Xã hội

Cần thay đổi tư duy cái gì "ngon bán, xấu dùng"

Xem trên mobile
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho rằng, Việt Nam hoàn toàn có thể sản xuất được nông sản sạch đạt chuẩn. Tuy nhiên, cần phải thay đổi tư duy cái gì tốt thì đem xuất khẩu, còn tệ tệ thì giữ lại để sử dụng.
Ngày 21/12, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM phối hợp với Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức hội nghị Kết nối chuỗi hành động vì an toàn thực phẩm để hội nhập.

Tại hội nghị, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, cho biết, trong thời gian qua, với sự nỗ lực của các ngành các cấp thì tình hình an toàn vệ sinh  thực phẩm đã có nhiều chuyển biến. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức đòi hỏi các cơ quan chức năng cần phải nỗ lực hơn nữa để giải quyết vấn đề thực phẩm bẩn.

Bà Phong Lan cho biết, có thể thấy rằng trong thời gian qua lượng hàng nông sản xuất khẩu luôn tăng lên. Điều đó cho thấy, Việt Nam hoàn toàn có thể sản xuất được nông sản đạt chuẩn bởi để xuất khẩu nông sản ra nước ngoài không phải đơn giản, hàng rào kĩ thuật ngày càng được xiết chặt.

dsc_9395.JPGViệt Nam hoàn toàn có thể sản xuất được nông sản sạch

 

Tuy nhiên, có một nghịch lý là tại thị trường nội địa thì người tiêu dùng vẫn phải đối diện với những mối nguy cơ về nông sản, thực phẩm không an toàn. Nông sản sạch đưa đi xuất khẩu được nhưng lại chưa có chỗ đứng tương xứng tại thị trường nội địa.

“Hình như đây là thói quen của con nhà nghèo, không chỉ trong riêng nông sản đâu. Cái gì tốt thì mình đem xuất khẩu, còn cái gì tệ tệ thì giữ lại để sử dụng. Bản thân người nông dân cũng vậy, cây trái nào tốt thì đem đi bán trước, còn lại những cây trái héo, sâu thì giữ lại. Đây là tư duy, nhận thức, cách làm mà phải thay đổi tận gốc”, bà Phong Lan nhận mạnh.


img_8162.JPGĐại diện 4 bên lý kết với mục tiêu đưa thực phẩm sạch đến nhiều hơn với người tiêu dùng


Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, hiện nay tình trạng thực phẩm bẩn vấn là một vấn đề bức xúc, nóng bỏng. Có nhiều nguyên do dẫn đến tình trạng này. Trong đó, có nguyên nhân là do chính sách, quản lý nhà nước, chưa thực sự thẳng tay và dẹp được thực phẩm bẩn một cách hiệu quả. Khi các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh thực phẩm bẩn vẫn có đất sống thì họ vẫn có sự cạnh tranh đối với các doanh nghiệp kinh doanh tâm lý. Bên cạnh đó, còn có tâm lý của người tiêu dùng là muốn sử dụng sản phẩm sạch nhưng lại muốn giá phải rẻ, rẻ một cách bất ngờ và vô lý.

Tại hội nghị cũng đã diễn ra lễ ký kết giữa 4 bên là doanh nghiệp, đại diện các tỉnh/thành, Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao và Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM với mục đích sẽ gia tăng được diện tích sản xuất thực phẩm sạch trong thời gian tới cũng như kết nối, phân phối nông sản sạch từ nơi sản xuất đến người tiêu dùng.

Đình Hưng

Bạn đang đọc bài viết Cần thay đổi tư duy cái gì "ngon bán, xấu dùng" tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Vinamilk Sure Prevent đồng hành nâng cao sức khỏe người có tuổi

Vinamilk Sure Prevent đồng hành nâng cao sức khỏe người có tuổi

Nhãn hàng Vinamilk Sure Prevent vừa phối hợp với Hội Sức khỏe ngoài trời người trung cao tuổi TP Hà Nội tổ chức Chương trình Biểu diễn văn hóa thể thao kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lễ ra mắt Hội Sức khỏe ngoài trời người trung cao tuổi TP Hà Nội. Chương trình có sự tham gia của hơn 2.150 người cao tuổi và trung niên trên địa bàn Thủ đô.
Mỹ: Trường học nguy hiểm hơn chiến trường

Mỹ: Trường học nguy hiểm hơn chiến trường

Trường học ở Mỹ đang ngày càng kém an toàn cho trẻ em khi tình trạng bạo lực súng đạn khiến khoảng 33.000 người chết/năm. Từ đầu năm 2018 đến nay, đã có 29 em thiệt mạng vì các cuộc tấn công vào trường học, vượt quá số quân nhân thương vong trên chiến trường là 13 binh lính.
Chương trình song bằng THCS: Học tích hợp mà không bị quá tải

Chương trình song bằng THCS: Học tích hợp mà không bị quá tải

Đó là khẳng định của lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội liên quan đến chương trình đào tạo song bằng cấp THCS lần đầu tiên thí điểm vào năm học 2018 - 2019. Việc học song song chương trình trong nước và quốc tế sẽ được Sở GD&ĐT thiết kế phù hợp theo hướng tích hợp để giảm tải áp lực cho học sinh, tránh học kiến thức chồng chéo.
Cần chính sách hỗ trợ lao động nữ bị tinh giản biên chế

Cần chính sách hỗ trợ lao động nữ bị tinh giản biên chế

Trong phiên thảo luận tại tổ sáng 22/5, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà (đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang), cho rằng, chủ trương tinh giản biên chế là rất đúng, tuy nhiên bên cạnh việc thực hiện cũng cần lường trước và đánh giá tác động. Cụ thể như tỉnh giản 10% biên chế tại các đơn vị sự nghiệp công lập và chủ trương giảm ở những khu vực phục vụ thì sẽ có nhiều tác động tới lao động nữ.
Phụ huynh Hà Nội 'mỏi mắt' tìm thông tin đào tạo song bằng THCS

Phụ huynh Hà Nội 'mỏi mắt' tìm thông tin đào tạo song bằng THCS

Năm học mới 2018-2019, 7 trường THCS công lập Hà Nội chính thức tuyển sinh chương trình đào tạo song bằng trong nước và Anh ngữ. Với chỉ tiêu ít ỏi 350 em toàn thành phố, rất nhiều phụ huynh quan tâm đến chương trình đào tạo mới này. Tuy nhiên, thông tin chương trình hiện chưa khiến cha mẹ “thỏa mãn” trước khi nộp đơn dự tuyển cho con.
Nước mắt nụ cười của nữ sinh 10x trong ngày chia xa trường THPT

Nước mắt nụ cười của nữ sinh 10x trong ngày chia xa trường THPT

Trong buổi lễ bế giảng chia tay các học sinh lứa 2000 của trường THPT Việt Đức (Hà Nội) sáng 22/5, sự nghẹn ngào xen cùng những giọt nước mắt lăn dài của các học sinh đã khiến nhiều người bồi hồi, xúc động. Ngày cuối cùng của đời học trò đọng lại nhiều cảm xúc của cô trò, cùng nhau lưu giữ những hình ảnh đẹp nhất, thân thương nhất với mái trường 3 năm gắn bó.