Xã hội

Cộng đồng nữ doanh nhân Hà Nội hành động 'Vì một môi trường biển không rác thải'

Xem trên mobile
Với ý nghĩa về hệ quả: Con người xả rác - Cá ăn rác - Con người ăn cá, Hiệp hội Nữ doanh nhân TP Hà Nội đã lên ý tưởng thực hiện bức tranh liên hoàn dọc bờ biển để nâng cao nhận thức cộng đồng. Đây cũng là sự kiện phát động Dự án "Vì một môi trường biển không rác thải" của các nữ doanh nhân.
Việt Nam có đường bờ biển dài với nhiều bãi biển đẹp và cảnh quan thiên nhiên kỳ thú nhưng những năm gần đây, bờ biển ở nhiều nơi ngập rác, đặc biệt và rác thải nhựa và nilon, do con người thải ra.
 
Nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và xã hội, huy động sự tham gia của chính quyền địa phương, cũng như truyền thông lan tỏa thông điệp đến cộng đồng, thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, Hiệp hội nữ doanh nhân TP.Hà Nội (HNEW) phối hợp với Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) chủ trì hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng “Vì một môi trường biển không rác thải”.
 
 
bien-khong-rac-1.jpg
Thông điệp của dự án Vì một môi trường biển không rác thải

 

Công trình nghệ thuật sắp đặt và bức tranh liên hoàn trên kè biển với thông điệp “Vì một môi trường biển không rác thải” tại bờ biển Thanh Hóa vào ngày 19/5/2019 là sự kiện đầu tiên của dự án.
 
 
bien-khong-rac-5.JPG
Bức tranh liên hoàn đang được gấp rút hoàn thiện trên bờ biển khu Eureka Linh Trường

 

Bức tranh liên hoàn cao 1,7m, dài 80m trên kè biển Linh Trường đã được nhóm họa sĩ, giảng viên và sinh viên ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội thể hiện với 2 đợt vẽ kéo dài gần 20 ngày, bằng ngôn ngữ hình ảnh cô đọng, truyền cảm và dễ hiểu để muốn truyền tải thông điệp về vấn đề ô nhiễm biển bởi rác thải.
 
 
bien-khong-rac-7.jpg
Bức tranh vẽ bằng ngôn ngữ hình ảnh cô đọng, truyền cảm và dễ hiểu

 

Ngoài tranh vẽ, một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt với hình tượng con cá được tạo hình từ những cành cây khô, bẹ dừa và từ chính rác thải nhựa sẽ được dựng lên ngay trên bờ biển Linh Trường. Các tác phẩm này sẽ tồn tại trên bờ biển qua nhiều năm để “cảnh báo” cộng đồng về việc cần kíp cần chung tay hành động bảo vệ môi trường biển: Biển không rác - Đừng chỉ mong ước - Hãy hành động.
 
 
bien-khong-rac-8.jpg
Tác phẩm nghệ thuật sắp đặt được tạo hình từ những cành cây khô, bẹ dừa và từ chính rác thải nhựa

 

Bà Nguyễn Thị Sen Hoa - Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Nữ doanh nhân TP Hà Nội, người khởi xướng và là Trưởng Ban tổ chức dự án “Vì một môi trường biển không rác thải” - cho biết thêm: “Thách thức lớn nhất khi tổ chức sự kiện đó là huy động sự tham gia của cộng đồng để nâng cao nhận thức và trực tiếp hành động. Bên cạnh đó là thách thức trong việc lựa chọn, sử dụng, xử lý nguyên vật liệu sơn để tác phẩm tranh mang thông điệp ý nghĩa này được lưu giữ được qua nhiều năm trước tác động của môi trường biển”.
 
 
bien-khong-rac-3.JPG
Đây cũng là sự kiện phát động Dự án "Vì một môi trường biển không rác thải" của các nữ doanh nhân

 

Sự kiện khởi động dự án “Vì một môi trường biển không rác thải” sẽ diễn ra vào ngày 19/5/2019. Cùng với các tổ chức tại địa phương, tổ chức bảo vệ môi trường, các nữ doanh nhân sẽ tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa như biểu diễn dân vũ tập thể ngay trên bờ biển; phát động Dự án "Vì một môi trường biển không rác thải" và giới thiệu website: www.bienkhongrac.vn; ra mắt công trình nghệ thuật sắp đặt được làm từ chính rác thải nhựa thu gom được trên bờ biển do trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội thực hiện; tham gia hoạt động nhặt và phân loại rác trên bờ biển...  
 
 
bien-khong-rac-6.JPG
Theo kế hoạch, mỗi năm các nữ doanh nhân sẽ tổ chức một sự kiện ở lần lượt các bãi biển của Việt Nam

 

Đại diện cộng đồng nữ doanh nhân Hà Nội, bà Nguyễn Thị Hồng Nga - Trưởng Ban trách nhiệm Xã hội HNEW CSR - chia sẻ: Thông qua sự kiện đầu tiên này, các nữ doanh nhân mong muốn sẽ có kinh nghiệm, ý chí, niềm tin để thực hiện hành trình của dự án là mỗi năm tổ chức một sự kiện ở lần lượt các bãi biển của Việt Nam, để nhắc nhở những người đi biển và yêu biển cùng chung tay bảo vệ, giữ cho một môi trường biển không rác thải.

Vân Anh

Bạn đang đọc bài viết Cộng đồng nữ doanh nhân Hà Nội hành động 'Vì một môi trường biển không rác thải' tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

'Phần lớn phụ nữ bị bạo hành, trẻ em bị xâm hại đều là nạn nhân của rượu, bia!'

'Phần lớn phụ nữ bị bạo hành, trẻ em bị xâm hại đều là nạn nhân của rượu, bia!'

Trong quá trình đi tư vấn, hỗ trợ can thiệp trẻ em, phụ nữ bị xâm hại, bạo lực, PGĐ Sở LĐTBXH tỉnh Phú Yên, ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền cho biết, phần lớn đều là nạn nhân của rượu, bia. Từ góc nhìn của hai đối tượng yếu thế này, nữ đại biểu cho rằng, dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia cần phải cứng rắn hơn bao giờ hết.
Quyền Linh bất ngờ xuất hiện kêu gọi thực hiện 'Chuyến xe văn minh'

Quyền Linh bất ngờ xuất hiện kêu gọi thực hiện 'Chuyến xe văn minh'

Sáng nay, ngày 25/5, chiến dịch “Chuyến xe văn minh” đã được phát động tại NVH Thanh Niên TPHCM hướng đến mục tiêu an toàn giao thông và xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng. MC- diễn viên Quyền Linh – đại sứ “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em” do Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động giam gia tọa đàm kêu gọi cùng góp phần thay đổi nhận thức về hành vi giao thông trong cộng đồng.
Tranh luận tại nghị trường việc truy thu hàng trăm tỷ đồng thuế của Unilever

Tranh luận tại nghị trường việc truy thu hàng trăm tỷ đồng thuế của Unilever

Quốc hội thảo luận tại hội trường về Luật Quản lý thuế (sửa đổi) ngày 24/5, việc truy thu thuế với Unilever đã tạo ra cuộc tranh luận giữa Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc xung quanh khoản truy thu hàng trăm tỷ đồng của Công ty Unilever và những khiếu nại, khiếu kiện của đơn vị nộp thuế.
7 thói quen kiến tạo trường học hạnh phúc

7 thói quen kiến tạo trường học hạnh phúc

Ở trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội), học sinh lúc nào cũng nở nụ cười trên môi. “Với tôi đó thực sự là môi trường hạnh phúc bởi học sinh không ‘né’ khi nhìn thấy lãnh đạo, mà các em có thể hồ hởi gặp gỡ, chuyện trò”- bà Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch HĐQT nhà trường hào hứng chia sẻ.
‘Nữ tướng’ Deloitte Việt Nam: 'Lợi thế của phụ nữ là sức bền'

‘Nữ tướng’ Deloitte Việt Nam: 'Lợi thế của phụ nữ là sức bền'

Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Deloitte Việt Nam cho rằng, lợi thế của người phụ nữ là sức bền. Khi gặp khó khăn thì cách người phụ nữ ra quyết định cũng dựa trên sức bền. Phụ nữ như dòng nước rất mềm mại nhưng cũng vô cùng mạnh mẽ, khiến cho đá phải mòn.
Bà Theresa May tuyên bố từ chức Thủ tướng Anh trong nước mắt

Bà Theresa May tuyên bố từ chức Thủ tướng Anh trong nước mắt

Ngày 24/5, Thủ tướng Theresa May tuyên bố bà sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ vào ngày 7/6, đồng nghĩa với việc rời bỏ chức thủ tướng Anh. Quyết định của bà May sẽ mở đường cho đảng Bảo thủ bầu lãnh đạo mới và nước Anh sẽ có một Thủ tướng mới.