Xã hội

Chị em chợ online 'tẩy chay' tôm hùm đất

Xem trên mobile
Giá mềm, lại là món ăn mới lạ, trong những ngày qua, tôm hùm đất đang gây sốt trong giới ẩm thực. Sau thông tin của cơ quan chức năng khẳng định tôm hùm đất loài sinh vật ngoại lai gây hại, các trang bán hàng thực phẩm online đã có những động thái quyết liệt.
 
Như PNVN đã thông tin tới bạn đọc, thời gian gần đây, tôm hùm đất (còn được gọi là tôm càng đỏ, tôm hùm càng đỏ) có xuất xứ từ Trung Quốc được bán rộng rãi trên thị trường, đặc biệt là trên các trang bán hàng online, với giá dao động từ 200.000 – 400.0000 đồng/kg.
Tôm hùm đất cũng được đưa vào một số nhà hàng hải sản, chế biến thành các món ăn như: nướng, lẩu, hấp… để phục vụ khách hàng.
Tuy nhiên, đây là sinh vật ngoại lai gây hại đến môi trường. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đã ban hành Công văn hoả tốc của về việc tăng cường kiểm tra kiểm soát đối với mặt hàng tôm hùm đất (tôm hùm càng đỏ).
tom-hum-dat-1.jpg
Tôm hùm đất có xuất xứ từ Trung Quốc được xác định là sinh vật ngoại lai gây hại 
 
Tôm hùm đất bị cấm trên các nhóm online
Trước những thông tin về tôm hùm đất, tôm hùm càng đỏ là sinh vật ngoại lai gây hại liên tục được chia sẻ trên mạng xã hội – chợ online sôi động nhất của chị em, theo ghi nhận của PNVN, việc mua bán loại tôm này đã có những thay đổi đáng kể.
 
tom-hum-dat.jpg
Tôm hùm đất được bán tại các chợ online với giá từ 200.000 đồng/kg

 

Trên các hội nhóm mua sắm, ẩm thực, người quản trị nhóm (admin) liên tục đưa ra các thông tin cảnh bảo thành viên không nên mua bán loại tôm có xuất xứ từ Trung Quốc này.
 
Quyết liệt hơn, tại các nhóm dành cho chị em đi chợ như Mua có tầm – bán có tâm, Hà Nội mua và bán, Đi chợ online… còn có thông báo cấm không được đăng bài về mua bán tôm hùm đất. Những bài viết giới thiệu bán tôm hùm đất sống hay món ăn đã chế biến từ tôm hùm đất cũng không được admin duyệt để hiển thị trên nhóm.
 
Trao đổi với PNVN, chị Thanh Phương – một nick bán hàng thực phẩm online trên mạng xã hội, cho biết: Hồi đầu tháng 5, mỗi bài đăng gom đặt hàng trên trang facebook cá nhân, mình nhận được đơn hàng dao động từ 15-30kg tôm hùm đất. Nhưng vài ngày nay, biết được thông tin tôm hùm đất bị cấm mua bán, mình đã ngừng nhận đặt loại hàng này.
 
tom-hum-dat-2.jpg
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đã ban hành Công văn hoả tốc của về việc tăng cường kiểm tra kiểm soát đối với mặt hàng tôm hùm đất

 

Chị Thanh Lê, một nick bán hàng khác cho biết thêm: Người tiêu dùng cập nhật thông tin rất nhanh. Giữa “tâm bão”, mình đăng bài bán tôm hùm đất, không những không có đơn hàng, mà còn bị tẩy chay vì tiếp tay bán sinh vật gây hại. Hơn nữa, nếu muốn bán hàng cũng không có nguồn hàng để nhập, vì cơ quan chức năng kiểm tra khá gắt gao.
 
Liên hệ một số cửa hàng hải sản ở Hà Nội như Hải sản Sầm Sơn (phố Cầu Đất), Hải sản Quảng Ninh (đường ven Hồ Tây), Vựa hải sản (dốc Tam Đa)… đều không nhập và bán loại tôm hùm đất này.
 
Tổng cục Quản lý thị trường ra công văn hỏa tốc
 
Tiếp nhận Công văn hoả tốc của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường kiểm tra kiểm soát đối với mặt hàng tôm hùm càng đỏ, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã có văn bản hỏa tốc gửi các Cục QLTT đề nghị tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát thị trường đối với mặt hàng này.
 
Theo đó, Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường phải huy động lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đối với mặt hàng tôm hùm càng đỏ, đặc biệt ở những địa bàn giáp biên với Trung Quốc, các nhà hàng, quán ăn có tiêu thụ sản phẩm này để hạn chế tối đa mức tiêu thụ cũng như buôn bán các mặt hàng này. 
 
Đồng thời, việc mua bán tôm hùm của Trung Quốc online cũng được Tổng cục QLTT phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện cũng như kiểm soát chặt chẽ các kho cũng như cửa hàng đang rao bán trên mạng mặt hàng này để có biện pháp kiểm tra kiểm soát kịp thời.
 
Tôm hùm đất (còn gọi là tôm hùm càng đỏ, tôm càng đỏ, tôm hùm đỏ) là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai, có sức chống chịu cao, dễ thích nghi, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm.
Khi ra ngoài  môi trường, tôm càng đỏ sinh sôi nhanh chóng, ăn tạp nên phá hại lúa, tiêu diệt tôm bản địa, đồng thời có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật khác.
Chính vì những nguy hại trên, tôm hùm càng đỏ không có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là loài ngoại lai xâm hại.

Anh Quân

Bạn đang đọc bài viết Chị em chợ online 'tẩy chay' tôm hùm đất tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Cùng báo chí nói không với rác thải môi trường

Cùng báo chí nói không với rác thải môi trường

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và từng gia đình nói không với túi ni-lông, không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Vừa qua, nhiều hoạt động thiết thực đã được triển khai.
Từ 15h ngày 17/6/2019, giá xăng giảm tới 1.085 đồng/lít

Từ 15h ngày 17/6/2019, giá xăng giảm tới 1.085 đồng/lít

Theo thông tin điều hành xăng dầu từ Liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h ngày 17/6/2019, xăng RON95-III giảm 1.085 đồng/lít; xăng E5RON92 giảm 986 đồng/lít; dầu diesel 0.05S giảm 737 đồng/lít; dầu hỏa giảm 614 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S giảm 239 đồng/kg.
Việc Anh sử dụng trẻ em làm gián điệp bị chỉ trích gay gắt

Việc Anh sử dụng trẻ em làm gián điệp bị chỉ trích gay gắt

Giới bảo vệ nhân quyền bày tỏ lo ngại sau khi có thông tin Cơ quan Tình báo Anh (MI6) được chính quyền nước này cho phép sử dụng trẻ em trong các chiến dịch bí mật chống khủng bố, tội phạm buôn lậu ma túy, tội phạm có tổ chức và thậm chí các tội phạm ấu dâm. Các em sẽ gặp rủi ro tới sức khỏe thể chất và tâm lý với các nhiệm vụ đặc biệt này.