Xã hội

Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Vị tướng lãng mạn

Xem trên mobile
Không chỉ là một nhà quân sự kiệt xuất, Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn là một nhà văn hóa lớn. Kỷ niệm 5 năm ngày mất của Đại tướng, Hội thảo khoa học Quốc gia “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với văn hóa dân tộc” được tổ chức tại Hà Nội để tổng kết những đóng góp, ảnh hưởng của Đại tướng trong bảo tồn, phát huy tinh hoa văn hóa truyền thống Việt Nam.
“Tôi là một vị tướng lãng mạn” là một câu nói của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được Đạo diễn NSUT Đào Quang đưa vào bài tham luận: Đại tướng Võ Nguyên Giáp và khúc tráng ca “Bản giao hưởng Điện Biên”. Đây là một trong 60 bài tham luận Ban tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với văn hóa dân tộc” nhận được, tính đến ngày 10/12/2018.
 
dai-tuong-2.jpg
Không chỉ là một nhà quân sự kiệt xuất, Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn là một nhà văn hóa lớn
Sáng ngày 21/12/2018, Hội thảo khoa học Quốc gia “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với văn hóa dân tộc” được tổ chức  tại Hà Nội, với sự tham gia của khoảng 300 đại biểu toàn quốc, bao gồm 3 nội dung: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với tinh thần yêu nước, chủ nghĩa nhân văn, tư tưởng quân sự Việt Nam”; “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh”, “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với các nhà hoạt động giáo dục, văn hóa, trí thức, văn nghệ sỹ”.
 
Trong khuôn khổ hội thảo, 10 bài tham luận tiêu biểu được lựa chọn trình bày, qua đó tôn vinh và tổng kết những bài học, những đóng góp, ảnh hưởng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong bảo tồn, phát huy tinh hoa văn hóa truyền thống Việt Nam, xây dựng nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc.
 
Hội thảo còn có không gian để triển lãm trưng bày một số tài liệu, hiện vật mới về cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp do bảo tàng Lịch sử Quân sự thực hiện. Bộ tác phẩm nhiếp ảnh về Đại tướng của các tác giả Trần Hồng, Nguyễn Đình Toán và Trần Định cũng được giới thiệu đến các đại biểu tham dự.
 
dai-tuong-3.jpg
Các đại biểu xem triển lãm tư liệu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp trước giờ khai mạc buổi Hội thảo
Đây là dịp các tướng lĩnh, sĩ quan quân đội, các nhà hoạt động văn hóa giáo các văn nghệ sĩ nổi tiếng từ khắp cả nước như: Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, Trung tướng Phùng Khắc Đăng, Thiếu tướng Hoàng Kiền; các GS, PGS Nguyễn Đình Chú, Hồ Sĩ Vịnh...; các nhà văn nhà thơ Thanh Thảo, Trần Đăng Khoa, Hoàng Quốc Hải, Nguyễn Trọng Tạo, Thái Bá Lợi...; nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn, Đỗ Hồng Quân...; các nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng, Nguyễn Đình Toán, Trần Định, các nghệ sĩ sân khấu:NSND Trịnh Thúy Mùi, NSƯT Lê Chức, NSND Trần Đình Sanh, NSƯT Đào Quang... cùng ôn lại những kỷ niệm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp – nhà văn hóa lớn, một nhân cách Việt Nam cao đẹp, sáng ngời.
 
dai-tuong-4.jpg
Bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến thăm nhạc sỹ Văn Cao năm 1992 do nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán chụp, sau khi trưng này tại Hội thảo sẽ được tặng cho gia đình Đại tướng
Theo ông Nguyễn Thế Phiệt, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bảo tồn phát huy văn hoá dân tộc Việt Nam, Hội thảo khoa học Quốc gia “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với văn hóa dân tộc”, là dịp giới văn hóa, văn nghệ thể hiện tình cảm của mình với Đại tướng, vào đúng dịp kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 5 năm ngày mất của Đại tướng.
 

T.Lê

Bạn đang đọc bài viết Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Vị tướng lãng mạn tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Cùng báo chí nói không với rác thải môi trường

Cùng báo chí nói không với rác thải môi trường

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và từng gia đình nói không với túi ni-lông, không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Vừa qua, nhiều hoạt động thiết thực đã được triển khai.
Từ 15h ngày 17/6/2019, giá xăng giảm tới 1.085 đồng/lít

Từ 15h ngày 17/6/2019, giá xăng giảm tới 1.085 đồng/lít

Theo thông tin điều hành xăng dầu từ Liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h ngày 17/6/2019, xăng RON95-III giảm 1.085 đồng/lít; xăng E5RON92 giảm 986 đồng/lít; dầu diesel 0.05S giảm 737 đồng/lít; dầu hỏa giảm 614 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S giảm 239 đồng/kg.
Việc Anh sử dụng trẻ em làm gián điệp bị chỉ trích gay gắt

Việc Anh sử dụng trẻ em làm gián điệp bị chỉ trích gay gắt

Giới bảo vệ nhân quyền bày tỏ lo ngại sau khi có thông tin Cơ quan Tình báo Anh (MI6) được chính quyền nước này cho phép sử dụng trẻ em trong các chiến dịch bí mật chống khủng bố, tội phạm buôn lậu ma túy, tội phạm có tổ chức và thậm chí các tội phạm ấu dâm. Các em sẽ gặp rủi ro tới sức khỏe thể chất và tâm lý với các nhiệm vụ đặc biệt này.