Xã hội

Đi mô tô chống ung thư vú

Xem trên mobile
Chị Nnenna Samuila và chị Jeminat Olumegbon thành lập nhóm D’Angels năm 2009, sau khi bị từ chối không được tham gia các nhóm mô tô nam ở Lagos (Nigeria).Năm 2010, đôi bạn đã thực hiện chuyến hành trình dài 617km bằng mô tô từ Lagos tới thành phố miền Nam Port Harcourt.Đây là thời điểm làm thay đổi suy nghĩ của nam giới về khả năng của họ.

Năm 2015, chị Olumegbon (37 tuổi) đã lái mô tô vượt qua hành trình kỷ lục 20.000km xuyên qua 8 nước Tây Phi trong 30 ngày để quyên góp tiền hỗ trợ trẻ em ở các trại mồ côi.

nnenna-samuila-jeminat-olumegbonai-la-ai.jpg
Chị Nnenna Samuila (phải) và chị Jeminat Olumegbon

 

Năm 2016, đôi bạn đã tổ chức sáng kiến Beyong Limits nhằm khuyến khích các cô gái trẻ vươn lên học hành vì tương lai của mình, thoát khỏi những quan niệm cũ rằng phụ nữ sinh ra chỉ để kết hôn, sinh con. Họ đã mời nhiều phụ nữ thành đạt tới các trường để nói chuyện, thắp sáng những ước mơ và khát vọng cho nhiều lớp nữ sinh.

 

Dần dần, có nhiều chị em khác cùng Nnenna Samuila (39 tuổi) và Jeminat Olumegbon góp sức xây dựng Sáng kiến những người lái mô tô nữ (Female Bikers Initiative - FBI) năm 2017. Đây là một tổ chức chuyên cung cấp các xét nghiệm tầm soát ung thư vú và ung thư cổ tử cung miễn phí cho khoảng 500 phụ nữ tại Trung tâm thương mại Lagos của Nigeria.

 

D’Angels và nhóm mô tô nữ khác là Amazon Motorcycle Club lên kế hoạch kêu gọi các mạnh thường quân tài trợ kinh phí nhằm cung cấp xét nghiệm tầm soát ung thư vú miễn phí cho 5.000 phụ nữ vì việc tầm soát và phát hiện sớm bệnh này có thể giúp giảm đáng kể tỷ lệ tử vong.

 

Theo Tổ chức Y tế thế giới, ung thư vú và ung thư cổ tử cung là những nguyên nhân gây tử vong rất lớn tại Nigeria, chiếm tới một nửa trong số 100.000 ca tử vong vì ung thư mỗi năm. Các tay lái mô tô nữ tham gia chương trình đi khắp phố phường, tới trường học, siêu thị và khu vực công cộng để phân phát tờ rơi, trò chuyện với phụ nữ về tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư.

Nhu Thụy

Theo Reuters, one.org

Bạn đang đọc bài viết Đi mô tô chống ung thư vú tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Quang Đạm: Nhà báo uyên thâm, sâu nặng nghĩa tình

Quang Đạm: Nhà báo uyên thâm, sâu nặng nghĩa tình

Đó là những phẩm chất cao quý của nhà báo Quang Đạm (tên thật là Tạ Quang Đệ, 1913-1999), một trong những “đại thụ” của làng báo Việt mà chúng tôi cảm nhận được tại cuộc tọa đàm “Quang Đạm - Nhà báo, nhà trí thức Cách mạng” do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Báo Nhân dân tổ chức sáng 19/12 tại Hà Nội.
6 triệu người Việt Nam đã thoát nghèo bền vững

6 triệu người Việt Nam đã thoát nghèo bền vững

Với nỗ lực của các cấp, các ngành và địa phương, tỷ lệ hộ nghèo của Việt Nam đã giảm từ 9,88% năm 2015 xuống còn 6,7% cuối năm 2017, trong đó tỷ lệ hộ nghèo thu nhập cũng giảm từ 7,47% xuống còn 5,81%, tỷ lệ hộ nghèo thiếu hụt đa chiều giảm từ 2,41% xuống còn 0,87%). 6 triệu người Việt Nam đã thoát nghèo.
Cháy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, tư vấn viên của Bảo Việt Nhân thọ tự tìm đến gia đình

Cháy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, tư vấn viên của Bảo Việt Nhân thọ tự tìm đến gia đình

Thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam đã trải qua hơn 20 năm, với những nỗ lực không ngừng để bảo hiểm nhân thọ được xã hội ghi nhận là một giải pháp tài chính, bảo vệ nhân văn và văn minh. Từ chỗ lo sợ bị “lừa đảo”, ngày nay người dân đã nhận thức đúng về bản chất của hình thức bảo hiểm này.
Ban Bí thư cho ý kiến về nâng cao chất lượng, rà soát đảng viên

Ban Bí thư cho ý kiến về nâng cao chất lượng, rà soát đảng viên

Ngày 18/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã họp, cho ý kiến về việc ban hành Chỉ thị của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những người không còn đủ tư cách đảng viên ra khỏi Đảng.