Xã hội

Chính sách công và công nghệ số giúp phụ nữ tiếp cận tốt hơn thị trường lao động

Xem trên mobile
Ngày 12/9, trong khuôn khổ WEF ASEAN 2018, tại phiên thảo luận “Thúc đẩy giảm bất bình đẳng”, các đại biểu đã bàn về biện pháp nhằm giảm bất bình đẳng cho phụ nữ, trẻ em và những người yếu thế. Trong đó, chính sách công và công nghệ số sẽ góp phần giúp phụ nữ tiếp cận tốt hơn đến tài chính và thị trường lao động.
phien-hop-giam-bat-binh-dang.jpg
Phiên thảo luận “Thúc đẩy giảm bất bình đẳng”

 

Tại buổi họp, ông Stephen P.Groff - Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) - cho rằng, dẫu ASEAN đã có những tăng trưởng kỷ lục trong 20 năm qua nhưng bất bình đẳng vẫn còn tồn tại. Có những người giàu có thể kiếm lợi 1 ngày bằng 1 người nghèo kiếm tiền trong cả 1 thập kỷ.
 
Chính sách công, mạng lưới an sinh xã hội sẽ góp phần giải quyết vấn đề bất bình đẳng nhưng cần phân bổ đồng đều đối với các vùng miền, các đối tượng trong xã hội, tránh đẩy người nghèo và yếu thế bỏ lại phía sau. Mặt khác, việc xây dựng cơ sở hạ tầng tốt giúp phụ nữ dễ dàng tiếp cận vào thị trường lao động, các dịch vụ tài chính và họ không cần phải rời vùng nông thôn ra thành thị kiếm việc làm.
 
stephen-pgroff-1.jpg
Ông Stephen P.Groff - Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á

 

Còn ông Muhamad Chatib Basri - nguyên Bộ trưởng tài chính Indonesia, Giám đốc Viện Mandiri (Indonesia) - cho biết, 99% phụ nữ làm việc nhà không được trả lương. Bên cạnh đó, phụ nữ tham gia công nghệ số rất ít. Do đó, cần đảm bảo cho phụ nữ có cơ hội tiếp cận với những tiến bộ công nghệ vì công nghệ số giúp trao quyền cho phụ nữ, đem lại cho phụ nữ rất nhiều lợi thế, giúp họ dễ dàng hòa nhập vào thị trường lao động. Nhờ công nghệ, phụ nữ có thể làm việc ở nhà, có thể tiếp cận các dịch vụ tài chính.
 
Bà Anne Birgitte Albrectsen - Giám đốc điều hành Plan International - chia sẻ, ở những nơi tổ chức Plan hoạt động, sự nghèo đói, bất bình đẳng hiển hiện hằng ngày. Khi một cô bé 10 tuổi mơ ước được đi học về toán, kinh doanh và công nghệ thì mọi người bảo Toán không dành cho con gái. Khi em mở sách Toán ra thì không hề có hình ảnh phụ nữ trong đó. Khi đi học, cô bé cũng đối mặt với nhiều quan niệm cổ hủ rằng phụ nữ chỉ ở nhà nội trợ, không được làm kinh doanh. Đó là sự bất bình đẳng mà trẻ em gái và phụ nữ gặp phải.
 
Bất bình đẳng còn tồn tại ở thành thị, ở nông thôn, bất bình đẳng giữa trẻ em trai và trẻ em gái, bất bình đẳng còn phụ thuộc vào nguồn gốc dân tộc. Bên cạnh đó, người nghèo bị ảnh hưởng nặng nhất, dễ bị tổn thương nhất trước thiên tai. 80% số người tử vong trong thiên tai là trẻ em và phụ nữ.
 
anne-birgitte-albrectsen.jpg
Bà Anne Birgitte Albrectsen - Giám đốc điều hành Plan International

  

Theo bà Anne, bàn về vấn đề trẻ em, các nước ASEAN cần sử dụng lợi thế của đầu tư giáo dục nhằm hướng đến việc đảm bảo tôn trọng nhân phẩm con người, thúc đẩy sự hòa nhập xã hội của trẻ em khuyết tật, trẻ em dân tộc thiểu số… Giáo dục sẽ giúp mọi người tiếp cận các cơ hội bình đẳng.
 
Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng GDP của các nước gia tăng khi phụ nữ tham gia nhiều hơn vào nền kinh tế. Ngoài thực hiện chính sách công, cần đẩy mạnh truyền thông giúp thay đổi nhận thức và hành vi, thay đổi cơ cấu, chuẩn mực văn hóa. Cần đưa những người yếu thế tăng tốc cùng với sự phát triển của xã hội.

Ngự Bình

Ảnh: WEF

Bạn đang đọc bài viết Chính sách công và công nghệ số giúp phụ nữ tiếp cận tốt hơn thị trường lao động tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

'Phần lớn phụ nữ bị bạo hành, trẻ em bị xâm hại đều là nạn nhân của rượu, bia!'

'Phần lớn phụ nữ bị bạo hành, trẻ em bị xâm hại đều là nạn nhân của rượu, bia!'

Trong quá trình đi tư vấn, hỗ trợ can thiệp trẻ em, phụ nữ bị xâm hại, bạo lực, PGĐ Sở LĐTBXH tỉnh Phú Yên, ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền cho biết, phần lớn đều là nạn nhân của rượu, bia. Từ góc nhìn của hai đối tượng yếu thế này, nữ đại biểu cho rằng, dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia cần phải cứng rắn hơn bao giờ hết.
Quyền Linh bất ngờ xuất hiện kêu gọi thực hiện 'Chuyến xe văn minh'

Quyền Linh bất ngờ xuất hiện kêu gọi thực hiện 'Chuyến xe văn minh'

Sáng nay, ngày 25/5, chiến dịch “Chuyến xe văn minh” đã được phát động tại NVH Thanh Niên TPHCM hướng đến mục tiêu an toàn giao thông và xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng. MC- diễn viên Quyền Linh – đại sứ “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em” do Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động giam gia tọa đàm kêu gọi cùng góp phần thay đổi nhận thức về hành vi giao thông trong cộng đồng.
Tranh luận tại nghị trường việc truy thu hàng trăm tỷ đồng thuế của Unilever

Tranh luận tại nghị trường việc truy thu hàng trăm tỷ đồng thuế của Unilever

Quốc hội thảo luận tại hội trường về Luật Quản lý thuế (sửa đổi) ngày 24/5, việc truy thu thuế với Unilever đã tạo ra cuộc tranh luận giữa Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc xung quanh khoản truy thu hàng trăm tỷ đồng của Công ty Unilever và những khiếu nại, khiếu kiện của đơn vị nộp thuế.
7 thói quen kiến tạo trường học hạnh phúc

7 thói quen kiến tạo trường học hạnh phúc

Ở trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội), học sinh lúc nào cũng nở nụ cười trên môi. “Với tôi đó thực sự là môi trường hạnh phúc bởi học sinh không ‘né’ khi nhìn thấy lãnh đạo, mà các em có thể hồ hởi gặp gỡ, chuyện trò”- bà Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch HĐQT nhà trường hào hứng chia sẻ.
‘Nữ tướng’ Deloitte Việt Nam: 'Lợi thế của phụ nữ là sức bền'

‘Nữ tướng’ Deloitte Việt Nam: 'Lợi thế của phụ nữ là sức bền'

Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Deloitte Việt Nam cho rằng, lợi thế của người phụ nữ là sức bền. Khi gặp khó khăn thì cách người phụ nữ ra quyết định cũng dựa trên sức bền. Phụ nữ như dòng nước rất mềm mại nhưng cũng vô cùng mạnh mẽ, khiến cho đá phải mòn.
Bà Theresa May tuyên bố từ chức Thủ tướng Anh trong nước mắt

Bà Theresa May tuyên bố từ chức Thủ tướng Anh trong nước mắt

Ngày 24/5, Thủ tướng Theresa May tuyên bố bà sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ vào ngày 7/6, đồng nghĩa với việc rời bỏ chức thủ tướng Anh. Quyết định của bà May sẽ mở đường cho đảng Bảo thủ bầu lãnh đạo mới và nước Anh sẽ có một Thủ tướng mới.