Xã hội

Cô giáo dành cả thanh xuân cho học trò vùng cao

Xem trên mobile
Đến nay, đã 24 năm cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang gắn bó với trường Tiểu học vùng cao Yên Thuận, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang. Dù hoàn cảnh gia đình nhiều khó khăn, song cô chưa bao giờ nản chí bởi quyết tâm bám bản, “cõng” chữ đến với học sinh vùng cao.
Vượt suối, băng rừng chân không mỏi
Nhắc đến cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang, Hiệu trưởng trường Tiểu học Yên Thuận (Hàm Yên), nhiều học sinh và cả phụ huynh đều cảm phục. Trước đây, cô Trang đã có hàng chục năm dạy học ở các điểm trường ở khắp các thôn, bản xa trong xã. Nơi nào cô đi qua cũng đều để lại nhiều sự yêu thương và tình cảm trân quý của các thế hệ học trò.
Dạy học ở các điểm trường xa như Cao Đường, Lục Khang, Hao Bó..., cô Trang thường phải đến tận nhà dân để tuyên truyền, vận động phụ huynh cho con em đến lớp. Dù chẳng dư dả gì nhưng với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cô lại gom góp đùm bọc, tặng sách vở, quần áo tiếp sức giúp các em tới trường.
3.JPG
Một giờ dạy tiếng Việt cho học sinh lớp 3 của cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang

 

Đến tận bây giờ sau nhiều năm công tác, cô vẫn nhớ như in chuyện cậu học trò dân tộc Dao Lý Văn Quyết ở điểm trường thôn Hao Bó, đi học trở lại sau 2 lần bỏ học và 3 lần được cô vận động. Hôm ấy không thấy học trò đến, cô sốt ruột lắm nên ngay buổi chiều đã lội suối, vượt núi đến tận nhà học sinh để tìm hiểu nguyên nhân. Lần trước, Quyết đã nghỉ học để lên nương nhưng được cô vận động, em đã quay lại trường; còn lần này vì gia đình khó khăn nên em kiên quyết nghỉ học. Biết nếu lại đến một mình sẽ không hiệu quả, cô tìm đến nhờ cán bộ thôn đi cùng để tuyên truyền, vận động. Cô Trang tâm sự, mỗi lần vận động được học trò đến lớp cô vui lắm, đó như là sự đền đáp cho những ngày tháng vất vả, khó khăn bám bản bám trường nơi heo hút núi rừng.
Cậu học trò năm xưa Lý Văn Quyết giờ đã trở thành Xã đội trưởng xã Yên Thuận. Nhắc lại chuyện cũ, Lý Văn Quyết vẫn bùi ngùi xúc động. “Nếu không có cô Trang đỡ đầu thì tôi khó có thể trở thành người có ích cho xã hội, bản làng như hôm nay. Nghĩ lại tôi thấy mình thật may mắn bởi hầu hết học sinh vùng cao lúc bấy giờ có hoàn cảnh khó khăn đều muốn nghỉ học để đỡ đần gia đình chứ không ai nghĩ xa, trông rộng rằng học sẽ cho mang đến tri thức và giúp thắp sáng những ước mơ”.
 
Chắp cánh những ước mơ
Những năm tháng mới ra trường (1993) đường đến với xã vùng cao Yên Thuận còn khó khăn gấp bội so với hiện nay. Để đến được điểm trường chính từ nhà ở thị trấn Tân Yên (Hàm Yên), cô Trang phải bắt xe khách lên tận thị trấn Vĩnh Tuy (Hà Giang), sau đó đi thuyền ngược sông hơn một tiếng đồng hồ đến đất Yên Thuận. Tiếp đến phải đi bộ hơn 2 km đường rừng nữa. Ngày ấy, điểm trường chính chỉ là dãy nhà tạm lụp sụp, mỗi giáo viên ở một góc bạt với “3 không” (không điện, không nước và không có bàn làm việc), bàn ghế trong lớp học được xếp bằng đá với những thanh tre bắc ngang. Ban ngày, cô Trang dạy trẻ vùng cao học chữ, buổi đêm cô tham gia dạy các lớp xoá mù chữ cho người dân trên địa bàn xã. Ông Đặng Văn Nguyên, Phó trưởng thôn Cao Đường, người từng tham gia lớp “Bình dân học vụ” do cô Trang phụ trách chia sẻ: “Nói đến cô giáo Trang thì dân bản ai chẳng biết. Bao thế hệ người dân chúng tôi biết đọc, biết viết là đều nhờ cô Trang và những giáo viên dạy học trên địa bàn xã. Gắn bó lâu dài với thôn, bản nên các thầy cô được bà con, học sinh quý mến, coi như người nhà”.
8.JPG
Cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang hết lòng chăm sóc con trai không may bị khuyết tật 
Mặc dù hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn: chồng công tác xa, bản thân cô thường xuyên phải đưa đón con trai thứ 2 bị liệt toàn thân điều trị tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Hương Sen, chăm sóc mẹ chồng bị tai biến, con đầu đang học đại học... nhưng chưa bao giờ cô Trang nản chí. Cô bảo, nhìn sự trưởng thành của bao thế hệ học sinh là nguồn động viên, niềm hạnh phúc vô bờ trong cuộc sống của cô.
Từ khi thôi đứng lớp, trên cương vị công tác mới (cô được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng năm 2012), cô đã kêu gọi và lan tỏa phong trào “lá lành đùm lá rách” trong tập thể giáo viên, học sinh nhà trường. Nhờ các chương trình “Hũ gạo yêu thương”, “Ấm áp mùa đông”, “Tết yêu thương”... do cô Trang phát động mà bao học sinh nghèo vùng cao có thêm cơ hội để nuôi ước mơ đến trường.

Huy Hoàng

Bạn đang đọc bài viết Cô giáo dành cả thanh xuân cho học trò vùng cao tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Bất cập trong giao chỉ tiêu biên chế công chức tại các bộ ngành, địa phương

Bất cập trong giao chỉ tiêu biên chế công chức tại các bộ ngành, địa phương

Qua kết quả kiểm toán tại 13 bộ ngành, 47 địa phương cho thấy việc tinh giản biên chế chưa được triển khai có hiệu quả. Trong khi đó giao biên chế công chức vượt số Bộ Nội vụ giao 5.087 biên chế. Sử dụng lao động thực tế trong các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập vượt quy định 63.279 người.
Vất vả róc mía đêm mưu sinh ở Sài Gòn

Vất vả róc mía đêm mưu sinh ở Sài Gòn

Ở đường Phạm Thế Hiển (quận 8, TPHCM) có những địa điểm chuyên róc mía rồi cung cấp cho các cửa hàng, chợ và người bán hàng rong trên khắp thành phố. Những lao động nơi đây đã thâu đêm vất vả để có từng đốt mía ngon ngọt đến tay người tiêu dùng.
Đà Nẵng đóng cửa cơ sở giữ trẻ Mẹ Mười vì bạo hành trẻ em

Đà Nẵng đóng cửa cơ sở giữ trẻ Mẹ Mười vì bạo hành trẻ em

Ông Ngô Chính Công, Phó Chủ tịch UBND phường Chính Gián, quận Thanh Khê,TP Đà Nẵng, cho biết: "Chủ nhóm thừa nhận đây là sự việc có xảy ra, khoảng giữa tháng 4/2018. Dưới bất cứ góc độ nào, đây là sự việc chúng tôi cho là nghiêm trọng, không thể chấp nhận được việc bạo lực đối với trẻ em tại các nhóm trẻ. Chúng tôi vừa ký quyết định đóng cửa nhóm trẻ, còn sự việc như thế nào, diễn biến ra sao, hiện nay công an đang lấy lời khai".
Triển khai Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số năm 2018

Triển khai Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số năm 2018

Ngày 21/5, tại Hà Nội, Bộ Y tế triển khai Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số năm 2018. Chương trình được triển khai nhằm duy trì mức sinh thay thế, hạn chế tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh, cải thiện tình trạng dinh dưỡng, nâng cao chất lượng dân số...
Tỉ lệ nữ trong Quốc hội, HĐND phải đạt trên 35% vào năm 2030

Tỉ lệ nữ trong Quốc hội, HĐND phải đạt trên 35% vào năm 2030

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW về xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược. Nghị quyết nêu lên các mục tiêu trong đó có mục tiêu cụ thể về xây dựng đội ngũ cán bộ nữ từ nay đến năm 2030.
9 đối tượng thuộc diện tăng lương cơ sở từ 1/7/2018

9 đối tượng thuộc diện tăng lương cơ sở từ 1/7/2018

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Mức lương cơ sở theo nghị định này là 1.390.000 đồng/tháng. Vậy những ai thuộc diện tăng lương từ tháng 7 này?