Xã hội

'Chiếc hòm 3 khóa' giúp phụ nữ thoát nghèo

Xem trên mobile
Nhóm cổ phần tài chính tự quản (gọi tắt là nhóm VSLA) triển khai tại các xã của huyện Ba Bể, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn), là một mô hình hiệu quả. Nhờ có mô hình, nhiều chị em đã nâng cao tính chủ động về tài chính, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo và vươn lên làm giàu.
VSLA là một nhóm tiết kiệm và cho vay tự chủ, độc lập với quy chế do chính các thành viên của nhóm xây dựng. Hoạt động chính của VSLA là tiết kiệm thông qua hình thức mua cổ phần, sau đó khoản tiết kiệm này sẽ được đầu tư dưới dạng các khoản vay mà các thành viên có thể vay lại. VSLA còn duy trì một quỹ tương hỗ để hỗ trợ các thành viên trong trường hợp khó khăn, khẩn cấp.
 
Mỗi VSLA được thành lập có từ 15 đến 25 thành viên, được hỗ trợ 1 két sắt, sổ quỹ tín dụng tiết kiệm của hội viên và được tập huấn kỹ năng ghi chép, quản lý quỹ. Mỗi nhóm sẽ xây dựng quy chế hoạt động phù hợp với yêu cầu của các thành viên trong nhóm.
 
Theo đó, có nhóm họp hàng tuần, có nhóm họp 2 tuần/lần hoặc 1 tháng/lần để gửi tiết kiệm, mỗi thành viên tại mỗi cuộc họp có thể nộp từ 1 đến 5 cổ phần (riêng lần họp đầu tiên có thể nộp nhiều hơn), mệnh giá cổ phần do nhóm quy định từ 20.000 đồng đến 50.000 đồng. Số tiền tiết kiệm được thông qua cuộc họp và cho các thành viên trong nhóm vay, thành viên vay vốn phải trả một phần lãi (0,5%/tháng).
 
Tổng kết chu kỳ (1 năm), các thành viên được nhận lại số tiền mình đóng góp trong năm và một khoản lãi nhỏ. Nếu các thành viên mong muốn thực hiện chu kỳ tiếp theo thì nhóm lại tiếp tục hoạt động một chu kỳ mới. Ưu điểm của nhóm VSLA chính là các thành viên vừa là người cho vay và được vay thuận lợi. Qua đó giúp các chị em biết tính toán chi tiêu một cách khoa học, hiệu quả, vì vậy mà một số nhóm còn có cả nam giới cùng tham gia.
 
Có mặt tại một buổi họp định kỳ của nhóm VSLA thôn Nà Cắn, xã Nông Hạ, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước cách làm rất bài bản, khoa học của các thành viên trong nhóm. Sau khi các thành viên có mặt đầy đủ, két sắt có 3 ổ khóa nhỏ (do 3 chị trong nhóm quản lý) được mở ra.
 
nhm-vsla1.jpg
Một buổi sinh hoạt nhóm cổ phần tài chính tự quản

 

Ban quản lý mỗi người một việc, người thì tính toán tiền gốc, tiền lãi trong kỳ, người thì kiểm sổ và ghi chép, người thì thu cổ phần và tiền lãi; đồng thời phát sổ cho mỗi thành viên để tự kiểm tra, đối chiếu việc mua cổ phần hàng tháng.
 
Nhóm VSLA của thôn Nà Cắn có 15 thành viên, sau 1 năm, các thành viên đã mua 463 cổ phần, tiết kiệm được hơn 23 triệu đồng. Số tiền này đã được 7 chị vay để phát triển kinh tế gia đình với lãi suất 0,5%/tháng, thời gian vay là 6 tháng. Ngoài ra, nhóm còn trích một phần từ tiền lãi để làm quỹ tương trợ, nhằm có nguồn để thăm hỏi, động viên các thành viên trong nhóm khi ốm đau, khó khăn, hoạn nạn.
 
Chị Triệu Thị Diệp - thành viên trong nhóm VSLA thôn Nà Cắn - nói: “Tôi thấy mô hình này rất phù hợp và ý nghĩa. Vì thế, khi Chi hội phụ nữ thôn Nà Cắn triển khai, tôi tham gia mua cổ phần ngay từ tháng đầu tiên và hôm nay tổng kết két, tôi đã có 32 cổ phần (tương đương 1,6 triệu đồng). Số tiền này giúp tôi trang trải một số khoản trong gia đình”.
 
Từ hiệu quả của các nhóm VSLA tại xã Phúc Lộc, Bành Trạch, huyện Ba Bể, năm 2017, mô hình này được nhân rộng tại các xã thuộc huyện Chợ Mới như: Thanh Vận, Mai Lạp, Nông Hạ và được chị em đồng tình hưởng ứng.
 
Ngoài ra, VSLA tạo sự gắn kết để các thành viên chia sẻ và thảo luận những vấn đề mà họ quan tâm. Các hộ nghèo có thể học hỏi từ những hộ khá giả về kinh nghiệm chăn nuôi và trồng trọt, giúp chị em trở nên tự tin hơn, mạnh dạn hơn. Qua chương trình sinh hoạt này, các chị em thực hành quyền ra quyết định của mình thông qua việc luân phiên quản lý nhóm.
key-to-success.jpg
Ảnh minh họa
 
 
Năm 2017, huyện Chợ Mới có 3 xã tham gia mô hình Quỹ tiết kiệm két sắt là Thanh Vận, Mai Lạp và Nông Hạ. Trong đó, Hội LHPN xã Nông Hạ đã phát triển được 14 nhóm, thu hút được gần 200 thành viên với tổng số tiền tiết kiệm là 400 triệu đồng.
 
Khẳng định hiệu quả của mô hình VLSA, bà Hà Thị Liễu, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bắc Kạn, cho biết: Các nhóm VSLA đã và đang trở thành kênh tín dụng tin cậy, bền vững giúp cho các thành viên trong nhóm nâng cao khả năng chủ động về mặt tài chính, giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo và vươn lên làm giàu. Do đó, năm 2018, Hội LHPN tỉnh tiếp tục nhân rộng mô hình này tại các huyện trong tỉnh như: Chợ Đồn, Bạch Thông, Ngân Sơn...

Lan Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết 'Chiếc hòm 3 khóa' giúp phụ nữ thoát nghèo tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Lợi ích công hay tài sản tư?

Lợi ích công hay tài sản tư?

Bà Winnie Byanyima - Giám đốc Điều hành của Oxfam International sẽ tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos (Thụy Sĩ) trong tháng 1/2019. Dưới đây là thông điệp của bà về lợi ích công hay tài sản tư, về khoảng cách giới trong thu nhập, về những khó khăn của phụ nữ và trẻ em gái…
Vì sao bức tường biên giới lại khiến chính phủ Mỹ đóng cửa lâu nhất lịch sử?

Vì sao bức tường biên giới lại khiến chính phủ Mỹ đóng cửa lâu nhất lịch sử?

Khả năng chấm dứt việc đóng cửa chính phủ một phần sẽ ngày càng trở nên mờ mịt khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump “quyết tâm kiên định” trong vấn đề thúc giục việc chi 5,7 tỷ USD xây dựng bức tường an ninh dọc biên giới với Mexico. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dự án này thực tế không mang lại nhiều hiệu quả như mong muốn.
Vùng biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An đón 'Tết sum vầy' sớm

Vùng biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An đón 'Tết sum vầy' sớm

Ngày 20/1, ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh dự chương trình "Tết sum vầy" tại huyện biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An.
Bắc Giang có nữ Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy

Bắc Giang có nữ Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy

Đồng chí Lê Thị Thu Hồng đã được các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Bắc Giang tín nhiệm, bầu giữ chức vụ Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy.
Có 20% doanh nghiệp trên cả nước không có thưởng Tết

Có 20% doanh nghiệp trên cả nước không có thưởng Tết

Lãnh đạo Bộ LĐ- TB&XH cho biết, khảo sát tại 25.565 doanh nghiệp sử dụng gần 4 triệu lao động trên phạm vi cả nước cho thấy, tiền lương năm 2018 và tiền thưởng Tết tăng so với năm ngoái; tuy nhiên, vẫn có tới 20% doanh nghiệp không có thưởng Tết cho người lao động.