Xã hội

Chuyên gia chỉ cách trữ lạnh thực phẩm an toàn

Xem trên mobile
Hiện nhiều người bận rộn nên thường mua nhiều thực phẩm vềtích trữ trong tủ lạnh để dùng dần. Tuy nhiên, việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh không đúng sẽ mất an toàn.
Theo TS Nguyễn Hùng Long, Cục phó Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), để thực phẩm bảo quản an toàn trong tủ lạnh, mọi người cần thực hiện đầy đủ các biện pháp như: Đóng gói thực phẩm an toàn. Bảo quản thịt, thịt gia cầm, cá sống tách biệt với các loại thực phẩm khác để tránh nhiễm khuẩn; thịt cần được bọc bằng màn bọc thực phẩm và để tách biệt với các thực phẩm khác (rau củ, nước uống…).

Một trong những cách tốt nhất để giữ thực phẩm an toàn là luôn rửa sạch tay trước và sau khi đóng gói thực phẩm. Về nhiệt độ của tủ lạnh, nhiệt độ lý tưởng ở ngăn mát nên là 4-50C trở xuống và ngăn đá thì nên để dưới 00C.

Thời gian trữ thực phẩm đã qua chế biến

Đối với thực phẩm thừa và dễ hỏng, nếu bảo quản ở ngăn đá, ngăn mát thì chỉ nên để vài tiếng. Nguyên tắc chung là chỉ nên giữ thực phẩm thừa khác không quá 4 ngày. Pizza và thịt hoặc gia cầm đã nấu chín thì để từ 3 đến 4 ngày.
tu-lanh-dep1.jpg
Nên trữ lạnh thực phẩm bằng lọ thủy tinh

Với thịt, cá (đã qua chế biến), mì trộn có thể để từ 3 đến 5 ngày. Còn trứng có thể để được trong tủ lạnh từ 3 đến 5 tuần, riêng trứng đã đập ra thì chỉ nên để vài ngày. Với thức ăn thừa, chưa dùng đến, nên chờ cho thức ăn thừa nguội đi rồi mới để vào tủ lạnh.

Cùng màng bọc thực phẩm, cần bảo quản thực phẩm trong các vật dụng vừa khít với nó. Hộp hoặc chai thủ tinh đựng thực phẩm có lợi trong việc giúp người dùng dễ dàng kiểm tra thực phẩm bên trong, có thể dùng cho lò vi sóng và thân thiện với môi trường hơn.
 
Bảo quản trái cây và rau

Việc bảo quản những loại thực phẩm này có thể gặp khó khăn bởi một số loại trái cây và rau không thích hợp để bảo quản cùng nhau. Một số loại trái cây tạo khí etilen dễ làm hỏng rau sớm. Vì thế, cần có một ngăn riêng để đựng rau. Đừng bảo quản trái cây và rau trong những túi hoặc các hộp đựng kín hơi, sẽ dễ làm chúng nhanh hỏng. Một số thực phẩm không giữ lạnh được lâu là hành, táo, củ cải, chuối...

tu-lanh-dep.jpgKhoong nên bảo quản trái cây và rau trong những túi hoặc các hộp đựng kín hơi

Theo các chuyên gia về an toàn thực phẩm, không nên để thức ăn dù đã nấu chín hay chưa nấu chín quá 4 ngày trong ngăn mát tủ lạnh, kể cả các loại trái cây và rau củ tươi sống. Đối với thức ăn để trong tủ đông thì phần lớn không nên để quá 3 tháng. Tuy nhiên, thời hạn của thực phẩm dự trữ trong tủ lạnh và tủ đông còn phụ thuộc vào mỗi loại thức ăn và điều kiện bảo quản chúng. Do đó, việc hạn chế tối đa thời gian dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh và tủ đông là điều nên làm.

Thực tế, khá nhiều người có thói quen dự trữ thực phẩm trong thủ lạnh và quên không dùng đến khi đồ ăn thực hạn và đành đem vứt đi. Điều này rất lãng phí và có thể ảnh hưởng đến đồ ăn khác trữ cùng. Để tránh trường hợp trên, nên tập thói quen xếp thực phẩm theo thứ tự thời gian dự trữ. Đồ ăn cũ hơn đem ra ngoài, đồ ăn mới đặt vào bên trong, hoặc nếu không nhớ được thời gian đặt thực phẩm vào tủ lạnh, bạn có thể dán một mảnh giấy nhỏ ghi lại thời gian trên vỏ hộp đựng.

Thái Hưng

Bạn đang đọc bài viết Chuyên gia chỉ cách trữ lạnh thực phẩm an toàn tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hãy cùng xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ, trẻ em

Hãy cùng xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ, trẻ em

Trong vòng chưa đầy 2 tháng đầu năm 2019, kể cả trong những ngày Tết Nguyên đán, đã xảy ra nhiều vụ xâm hại phụ nữ, trẻ em gái rất nghiêm trọng như vụ chồng truy sát vợ đang mang thai ở Nghệ An, bé gái bị xâm hại tình dục ở Hải Dương... Đặc biệt, vụ bắt cóc, hiếp dâm và sát hại dã man nữ sinh viên ở Điện Biên trong những ngày Tết gây chấn động và bức xúc trong dư luận.
An ninh, an toàn là ưu tiên hàng đầu cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

An ninh, an toàn là ưu tiên hàng đầu cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

Ngày 22/2, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã chủ trì cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị tổ chức Cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai sắp tới được tổ chức tại Hà Nội. Phó Thủ tướng yêu cầu công tác an ninh, an toàn là ưu tiên hàng đầu và phải được bảo đảm tuyệt đối cho hai đoàn đàm phán gặp gỡ, trao đổi, làm việc tại Việt Nam đạt kết quả tốt.
Trẻ khuyết tật trí tuệ, mẹ vẫn động viên giao việc

Trẻ khuyết tật trí tuệ, mẹ vẫn động viên giao việc

Với mong muốn con có thể tự lập, hòa nhập được với cuộc sống bình thường, chị Nguyễn Thủy (Hà Nội) và các phụ huynh trong nhóm quyết định thành lập quán cơm hướng nghiệp cho các con bị khuyết tật trí tuệ. Dù có thể các con sẽ bị đứt tay, bị thương trong quá trình làm bếp, các mẹ vẫn quyết giao việc…
Quảng Ngãi: Ra mắt mô hình 'Giỏ rác tại hộ gia đình'

Quảng Ngãi: Ra mắt mô hình 'Giỏ rác tại hộ gia đình'

Tại buổi ra mắt mô hình "Giỏ rác tại hộ gia đình" thuộc xã Long Sơn (Minh Long, Quảng Ngãi), mỗi hộ gia đình đã trang bị cho 2 giỏ đựng rác thải để phân loại rác vô cơ và rác hữu cơ tại nguồn. 100% chị em tham gia ký cam kết thực hiện mô hình.
5 điểm nổi bật về kết quả cải cách hành chính

5 điểm nổi bật về kết quả cải cách hành chính

Chiều 21/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chủ trì Hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ.