Xã hội

Cô học trò lớp 3 sáng chế thiết bị năng lượng mặt trời

Xem trên mobile
Xochitl đã sử dụng các vật liệu tái chế như cửa kính, chai lọ và ống nhựa để tạo thành những hệ thống chứa nước đặt trên mái nhà. Đồng thời, cô tận dụng nguồn năng lượng mặt trời để làm nóng nó. Với cách làm này, 10 lít nước lạnh có thể làm nóng dần lên 95 - 100 độ C ngay cả trong thời tiết lạnh.
Cô bé Xochitl Guadalupe Cruz López (8 tuổi, người Mexico) đã tạo ra một thiết bị làm ấm nước bằng năng lượng mặt trời với chi phí thấp và thân thiện với môi trường. Sáng chế này đã giúp cô trở thành học sinh nhỏ tuổi nhất giành chiến thắng trong Giải thưởng khoa học cấp Quốc gia của Viện Năng lượng hạt nhân Mexico. Điều này khiến mọi người vô cùng ngạc nhiên vì họ không nghĩ một học sinh lớp 3 có thể làm được điều đó.
aaaa.jpg
Cô bé Xochitl Guadalupe Cruz López

 

Xochitl đã sử dụng các vật liệu tái chế như cửa kính, chai lọ và ống nhựa để tạo thành những hệ thống chứa nước đặt trên mái nhà. Đồng thời, cô tận dụng nguồn năng lượng mặt trời để làm nóng nó. Với cách làm này, 10 lít nước lạnh có thể làm nóng dần lên 95 - 100 độ C ngay cả trong thời tiết lạnh. Xochitl chia sẻ: “Ở San Cristobal, thời tiết rất lạnh, nếu không có nước nóng tắm, mọi người dễ bị bệnh cảm lạnh và mắc bệnh đường hô hấp.
 
Đặc biệt, những người có thu nhập thấp, không có tiền mua lò sưởi, đã chặt cây để lấy củi đun nước và sưởi ấm, làm ảnh hưởng đến môi trường”.
 
Sau sáng chế này, Xochitl mong muốn tìm được sự hỗ trợ từ trường đại học hoặc các viện nghiên cứu để cô có thể thử nghiệm những phiên bản lớn hơn. Cha của Xochitl, ông Lucio Guadalupe, một giáo viên địa phương, người đã giúp Xochitl đặt nước lên mái nhà nói rằng, do nguồn lực và kỹ năng còn hạn chế, ông và các đồng nghiệp phải vừa học vừa dạy và hỗ trợ những học trò như Xochitl.
 
Họ không dám mơ đến việc sẽ có những học sinh có thành tích vượt trội trong khoa học. Song Xochitl đã khiến họ tự hào và thấy mình cần học hỏi ở cô bé.

Thanh Huyền (Theo Mexico News Today)

Bạn đang đọc bài viết Cô học trò lớp 3 sáng chế thiết bị năng lượng mặt trời tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

5 quan điểm về ‘chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới’ của UNFPA tại Việt Nam

5 quan điểm về ‘chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới’ của UNFPA tại Việt Nam

Trong Chương trình quốc gia lần thứ 9 từ nay đến 2021, những vấn đề liên quan đến vị thành niên và thanh niên; bình đẳng giới trao quyền cho phụ nữ - trẻ em gái; mối liên hệ giữa dân số trong phát triển bền vững, sức khỏe tình dục, sinh sản, quyền sinh sản, HIV… được cho là định hướng và ưu tiên hàng đầu của Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam.
Comfort cùng người dân giúp lan tỏa thông điệp tiết kiệm nước

Comfort cùng người dân giúp lan tỏa thông điệp tiết kiệm nước

Nhằm chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm hay trong cuộc sống, đồng thời chung tay cùng người dân làm lan tỏa thông điệp tiết kiệm nước, từ tháng 7/2018, chuỗi “Hội thảo gia đình: Tiết kiệm nhỏ, Lợi ích lớn” do Công ty Unilever Việt Nam – nhãn hàng Comfort phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã chính thức khởi động.
Cuộc đoàn tụ 'kỳ diệu' của 2 chị em thất lạc nhau 34 năm

Cuộc đoàn tụ 'kỳ diệu' của 2 chị em thất lạc nhau 34 năm

Mới đây, cặp chị em người Hàn Quốc Renee Alanko và Justin Kragt đã tìm lại nhau sau 34 năm thất lạc nhờ xét nghiệm ADN tìm kiếm người thân của công ty 23andMe. Họ đón nhau bằng những giọt nước mắt, vòng tay dang rộng và trái tim ấm áp yêu thương.
Chính phủ đồng hành cùng Công đoàn hỗ trợ người lao động

Chính phủ đồng hành cùng Công đoàn hỗ trợ người lao động

Tại Diễn đàn thảo luận giữa Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ và đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, chiều 24/9, nhiều vấn đề tâm huyết đại biểu đặt ra đã được lãnh đạo Chính phủ và các thành viên Chính phủ giải đáp.
Việt Nam tranh thủ các nguồn lực cho phát triển và tăng trưởng bao trùm

Việt Nam tranh thủ các nguồn lực cho phát triển và tăng trưởng bao trùm

Tuần lễ cấp cao của kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 bắt đầu từ ngày 24/9. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung cấp cao của kỳ họp này ở New York (Hoa Kỳ).