Xã hội

Đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio: Mottainai truyền cảm hứng yêu thương cho mọi người

Xem trên mobile
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio cho biết, ông và các cộng sự đang tiếp tục truyền thông điệp về tinh thần và ý nghĩa cao cả của Chương trình Mottainai "Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc" do Báo PNVN tổ chức tới cộng đồng người Nhật, các tổ chức doanh nghiệp Nhật Bản đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Trong buổi tiếp thân mật Tổng Biên tập Báo PNVN Nguyễn Thục Hạnh tại nhà riêng, Đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio và phu nhân đã bày tỏ sự trân trọng đối với Chương trình Mottainai "Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc", một hoạt động cộng đồng đầy ý nghĩa mang tính cầu nối và là minh chứng rõ ràng nhất về gắn kết tình hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản. Đại sứ đánh giá cao hiệu quả từ Chương trình Mottainai của Báo PNVN sau 6 năm tổ chức và khẳng định đây cũng là cơ sở để Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đưa chương trình trở thành một trong những hoạt động trọng tâm của chuỗi sự kiện kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản trong năm 2018.

ds-1.jpg
Tổng Biên tập Báo PNVN Nguyễn Thục Hạnh (bìa phải) tặng bức tranh gạo chân dung Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio cho ngài đại sứ và phu nhân  

Chia sẻ với Đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio và phu nhân, Tổng Biên tập Báo PNVN Nguyễn Thục Hạnh cho biết, Chương trình Mottainai "Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc" của Báo PNVN được thiết kế dựa trên hoạt động mua, bán trao đổi đồ cũ mang ý nghĩa tiết kiệm, tránh lãng phí của Nhật Bản (Mottainai: một thán từ có nghĩa là Lãng phí quá!). Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở ý nghĩa tiết kiệm, tránh lãng phí, tái sử dụng và bảo vệ môi trường, thông qua các hoạt động quyên góp đồ đã qua sử dụng, bán, đấu giá để gây nguồn quỹ hỗ trợ cho trẻ em thiệt thòi, đặc biệt là trẻ em bị mồ côi, tàn tật do tai nạn giao thông, Mottainai đã được nâng tầm để trở thành một hoạt động cộng đồng ý nghĩa và nhân văn.

Ngài Đại sứ cho biết, cảm động trước những nỗ lực, bền bỉ của Báo PNVN trong Chương trình Mottainai 6 năm qua, bản thân Đại sứ đã và đang thúc đẩy sự quan tâm của cộng đồng người Nhật và các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam cũng như ở tại Nhật Bản đến Chương trình Mottainai "Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc" và có những hoạt động thiết thực để hỗ trợ chương trình tốt hơn. Không chỉ quảng bá ý nghĩa và hoạt động của Mottainai tới Hội Công Thương Nhật Bản, Đoàn nữ nghị sĩ Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, các đoàn thể, tổ chức của Nhật Bản tại Việt Nam, Đại sứ còn chia sẻ và kêu gọi các cơ quan truyền thông của Nhật như: Đài Truyền hình NHK, Nippon Television, báo Yomiuri, báo Asahi… quan tâm quảng bá cho chương trình.

Đại sứ cũng cho biết, ông đã trao đổi với GS Kenichi Ohno, Viện trưởng Viện nghiên cứu chính sách quốc gia Nhật Bản (GRIPS), cần đưa tinh thần Mottainai vào chương trình đào tạo, nhất là cho các nghiên cứu sinh, thực tập sinh Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam cần đẩy mạnh tăng năng xuất lao động trong thời kỳ cách mạng 4.0 bùng nổ. 

ds-2.jpg
Đại sứ Umeda Kunio, phu nhân và các thành viên Đại sứ quán (phải) tiếp Tổng Biên tập Báo PNVN Nguyễn Thục Hạnh

 

Được biết, bên cạnh hoạt động quyên góp đồ, bán, đấu giá sản phẩm quyên góp qua hệ thống online; bán, đấu giá đồ trực tiếp tại Ngày hội Mottainai, các hoạt động văn nghệ, trò chơi… như thường niên, Mottainai 2018 lần thứ 6 sẽ có thêm một hoạt động đầy ý nghĩa “Mottainai Run” - chạy gây nguồn quỹ cho trẻ em bị mồ côi, ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông. Đại sứ Nhật Bản đánh giá cao hoạt động “Mottainai Run” và cho biết sứ quán sẽ cử người tham gia hoạt động chạy ý nghĩa này. Ngài Công sứ Shinichi Asazuma, một trong những thành viên từng tham dự các giải chạy marathon tại Nhật Bản, cho hay, ông rất sẵn lòng tham gia hoạt động chạy “Mottainai Run”. Đại sứ cũng cho biết vẫn đang tiếp tục cùng các doanh nghiệp Nhật thúc đẩy việc hỗ trợ các hoạt động vì an toàn giao thông cho trẻ em Việt Nam.

Bà Aichuman, Bí thư thứ hai Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, khẳng định sẽ phối hợp với trường Đại học Việt Nhật, các cộng đồng học tiếng Nhật tại Việt Nam quan tâm và tham gia chương trình.

ds-3.jpg
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio (trái) tặng món quà ý nghĩa, biểu tượng hạnh phúc của nước Nhật cho Tổng Biên tập Báo PNVN Nguyễn Thục Hạnh

 

Tổng Biên tập Báo PNVN Nguyễn Thục Hạnh cảm ơn và ghi nhận sự giúp đỡ, hỗ trợ thiết thực của cá nhân Đại sứ Umeda Kunio cùng phu nhân và các lãnh đạo của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đối với chương trình Mottainai nói riêng và với Báo PNVN nói chung. Tổng Biên tập Nguyễn Thục Hạnh cho biết, Báo PNVN sẽ nỗ lực tổ chức Ngày hội Mottainai "Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc" năm 2018 thành công để chương trình trở thành một trong những sự kiện thực sự có ý nghĩa nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

front1.jpg
 
back.jpg
page-2.jpg
page-3.jpg

Minh Hiếu

Bạn đang đọc bài viết Đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio: Mottainai truyền cảm hứng yêu thương cho mọi người tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Cha mẹ bất an với suất ăn chế biến sẵn ở trường của con

Cha mẹ bất an với suất ăn chế biến sẵn ở trường của con

Ngoài việc trực tiếp nấu tại trường, nhiều trường học ở Hà Nội, do điều kiện cơ sở vật chất hạn chế đã lựa chọn một đơn vị uy tín để cung cấp suất ăn tập thể, mang đến phục vụ tại trường. Mặc dù có hồ sơ năng lực, nhà trường lựa chọn đơn vị uy tín, thế nhưng không được trực tiếp "mục sở thị" đồ ăn của con được nấu như thế nào, có tươi ngon hay không, không ít phụ huynh vẫn cảm thấy chưa an tâm.
Đẩy mạnh tuyên truyền đảm bảo an toàn giao thông cho người lao động

Đẩy mạnh tuyên truyền đảm bảo an toàn giao thông cho người lao động

Chiều 19/3, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chương trình phối hợp “Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đối với cán bộ, công nhân, viên chức lao động giai đoạn 2014 - 2018" và ký chương trình phối hợp trong thời gian tới.
Phát động chiến dịch An toàn giao thông vì 3.500 sinh mạng

Phát động chiến dịch An toàn giao thông vì 3.500 sinh mạng

Ngày 19/3, tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia và Liên đoàn Ô tô quốc tế tổ chức “Lễ phát động chiến dịch ATGT #3.500 sinh mạng”, công bố “Việt Nam cam kết thực hiện các Mục tiêu giảm thiểu tai nạn giao thông (TNGT) của Liên hợp quốc”.
Bước chân không mỏi của người phụ nữ 20 năm đưa học sinh qua đường

Bước chân không mỏi của người phụ nữ 20 năm đưa học sinh qua đường

Không quản ngại mưa nắng và nhiều khi còn bỏ cả công việc cá nhân, 20 năm qua, cứ đến giờ vào lớp và tan trường, bà Chu Thị Vanh (61 tuổi, thôn Tân Thuận, xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) lại có mặt tại cổng trường Tiểu học Cẩm Thịnh để dẫn các em học sinh băng qua quốc lộ 1A một cách an toàn.
Nữ Thủ tướng New Zealand kiên cường trước 'bão táp' sau vụ xả súng

Nữ Thủ tướng New Zealand kiên cường trước 'bão táp' sau vụ xả súng

Khi đất nước New Zealand yên bình bỗng chốc chìm trong đau thương trước các vụ xả súng đẫm máu làm 50 người thiệt mạng và 50 người khác bị thương, nữ Thủ tướng Jacinda Ardern đã trở thành chỗ dựa tinh thần cho người dân với tất cả tấm lòng sẻ chia, mạnh mẽ phê phán cái ác nhưng đầy nhân văn. Trong những phút đen tối, nữ chính trị gia trẻ này đã tỏa sáng.
Khánh thành Trường mầm non tại huyện đảo Lý Sơn

Khánh thành Trường mầm non tại huyện đảo Lý Sơn

Mới đây, tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, Agribank phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao công trình Trường Mầm non Lý Sơn do Agribank tài trợ 5 tỷ đồng kinh phí xây dựng.