Xã hội

Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Vị tướng lãng mạn

Xem trên mobile
Không chỉ là một nhà quân sự kiệt xuất, Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn là một nhà văn hóa lớn. Kỷ niệm 5 năm ngày mất của Đại tướng, Hội thảo khoa học Quốc gia “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với văn hóa dân tộc” được tổ chức tại Hà Nội để tổng kết những đóng góp, ảnh hưởng của Đại tướng trong bảo tồn, phát huy tinh hoa văn hóa truyền thống Việt Nam.
“Tôi là một vị tướng lãng mạn” là một câu nói của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được Đạo diễn NSUT Đào Quang đưa vào bài tham luận: Đại tướng Võ Nguyên Giáp và khúc tráng ca “Bản giao hưởng Điện Biên”. Đây là một trong 60 bài tham luận Ban tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với văn hóa dân tộc” nhận được, tính đến ngày 10/12/2018.
 
dai-tuong-2.jpg
Không chỉ là một nhà quân sự kiệt xuất, Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn là một nhà văn hóa lớn
Sáng ngày 21/12/2018, Hội thảo khoa học Quốc gia “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với văn hóa dân tộc” được tổ chức  tại Hà Nội, với sự tham gia của khoảng 300 đại biểu toàn quốc, bao gồm 3 nội dung: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với tinh thần yêu nước, chủ nghĩa nhân văn, tư tưởng quân sự Việt Nam”; “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh”, “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với các nhà hoạt động giáo dục, văn hóa, trí thức, văn nghệ sỹ”.
 
Trong khuôn khổ hội thảo, 10 bài tham luận tiêu biểu được lựa chọn trình bày, qua đó tôn vinh và tổng kết những bài học, những đóng góp, ảnh hưởng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong bảo tồn, phát huy tinh hoa văn hóa truyền thống Việt Nam, xây dựng nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc.
 
Hội thảo còn có không gian để triển lãm trưng bày một số tài liệu, hiện vật mới về cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp do bảo tàng Lịch sử Quân sự thực hiện. Bộ tác phẩm nhiếp ảnh về Đại tướng của các tác giả Trần Hồng, Nguyễn Đình Toán và Trần Định cũng được giới thiệu đến các đại biểu tham dự.
 
dai-tuong-3.jpg
Các đại biểu xem triển lãm tư liệu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp trước giờ khai mạc buổi Hội thảo
Đây là dịp các tướng lĩnh, sĩ quan quân đội, các nhà hoạt động văn hóa giáo các văn nghệ sĩ nổi tiếng từ khắp cả nước như: Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, Trung tướng Phùng Khắc Đăng, Thiếu tướng Hoàng Kiền; các GS, PGS Nguyễn Đình Chú, Hồ Sĩ Vịnh...; các nhà văn nhà thơ Thanh Thảo, Trần Đăng Khoa, Hoàng Quốc Hải, Nguyễn Trọng Tạo, Thái Bá Lợi...; nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn, Đỗ Hồng Quân...; các nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng, Nguyễn Đình Toán, Trần Định, các nghệ sĩ sân khấu:NSND Trịnh Thúy Mùi, NSƯT Lê Chức, NSND Trần Đình Sanh, NSƯT Đào Quang... cùng ôn lại những kỷ niệm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp – nhà văn hóa lớn, một nhân cách Việt Nam cao đẹp, sáng ngời.
 
dai-tuong-4.jpg
Bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến thăm nhạc sỹ Văn Cao năm 1992 do nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán chụp, sau khi trưng này tại Hội thảo sẽ được tặng cho gia đình Đại tướng
Theo ông Nguyễn Thế Phiệt, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bảo tồn phát huy văn hoá dân tộc Việt Nam, Hội thảo khoa học Quốc gia “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với văn hóa dân tộc”, là dịp giới văn hóa, văn nghệ thể hiện tình cảm của mình với Đại tướng, vào đúng dịp kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 5 năm ngày mất của Đại tướng.
 

T.Lê

Bạn đang đọc bài viết Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Vị tướng lãng mạn tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh: 'Đồng hành cùng phụ nữ biên cương' phát huy hiệu quả thiết thực

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh: 'Đồng hành cùng phụ nữ biên cương' phát huy hiệu quả thiết thực

Chiều nay, 22/1, TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết - Tết biên cương” tại huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, trong khuôn khổ của chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tham dự chương trình.
Gã chồng bán tạng vợ trước khi kết hôn

Gã chồng bán tạng vợ trước khi kết hôn

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe Anh (NHS) đang phải điều trị cho hàng trăm người Anh đã ra nước ngoài để ghép thận ở "chợ đen". Các bệnh nhân này đều trở lại với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bao gồm cả HIV và ít nhất 1 người đã tử vong do các biến chứng vì điều kiện điều trị kém chất lượng ở nước ngoài.
Quảng Ngãi: 70 suất quà tặng phụ nữ nghèo đón Tết

Quảng Ngãi: 70 suất quà tặng phụ nữ nghèo đón Tết

Hưởng ứng chủ trương của TƯ Hội LHPN Việt Nam hướng về phụ nữ và trẻ em nghèo, với tinh thần tương thân tương ái, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Quảng Ngãi vừa tổ chức thăm hỏi, tặng quà, khám bệnh, cấp phát thuốc cho phụ nữ nghèo trên địa bàn xã Trà Nham, huyện Tây Trà.
'Con nghiện' cầm lái: Người dân ra đường như 'cuộc chiến sinh tử'

'Con nghiện' cầm lái: Người dân ra đường như 'cuộc chiến sinh tử'

Gần đây liên tiếp xảy ra những vụ tai nạn giao thông thảm khốc đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người khiến dư luận bàng hoàng. Điều đáng nói, không ít tài xế - kẻ gây ra tai nạn kinh hoàng - dương tính với ma túy. Tự bao giờ, người dân ra đường chẳng khác nào bước vào một cuộc chiến sinh tử?
Bế tắc chính trị ở Anh chưa được tháo gỡ trước Brexit kế hoạch B

Bế tắc chính trị ở Anh chưa được tháo gỡ trước Brexit kế hoạch B

Thủ tướng Anh Theresa May vừa trình bày kế hoạch B về Brexit trước Hạ viện sau khi bản thỏa thuận ban đầu mà bà May rất khó mới đạt được với Liên minh châu Âu (EU) đã bị bác bỏ tại phiên bỏ phiếu của Quốc hội vào tuần trước. Tình trạng bế tắc chính trị ở Anh càng gia tăng trong bối cảnh thời hạn chót rời đi chỉ còn 10 tuần.
Ưu tiên các hoạt động hướng đến an toàn cho phụ nữ trẻ em

Ưu tiên các hoạt động hướng đến an toàn cho phụ nữ trẻ em

Ngày 21/1, Hội LHPN tỉnh Bình Phước (cụm trưởng) đã đăng cai tổ chức Hội nghị ký kết giao ước thi đua Cụm miền Đông Nam bộ năm 2019. Hội nghị đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của những hoạt động với chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” trong năm này.
Làng mai Thủ Đức nhộn nhịp tuốt lá đón xuân

Làng mai Thủ Đức nhộn nhịp tuốt lá đón xuân

Đến hẹn lại lên, vào khoảng giữa tháng Chạp hàng năm, làng mai Thủ Đức, một vùng trồng mai có tiếng lâu đời ở Sài Gòn, lại đông vui, nhộn nhịp bởi hoạt động tuốt lá mai của người dân. Các cây mai đồng loạt được lặt lá để trổ bông rực rỡ vào đúng những ngày Tết.