Xã hội

Cần chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Xem trên mobile
Đó là thông điệp của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres gửi đến mọi người nhân Ngày quốc tế Xóa bỏ bạo lực với phụ nữ 25/11 với chủ đề “Hãy tô màu cam cho thế giới: Hãy lắng nghe tôi!". PNVN xin giới thiệu bài viết của ông Guterres.
antonio-guterres-2.jpg
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hưởng ứng phong trào tô cam thế giới

 

“Bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái là một đại dịch toàn cầu. Đây là một sự xúc phạm nhân phẩm đối với tất cả phụ nữ và trẻ em gái, một vết nhơ đáng xấu hổ của xã hội và một trở ngại lớn cho sự phát triển hòa nhập, công bằng và bền vững. Cốt lõi của bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái là sự thiếu tôn trọng sâu sắc - thất bại của đàn ông trong việc tiếp nhận sự bình đẳng và phẩm giá vốn có của phụ nữ. Đây là một vấn đề nhân quyền cơ bản.
 
Bạo lực có thể xảy ra dưới nhiều hình thức - từ bạo lực gia đình đến buôn người, từ bạo lực tình dục trong xung đột và tới nạn tảo hôn, cắt âm vật và nạn giết phụ nữ. Điều này gây tổn hại cho từng cá nhân và gây hậu quả sâu rộng cho gia đình và xã hội. Đây cũng là một vấn đề chính trị nghiêm trọng. Bạo lực đối với phụ nữ gắn liền với những vấn đề rộng hơn về kiểm soát quyền lực trong xã hội chúng ta. Chúng ta sống trong một xã hội mà nam giới có quyền thống trị. Phụ nữ dễ dàng bị bạo lực qua nhiều hình thức khác nhau, khiến họ rơi vào thế bất bình đẳng.
 
 
antonio-guterres-1.jpg
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tham gia Ngày quốc tế Xóa bỏ bạo lực với phụ nữ 25/11 cùng UN Women toàn cầu

 

Trong năm vừa qua, chúng ta thấy sự chú ý của xã hội được dồn vào một biểu hiện của bạo lực. Hầu hết phụ nữ đều từng trải qua quấy rối tình dục trong cuộc đời họ. Việc phụ nữ từ tất cả các vùng miền, tầng lớp xã hội cùng lên tiếng về vấn đề này đã đưa sự nghiêm trọng của quấy rối tình dục ra ánh sáng và thể hiện sức mạnh của phong trào phụ nữ nhằm thúc đẩy hành động và nhận thức cần thiết để xóa bỏ quấy rối và bạo lực ở khắp mọi nơi.
 
Năm nay, chiến dịch toàn cầu của Liên hợp quốc - "UNiTE" chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái nhấn mạnh sự ủng hộ của chúng tôi dành cho những người sống sót và những nhà vận động quyền vì bình đẳng giới trong chủ đề ‘Orange the World: #HearMeToo’ (Nhuộm màu cam cho thế giới: #Haylangnghetoi). Với màu cam là màu chủ đạo của tình đoàn kết, hashtag #HearMeToo - # Haylangnghetoi nhắn gửi một thông điệp rõ ràng: Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái phải kết thúc ngay bây giờ và tất cả chúng ta đều đóng vai trò quan trọng.
 
hear-me-too.jpg
Phong trào Hear Me Too (Hãy lắng nghe tôi) kêu gọi chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

 

Thông điệp này được tiếp nối trong EU-UN Spotlight Initiative (Sáng kiến tiêu điểm Liên minh châu Âu - Liên hợp quốc). Chương trình trị giá 500 triệu Euro này sẽ trao quyền cho những người sống sót và nhà vân động quyền bình đẳng giới để trở thành nhân tố thay đổi trong gia đình, cộng đồng và đất nước họ. Trong khi khoản đầu tư ban đầu này có vẻ rất lớn, nó trở nên nhỏ bé nếu so sánh vơi quy mô của nhu cầu. Đây nên được xem như là nguồn tài trợ “gieo hạt giống” (seed fund) để làm tiền đề cho một phong trào toàn cầu. Chỉ đến lúc một nửa dân số của chúng ta - những phụ nữ và trẻ em gái có thể sống tự do không sợ hãi, bạo lực và bất an hàng ngày, chúng ta mới có thể thực sự nói rằng chúng ta đang sống trong một thế giới công bằng và bình đẳng”.

Ngự Bình

UN Women

Bạn đang đọc bài viết Cần chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hoãn, hủy chuyến bay: Mất niềm tin ở ‘thượng đế'

Hoãn, hủy chuyến bay: Mất niềm tin ở ‘thượng đế'

Chậm hủy chuyến hàng không luôn là vấn đề tồn tại bất cứ các nước trên thế giới nhưng cách ứng xử của hãng hàng không về thông tin kịp thời về sự chậm trễ đó để nhận được sự chia sẻ từ hành khách.
20 triệu người bị buôn bán với nguồn lợi phi pháp 150 tỷ USD

20 triệu người bị buôn bán với nguồn lợi phi pháp 150 tỷ USD

Tội phạm buôn bán người hoạt động ngày càng phức tạp, vượt tầm kiểm soát của nhiều chính phủ, gây ra những hậu quả đau lòng. Điều đáng lo ngại nhất, nạn nhân là phụ nữ và trẻ em tăng cao kỷ lục để đáp ứng nhu cầu của các đường dây mua bán lao động cưỡng bức, bóc lột tình dục...
Mẹ và con ngóng điểm chuẩn vào lớp 10 Hà Nội: Hồi hộp, thót tim rồi vỡ òa cảm xúc

Mẹ và con ngóng điểm chuẩn vào lớp 10 Hà Nội: Hồi hộp, thót tim rồi vỡ òa cảm xúc

Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm nay ở Hà Nội đã mang lại những cảm xúc lo lắng, thót tim mà chị Mai Thu Hà (phố Bạch Mai, Hà Nội) và cả gia đình không bao giờ quên. Đến mức chiều qua (15/6), khi ngóng điểm chuẩn vào lớp 10 do Sở GD&ĐT Hà Nội chuẩn bị công bố, chị hồi hộp đếm từng giây phút trôi qua...
Dạy nghề cho người khuyết tật: Trăm cái khó

Dạy nghề cho người khuyết tật: Trăm cái khó

Những câu chuyện “hậu trường” trong việc dạy nghề cho người khuyết tật (NKT) khiến người nghe lặng người bởi mang đến cơ hội phát triển bản thân cho NKT đồng nghĩa với việc chấp nhận vô vàn khó khăn…
Quan niệm thiếu công bằng trong đánh giá lao động nữ

Quan niệm thiếu công bằng trong đánh giá lao động nữ

PNVN đã có bài phản ánh, tỉ lệ phụ nữ Việt Nam tham gia lực lượng lao động hiện là 79% - trong nhóm cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nếu cán cân bình đẳng đối với phụ nữ được thẩm định bằng những công việc cụ thể hàng ngày, từ sự cống hiến cho xã hội đến chăm sóc con cái, gia đình thì có thể thấy, mỗi người phụ nữ đang phải gánh trên vai trách nhiệm và lượng công việc gấp nhiều lần so với nam giới.