Xã hội

Dẫn dắt phong trào từ phát triển kinh tế hộ

Xem trên mobile
Cùng lúc đảm nhận nhiều công việc xã hội: Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Sơn Mai, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng cam thôn Kim Lộc nhưng chị Nguyễn Thị Quý (sinh năm 1985) vẫn chu toàn công việc gia đình và phát triển kinh tế trang trại, đạt doanh thu 300 triệu đồng/năm.

Gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế hộ

 

Chị Nguyễn Thị Quý tâm sự, Sơn Mai là xã miền núi, diện tích đất đồi chiếm chủ yếu, dân cư ở thưa, mỗi hộ sống cách nhau một quả đồi. Khoảng cách từ đầu xã đến cuối xã, nơi xa nhất đến 10km. Vì thế, công tác Hội, phong trào phụ nữ, đặc biệt là việc tập hợp, kết nối chị em gặp không ít khó khăn. Nhưng bù lại, những năm gần đây, kinh tế Sơn Mai có nhiều thuận lợi do phát triển được các loại cây ăn quả, đặc biệt là cây cam.

nguyen-thi-quy.jpg
Nguyễn Thị Qúy, người dẫn dắt phong trào từ phát triển kinh tế hộ

 

Nhận thấy tiềm năng lợi thế của vùng đất Sơn Mai phù hợp với việc phát triển cây ăn quả có múi, đặc biệt là cam bù, cam chanh, chị Nguyễn Thị Quý cùng với Ban Thường vụ Hội LHPN xã Sơn Mai vận động, hướng dẫn chị em trong xã tập trung phát triển kinh tế bằng trồng cây ăn quả. Bản thân chị đã cùng với gia đình đi vào đập khe dẻ phát triển mô hình kinh tế trang trại kết hợp trồng cam với chăn nuôi bò, gà.

 

Sau 10 năm kiên trì lập nghiệp, đến nay chị đã phát triển trang trại có quy mô 1,5ha, nuôi 7 con trâu bò, 200 con gà thịt, trồng 750 gốc cam các loại, trong đó có 300 gốc đã cho thu nhập, 350 gốc trồng từ 2-3 năm, cho doanh thu mỗi năm 300 triệu đồng.

 

Từ mô hình kinh tế của bản thân, chị đã vận động chị em thành lập Tổ hợp tác phụ nữ trồng cam thôn Kim Lộc có diện tích 20ha với 12 lao động nữ. Sau 2 năm thành lập, hàng năm doanh thu của mỗi hộ đạt 300-500 triệu đồng. Sản phẩm của tổ hợp tác ngày càng có uy tín, được tiêu thụ rộng rãi trong và ngoài tỉnh, có mặt tại Hội chợ thương mại hàng nông sản các sản phẩm chủ lực tỉnh Hà Tĩnh năm 2017.

 

Chị Nguyễn Thị Quý cho biết, xã Sơn Mai hiện có chương trình hỗ trợ xây dựng, phát triển nông thôn mới, tập trung vào cây cam. Nếu hộ nào có 300 gốc trở lên sẽ được hỗ trợ 7 triệu đồng. Đặc biệt, xã cũng đang hướng dẫn các hộ gia đình trồng cam theo tiêu chuẩn VIET GAP.

 

Gắn “5 không, 3 sạch” với cải tạo vườn tạp

 

Do đặc thù là xã miền núi nên một trong những khó khăn của Hội LHPN xã Sơn Mai trong thực hiện Cuộc vận động “5 không, 3 sạch” gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", góp phần xây dựng nông thôn mới chính là vấn đề xử lý rác thải, bảo vệ môi trường. Do các hộ ở cách xa nhau nên khó có thể tập kết, gom rác thải.

 

Vì thế, cùng với các đoàn thể trong xã, chị Nguyễn Thị Quý đã cùng với Ban chấp hành Hội LHPN xã vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ xử lý rác tại hộ gia đình, trong đó phân loại rác thải thành 2 loại: Loại phân hủy được và loại không phân hủy được. Loại rác phân hủy được thì chị em gom lại, dùng men vi sinh, ủ làm phân bón cho cây ăn quả.

 

Bên cạnh đó, chị cùng với Ban chấp hành Hội LHPN xã, Ban chấp hành các đoàn thể trong xã tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, thành viên đến từng hộ gia đình tư vấn cách sắp xếp lại các đồ đạc, vật dụng gia đình gọn gàng, ngăn nắp; di dời các công trình phụ, chuồng trại chăn nuôi ra xa nơi ở, đảm bảo hợp vệ sinh; làm các hàng rào xanh... tạo mỹ quan xanh, sạch, đẹp. Hiện đã có 70-80% số hộ ủng hộ, tham gia.

 

Với vai trò là Phó Chủ tịch Hội LHPN xã, chị Nguyễn Thị Quý cùng với Ban Thường vụ tích cực tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tuyên truyền cán bộ, hội viên, phụ nữ trong xã đẩy mạnh thực hành tiết kiệm theo gương Bác; thành lập 7 tổ tiết kiệm tại chi tổ, cho chị em vay vốn quay vòng không tính lãi; quyên góp xây mái ấm tình thương, hỗ trợ chị em khó khăn phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống.

Ngọc Bích

Bạn đang đọc bài viết Dẫn dắt phong trào từ phát triển kinh tế hộ tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Nhập viện vì ngộ độc rượu vẫn bắt vợ tưới rượu vào cơm để nhậu

Nhập viện vì ngộ độc rượu vẫn bắt vợ tưới rượu vào cơm để nhậu

Dịp trước và sau Tết Kỷ Hợi 2019, mỗi ngày Bệnh viện Tâm thần Nghệ An tiếp nhận hàng chục ca cấp cứu vì rượu. Nhiều trường hợp, khi người chồng nhập viện vì say xỉn vẫn còn đang lơ mơ trong hơi men thì chỉ có vợ con của họ phải khổ sở vì chăm sóc, phục vụ những con “sâu rượu” ấy.
Tổng LĐLĐVN biểu dương 90 cán bộ nữ công tiêu biểu

Tổng LĐLĐVN biểu dương 90 cán bộ nữ công tiêu biểu

Nhân dịp Kỷ niệm 70 năm thành lập Ban cán sự Phụ nữ Lao động tiền thân của Ban Nữ công; 90 năm thành lập Tổ chức Công đoàn Việt Nam; 109 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1979 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, chiều 23/2, Tổng LĐLĐVN tổ chức Hội nghị biểu dương 90 cán bộ nữ công tiêu biểu.
Lãnh đạo Hội Phụ nữ Campuchia ấn tượng với mô hình kết cườm của phụ nữ Việt Nam

Lãnh đạo Hội Phụ nữ Campuchia ấn tượng với mô hình kết cườm của phụ nữ Việt Nam

Chiều ngày 23/2, Đoàn đại biểu cấp cao Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển do bà Mean Som An - Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ nhiệm Ủy ban thứ 8 của Thượng viện, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển - dẫn đầu đã đến thăm mô hình kết cườm, hoa voan, hoa giấy tại phường Vĩnh Lạc (TP Rạch Giá, Kiên Giang).
Nâng mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo lên 100 triệu đồng

Nâng mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo lên 100 triệu đồng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước kiêm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) vừa ký ban hành Quyết định số 12/QĐ-HĐQT về việc nâng mức cho vay và thời hạn cho vay tối đa đối với hộ nghèo đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.
Khai trương Trung tâm báo chí quốc tế Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Khai trương Trung tâm báo chí quốc tế Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Nhằm chuẩn bị tốt nhất cho công tác thông tin, tuyên truyền và hoạt động của các hãng thông tấn, cơ quan báo chí trong nước và quốc tế đưa tin về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 được tổ chức tại Việt Nam, chiều 23/2, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và các đại biểu đã cắt băng khánh thành Trung tâm báo chí quốc tế Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần 2.
TPHCM: Thí sinh đăng ký thi đánh giá năng lực đợt 1 tăng 4 lần

TPHCM: Thí sinh đăng ký thi đánh giá năng lực đợt 1 tăng 4 lần

Sáng 23/2, ông Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TPHCM, cho biết: Số thí sinh đăng ký tham dự bài thi đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức đợt 1 năm nay đã tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2018.