Xã hội

Cuba: Điểm sáng về y tế, giáo dục và bình đẳng giới

Xem trên mobile
Cách đây 60 năm, cách mạng Cuba thành công với tuyên ngôn cách mạng của lãnh tụ Fidel Castro. Trải qua 6 thập niên, lịch sử Cuba đã sang những trang mới: Mọi người dân được làm chủ nhà nước và xã hội, được hưởng nền giáo dục và chăm sóc y tế ưu việt. Phụ nữ nước này trở thành những chủ thể quan trọng trong chính trường, khoa học và nhiều lĩnh vực quan trọng…
Tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh thuộc hàng thấp nhất thế giới
 
Cách đây 60 năm, cách mạng Cuba đã thành công với tuyên ngôn cách mạng của lãnh tụ Fidel Castro tại thành phố Santiago và cuộc tổng đình công toàn quốc lật đổ chế độ độc tài Fulgencio Batista, đồng thời đập tan âm mưu ngoại bang thay thế chính quyền vừa sụp đổ bằng một chính phủ bù nhìn khác.
 
60 năm qua, Cuba phải đương đầu với nhiều thử thách từ bao vây, cấm vận kinh tế cho đến những chính sách thù địch nhưng Cuba vẫn đạt được những thành tựu đáng tự hào. Đó là một hệ thống y tế đứng hàng đầu thế giới, là nước đầu tiên trên thế giới xóa bỏ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con. Tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh thuộc hàng thấp nhất thế giới: 0,3963% năm 2018. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Cuba hạ được tỷ lệ này xuống mức thấp nhất lịch sử, với chỉ số của năm 2017 là 0,4044% và là năm thứ 11 liên tiếp "hòn đảo tự do" có tỷ lệ này thấp hơn 0,5%. Đây là mức được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) coi là 1 trong những tiêu chuẩn chính về chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em.
 
cuba-7.jpg
Chế độ chăm sóc y tế hoàn hảo ở Cuba

 

Cụ thể trong năm qua, Cuba đón 116.320 trẻ ra đời, tăng thêm 1.349 trẻ so với năm 2017, trong khi số trẻ em dưới 1 tuổi bị tử vong chỉ là 461, ít hơn 4 trường hợp so với năm 2017. Bác sĩ Roberto Álvarez Fumero - Vụ trưởng Vụ Bà mẹ và Trẻ em của Bộ Y tế Cuba, cho rằng việc hoàn thiện mô hình bác sĩ và y tá gia đình, trình độ phát triển của y học di truyền cộng đồng tại Cuba và chương trình quốc gia về chẩn đoán, kiểm soát và phòng ngừa các khuyết tật bẩm sinh và các bệnh di truyền, là những yếu tố quan trọng mang lại bước tiến bộ trong năm qua.
 
Nhờ đó, năm qua cũng là năm thư 6 liên tiếp, Cuba có mức tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong do khuyết tật bẩm sinh dưới 0,1% - chính xác là 0,08% trong năm 2018.
 
Nền giáo dục ưu việt
 
Trong lĩnh vực giáo dục, tỷ lệ người dân Cuba biết đọc, biết viết đạt tới 98%. 100% trẻ em được đến trường và giáo dục hoàn toàn miễn phí. Theo đánh giá mới nhất của Ngân hàng Thế giới, Cuba có hệ thống giáo dục tốt nhất Mỹ Latinh. Cuba cũng là nước có tỷ lệ đầu tư cho giáo dục cao nhất thế giới với 13% ngân sách.
 
Đường lối cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế - xã hội được thông qua năm 2011 đang được triển khai một cách hiệu quả với những kết quả tích cực. 87,5% nội dung đề ra cho giai đoạn 2011 - 2016 đã được thực hiện, 50 nội dung mới đã được bổ sung cho giai đoạn 2016 - 2021. Những thành quả của 60 năm qua là tiền đề quan trọng để Cuba tiếp tục vững bước trên con đường tiến lên chủ nghĩa xã hội với chính sách phát triển lấy con người làm trọng tâm.
 
cuba-6.jpg
Học sinh Cuba luôn hưởng nền giáo dục ưu việt nhất

  

Ngoài ra, Cuba là một trong những nước đi đầu và thành công trong nỗ lực đảm bảo an ninh lương thực, đồng thời là một trong những quốc gia đảm bảo cao nhất việc tăng cường dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em.
 
Cuba đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe khi tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi tử vong tại đây cực kỳ thấp. Còn giáo dục, gồm cả giáo dục đại học đều miễn phí với mọi công dân Cuba, không phân biệt giàu nghèo hay thành phần xã hội. 100% trẻ em Cuba đến tuổi đi học đều được đến trường.
 
Phụ nữ Cuba hiện chiếm 53,22% đại biểu Quốc hội
 
Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Cuba là một trong những tổ chức quần chúng trụ cột của cách mạng Cuba, được thành lập ngày 23/8/1960. Hội tập hợp hơn 4 triệu hội viên, chiếm 90% nữ giới trong độ tuổi từ 14 trở lên. Một trong những mục tiêu chính của Hội là thực hiện sự bình đẳng về quyền lợi và cơ hội đối với phụ nữ và khuyến khích chị em tích cực tham gia đời sống chính trị, kinh tế và xã hội của đất nước thông qua các chính sách chung của Nhà nước và các chính sách về phụ nữ.
 
cuba-2.jpg
Phụ nữ Cuba tham gia nhiều vào lĩnh vực khoa học

  

Trong 54 năm xây dựng và trưởng thành, trải qua nhiều khó khăn, thử thách, Hội đã vận động toàn thể chị em phụ nữ Cuba hăng hái tham gia công tác cách mạng, lập nên những thành tích đáng tự hào, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Cuba xã hội chủ nghĩa.
 
Phụ nữ Cuba hiện chiếm 53,22% đại biểu Quốc hội; 42,3% các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, trong đó 5 nữ Bí thư Tỉnh, Thành ủy. Phụ nữ còn chiếm 42% các Ủy viên Hội đồng Nhà nước, trong đó, có 2 đồng chí Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, 8 Bộ trưởng và 44 Thứ trưởng.
 
Vai trò phụ nữ trong khoa học ở Cuba cũng đầy ấn tượng: 53% phụ nữ làm việc trong các ngành khoa học; 66% các ngành chuyên môn, kỹ thuật; 51,6% các nhà nghiên cứu; 48,9% phụ nữ là các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu công nghệ.
 
cuba-5.jpg
Lực lượng binh lính nữ Cuba

 

Tối 9/1, tại Hà Nội, Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Cách mạng Cuba thành công (1/1/1959 - 1/1/2019). Tham dự lễ kỷ niệm có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng. Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Nhân dân Việt Nam rất tự hào có những người đồng chí, anh em Cuba đã luôn đồng hành và ủng hộ cuộc đấu tranh giải phóng và thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.
 
cuba-1.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Lễ kỷ niệm 60 năm Cách mạng Cuba thành công (1/1/1959 - 1/1/2019) tối 9/1 tại Hà Nội

  

Phó Thủ tướng khẳng định, thành công của cuộc Cách mạng tháng Giêng năm 1959 là sự tiếp nối và kết tinh thực tiễn của các cuộc đấu tranh giành độc lập của nhiều thế hệ nhân dân Cuba từ cuối thế kỉ XIX, với đỉnh cao của giai đoạn cách mạng này là cuộc Chiến tranh Cần thiết (“La Guerra Necesaria”) do Người Anh hùng Dân tộc José Martí lãnh đạo. Trải qua nhiều khó khăn, gian khổ, đội quân Giải phóng dưới sự chỉ huy của Fidel Castro, Che Guevara, Camilo Cienfuegos… đã đưa nhân dân Cuba đến với thắng lợi vĩ đại ngày 1/1/1959.

Ngự Bình

BQT Hội LHPNVN, VNA, UNICEF

Bạn đang đọc bài viết Cuba: Điểm sáng về y tế, giáo dục và bình đẳng giới tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Các cầu thủ nổi tiếng Việt Nam hưởng ứng chiến dịch nói không với ngà voi

Các cầu thủ nổi tiếng Việt Nam hưởng ứng chiến dịch nói không với ngà voi

Trong tháng 3/2019, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và Tổ chức TRAFFIC phối hợp triển khai chiến dịch #MakeVietnamProud với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc mua bán, sử dụng ngà voi bất hợp pháp, với sự hợp tác của các cầu thủ nổi tiếng của Đội tuyển bóng đá quốc gia nam và nữ Việt Nam.
Thi THPT Quốc gia 2019: Siết chặt khâu kỹ thuật, bám sát chương trình lớp 12

Thi THPT Quốc gia 2019: Siết chặt khâu kỹ thuật, bám sát chương trình lớp 12

Cùng với việc công bố lịch thi chính thức, Bộ GD&ĐT cũng vừa cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến quy trình quản lý thi theo hướng chặt chẽ hơn và định hướng ôn tập giai đoạn “nước rút” cho sĩ tử. Việc chọn nghề cũng là vấn đề được nhiều cha mẹ học sinh quan tâm khi kỳ thi đang đến rất gần.
VinFast đưa 155 ô tô LUX ra nước ngoài kiểm thử

VinFast đưa 155 ô tô LUX ra nước ngoài kiểm thử

Ngày 20/3/2019, lô xe VinFast đầu tiên trong số 155 xe đã được vận chuyển bằng đường hàng không đến 14 quốc gia thuộc 4 châu lục để kiểm thử chất lượng và độ an toàn. Quá trình kiểm thử kéo dài liên tục từ nay đến tháng 8/2019 nhằm đảm bảo mọi sản phẩm VinFast đều đạt tiêu chuẩn cao của châu Âu và thế giới trước khi chính thức bán ra thị trường.
Cuộc sống cư dân chung cư Carina 1 năm sau vụ cháy

Cuộc sống cư dân chung cư Carina 1 năm sau vụ cháy

Cư dân chung cư Carina Plaza (Quận 8, TP.HCM) đã trở về nhà và bắt đầu ổn định. Họ sống đoàn kết hơn và thường xuyên động viên nhau vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, những dư chấn tâm lý và thiệt hại kinh tế vẫn còn ảnh hưởng người dân.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia buồn với gia đình 8 học sinh đuối nước ở Hoà Bình

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia buồn với gia đình 8 học sinh đuối nước ở Hoà Bình

Sau khi được thông tin về vụ 8 học sinh bị đuối nước tại khu vực bến Thịnh Minh, phường Thịnh Lang, TP. Hòa Bình, chiều 21/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Uỷ ban quốc gia về trẻ em đã gửi lời chia buồn sâu sắc và cử đại diện cơ quan thường trực của Uỷ ban lên thăm hỏi, động viên gia đình các em nhỏ và phối hợp với địa phương khắc phục hậu quả vụ việc.