Xã hội

Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Vị tướng lãng mạn

Xem trên mobile
Không chỉ là một nhà quân sự kiệt xuất, Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn là một nhà văn hóa lớn. Kỷ niệm 5 năm ngày mất của Đại tướng, Hội thảo khoa học Quốc gia “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với văn hóa dân tộc” được tổ chức tại Hà Nội để tổng kết những đóng góp, ảnh hưởng của Đại tướng trong bảo tồn, phát huy tinh hoa văn hóa truyền thống Việt Nam.
“Tôi là một vị tướng lãng mạn” là một câu nói của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được Đạo diễn NSUT Đào Quang đưa vào bài tham luận: Đại tướng Võ Nguyên Giáp và khúc tráng ca “Bản giao hưởng Điện Biên”. Đây là một trong 60 bài tham luận Ban tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với văn hóa dân tộc” nhận được, tính đến ngày 10/12/2018.
 
dai-tuong-2.jpg
Không chỉ là một nhà quân sự kiệt xuất, Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn là một nhà văn hóa lớn
Sáng ngày 21/12/2018, Hội thảo khoa học Quốc gia “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với văn hóa dân tộc” được tổ chức  tại Hà Nội, với sự tham gia của khoảng 300 đại biểu toàn quốc, bao gồm 3 nội dung: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với tinh thần yêu nước, chủ nghĩa nhân văn, tư tưởng quân sự Việt Nam”; “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh”, “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với các nhà hoạt động giáo dục, văn hóa, trí thức, văn nghệ sỹ”.
 
Trong khuôn khổ hội thảo, 10 bài tham luận tiêu biểu được lựa chọn trình bày, qua đó tôn vinh và tổng kết những bài học, những đóng góp, ảnh hưởng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong bảo tồn, phát huy tinh hoa văn hóa truyền thống Việt Nam, xây dựng nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc.
 
Hội thảo còn có không gian để triển lãm trưng bày một số tài liệu, hiện vật mới về cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp do bảo tàng Lịch sử Quân sự thực hiện. Bộ tác phẩm nhiếp ảnh về Đại tướng của các tác giả Trần Hồng, Nguyễn Đình Toán và Trần Định cũng được giới thiệu đến các đại biểu tham dự.
 
dai-tuong-3.jpg
Các đại biểu xem triển lãm tư liệu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp trước giờ khai mạc buổi Hội thảo
Đây là dịp các tướng lĩnh, sĩ quan quân đội, các nhà hoạt động văn hóa giáo các văn nghệ sĩ nổi tiếng từ khắp cả nước như: Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, Trung tướng Phùng Khắc Đăng, Thiếu tướng Hoàng Kiền; các GS, PGS Nguyễn Đình Chú, Hồ Sĩ Vịnh...; các nhà văn nhà thơ Thanh Thảo, Trần Đăng Khoa, Hoàng Quốc Hải, Nguyễn Trọng Tạo, Thái Bá Lợi...; nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn, Đỗ Hồng Quân...; các nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng, Nguyễn Đình Toán, Trần Định, các nghệ sĩ sân khấu:NSND Trịnh Thúy Mùi, NSƯT Lê Chức, NSND Trần Đình Sanh, NSƯT Đào Quang... cùng ôn lại những kỷ niệm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp – nhà văn hóa lớn, một nhân cách Việt Nam cao đẹp, sáng ngời.
 
dai-tuong-4.jpg
Bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến thăm nhạc sỹ Văn Cao năm 1992 do nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán chụp, sau khi trưng này tại Hội thảo sẽ được tặng cho gia đình Đại tướng
Theo ông Nguyễn Thế Phiệt, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bảo tồn phát huy văn hoá dân tộc Việt Nam, Hội thảo khoa học Quốc gia “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với văn hóa dân tộc”, là dịp giới văn hóa, văn nghệ thể hiện tình cảm của mình với Đại tướng, vào đúng dịp kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 5 năm ngày mất của Đại tướng.
 

T.Lê

Bạn đang đọc bài viết Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Vị tướng lãng mạn tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Rao bán con trên mạng để lấy tiền trả nợ cờ bạc

Rao bán con trên mạng để lấy tiền trả nợ cờ bạc

Một người đàn ông thất nghiệp ở Quý Dương, tỉnh Quý Châu (Trung Quốc) đã bị bắt vì có hành vi bán con gái trên mạng với giá 6.800 bảng Anh (hơn 200 triệu đồng) để trả các khoản nợ cờ bạc của mình.
Mặt trận cần tăng cường lắng nghe, tập hợp ý kiến nhân dân

Mặt trận cần tăng cường lắng nghe, tập hợp ý kiến nhân dân

Ngày 21/3, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa trong khuôn khổ chương trình kiểm tra tiến độ triển khai Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019-2024
Thủ tướng biểu dương tấm gương xả thân cứu người trong lũ

Thủ tướng biểu dương tấm gương xả thân cứu người trong lũ

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Văn Anh Tuấn, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam vừa đến thăm và trao số tiền hỗ trợ 100 triệu đồng cho gia đình ông Trương Văn Được, người đã dầm mình trong lũ suốt ngày đêm để cứu đồng bào và qua đời vì kiệt sức ngay trước cửa nhà vào cuối năm 2018.
Học sinh không lấy bằng tốt nghiệp thì trường giữ hộ trong bao lâu?

Học sinh không lấy bằng tốt nghiệp thì trường giữ hộ trong bao lâu?

Vừa qua, vụ việc hy hữu trộm lấy cắp gần 200 bằng tốt nghiệp xảy ra tại trường THCS - THPT Đinh Thiện Lý (quận 7, TP.HCM) khiến nhiều phụ huynh và học sinh lo lắng. Thực tế có nhiều trường hợp làm mất bằng tốt nghiệp THCS hay THPT xảy ra do nhiều nguyên nhân như: Lũ lụt, cháy, rơi giấy tờ, di chuyển nơi ở…
280 người chơi golf gây quỹ từ thiện Vì trẻ em Việt Nam

280 người chơi golf gây quỹ từ thiện Vì trẻ em Việt Nam

Giải golf từ thiện thường niên Vì trẻ em Việt Nam lần thứ 13 – Swing for the Kids 2019 chính thức diễn ra từ ngày 20/4/2019 nhằm tiếp tục gây quỹ học bổng dành cho các học sinh, sinh viên vượt qua hoàn cảnh khó khăn để đạt thành tích cao trong học tập, chắp cánh ước mơ Việt Nam.