Xã hội

Đại lễ Phật đản Vesak 2019: Kiến lập nếp sống lành mạnh, xây dựng nhân gian hạnh phúc

Xem trên mobile
Trong thông điệp của Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Phổ Tuệ được tuyên đọc tại Đại lễ Phật đản - Vesak 2019, Pháp chủ kêu gọi tăng ni, phật tử noi gương bậc Giác ngộ - Đức Thích Ca Mâu Ni vĩ đại, ứng dụng giáo lý của Ngài để kiến lập một nếp sống lành mạnh, xây dựng nhân gian hạnh phúc và thế giới hòa bình.

Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak lần thứ 16 năm 2019 diễn ra từ 12 đến 14/5/2019 tại Trung tâm văn háo Phật giáo Tam Chúc (Kim Bảng, Hà Nam). Đây là sự kiện văn hóa chính trị quan trọng của Liên hợp quốc được tổ chức hàng năm và là lần thứ 3 Việt Nam vinh dự đăng cai tổ chức. Tham dự Đại lễ lần này có trên 1.650 đại biểu thuộc hơn 570 đoàn khách quốc tế đến từ 112 quốc gia, vùng lãnh thổ cùng trên 20.000 tăng ni, phật tử và người dân trong nước.

 

thu-tuong1.jpg
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự lễ Khai mạc Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2019

 

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 trao đổi các vấn đề, trong đó có cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững, sự lãnh đạo có chính niệm vì hòa bình bền vững; đặc biệt là các vấn đề Phật giáo trong đời sống như cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe và xã hội bền vững, cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục đạo đức toàn cầu, cách mạng công nghiệp 4.0 và Phật giáo, cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững.

 

vesak_8.jpg
Các tăng ni, phật tử tỏ lòng thành kính cầu nguyện tại Đại lễ Vesak 2019 Ảnh: Lê Phú

 

 “Việt Nam mình rất đẹp!” 

Từ sáng sớm ngày 12/5, tất cả các nẻo đường dẫn đến Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (Kim Bảng, Hà Nam) đều ken dày xe và người. Họ đến để tham dự một Đại lễ được coi là hoành tráng, quy mô nhất về nhiều phương diện trong các kỳ Đại lễ do Liên hợp quốc tổ chức tại ngôi chùa lớn nhất Việt Nam vừa được xây dựng.

 

hoa-hu-nhn-i-doanh-nhn-quc-t-2018-korean-l-th-tuyt-nhung.jpg
Hoa hậu nhân ái, Doanh nhân quốc tế 2018 Korean Lê Thị Tuyết Nhung

 

Có mặt từ sớm, Hoa hậu nhân ái, Doanh nhân quốc tế 2018 Korean Lê Thị Tuyết Nhung, chia sẻ: Mặc dù mới đăng quang tháng 12/2018 nhưng cô rất may mắn và vinh dự được tham dự Đại lễ Vesak 2019. Tuyết Nhung là một trong 9.000 cô dâu Việt Nam đang sinh sống tại Hàn Quốc. Cô kể, khi nhận biết được giấy mời, nhiều chị em đã thốt lên và bày tỏ mong muốn được một lần về tham dự Đại lễ quy mô lớn như thế này. Xa quê 12 năm, lần đầu tới Tam Chúc, Tuyết Nhung cảm thấy thật ngạc nhiên và ngỡ ngàng trước quần thể danh thắng - trung tâm văn hóa tâm linh lớn nhất cả nước. Qua Đại lễ, cô muốn nói với anh chị em người Việt ở nước ngoài rằng Việt Nam mình rất đẹp và còn nhiều danh thắng chưa được phát hiện, khai phá.

 

“Nói thực là đêm trước lễ khai mạc, tôi trằn trọc, chỉ ngủ được 2 tiếng thôi. Nhưng khi đi dự Lễ khai mạc, tôi cảm thấy thanh thản, khỏe mạnh và rất vui. Tôi rất xúc động vì Hà Nam cũng là quê nội của tôi. Năm nay, tôi về Việt Nam để hợp tác, kết nối kinh doanh. Hy vọng, tôi sẽ làm được điều gì đó cho quê hương và tôi cũng mong người Việt Nam mình ở nước ngoài cùng hướng về quê hương, làm nhiều việc ý nghĩa hơn nữa cho quê hương. Tôi cũng mong mình có thể kết nối các cô dâu, tập hợp họ lại để nếu có vinh dự tổ chức Đại lễ lần sau thì các cô dâu ưu tú cũng có dịp trở về với cội nguồn như tôi, để cùng làm việc gì đó hữu ích xây dựng quê hương, đất nước”, Tuyết Nhung cho biết.

 

Áp dụng Phật pháp trong cuộc sống là bớt tham, sân, si 

Đến với Vesak 2019 là lần thứ 3, nhưng phật tử Từ Tâm Nghiêm, phật tử chùa Sùng Phúc, Gia Lâm, Hà Nội, vẫn thấy hoan hỉ như đi dự lần đầu. Bà chia sẻ: “Tôi cảm thấy Việt Nam mình rất vinh dự được tổ chức Đại lễ Phật Đản của Liên hợp quốc. Đại lễ được trang hoàng rất đẹp, phật tử đến rất đông, hoan hỉ”.

 

pht-t-t-tm-nghim-pht-t-cha-sng-phc-gia-lm-h-ni.jpg
Phật tử Từ Tâm Nghiêm

 

Bà cũng cho biết, bà đi chùa đã 20 năm. Từ khi đến với đạo Phật, bà cảm thấy mình có duyên lành. Khi áp dụng Phật pháp vào đời sống thì bà thấy bản thân bớt tham sân si, chấp nhận, hài lòng với nghiệp và phước của mình. “Từ khi đi chùa, tôi cảm thấy cuộc sống nhẹ hơn. Khi gặp những điều gì đó không hài lòng, tôi không dễ nổi xung lên mà xử lý mọi việc hài hòa hơn. Các con cháu làm điều gì không đúng thì giảng giải nhẹ nhàng hơn”, bà cho biết.

 

Từ quận Bình Thạnh, TPHCM, phật tử Trần Gia Ly (pháp danh Chân Bảo), chùa Bá Khánh ra trước lễ khai mạc 2 ngày. Bà tham gia bất kỳ công việc tình nguyện nào khi được phân công, sẵn sàng cho một Đại lễ của LHQ được diễn ra thành công. “Đến với nơi này, tôi chỉ mong muốn quốc thái dân an, bản thân thì tâm an lạc”, bà chia sẻ.

 

pht-t-trn-gia-ly-php-danh-chn-bo-cha-b-khnh.jpg
Phật tử Trần Gia Ly

 

Bà cho biết, từ khi theo đạo Phật, bà luôn áp dụng Phật pháp trong cuộc sống gia đình. Mặc dù gia đình bà, bố bà và 2 em trai theo  đạo thiên chúa nhưng bà vẫn quyết định theo đạo Phật bởi theo bà, đạo Phật hay đạo thiên chúa đều nhằm mục đích hướng thiện.

 

Từng tham gia tu tập một khóa đạo Phật, Lê Chuyên, SV trường ĐH Văn hóa nghệ thuật Quân đội, ngộ ra nhiều điều. Cô bảo, từ khi theo đạo Phật, cô cảm thấy rõ sự thay đổi của mình. Tâm trí hoàn toàn sảng khoái mà không phải gò bó điều gì. Mỗi khi gặp khó khăn trong học tập hay trong cuộc sống, đến với Phật giáo, cô dường như được giải đáp tất cả. Cô cũng bảo, điều cô cảm nhận rõ nhất là Luật nhân quả, từ đó những việc làm của mình hướng đến những điều thiện hơn. Đến đại lễ Vesak lần này với vai trò một tình nguyện viên, cô chia sẻ: Cô muốn được gặp gỡ, nhìn thấy các hàng phật tử khác trên thế giới, để được gieo duyên.

 

l-chuyn-sv-trng-h-vn-ha-ngh-thut-qun-i-gia.jpg
Lê Chuyên (giữa) cùng các tình nguyện viên
 

Dự khai mạc Đại lễ Vesak 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng tại Đại lễ. Thủ tướng nêu rõ, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc đã vượt trên một lễ hội văn hóa tôn giáo thông thường nhằm phát huy tinh hoa của đạo Phật và trao truyền cho tất cả chúng ta thông điệp lâu đời của đức Phật Thích ca về hòa bình, hòa hợp, khoan dung và nhân ái mà đến nay vẫn vẹn nguyên giá trị. Đó cũng là nền tảng cho việc thiết lập mối quan hệ hòa bình, hữu nghị, hợp tác giữa các quốc gia, các dân tộc, tôn giáo và là chất liệu góp phần xây dựng cuộc sống văn minh, chân lý hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững vì lợi ích tốt đẹp của nhân loại.

Đỗ Hoa

Bạn đang đọc bài viết Đại lễ Phật đản Vesak 2019: Kiến lập nếp sống lành mạnh, xây dựng nhân gian hạnh phúc tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

'Phần lớn phụ nữ bị bạo hành, trẻ em bị xâm hại đều là nạn nhân của rượu, bia!'

'Phần lớn phụ nữ bị bạo hành, trẻ em bị xâm hại đều là nạn nhân của rượu, bia!'

Trong quá trình đi tư vấn, hỗ trợ can thiệp trẻ em, phụ nữ bị xâm hại, bạo lực, PGĐ Sở LĐTBXH tỉnh Phú Yên, ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền cho biết, phần lớn đều là nạn nhân của rượu, bia. Từ góc nhìn của hai đối tượng yếu thế này, nữ đại biểu cho rằng, dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia cần phải cứng rắn hơn bao giờ hết.
Quyền Linh bất ngờ xuất hiện kêu gọi thực hiện 'Chuyến xe văn minh'

Quyền Linh bất ngờ xuất hiện kêu gọi thực hiện 'Chuyến xe văn minh'

Sáng nay, ngày 25/5, chiến dịch “Chuyến xe văn minh” đã được phát động tại NVH Thanh Niên TPHCM hướng đến mục tiêu an toàn giao thông và xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng. MC- diễn viên Quyền Linh – đại sứ “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em” do Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động giam gia tọa đàm kêu gọi cùng góp phần thay đổi nhận thức về hành vi giao thông trong cộng đồng.
Tranh luận tại nghị trường việc truy thu hàng trăm tỷ đồng thuế của Unilever

Tranh luận tại nghị trường việc truy thu hàng trăm tỷ đồng thuế của Unilever

Quốc hội thảo luận tại hội trường về Luật Quản lý thuế (sửa đổi) ngày 24/5, việc truy thu thuế với Unilever đã tạo ra cuộc tranh luận giữa Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc xung quanh khoản truy thu hàng trăm tỷ đồng của Công ty Unilever và những khiếu nại, khiếu kiện của đơn vị nộp thuế.
7 thói quen kiến tạo trường học hạnh phúc

7 thói quen kiến tạo trường học hạnh phúc

Ở trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội), học sinh lúc nào cũng nở nụ cười trên môi. “Với tôi đó thực sự là môi trường hạnh phúc bởi học sinh không ‘né’ khi nhìn thấy lãnh đạo, mà các em có thể hồ hởi gặp gỡ, chuyện trò”- bà Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch HĐQT nhà trường hào hứng chia sẻ.
‘Nữ tướng’ Deloitte Việt Nam: 'Lợi thế của phụ nữ là sức bền'

‘Nữ tướng’ Deloitte Việt Nam: 'Lợi thế của phụ nữ là sức bền'

Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Deloitte Việt Nam cho rằng, lợi thế của người phụ nữ là sức bền. Khi gặp khó khăn thì cách người phụ nữ ra quyết định cũng dựa trên sức bền. Phụ nữ như dòng nước rất mềm mại nhưng cũng vô cùng mạnh mẽ, khiến cho đá phải mòn.
Bà Theresa May tuyên bố từ chức Thủ tướng Anh trong nước mắt

Bà Theresa May tuyên bố từ chức Thủ tướng Anh trong nước mắt

Ngày 24/5, Thủ tướng Theresa May tuyên bố bà sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ vào ngày 7/6, đồng nghĩa với việc rời bỏ chức thủ tướng Anh. Quyết định của bà May sẽ mở đường cho đảng Bảo thủ bầu lãnh đạo mới và nước Anh sẽ có một Thủ tướng mới.