Xã hội

Để con sống với màu yêu thích

Xem trên mobile
Nhiều cô con gái muốn tự lựa chọn những trang phục yêu thích, nhưng mẹ không đồng ý. Tuy nhiên, nếu hiểu về "lý thuyết hạnh phúc", người mẹ sẽ không còn cấm đoán con.

Để khẳng định cha mẹ nhất thiết phải tôn trọng sở thích cá nhân của con, chuyên gia giáo dục Nguyễn Hồng Thư, Giám đốc Nhật Ngữ và Tin học Redbook (TPHCM) đã lấy chính câu chuyện về cô con gái thích màu hồng của mình để minh họa.

Con gái chị Thư 6 tuổi, chuẩn bị vào lớp 1. Từ khi còn rất nhỏ chị đã thấy con gái chỉ thích duy nhất màu hồng: Áo hồng, đầm hồng, dép hồng, công chúa búp bê cũng màu hồng,… Trước đây, chị Thư băn khoăn tại sao con lại không có niềm đam mê với màu sắc khác mà chỉ chọn màu hồng?

Chị Thư kể lại một câu chuyện cho thấy chính chị "gieo" cho bé niềm yêu thích đó. Khi con còn rất nhỏ, chị Thư muốn dạy cho con về giới tính. Trong chuyến công tác tới Nhật, chị mua cuốn sách dạy về giới tính cho trẻ. Tác giả cuốn sách có thể vô tình hay hữu ý gắn nhân vật người cha mặc áo xanh dương, người mẹ mặc áo đỏ, con gái màu hồng, bà mặc màu tím, ông mặc màu xanh đọt chuối. Nhờ cuốn sách đó, bé phân biệt giới tính rất giỏi và không bao giờ bị nhầm lẫn.

Nhưng từ đó, bé luôn mặc định cha phải màu xanh dương, mẹ phải mặc màu đỏ, bé màu hồng, bà ngoại phải mặc màu tím,… và hiển nhiên bé sẽ chỉ chọn màu hồng.

Chị Thư không áp đặt sở thích của con, mà chỉ đợi khi con lớn lên một chút mới chia sẻ: "Con thấy ba mặc áo màu tím vẫn rất đẹp đó thôi!". Bé vẫn quả quyết: "Nhưng ba… sai rồi mẹ, ba là đàn ông phải mặc màu xanh". Lúc đầu chị Thư hơi… tiếc vì những áo đầm xinh đẹp con không thích đều chỉ vì chúng không phải màu hồng… Nhưng chị cũng kiên nhẫn hiểu rằng sở thích của con chỉ có trong tuổi thơ con. Mai này khi lớn lên con sẽ thích những màu sắc khác. Việc của cha mẹ là tôn trọng sở thích của con và chờ đợi.

pink.jpg
 Hãy để con sống với sở thích của riêng con, vì sâu xa đằng sau là sự tôn trọng đối với trẻ (Nguồn: cewe- photworld.com)

Chị Thư kể, con gái chị không thích học mà thích làm… công chúa. Nhiều lúc chị cũng băn khoăn: Sao con không thích học, mà thích làm công chúa, nhỡ lớn lên con vẫn không thích học thì sao? Rồi với tình yêu người mẹ, chị lại lạc quan rằng: Con thích làm công chúa nghĩa là con thích một hình ảnh xinh đẹp, an tươi, hạnh phúc. Như vậy cũng tốt cho con gái mình. Con cứ là một cô công chúa hạnh phúc đi, không sao cả! Khi bé, con là công chúa hạnh phúc của ba mẹ, sau này lớn lên con sẽ là công chúa hạnh phúc của một chàng trai nào đấy, thì mẹ càng hạnh phúc hơn. Chị không vội vàng ép con phải học.

Chuyên gia giáo dục Nguyễn Hồng Thư phân tích, nhiều cha mẹ thắc mắc tại sao con lại chỉ thích màu này mà không thích màu kia. Xa hơn, cha mẹ dễ áp đặt con vào những việc con không thích như học đàn, học hát trong khi con thích học bơi… hay bắt con phải làm theo gợi ý hay sở thích của cha mẹ - vô tình tạo ra những thiệt thòi lớn trong thời thơ ấu của con.

Lâu dài, một đứa trẻ lớn lên được tiếp bước bởi sự am hiểu kiến thức giáo dục, sự tôn trọng của mẹ cha thì càng có thể phát huy sức mạnh của mình. Đó mới đích thực là cuộc đời của trẻ thay vì "sống để cha mẹ hài lòng".

H.Văn

Bạn đang đọc bài viết Để con sống với màu yêu thích tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hoãn, hủy chuyến bay: Mất niềm tin ở ‘thượng đế'

Hoãn, hủy chuyến bay: Mất niềm tin ở ‘thượng đế'

Chậm hủy chuyến hàng không luôn là vấn đề tồn tại bất cứ các nước trên thế giới nhưng cách ứng xử của hãng hàng không về thông tin kịp thời về sự chậm trễ đó để nhận được sự chia sẻ từ hành khách.
20 triệu người bị buôn bán với nguồn lợi phi pháp 150 tỷ USD

20 triệu người bị buôn bán với nguồn lợi phi pháp 150 tỷ USD

Tội phạm buôn bán người hoạt động ngày càng phức tạp, vượt tầm kiểm soát của nhiều chính phủ, gây ra những hậu quả đau lòng. Điều đáng lo ngại nhất, nạn nhân là phụ nữ và trẻ em tăng cao kỷ lục để đáp ứng nhu cầu của các đường dây mua bán lao động cưỡng bức, bóc lột tình dục...
Mẹ và con ngóng điểm chuẩn vào lớp 10 Hà Nội: Hồi hộp, thót tim rồi vỡ òa cảm xúc

Mẹ và con ngóng điểm chuẩn vào lớp 10 Hà Nội: Hồi hộp, thót tim rồi vỡ òa cảm xúc

Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm nay ở Hà Nội đã mang lại những cảm xúc lo lắng, thót tim mà chị Mai Thu Hà (phố Bạch Mai, Hà Nội) và cả gia đình không bao giờ quên. Đến mức chiều qua (15/6), khi ngóng điểm chuẩn vào lớp 10 do Sở GD&ĐT Hà Nội chuẩn bị công bố, chị hồi hộp đếm từng giây phút trôi qua...
Dạy nghề cho người khuyết tật: Trăm cái khó

Dạy nghề cho người khuyết tật: Trăm cái khó

Những câu chuyện “hậu trường” trong việc dạy nghề cho người khuyết tật (NKT) khiến người nghe lặng người bởi mang đến cơ hội phát triển bản thân cho NKT đồng nghĩa với việc chấp nhận vô vàn khó khăn…
Quan niệm thiếu công bằng trong đánh giá lao động nữ

Quan niệm thiếu công bằng trong đánh giá lao động nữ

PNVN đã có bài phản ánh, tỉ lệ phụ nữ Việt Nam tham gia lực lượng lao động hiện là 79% - trong nhóm cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nếu cán cân bình đẳng đối với phụ nữ được thẩm định bằng những công việc cụ thể hàng ngày, từ sự cống hiến cho xã hội đến chăm sóc con cái, gia đình thì có thể thấy, mỗi người phụ nữ đang phải gánh trên vai trách nhiệm và lượng công việc gấp nhiều lần so với nam giới.