Xã hội

Cô học trò lớp 3 sáng chế thiết bị năng lượng mặt trời

Xem trên mobile
Xochitl đã sử dụng các vật liệu tái chế như cửa kính, chai lọ và ống nhựa để tạo thành những hệ thống chứa nước đặt trên mái nhà. Đồng thời, cô tận dụng nguồn năng lượng mặt trời để làm nóng nó. Với cách làm này, 10 lít nước lạnh có thể làm nóng dần lên 95 - 100 độ C ngay cả trong thời tiết lạnh.
Cô bé Xochitl Guadalupe Cruz López (8 tuổi, người Mexico) đã tạo ra một thiết bị làm ấm nước bằng năng lượng mặt trời với chi phí thấp và thân thiện với môi trường. Sáng chế này đã giúp cô trở thành học sinh nhỏ tuổi nhất giành chiến thắng trong Giải thưởng khoa học cấp Quốc gia của Viện Năng lượng hạt nhân Mexico. Điều này khiến mọi người vô cùng ngạc nhiên vì họ không nghĩ một học sinh lớp 3 có thể làm được điều đó.
aaaa.jpg
Cô bé Xochitl Guadalupe Cruz López

 

Xochitl đã sử dụng các vật liệu tái chế như cửa kính, chai lọ và ống nhựa để tạo thành những hệ thống chứa nước đặt trên mái nhà. Đồng thời, cô tận dụng nguồn năng lượng mặt trời để làm nóng nó. Với cách làm này, 10 lít nước lạnh có thể làm nóng dần lên 95 - 100 độ C ngay cả trong thời tiết lạnh. Xochitl chia sẻ: “Ở San Cristobal, thời tiết rất lạnh, nếu không có nước nóng tắm, mọi người dễ bị bệnh cảm lạnh và mắc bệnh đường hô hấp.
 
Đặc biệt, những người có thu nhập thấp, không có tiền mua lò sưởi, đã chặt cây để lấy củi đun nước và sưởi ấm, làm ảnh hưởng đến môi trường”.
 
Sau sáng chế này, Xochitl mong muốn tìm được sự hỗ trợ từ trường đại học hoặc các viện nghiên cứu để cô có thể thử nghiệm những phiên bản lớn hơn. Cha của Xochitl, ông Lucio Guadalupe, một giáo viên địa phương, người đã giúp Xochitl đặt nước lên mái nhà nói rằng, do nguồn lực và kỹ năng còn hạn chế, ông và các đồng nghiệp phải vừa học vừa dạy và hỗ trợ những học trò như Xochitl.
 
Họ không dám mơ đến việc sẽ có những học sinh có thành tích vượt trội trong khoa học. Song Xochitl đã khiến họ tự hào và thấy mình cần học hỏi ở cô bé.

Thanh Huyền (Theo Mexico News Today)

Bạn đang đọc bài viết Cô học trò lớp 3 sáng chế thiết bị năng lượng mặt trời tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Chủ động phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em

Chủ động phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới cấp quốc gia năm 2018 truyền đi thông điệp về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em trong xã hội, hướng tới mục tiêu xây dựng một cộng đồng an toàn, bình đẳng cho tất cả mọi người.
Thủ tướng chỉ đạo xử lý tồn tại, bất cập trong các dự án BOT

Thủ tướng chỉ đạo xử lý tồn tại, bất cập trong các dự án BOT

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương có liên quan chủ động rà soát các dự án BOT, có phương án xử lý phù hợp, công khai, minh bạch nhằm khắc phục các tồn tại, hạn chế trong thời gian vừa qua.
Đà Nẵng: Chưa tìm ra các đối tượng đánh hội đồng 1 học sinh

Đà Nẵng: Chưa tìm ra các đối tượng đánh hội đồng 1 học sinh

Ngày 14/11, bà Nguyễn Thị Thanh Hải, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng), cho biết, đã có báo cáo ban đầu gửi Phòng GD&ĐT quận và cơ quan công an liên quan đến việc 1 học sinh lớp 8 của trường bị đánh “hội đồng” sau giờ học.
44 năm làm cha mẹ nuôi của hơn 200 trẻ em kém may mắn

44 năm làm cha mẹ nuôi của hơn 200 trẻ em kém may mắn

Dù đã có 3 đứa con ruột nhưng bà Mary Brown (75 tuổi) và ông Carl Brown (79 tuổi) ở bang Nam Carolina (Mỹ) vẫn rất hăng hái làm cha mẹ đỡ đầu cho những đứa trẻ kém may mắn. Trong hơn 40 năm qua, họ đã nhận đỡ đầu cho hơn 200 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.
Tăng cường sự hiện diện của phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo ở Singapore

Tăng cường sự hiện diện của phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo ở Singapore

Ủy ban Hành động đa dạng Singapore được thành lập năm 2014 để bảo vệ và đưa nhiều phụ nữ hơn vào các hội đồng quản trị doanh nghiệp. Tính đến tháng 6/2018, đại diện của phụ nữ trong danh sách thành viên hội đồng quản trị của các công ty niêm yết trên sàn giao dịch Singapore là 11,2%, tăng 0,9% so với cùng kỳ năm 2017.