Xã hội

Dẫn dắt phong trào từ phát triển kinh tế hộ

Xem trên mobile
Cùng lúc đảm nhận nhiều công việc xã hội: Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Sơn Mai, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng cam thôn Kim Lộc nhưng chị Nguyễn Thị Quý (sinh năm 1985) vẫn chu toàn công việc gia đình và phát triển kinh tế trang trại, đạt doanh thu 300 triệu đồng/năm.

Gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế hộ

 

Chị Nguyễn Thị Quý tâm sự, Sơn Mai là xã miền núi, diện tích đất đồi chiếm chủ yếu, dân cư ở thưa, mỗi hộ sống cách nhau một quả đồi. Khoảng cách từ đầu xã đến cuối xã, nơi xa nhất đến 10km. Vì thế, công tác Hội, phong trào phụ nữ, đặc biệt là việc tập hợp, kết nối chị em gặp không ít khó khăn. Nhưng bù lại, những năm gần đây, kinh tế Sơn Mai có nhiều thuận lợi do phát triển được các loại cây ăn quả, đặc biệt là cây cam.

nguyen-thi-quy.jpg
Nguyễn Thị Qúy, người dẫn dắt phong trào từ phát triển kinh tế hộ

 

Nhận thấy tiềm năng lợi thế của vùng đất Sơn Mai phù hợp với việc phát triển cây ăn quả có múi, đặc biệt là cam bù, cam chanh, chị Nguyễn Thị Quý cùng với Ban Thường vụ Hội LHPN xã Sơn Mai vận động, hướng dẫn chị em trong xã tập trung phát triển kinh tế bằng trồng cây ăn quả. Bản thân chị đã cùng với gia đình đi vào đập khe dẻ phát triển mô hình kinh tế trang trại kết hợp trồng cam với chăn nuôi bò, gà.

 

Sau 10 năm kiên trì lập nghiệp, đến nay chị đã phát triển trang trại có quy mô 1,5ha, nuôi 7 con trâu bò, 200 con gà thịt, trồng 750 gốc cam các loại, trong đó có 300 gốc đã cho thu nhập, 350 gốc trồng từ 2-3 năm, cho doanh thu mỗi năm 300 triệu đồng.

 

Từ mô hình kinh tế của bản thân, chị đã vận động chị em thành lập Tổ hợp tác phụ nữ trồng cam thôn Kim Lộc có diện tích 20ha với 12 lao động nữ. Sau 2 năm thành lập, hàng năm doanh thu của mỗi hộ đạt 300-500 triệu đồng. Sản phẩm của tổ hợp tác ngày càng có uy tín, được tiêu thụ rộng rãi trong và ngoài tỉnh, có mặt tại Hội chợ thương mại hàng nông sản các sản phẩm chủ lực tỉnh Hà Tĩnh năm 2017.

 

Chị Nguyễn Thị Quý cho biết, xã Sơn Mai hiện có chương trình hỗ trợ xây dựng, phát triển nông thôn mới, tập trung vào cây cam. Nếu hộ nào có 300 gốc trở lên sẽ được hỗ trợ 7 triệu đồng. Đặc biệt, xã cũng đang hướng dẫn các hộ gia đình trồng cam theo tiêu chuẩn VIET GAP.

 

Gắn “5 không, 3 sạch” với cải tạo vườn tạp

 

Do đặc thù là xã miền núi nên một trong những khó khăn của Hội LHPN xã Sơn Mai trong thực hiện Cuộc vận động “5 không, 3 sạch” gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", góp phần xây dựng nông thôn mới chính là vấn đề xử lý rác thải, bảo vệ môi trường. Do các hộ ở cách xa nhau nên khó có thể tập kết, gom rác thải.

 

Vì thế, cùng với các đoàn thể trong xã, chị Nguyễn Thị Quý đã cùng với Ban chấp hành Hội LHPN xã vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ xử lý rác tại hộ gia đình, trong đó phân loại rác thải thành 2 loại: Loại phân hủy được và loại không phân hủy được. Loại rác phân hủy được thì chị em gom lại, dùng men vi sinh, ủ làm phân bón cho cây ăn quả.

 

Bên cạnh đó, chị cùng với Ban chấp hành Hội LHPN xã, Ban chấp hành các đoàn thể trong xã tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, thành viên đến từng hộ gia đình tư vấn cách sắp xếp lại các đồ đạc, vật dụng gia đình gọn gàng, ngăn nắp; di dời các công trình phụ, chuồng trại chăn nuôi ra xa nơi ở, đảm bảo hợp vệ sinh; làm các hàng rào xanh... tạo mỹ quan xanh, sạch, đẹp. Hiện đã có 70-80% số hộ ủng hộ, tham gia.

 

Với vai trò là Phó Chủ tịch Hội LHPN xã, chị Nguyễn Thị Quý cùng với Ban Thường vụ tích cực tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tuyên truyền cán bộ, hội viên, phụ nữ trong xã đẩy mạnh thực hành tiết kiệm theo gương Bác; thành lập 7 tổ tiết kiệm tại chi tổ, cho chị em vay vốn quay vòng không tính lãi; quyên góp xây mái ấm tình thương, hỗ trợ chị em khó khăn phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống.

Ngọc Bích

Bạn đang đọc bài viết Dẫn dắt phong trào từ phát triển kinh tế hộ tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Viết giấy ‘trả lại con dâu’, bị mẹ vợ kiện ra tòa Tội giao cấu với người dưới 16 tuổi

Viết giấy ‘trả lại con dâu’, bị mẹ vợ kiện ra tòa Tội giao cấu với người dưới 16 tuổi

Khi phát hiện con dâu H. (15 tuổi) có quan hệ bất chính với một người đàn ông khác, gia đình nhà chồng đã viết giấy “trả lại con dâu” để cho gia đình vợ “giáo dục lại”. Sau đó, người mẹ vợ đã bất ngờ kiện con rể ra tòa về tội Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.
Hỗ trợ lồng ghép giới trong nghiên cứu chuỗi giá trị nông nghiệp

Hỗ trợ lồng ghép giới trong nghiên cứu chuỗi giá trị nông nghiệp

Các cán bộ nhà nước, chuyên gia nghiên cứu của Việt Nam, Myanmar, Philippines, Lào và Campuchia; các nông dân, sinh viên người dân tộc thiểu số đến từ Mộc Châu, Điện Biên vừa cùng nhau nhìn lại một quá trình “Lồng ghép bình đẳng giới và hội nhập xã hội vào nghiên cứu chuỗi giá trị nông nghiệp tại Việt Nam” do Chính phủ Australia khởi xướng.
'Không bảo vệ được trẻ em là thất bại lớn của ngành giáo dục'

'Không bảo vệ được trẻ em là thất bại lớn của ngành giáo dục'

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến- Đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng đã dành trọn phần tham luận của mình để nhấn mạnh về giáo dục mầm non khi góp ý cho Dự thảo Luật Giáo dục, sáng 15/11. Theo bà, với trẻ mầm non, chăm sóc và nuôi dạy thôi chưa đủ mà còn cần phải được bảo vệ mới gọi là toàn diện.
Luật cần nghiêm cấm nội dung, hình ảnh bất bình đẳng giới trong SGK

Luật cần nghiêm cấm nội dung, hình ảnh bất bình đẳng giới trong SGK

Vấn đề xây dựng chương trình, SGK phổ thông mới đề cập trong Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm. Có ý kiến yêu cầu cần đưa vào điều luật cấm hình ảnh, nội dung thể hiện định kiến giới trong chương trình SGK mới và các tài liệu giáo dục trong nhà trường.
Làm sao để không còn những cô dâu tảo hôn, những bà mẹ thiếu niên

Làm sao để không còn những cô dâu tảo hôn, những bà mẹ thiếu niên

Truyền thông nhóm, diễn tiểu phẩm, hướng dẫn sử dụng bao cao su theo kiểu “trực quan sinh động”, truyền tin trên mạng xã hội facebook… đang là cách mà TP Buôn Ma Thuột triển khai nhằm cung cấp cho vị thành niên, thanh niên những kiến thức đúng, đủ về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, tình bạn, tình yêu, tâm lý tuổi dậy thì…
Đi tìm điểm nghẽn trong giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật

Đi tìm điểm nghẽn trong giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật

Người khuyết tật, được coi là nhóm thiểu số lớn nhất thế giới và cũng là một trong những nhóm dễ bị tổn thương nhất, vì tình trạng khuyết tật khiến họ đã và đang phải chịu những thiệt thòi trên tất cả phương diện của đời sống xã hội, trong đó có việc học tập. Dù có nhiều nỗ lực, nhưng thực hiện giáo dục hòa nhập cho đối tượng này còn nhiều khó khăn. Vậy đâu là điểm nghẽn?
Áp lực học hành khi cha mẹ muốn con mình thành… con người ta

Áp lực học hành khi cha mẹ muốn con mình thành… con người ta

Đại biểu Cao Đình Thưởng (Phú Thọ) nêu thực tế rằng, người lớn nghĩ ra quá nhiều điều để nhồi nhét vào óc trẻ, làm việc học tập trở thành áp lực quá lớn khiến trẻ sợ học, chán học. Phụ huynh luôn có tâm lý muốn con mình thành con người ta, thành ông nọ bà kia, giỏi toàn diện thái quá khiến con mình cảm thấy hoang mang, hoảng sợ.