Xã hội

Cô học trò lớp 3 sáng chế thiết bị năng lượng mặt trời

Xem trên mobile
Xochitl đã sử dụng các vật liệu tái chế như cửa kính, chai lọ và ống nhựa để tạo thành những hệ thống chứa nước đặt trên mái nhà. Đồng thời, cô tận dụng nguồn năng lượng mặt trời để làm nóng nó. Với cách làm này, 10 lít nước lạnh có thể làm nóng dần lên 95 - 100 độ C ngay cả trong thời tiết lạnh.
Cô bé Xochitl Guadalupe Cruz López (8 tuổi, người Mexico) đã tạo ra một thiết bị làm ấm nước bằng năng lượng mặt trời với chi phí thấp và thân thiện với môi trường. Sáng chế này đã giúp cô trở thành học sinh nhỏ tuổi nhất giành chiến thắng trong Giải thưởng khoa học cấp Quốc gia của Viện Năng lượng hạt nhân Mexico. Điều này khiến mọi người vô cùng ngạc nhiên vì họ không nghĩ một học sinh lớp 3 có thể làm được điều đó.
aaaa.jpg
Cô bé Xochitl Guadalupe Cruz López

 

Xochitl đã sử dụng các vật liệu tái chế như cửa kính, chai lọ và ống nhựa để tạo thành những hệ thống chứa nước đặt trên mái nhà. Đồng thời, cô tận dụng nguồn năng lượng mặt trời để làm nóng nó. Với cách làm này, 10 lít nước lạnh có thể làm nóng dần lên 95 - 100 độ C ngay cả trong thời tiết lạnh. Xochitl chia sẻ: “Ở San Cristobal, thời tiết rất lạnh, nếu không có nước nóng tắm, mọi người dễ bị bệnh cảm lạnh và mắc bệnh đường hô hấp.
 
Đặc biệt, những người có thu nhập thấp, không có tiền mua lò sưởi, đã chặt cây để lấy củi đun nước và sưởi ấm, làm ảnh hưởng đến môi trường”.
 
Sau sáng chế này, Xochitl mong muốn tìm được sự hỗ trợ từ trường đại học hoặc các viện nghiên cứu để cô có thể thử nghiệm những phiên bản lớn hơn. Cha của Xochitl, ông Lucio Guadalupe, một giáo viên địa phương, người đã giúp Xochitl đặt nước lên mái nhà nói rằng, do nguồn lực và kỹ năng còn hạn chế, ông và các đồng nghiệp phải vừa học vừa dạy và hỗ trợ những học trò như Xochitl.
 
Họ không dám mơ đến việc sẽ có những học sinh có thành tích vượt trội trong khoa học. Song Xochitl đã khiến họ tự hào và thấy mình cần học hỏi ở cô bé.

Thanh Huyền (Theo Mexico News Today)

Bạn đang đọc bài viết Cô học trò lớp 3 sáng chế thiết bị năng lượng mặt trời tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

3.500 thanh niên Hà Nội lên đường nhập ngũ

3.500 thanh niên Hà Nội lên đường nhập ngũ

Sáng 20/2 tại Hà Nội, nhiều quận/huyện và các đơn vị chỉ huy quân sự đã tiến hành Lễ giao nhận quân năm 2019. Năm nay, Hà Nội được giao tuyển chọn và gọi hơn 3.500 thanh niên nhập ngũ. Trong giờ phút chuẩn bị khởi hành, nhiều bà mẹ đã không kìm được cảm xúc bật khóc khi chia tay con. 
Chấn chỉnh biến tướng trong cúng, dâng sao giải hạn

Chấn chỉnh biến tướng trong cúng, dâng sao giải hạn

Cục Văn hóa cơ sở vửa gửi công văn yêu cầu các địa phương có giải pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời các hiện tượng tiêu cực trong hoạt động lễ hội đầu Xuân, trong đó có việc cúng, dâng sao giải hạn.