Xã hội

Đại diện Bộ GD&ĐT: Học sinh yên tâm bám theo đề tham khảo để ôn tập

Xem trên mobile
Đó là khẳng định của ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) - liên quan đến đề thi THPT Quốc gia 2019, tại buổi tư vấn mùa thi do báo Thanh Niên phối hợp Bộ GD&ĐT tổ chức ở Đồng Nai sáng nay 5/1.

Trước băn khoăn của nhiều thí sinh về việc đề thi chính thức có được dễ như đề tham khảo được Bộ GD&ĐT công bố trước đó hay là có mức độ khó hơn, ông Mai Văn Trinh khẳng định thí sinh có thể hoàn toàn yên tâm ôn tập.

“Đề thi tham khảo mà Bộ đã công bố có giá trị tham khảo rất tốt cho định hướng dạy học và ôn tập của học sinh. Vì vậy học sinh cứ bám theo đề tham khảo để ôn tập. Còn mức độ khó dễ, đề thi về căn bản sẽ như tinh thần đề tham khảo đã công bố, học sinh cứ yên tâm” - ông Trinh khẳng định.

ongtrinh_yezx.jpg
Ông Mai Văn Trinh phát biểu tại buổi tư vấn tuyển sinh sáng 5/1 ở Đồng Nai. Ảnh: Nguồn Thanh Niên

Về nội dung ôn tập, ông Trinh nhắc lại nội dung nằm trong chương trình phổ thông mà chủ yếu lớp 12. Đảm bảo số lượng câu hỏi đủ lớn phục vụ xét tốt nghiệp, sau đó là một số câu hỏi có tính chất phân hóa dần phục vụ cho tuyển sinh. Năm nay Bộ công bố đề thi tham khảo sớm, là căn cứ quan trọng để trường tổ chức dạy học và ôn tập cho thí sinh.

Riêng về ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng ngành sức khỏe dự kiến sẽ có trong năm nay, theo ông Trinh, mức điểm cụ thể sẽ được hội đồng tư vấn xác định dựa vào chỉ tiêu tuyển sinh của nhóm ngành và kết quả thi của thí sinh đăng ký xét tuyển nhóm ngành này.

Ông Mai Văn Trinh cũng thừa nhận, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 rất “cá biệt và xấu xí”. Theo ông, đây là sự cá biệt và không cho phép lặp lại trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Để làm được điều này, những điều chỉnh năm 2019 chủ yếu liên quan đến khâu tổ chức kỳ thi này, còn học sinh thì cơ bản không ảnh hưởng nhiều. Đáng chú ý là dự kiến điều chỉnh cách tính điểm xét tốt nghiệp với tỷ lệ điểm xét tốt nghiệp theo hướng tăng tỷ lệ điểm bài thi THPT quốc gia và giảm tỷ lệ điểm lớp 12.

Trước đó, nghiên cứu đề thi tham khảo THPT quốc gia năm 2019 mà Bộ GD&ĐT công bố, nhiều giáo viên nhận định đề dễ thở hơn năm 2018, phần lớn kiến thức thuộc chương trình lớp 12.

Tại thời điểm đó, ông Mai Văn Trinh cũng thông tin khẳng định rằng,đề thi năm nay sẽ được xây dựng theo hướng vừa có cơ bản để phục vụ cho mục đích xét tốt nghiệp nhưng đồng thời cũng sẽ có mức độ phân hóa phù hợp để phục vụ cho mục đích tuyển sinh đại học, cao đẳng. Nội dung chủ yếu của đề thi sẽ nằm ở chương trình lớp 12.

“Qua các đề thi tham khảo, các giáo viên bộ môn có thể có phân tích cho học sinh đề thi sẽ đề cập mức độ kiến thức như thế nào và qua đó có sự ưu tiên trong việc ôn tập. Các thí sinh yên tâm rằng đề thi tham khảo này sẽ có giá trị tham khảo rất tốt cho việc dạy và học cho giáo viên và học sinh trong và ngoài nhà trường”, ông Trinh nói.  

Nhật Lam

Bạn đang đọc bài viết Đại diện Bộ GD&ĐT: Học sinh yên tâm bám theo đề tham khảo để ôn tập tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Rao bán con trên mạng để lấy tiền trả nợ cờ bạc

Rao bán con trên mạng để lấy tiền trả nợ cờ bạc

Một người đàn ông thất nghiệp ở Quý Dương, tỉnh Quý Châu (Trung Quốc) đã bị bắt vì có hành vi bán con gái trên mạng với giá 6.800 bảng Anh (hơn 200 triệu đồng) để trả các khoản nợ cờ bạc của mình.
Mặt trận cần tăng cường lắng nghe, tập hợp ý kiến nhân dân

Mặt trận cần tăng cường lắng nghe, tập hợp ý kiến nhân dân

Ngày 21/3, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa trong khuôn khổ chương trình kiểm tra tiến độ triển khai Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019-2024
Thủ tướng biểu dương tấm gương xả thân cứu người trong lũ

Thủ tướng biểu dương tấm gương xả thân cứu người trong lũ

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Văn Anh Tuấn, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam vừa đến thăm và trao số tiền hỗ trợ 100 triệu đồng cho gia đình ông Trương Văn Được, người đã dầm mình trong lũ suốt ngày đêm để cứu đồng bào và qua đời vì kiệt sức ngay trước cửa nhà vào cuối năm 2018.
Học sinh không lấy bằng tốt nghiệp thì trường giữ hộ trong bao lâu?

Học sinh không lấy bằng tốt nghiệp thì trường giữ hộ trong bao lâu?

Vừa qua, vụ việc hy hữu trộm lấy cắp gần 200 bằng tốt nghiệp xảy ra tại trường THCS - THPT Đinh Thiện Lý (quận 7, TP.HCM) khiến nhiều phụ huynh và học sinh lo lắng. Thực tế có nhiều trường hợp làm mất bằng tốt nghiệp THCS hay THPT xảy ra do nhiều nguyên nhân như: Lũ lụt, cháy, rơi giấy tờ, di chuyển nơi ở…
280 người chơi golf gây quỹ từ thiện Vì trẻ em Việt Nam

280 người chơi golf gây quỹ từ thiện Vì trẻ em Việt Nam

Giải golf từ thiện thường niên Vì trẻ em Việt Nam lần thứ 13 – Swing for the Kids 2019 chính thức diễn ra từ ngày 20/4/2019 nhằm tiếp tục gây quỹ học bổng dành cho các học sinh, sinh viên vượt qua hoàn cảnh khó khăn để đạt thành tích cao trong học tập, chắp cánh ước mơ Việt Nam.