Xã hội

ĐBQH đề xuất lấy Ngày Gia đình Việt Nam làm ngày nghỉ lễ

Xem trên mobile
Thay vì nghỉ lễ thêm 1 ngày vào ngày 27/7, có đại biểu Quốc hội đề nghị nên lấy ngày nghỉ lễ là Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) để đảm bảo đúng ý nghĩa của dịp nghỉ lễ. Việc nghỉ lễ vào ngày Thương binh Liệt sĩ nhằm tri ân người có công với cách mạng được cho là thiếu khả thi.

Dự thảo Luật Lao động (sửa đổi) được trình Quốc hội ngày 29/5, ban soạn thảo đề xuất bổ sung ngày nghỉ lễ 27/7 (ngày Thương binh Liệt sĩ) để thực hiện những hoạt động thiết thực tri ân người có công với cách mạng, với đất nước. Lý giải của cơ quan soạn thảo cho thấy, ngày 27/7 hằng năm đã trở thành biểu tượng văn hóa dân tộc, biểu thị lòng biết ơn và thể hiện truyền thống cao đẹp của dân tộc, nên lựa chọn như vậy là hoàn toàn phù hợp.

Bên cạnh đó, việc bổ sung ngày nghỉ lễ thực chất là điều chỉnh các ngày nghỉ trong một năm cho hợp lý hơn, đặc biệt trong suốt 4 tháng, từ ngày 2/5 đến ngày 1/9 đang không có ngày nghỉ lễ nào.

 

nh.jpg
Ngày 28/6 được đề xuất làm ngày nghỉ lễ. Ảnh minh họa

Vấn đề này khi đưa ra góp ý thảo luận tổ vào chiều 29/5, đã nhận được một số ý kiến băn khoăn. Một số đại biểu cho rằng, so sánh thì đúng là ngày nghỉ lễ của chúng ta ít hơn so với thế giới, nhưng chúng ta có so sánh năng suất lao động hay giữa mình và họ hay không? Đặc biệt, nhiều đại biểu cho rằng, việc đề xuất có thêm ngày nghỉ lễ 27/7 là không hợp lý.

Theo đại biểu Nguyễn Đức Sáu (TP.HCM), ngày 27/7 cần có hoạt động thiết thực để chăm sóc tốt hơn với người có công cả về vật chất và tinh thần chứ không phải… tất cả mọi người cùng được nghỉ lễ.

Trong trường hợp tăng thêm một ngày nghỉ trong năm như phân tích của ban soạn thảo, đại biểu Trần Diệu Thúy (TP.HCM) đề xuất chọn ngày Gia đình Việt Nam (28/6). Đây cũng là ý kiến được cơ quan thẩm tra Quốc hội ghi nhận trong quá trình thẩm tra dự án luật này.

Tuy nhiên, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan lại cho rằng, việc có quá nhiều ngày nghỉ lễ khiến bà cảm thấy “mệt mỏi”. Bởi theo đại biểu này, người lao động “nghỉ quen rồi thì đi làm không quen”.

“Bao nhiêu phần trăm dân số của chúng ta là lao động tự do, là các bà nội trợ thì ai giải quyết cho nghỉ? Nên cần xem xét có đưa vào thêm hay không? So sánh thì đúng là ngày nghỉ lễ của chúng ta ít hơn so với thế giới, nhưng chúng ta có so sánh năng suất lao động hay không? Nếu nghỉ thêm, sẽ kéo giãn năng suất lao động xuống” - bà Phạm Khánh Phong Lan nêu quan điểm.

Liên quan đến ngày nghỉ Tết âm lịch, Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đề xuất điều chỉnh ngày nghỉ Tết âm lịch trong năm theo hai hướng. Trong đó, có phương án người lao động được nghỉ 5 ngày Tết âm lịch, nếu trùng với ngày nghỉ hằng tuần thì không được nghỉ bù.

Về điều này, đại biểu Nguyễn Đức Sáu đề nghị, nên giữ quy định nghỉ lễ như hiện nay, tức theo phương án nếu trùng ngày nghỉ hằng tuần thì có thể nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Trước đó, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong đánh giá thẩm tra cũng khẳng định, việc nghỉ Tết đang được thực hiện ổn định, không phát sinh vướng mắc trên thực tiễn, do đó, đề nghị kế thừa quy định hiện hành.

D.H

Bạn đang đọc bài viết ĐBQH đề xuất lấy Ngày Gia đình Việt Nam làm ngày nghỉ lễ tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Quan niệm thiếu công bằng trong đánh giá lao động nữ

Quan niệm thiếu công bằng trong đánh giá lao động nữ

PNVN đã có bài phản ánh, tỉ lệ phụ nữ Việt Nam tham gia lực lượng lao động hiện là 79% - trong nhóm cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nếu cán cân bình đẳng đối với phụ nữ được thẩm định bằng những công việc cụ thể hàng ngày, từ sự cống hiến cho xã hội đến chăm sóc con cái, gia đình thì có thể thấy, mỗi người phụ nữ đang phải gánh trên vai trách nhiệm và lượng công việc gấp nhiều lần so với nam giới.
Khoảnh khắc phụ nữ 7 ngày

Khoảnh khắc phụ nữ 7 ngày

Những thiếu nữ cùng nhau chụp ảnh bên bờ biển Talo Kapo ở Thái Lan trong lễ Eid al-Fitr (Ngày lễ đánh dấu sự kết thúc Ramadan - tháng ăn chay thiêng liêng của người Hồi giáo); Bức ảnh chụp những người phụ nữ diễu hành trong cuộc triển lãm kỷ niệm 100 năm Ngày Quốc hội Mỹ thông qua luật cho phép phụ nữ đi bầu cử (4/6/1919).
 Phụ nữ U80 Nhật Bản tận hưởng cuộc sống

Phụ nữ U80 Nhật Bản tận hưởng cuộc sống

Phụ nữ U80 là một lực lượng hùng hậu trong thị trường tiêu dùng của Nhật Bản. Không mang gánh nặng về những khoản thế chấp ngân hàng, không còn bận rộn nuôi dạy con cái và lo lắng chuyện học hành, họ có nhiều thời gian và tiền bạc để thưởng thức ẩm thực, hưởng thụ các thú vui và có nhiều trải nghiệm mới.
Cô gái đi tới 196 quốc gia chờ lập Kỷ lục Thế giới

Cô gái đi tới 196 quốc gia chờ lập Kỷ lục Thế giới

Cô gái Mỹ Lexie Alford đang đợi xác nhận từ Kỷ lục Guinness về người trẻ nhất trên thế giới tới 196 quốc gia. Cô Laura Worsley sinh con sau 13 lần sẩy thai. Công chúa Saudi Arabia hầu tòa ở Pháp vì cáo buộc hạ lệnh đánh người là những tin giới nổi bật ngày 15/6.