Xã hội

Chính phủ mới của Tây Ban Nha: 11/17 bộ trưởng là nữ

Xem trên mobile
Ngày 7/6, Chính phủ mới của Tây Ban Nha đã tuyên thệ nhậm chức trước Nhà Vua Felipe VI với thành phần gồm 11 nữ bộ trưởng và 6 bộ trưởng là nam giới. Nội các này có số thành viên nữ nhiều nhất trong lịch sử hiện đại của Tây Ban Nha.
thu-tuong-pedro-sanchez.jpg
Thủ tướng Pedro Sanchez (giữa)

 

Nội các mới do Thủ tướng Pedro Sanchez đứng đầu có nhiều vị trí quan trọng như Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Kinh tế đều do phụ nữ nắm giữ. Ông Sanchez tuyên bố nội các mới của ông là "sự phản ánh điều tốt đẹp nhất trong xã hội", là một chính phủ "tận tụy vì sự bình đẳng". Công bố nội các mới của mình, ông Sanchez cho biết, đây sẽ nội các đầu tiên có số phụ nữ chiếm đa số tại Tây Ban Nha kể từ khi quốc gia này bắt đầu trở lại nền dân chủ sau cái chết của nhà độc tài Francisco Franco năm 1975. Đây được coi là hành động "bật đèn xanh" cho phong trào nữ quyền tại Tây Ban Nha.
 
noi-cac-tay-ban-nha.jpg
Nội các có số thành viên nữ nhiều nhất trong lịch sử hiện đại của Tây Ban Nha

 

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bình đẳng giới là bà Carmen Calvo (61 tuổi). Bà Calvo từng là Bộ trưởng Văn hóa nước này. Bà là người đề ra những cải cách về Luật Sở hữu trí tuệ, Luật về sách, trong đó hướng đến việc cung cấp sách học miễn phí và khoản đầu tư 430 triệu euro trong việc cải tạo các thư viện công cộng. Bà là tác giả cuốn sách “Phụ nữ ở Tây Ban Nha, Chính sách xã hội về Bình đẳng giới, Chính sách xã hội và Phúc lợi”.
 
pho-thu-tuong-carmen-calvo.jpg
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bình đẳng giới là bà Carmen Calvo

 

Bà Margarita Robles, cánh tay đắc lực của Thủ tướng trở thành Bộ trưởng Quốc phòng. Bà từng là Bộ trưởng Nội vụ, thẩm phán Tòa án Tối cao Tây Ban Nha và là thành viên của Hiệp hội thẩm phán dân chủ. Từ năm 2016, bà được bầu làm thành viên của cơ quan lập pháp thứ 12, chủ trì Ủy ban Tư pháp và được bổ nhiệm làm phát ngôn viên của Nhóm nghị sĩ tháng 6/2017.
 
bo-truong-quoc-phong-margarita-robles.jpg
Bộ trưởng Quốc phòng Margarita Robles

 

Bà Nadia Calvino, Giám đốc ngân sách tại Ủy ban châu Âu sẽ đảm nhận vai trò Bộ trưởng Kinh tế. Với 12 năm kinh nghiệm làm việc tại Ủy ban châu Âu, bà sẽ lãnh đạo nhóm chuyên gia kinh tế của chính phủ thực hiện các cam kết giảm thâm hụt ngân sách của Madrid đối với Liên minh châu Âu (EU). Tây Ban Nha đã hứa sẽ giảm thâm hụt xuống còn 2,2% GDP năm 2018. Sát cánh bên cạnh bà Calvino là bà Maria Jesus Montero, cựu Ủy viên Hội đồng xứ Andalusia, sẽ đảm nhiệm vai trò là Bộ trưởng Tài chính.
 
bo-truong-kinh-te-nadia-calvino.jpg
Bộ trưởng Kinh tế Nadia Calvino

  

Phụ nữ “xứ sở bò tót” còn đứng đầu nhiều Bộ quan trọng khác. Bà Dolores Delgado, một công tố viên chuyên về nhân quyền và chống khủng bố trở thành Bộ trưởng Tư pháp. Bà Maria Jesus Montero, cựu Ủy viên Hội đồng xứ Andalusia sẽ đảm nhiệm vai trò là Bộ trưởng Tài chính. Bà Isabel Celaa sẽ là Bộ trưởng Giáo dục và là Người phát ngôn của Chính phủ Tây Ban Nha.
 
bo-truong-tu-phap-dolores-delgado.jpg
Bộ trưởng Tư pháp Dolores Delgado

 

Bên cạnh đó, bà Meritxell Batet là Bộ trưởng về chính sách lãnh thổ và dịch vụ dân sự, bà Magdalena Valerio làm Bộ trưởng Việc làm, Di cư và An sinh Xã hội. Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Du lịch Reyes Maroto, Bộ trưởng chuyển đổi sinh thái Teresa Ribera và Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi xã hội Carmen Monton đều là những chính trị gia xuất chúng của Tây Ban Nha. Hy vọng với những kinh nghiệm nhiều năm, họ sẽ góp phần làm thay đổi vận mệnh của đất nước này. 
bo-truong-cong-nghiep-reyes-maroto.jpg
Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Du lịch Reyes Maroto

Ngự Bình

AFP, EPA

Bạn đang đọc bài viết Chính phủ mới của Tây Ban Nha: 11/17 bộ trưởng là nữ tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

TPHCM sắp tổ chức triển lãm 'Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người'

TPHCM sắp tổ chức triển lãm 'Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người'

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một mô hình triển lãm giáo dục sức khoẻ kết hợp kỹ thuật y học hiện đại và công nghệ truyền thông đa phương tiện sắp được tổ chức với chủ đề ‘Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người’, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm ấn tượng và chân thực nhất về cấu trúc sinh học của cơ thể người.
Ngăn cúm gia cầm H2N2 lây lan, Đài Loan tiêu hủy hơn 5.000 con vịt

Ngăn cúm gia cầm H2N2 lây lan, Đài Loan tiêu hủy hơn 5.000 con vịt

5.590 con vịt đã được tiêu huỷ tại miền Nam Đài Loan (Trung Quốc) nhằm ngăn chặn sự lây lan của cúm gia cầm H2N2 sau khi một con vịt trong trang trại gia cầm tại đây dương tính với virus. Đây là trường hợp thứ 5 được xác nhận tại thành phố Đài Nam trong năm nay.
Năm tháng đong đầy tình cha con của huyền thoại bóng đá David Beckham

Năm tháng đong đầy tình cha con của huyền thoại bóng đá David Beckham

Là cha của 4 con, Đại sứ thiện chí của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) - ngôi sao lừng danh David Beckham đã chia sẻ về những nỗi lo lắng thường trực của người cha, việc cần thiết phải có mặt bên các con và những khoảnh khắc đời thường nhưng lại là những giây phút đặc biệt nhất của những người làm cha mẹ.
Làm người cha tuyệt vời vì sự khởi đầu tốt đẹp của con

Làm người cha tuyệt vời vì sự khởi đầu tốt đẹp của con

Khi được cha nuôi dưỡng trong những năm tháng đầu đời bằng tình thương yêu, sự bảo vệ, cùng chơi đùa với con và hỗ trợ dinh dưỡng cho con thì trẻ sẽ học tập tốt hơn, ít gặp phải những vấn đề về hành vi hơn và sẽ trở thành những con người khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn.
Phòng, chống ma túy không chỉ cho mình mà còn vì gia đình và xã hội

Phòng, chống ma túy không chỉ cho mình mà còn vì gia đình và xã hội

Sáng 16/6, tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức lễ mít tinh Hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy, ngày quốc tế chống mà túy và ngày toàn dân phòng chống ma túy 26/6.