Xã hội

Chủ tịch xã phê duyệt lạm thu tiền trường

Xem trên mobile
Thanh tra Bộ GD&ĐT vừa kiểm tra đột xuất một số trường học tại Hà Nội, Hải Phòng, Hà Tĩnh và Nghệ An về vấn đề lạm thu tiền trường. Thực tế cho thấy có nơi, chủ tịch UBND xã, phường trực tiếp phê duyệt các khoản lạm thu tiền trường.

Một dãy dài các khoản thu
Liên quan đến chuyến thanh tra đột xuất này, ông Tống Duy Hiến- Trưởng đoàn, Phó Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT thông tin với báo chí rằng có phát hiện những khoản thu không đúng quy định.

Một số trường đoàn Thanh tra Bộ GD&ĐT làm việc và kết luận có các khoản thu chưa đúng quy định là trường tiểu học Uy Nỗ (Đông Anh, Hà Nội), Trường tiểu học Hoàng Diệu (Q.Ba Đình, Hà Nội), Trường THCS Minh Tân (H.Thủy Nguyên, Hải Phòng), Trường tiểu học Đặng Cương (An Dương, Hải Phòng)…

lam-thu-truong-tieu-hoc-uy-no-1306.jpgTrường Tiểu học Uy Nỗ bị tố lạm thu khiến thanh tra Bộ GD&ĐT phải vào cuộc 

Theo đó, ngoài khoản thu bắt buộc và thu hộ (học phí và bảo hiểm y tế), các trường trong diện đoàn kiểm tra đến làm việc còn thu các khoản thỏa thuận như tiền học 2 buổi/ngày, tiền chăm sóc bán trú, tiền cơ sở vật chất phục vụ bán trú; tiền đồng phục, tiền tiếng Anh với giáo viên nước ngoài, tiền kỹ năng sống, tiền sổ liên lạc điện tử, tiền bảo hiểm thân thể, tiền quỹ hội chữ thập đỏ, tiền quỹ khuyến học, tiền quỹ đoàn thanh niên, tiền quỹ lớp, tiền quỹ hội cha mẹ học sinh trường; Tiền dạy thêm học thêm, tiền sử dụng điều hòa, tiền vở viết, tiền vở bài tập thực hành, tiền sách giáo khoa, tiền sửa chữa trong trường, tiền quỹ đồng hành cùng bạn đến trường, tiền quỹ đội, báo đội, tiền đề và giấy kiểm tra; Tiền lao công, tiền tạp phí, tiền gửi xe, tiền ủng hộ cơ sở vật chất, tiền học ngoại khóa, tiền trải nghiệm theo chuyên đề, tiền mua máy chiếu, tiền lắp đặt điều hòa, tiền hỗ trợ bàn ghế…

“Trong số các khoản thu thỏa thuận, có nhiều khoản thu các trường này tổ chức thực hiện không đúng về quy trình theo quy định tại Điều 5 Thông tư 29/2012/TT-BGDĐT ngày 10/9/2012 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân”- ông Hiến cho biết.

Cụ thể, trường đứng ra trực tiếp thu, quy định mức thu, thu bình quân, sai nguyên tắc về tự nguyện. Nhiều khoản thu được Ban đại diện cha mẹ học sinh đứng ra thu, nhưng cũng theo định mức bình quân trái với quy định tại Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành Điều lệ ban đại diện cha mẹ học sinh và Công văn số 6890/BGDĐT-KHTC ngày 18/10/2010 hướng dẫn quản lý, sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện cho các cơ sở giáo dục và đào tạo.

Đặc biệt có địa phương Chủ tịch UBND xã phê duyệt mức thu và các khoản thu tự nguyện là không đúng quy định như Chủ tịch UBND xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng và Chủ tịch UBND phường Thạch Quý, thành phố Hà Tĩnh.

Cũng theo ông Tống Duy Hiến, sau khi có kết luận, Thanh tra Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các nhà trường chấm dứt ngay khoản thu trái quy định, trả lại tiền cho phụ huynh, đồng thời ngừng các khoản thu tự nguyện mà chưa có sự đồng thuận của phụ huynh.

“Tới đây Bộ GD&ĐT sẽ xem xét sửa đổi Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT và các văn bản có liên quan đến thu chi đảm bảo thống nhất và phù hợp với thực tiễn thời gian qua. Đồng thời, đề nghị chính quyền các địa phương bố trí đủ kinh phí chi khác cho cơ sở giáo dục, đảm bảo tối thiểu 20% theo quy định, đảm bảo nguồn chi cho các cơ sở, có như vậy, tình trạng lạm thu mới từng bước được giải quyết”- ông Hiến cho hay.

Kết quả kiểm tra các khoản thu của một số trường như sau:

  1. Trường Tiểu học Uy Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội

Trường đã quy định mức thu và tổ chực thực hiện không đúng các khoản thu tự nguyện. Riêng tiền điều hòa trường chưa thực hiện thu, nhưng tiền máy chiếu đã thực hiện thu và lắp đặt cho 8 phòng học của 8 lớp.

  1. Trường Tiểu học Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội

Ngoài việc quy định mức thu và tổ chực thực hiện thu không đúng các khoản thu tự nguyện, trường còn có khoản thu tự nguyện đóng góp đầu năm 2017-2018 của 254 phụ huynh có con vào lớp 1 năm học 2017-2018 là 408.300.000 đồng (người nhiều là 5.000.000 đồng, người thấp là 300.000 đồng).

  1. Trường THCS Minh Tân, Thủy Nguyên, Hải Phòng

Một số khoản thu Trường có Tờ trình trình UBND xã Minh Tân và được Chủ tịch UBND xã Minh Tân duyệt ký đóng dấu: Tờ trình số 03/TT-THCSMT ngày 21/8/2017 trong đó có các khoản thu Quỹ hội CMHS, khuyến học, quỹ đội + báo đội, gửi xe, nước uống, học phí, học thêm, học nghề; Tờ trình số 04/TT-THCSMT ngày 21/8/2017 trong đó có các khoản thu mua sách vở các môn…, mua đồng phục, vở viết, đề kiểm tra, giấy thi, liên lạc điện tử không đúng quy định.

  1. Trường Tiểu học Đặng Cương, An Dương, Hải Phòng

Trường đã quy định mức thu và tổ chực thực hiện thu không đúng nhiều khoản thu tự nguyện.D.Hà

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch xã phê duyệt lạm thu tiền trường tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Miền Bắc có nơi nắng nóng trên 38 độ, đêm mưa dông

Miền Bắc có nơi nắng nóng trên 38 độ, đêm mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 26/5, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây nên nắng nóng tiếp tục xuất hiện trên diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, riêng vùng núi các tỉnh Trung Bộ, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có nơi trên 38 độ C.
Khoảnh khắc phụ nữ 7 ngày

Khoảnh khắc phụ nữ 7 ngày

Một người mẫu trong tuần lễ thời trang Mercedes-Benz tại trung tâm Carriageworks ở Sydney, Australia; Chú gấu mồ côi tìm được nơi trú ẩn ở Bosnia và Herzegovina (một quốc gia ở bán đảo Balkan).
'Phần lớn phụ nữ bị bạo hành, trẻ em bị xâm hại đều là nạn nhân của rượu, bia!'

'Phần lớn phụ nữ bị bạo hành, trẻ em bị xâm hại đều là nạn nhân của rượu, bia!'

Trong quá trình đi tư vấn, hỗ trợ can thiệp trẻ em, phụ nữ bị xâm hại, bạo lực, PGĐ Sở LĐTBXH tỉnh Phú Yên, ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền cho biết, phần lớn đều là nạn nhân của rượu, bia. Từ góc nhìn của hai đối tượng yếu thế này, nữ đại biểu cho rằng, dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia cần phải cứng rắn hơn bao giờ hết.
Quyền Linh bất ngờ xuất hiện kêu gọi thực hiện 'Chuyến xe văn minh'

Quyền Linh bất ngờ xuất hiện kêu gọi thực hiện 'Chuyến xe văn minh'

Sáng nay, ngày 25/5, chiến dịch “Chuyến xe văn minh” đã được phát động tại NVH Thanh Niên TPHCM hướng đến mục tiêu an toàn giao thông và xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng. MC- diễn viên Quyền Linh – đại sứ “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em” do Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động giam gia tọa đàm kêu gọi cùng góp phần thay đổi nhận thức về hành vi giao thông trong cộng đồng.