Xã hội

Chính phủ mới của Tây Ban Nha: 11/17 bộ trưởng là nữ

Xem trên mobile
Ngày 7/6, Chính phủ mới của Tây Ban Nha đã tuyên thệ nhậm chức trước Nhà Vua Felipe VI với thành phần gồm 11 nữ bộ trưởng và 6 bộ trưởng là nam giới. Nội các này có số thành viên nữ nhiều nhất trong lịch sử hiện đại của Tây Ban Nha.
thu-tuong-pedro-sanchez.jpg
Thủ tướng Pedro Sanchez (giữa)

 

Nội các mới do Thủ tướng Pedro Sanchez đứng đầu có nhiều vị trí quan trọng như Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Kinh tế đều do phụ nữ nắm giữ. Ông Sanchez tuyên bố nội các mới của ông là "sự phản ánh điều tốt đẹp nhất trong xã hội", là một chính phủ "tận tụy vì sự bình đẳng". Công bố nội các mới của mình, ông Sanchez cho biết, đây sẽ nội các đầu tiên có số phụ nữ chiếm đa số tại Tây Ban Nha kể từ khi quốc gia này bắt đầu trở lại nền dân chủ sau cái chết của nhà độc tài Francisco Franco năm 1975. Đây được coi là hành động "bật đèn xanh" cho phong trào nữ quyền tại Tây Ban Nha.
 
noi-cac-tay-ban-nha.jpg
Nội các có số thành viên nữ nhiều nhất trong lịch sử hiện đại của Tây Ban Nha

 

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bình đẳng giới là bà Carmen Calvo (61 tuổi). Bà Calvo từng là Bộ trưởng Văn hóa nước này. Bà là người đề ra những cải cách về Luật Sở hữu trí tuệ, Luật về sách, trong đó hướng đến việc cung cấp sách học miễn phí và khoản đầu tư 430 triệu euro trong việc cải tạo các thư viện công cộng. Bà là tác giả cuốn sách “Phụ nữ ở Tây Ban Nha, Chính sách xã hội về Bình đẳng giới, Chính sách xã hội và Phúc lợi”.
 
pho-thu-tuong-carmen-calvo.jpg
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bình đẳng giới là bà Carmen Calvo

 

Bà Margarita Robles, cánh tay đắc lực của Thủ tướng trở thành Bộ trưởng Quốc phòng. Bà từng là Bộ trưởng Nội vụ, thẩm phán Tòa án Tối cao Tây Ban Nha và là thành viên của Hiệp hội thẩm phán dân chủ. Từ năm 2016, bà được bầu làm thành viên của cơ quan lập pháp thứ 12, chủ trì Ủy ban Tư pháp và được bổ nhiệm làm phát ngôn viên của Nhóm nghị sĩ tháng 6/2017.
 
bo-truong-quoc-phong-margarita-robles.jpg
Bộ trưởng Quốc phòng Margarita Robles

 

Bà Nadia Calvino, Giám đốc ngân sách tại Ủy ban châu Âu sẽ đảm nhận vai trò Bộ trưởng Kinh tế. Với 12 năm kinh nghiệm làm việc tại Ủy ban châu Âu, bà sẽ lãnh đạo nhóm chuyên gia kinh tế của chính phủ thực hiện các cam kết giảm thâm hụt ngân sách của Madrid đối với Liên minh châu Âu (EU). Tây Ban Nha đã hứa sẽ giảm thâm hụt xuống còn 2,2% GDP năm 2018. Sát cánh bên cạnh bà Calvino là bà Maria Jesus Montero, cựu Ủy viên Hội đồng xứ Andalusia, sẽ đảm nhiệm vai trò là Bộ trưởng Tài chính.
 
bo-truong-kinh-te-nadia-calvino.jpg
Bộ trưởng Kinh tế Nadia Calvino

  

Phụ nữ “xứ sở bò tót” còn đứng đầu nhiều Bộ quan trọng khác. Bà Dolores Delgado, một công tố viên chuyên về nhân quyền và chống khủng bố trở thành Bộ trưởng Tư pháp. Bà Maria Jesus Montero, cựu Ủy viên Hội đồng xứ Andalusia sẽ đảm nhiệm vai trò là Bộ trưởng Tài chính. Bà Isabel Celaa sẽ là Bộ trưởng Giáo dục và là Người phát ngôn của Chính phủ Tây Ban Nha.
 
bo-truong-tu-phap-dolores-delgado.jpg
Bộ trưởng Tư pháp Dolores Delgado

 

Bên cạnh đó, bà Meritxell Batet là Bộ trưởng về chính sách lãnh thổ và dịch vụ dân sự, bà Magdalena Valerio làm Bộ trưởng Việc làm, Di cư và An sinh Xã hội. Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Du lịch Reyes Maroto, Bộ trưởng chuyển đổi sinh thái Teresa Ribera và Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi xã hội Carmen Monton đều là những chính trị gia xuất chúng của Tây Ban Nha. Hy vọng với những kinh nghiệm nhiều năm, họ sẽ góp phần làm thay đổi vận mệnh của đất nước này. 
bo-truong-cong-nghiep-reyes-maroto.jpg
Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Du lịch Reyes Maroto

Ngự Bình

AFP, EPA

Bạn đang đọc bài viết Chính phủ mới của Tây Ban Nha: 11/17 bộ trưởng là nữ tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Vĩnh biệt vị Tổng thư ký xuất sắc nhất trong lịch sử Liên hợp quốc

Vĩnh biệt vị Tổng thư ký xuất sắc nhất trong lịch sử Liên hợp quốc

“Ở bất cứ nơi đâu phải chịu đựng hay cần sự giúp đỡ, ông ấy lại tìm đến và dùng sự cảm thông sâu sắc của mình để chạm vào nhiều người. Ông ấy đặt người khác lên trước một cách không vị kỷ và thể hiện lòng tốt, sự ấm áp, sáng suốt trong tất cả những gì ông ấy đã làm”, đó là những dòng tri ân mà Liên hợp quốc dành cho cựu Tổng thư ký LHQ Kofi Annan. Ông vừa qua đời ngày 18/8.
2 học sinh lớp 11 đến với Mottainai 2018 để giảm căng thẳng trong học tập

2 học sinh lớp 11 đến với Mottainai 2018 để giảm căng thẳng trong học tập

Đều đang học lớp 11, dù khá bận với việc học ở trường nhưng 2 nam sinh này vẫn thích tham gia các hoạt động tình nguyện để “giảm bớt căng thẳng trong học tập”. Dự tuyển tình nguyện viên cho Chương trình Mottainai 2018 cùng với đông đảo ứng viên nữ vào sáng 18/8, 2 cậu học trò mong muốn trưởng thành hơn từ hoạt động ý nghĩa này.
Giọt nước mắt đớn đau của cha mẹ trong lễ cầu siêu thai nhi

Giọt nước mắt đớn đau của cha mẹ trong lễ cầu siêu thai nhi

Những giọt nước mắt hòa trong mưa của người làm cha mẹ khi không may phải sớm xa lìa con nhỏ vì ốm đau, bệnh tật; nỗi ân hận vì từng nạo phá thai... Đó là những cảm xúc của rất nhiều bậc cha mẹ khi tham dự lễ cầu siêu thai nhi tại Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên, Vĩnh Phúc.
Tìm hướng xử lý bất cập trong hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo ở Tây Nam bộ

Tìm hướng xử lý bất cập trong hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo ở Tây Nam bộ

Ngày 17/8, tại TP Cần Thơ đã diễn ra hội thảo chuyên đề dành cho lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN cấp tỉnh về kiểm tra giám sát hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác khu vực Tây Nam bộ. Những vấn đề liên quan đến tỷ lệ nợ quá hạn, xử lý các trường hợp nợ chiếm dụng, lãi tồn có chiều hướng tăng… đã được đưa ra bàn thảo.
Cán bộ nữ ngành ngoại giao thích ứng với kỷ nguyên số

Cán bộ nữ ngành ngoại giao thích ứng với kỷ nguyên số

Trong bối cảnh nước ta đang hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và toàn diện, cán bộ nữ ngành Ngoại giao cần chủ động nắm bắt các công nghệ mới, thích ứng với kỷ nguyên số, tăng cường khả năng quản lý, chủ động học hỏi nâng cao kiến thức, kỹ năng…