Xã hội

'Có thỏa thuận ngầm trong quá trình xét xử vụ án dâm ô ở Vũng Tàu không?'

Xem trên mobile
Vụ án dâm ô trẻ em ở Vũng Tàu đang khiến dư luận vô cùng phẫn nộ trước mức án 18 tháng tù treo cho bị cáo Nguyễn Khắc Thủy. Ông Tạ Văn Hạ - Ủy viên thường trực Uỷ ban Văn hóa giáo dục thanh thiếu niên nhi đồng Quốc Hội, chiều 15/5, đã chia sẻ ý kiến với Phụ nữ Việt Nam về mức giảm án gây bức xúc.

- Ý kiến của ông thế nào về mức án 18 tháng tù treo được giảm từ mức 3 năm tại phiên sơ thẩm trước đó của bị cáo Nguyễn Khắc Thủy?

Trước hết phải nói đây là vụ án phức tạp, nổi cộm và kéo dài (gần 2 năm) gây bức xúc dư luận, đến Chủ tịch nước cũng phải có ý kiến. Tôi quá bất ngờ với bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên bị cáo Nguyễn Khắc Thủy giảm từ 3 năm tù xuống còn 18 tháng tù treo. Tôi đề nghị nhất thiết phải xem lại bản án này.

img_0946-1.jpg
Ông Tạ Văn Hạ trao đổi quan điểm liên quan đến vụ án dâm ô ở Vũng Tàu. Ảnh: D.H

- Lý do tòa phúc thẩm đưa ra để làm căn cứ giảm án cho bị cáo Thủy là tuổi cao, sức khỏe yếu, là đảng viên và nguyên là cán bộ ngân hàng liệu có thỏa đáng hay không, thưa ông?

Tôi cho rằng, bị cáo nếu là Đảng viên, mà lại còn nguyên là lãnh đạo một ngân hàng, thì đòi hỏi từ tư duy nhận thức phải khác. Là đảng viên thì càng phải bản lĩnh, đạo đức và gương mẫu chứ, sao đây lại có thể là căn cứ để giảm tội?

Nếu ông Thủy có tội thì những tình tiết này cần phải xem xét để xử lý nghiêm khắc hơn những người bình thường khác phạm tội. Những căn cứ trên rõ ràng là chưa thuyết phục .

 

- Cá nhân ông mong muốn thế nào về vụ án này?

Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, xét xử lại vụ án xem xét có dấu hiệu bỏ lột tội phạm? Có vấn đề tiêu cực, hay thỏa thuận ngầm nào trong quá trình điều tra, xét xử không? Có chủ quan, thiếu trách nhiệm hay không? Nếu thực sự bị cáo Nguyễn Khắc Thủy có tội thì phải xử thật nghiêm, thật nặng đối với loại tội phạm này. Tôi mong muốn việc xét xử phải đảm bảo nghiêm minh, đúng người đúng tội, đúng quy định của pháp luật, đặc biệt là bảo vệ được các quyền của trẻ em.

dam-o-nguyen-khac-thuy-15262983055671197271569.png
Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy nhận mức án quá nhẹ khiến dư luận phẫn nộ

- Uỷ ban Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên và nhi đồng Quốc Hội sẽ làm gì để vụ dâm ô trẻ em của Nguyễn Khắc Thủy bị trừng trị thích đáng, đủ sức răn đe và tiến tới hạn chế tội phạm ấu dâm nói chung, thưa ông?

Thời gian qua chúng tôi đã tham mưu với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có nhều hoạt động khảo sát, giám sát chuyên đề về xâm hại tình dục trẻ em. Đặc biệt gần đây Ủy ban đã phối hợp với Ủy ban Tư Pháp của Quốc hội tổ chức phiên giải trình của Chính phủ, các cơ quan chức năng quản lý nhà nước về thực hiện chính sách pháp luật phòng chống xâm hại tình dục trẻ em.

Thời gian tới, Ủy ban sẽ tăng cường hoạt động giám sát thực thi Luật trẻ em và chính sách pháp luật nhà nước về quyền trẻ em. Đồng thời rà soát lại hệ thống văn bản pháp luật để trình Quốc hội nghiên cứu bổ sung, sửa đổi nhằm hoàn thiện khung pháp lý đảm bảo đủ mạnh, đủ tính răn đe, ngăn chặn và hạn chế tối đa loại tội phạm này.

- Qua vụ án đau lòng này, ông có chia sẻ gì với gia đình nạn nhân, cũng như các gia đình nói chung về nạn ấu dâm đang khiến không ít phụ huynh lo lắng bất an?

Tôi đánh giá rất cao về việc các gia đình khi phát hiện ra tội phạm ấu dâm thì việc đầu tiên là tìm đến cơ quan pháp luật tố giác tội phạm để nhanh chóng bảo vệ chính con mình. Tôi nghĩ rằng đây là bài học xương máu với các bậc làm cha mẹ, về ứng xử với dư luận, với chính con của mình. Khi xảy ra sự việc đáng tiếc, các em cần sự sẻ chia, đồng hành của người thân hơn bao giờ hết để ổn định tinh thần và sớm vượt qua nỗi đau.

Việc phòng ngừa cho con mình tránh được nạn dâm ô, xâm hại tình dục là điều mà cha mẹ cần hết sức lưu tâm. Trước hết cha mẹ cần có sự hiểu biết về giáo dục kỹ năng, giới tính cho con, phối hợp với nhà trường để các con được tiếp cận, hiểu biết, có sự giáo dục về giới tính phù hợp với từng độ tuổi. Đặc biệt, cần trang bị để các con biết dấu hiệu bị xâm hại, biết bảo vệ vùng nhạy cảm, những ai không được chạm đến. Ra xã hội, các con phải đề phòng hiện tượng, đối tượng nào dẫn đến hành vi xâm hại.

Quan trọng hơn cả, theo tôi cha mẹ cần giám sát con. Thực tế hiện nay là nhiều gia đình mải mê làm kinh tế khi con ở độ tuổi còn nhỏ, giao con cho người giúp việc, người cao tuổi chăm sóc. Đây là giai đoạn hình thành nhân cách và thể chất, con cần tình thương của bố mẹ nhất thì lại không nhận được sự quan tâm từ cha mẹ. Đây là điều mà cha mẹ cần hết sức lưu tâm, từ đó dành nhiều thời gian và quan tâm cho con hơn, tránh những điều đáng tiếc nhất xảy ra.

- Xin cảm ơn ông!

* Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đề nghị xử Giám đốc thẩm vụ án dâm ô trẻ em ở Vũng Tàu, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động - Thương Binh và xã hội, Hội LHPN Việt Nam và một số đại biểu quốc hội... đã đề nghị Viện trưởng VKSND tối cao và Chánh án TAND tối cao chỉ đạo xem xét vụ án này.

Dương Hà (thực hiện)

Bạn đang đọc bài viết 'Có thỏa thuận ngầm trong quá trình xét xử vụ án dâm ô ở Vũng Tàu không?' tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền: Tuyệt đối không nên cho trẻ 13 tuổi đóng 'cảnh nóng'

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền: Tuyệt đối không nên cho trẻ 13 tuổi đóng 'cảnh nóng'

Theo bà Phạm Thị Minh Hiền, Ủy viên Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho bé gái 13 tuổi đóng cảnh “nóng” trong phim là điều tuyệt đối không nên làm do đây là việc nhạy cảm, ảnh hưởng đến nhân cách trẻ. Nếu nhân danh nghệ thuật để dùng hình ảnh của trẻ trong trường hợp này là ngụy biện.
6 yêu cầu của Ban Bí thư về phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

6 yêu cầu của Ban Bí thư về phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Trước diễn biến phức tạp và nghiêm trọng của dịch tả lợn châu Phi, hôm nay, 20/5, Ban bí thư đã ban hành chỉ thị với 6 yêu cầu về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Phụ nữ Bắc Kạn góp sức ứng phó với biến đổi khí hậu

Phụ nữ Bắc Kạn góp sức ứng phó với biến đổi khí hậu

Bắc Kạn là địa phương chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, biến đổi khí hậu. Nhờ sự nỗ lực của các cấp Hội, hội viên, phụ nữ giúp chị em có khả năng thích ứng nhanh hơn với tình trạng môi trường, cũng như giúp cho công tác tuyên truyền được lan tỏa sâu rộng hơn.