Xã hội

Đại diện Bộ GD&ĐT: Học sinh yên tâm bám theo đề tham khảo để ôn tập

Xem trên mobile
Đó là khẳng định của ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) - liên quan đến đề thi THPT Quốc gia 2019, tại buổi tư vấn mùa thi do báo Thanh Niên phối hợp Bộ GD&ĐT tổ chức ở Đồng Nai sáng nay 5/1.

Trước băn khoăn của nhiều thí sinh về việc đề thi chính thức có được dễ như đề tham khảo được Bộ GD&ĐT công bố trước đó hay là có mức độ khó hơn, ông Mai Văn Trinh khẳng định thí sinh có thể hoàn toàn yên tâm ôn tập.

“Đề thi tham khảo mà Bộ đã công bố có giá trị tham khảo rất tốt cho định hướng dạy học và ôn tập của học sinh. Vì vậy học sinh cứ bám theo đề tham khảo để ôn tập. Còn mức độ khó dễ, đề thi về căn bản sẽ như tinh thần đề tham khảo đã công bố, học sinh cứ yên tâm” - ông Trinh khẳng định.

ongtrinh_yezx.jpg
Ông Mai Văn Trinh phát biểu tại buổi tư vấn tuyển sinh sáng 5/1 ở Đồng Nai. Ảnh: Nguồn Thanh Niên

Về nội dung ôn tập, ông Trinh nhắc lại nội dung nằm trong chương trình phổ thông mà chủ yếu lớp 12. Đảm bảo số lượng câu hỏi đủ lớn phục vụ xét tốt nghiệp, sau đó là một số câu hỏi có tính chất phân hóa dần phục vụ cho tuyển sinh. Năm nay Bộ công bố đề thi tham khảo sớm, là căn cứ quan trọng để trường tổ chức dạy học và ôn tập cho thí sinh.

Riêng về ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng ngành sức khỏe dự kiến sẽ có trong năm nay, theo ông Trinh, mức điểm cụ thể sẽ được hội đồng tư vấn xác định dựa vào chỉ tiêu tuyển sinh của nhóm ngành và kết quả thi của thí sinh đăng ký xét tuyển nhóm ngành này.

Ông Mai Văn Trinh cũng thừa nhận, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 rất “cá biệt và xấu xí”. Theo ông, đây là sự cá biệt và không cho phép lặp lại trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Để làm được điều này, những điều chỉnh năm 2019 chủ yếu liên quan đến khâu tổ chức kỳ thi này, còn học sinh thì cơ bản không ảnh hưởng nhiều. Đáng chú ý là dự kiến điều chỉnh cách tính điểm xét tốt nghiệp với tỷ lệ điểm xét tốt nghiệp theo hướng tăng tỷ lệ điểm bài thi THPT quốc gia và giảm tỷ lệ điểm lớp 12.

Trước đó, nghiên cứu đề thi tham khảo THPT quốc gia năm 2019 mà Bộ GD&ĐT công bố, nhiều giáo viên nhận định đề dễ thở hơn năm 2018, phần lớn kiến thức thuộc chương trình lớp 12.

Tại thời điểm đó, ông Mai Văn Trinh cũng thông tin khẳng định rằng,đề thi năm nay sẽ được xây dựng theo hướng vừa có cơ bản để phục vụ cho mục đích xét tốt nghiệp nhưng đồng thời cũng sẽ có mức độ phân hóa phù hợp để phục vụ cho mục đích tuyển sinh đại học, cao đẳng. Nội dung chủ yếu của đề thi sẽ nằm ở chương trình lớp 12.

“Qua các đề thi tham khảo, các giáo viên bộ môn có thể có phân tích cho học sinh đề thi sẽ đề cập mức độ kiến thức như thế nào và qua đó có sự ưu tiên trong việc ôn tập. Các thí sinh yên tâm rằng đề thi tham khảo này sẽ có giá trị tham khảo rất tốt cho việc dạy và học cho giáo viên và học sinh trong và ngoài nhà trường”, ông Trinh nói.  

Nhật Lam

Bạn đang đọc bài viết Đại diện Bộ GD&ĐT: Học sinh yên tâm bám theo đề tham khảo để ôn tập tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Cùng báo chí nói không với rác thải môi trường

Cùng báo chí nói không với rác thải môi trường

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và từng gia đình nói không với túi ni-lông, không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Vừa qua, nhiều hoạt động thiết thực đã được triển khai.
Từ 15h ngày 17/6/2019, giá xăng giảm tới 1.085 đồng/lít

Từ 15h ngày 17/6/2019, giá xăng giảm tới 1.085 đồng/lít

Theo thông tin điều hành xăng dầu từ Liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h ngày 17/6/2019, xăng RON95-III giảm 1.085 đồng/lít; xăng E5RON92 giảm 986 đồng/lít; dầu diesel 0.05S giảm 737 đồng/lít; dầu hỏa giảm 614 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S giảm 239 đồng/kg.
Việc Anh sử dụng trẻ em làm gián điệp bị chỉ trích gay gắt

Việc Anh sử dụng trẻ em làm gián điệp bị chỉ trích gay gắt

Giới bảo vệ nhân quyền bày tỏ lo ngại sau khi có thông tin Cơ quan Tình báo Anh (MI6) được chính quyền nước này cho phép sử dụng trẻ em trong các chiến dịch bí mật chống khủng bố, tội phạm buôn lậu ma túy, tội phạm có tổ chức và thậm chí các tội phạm ấu dâm. Các em sẽ gặp rủi ro tới sức khỏe thể chất và tâm lý với các nhiệm vụ đặc biệt này.