Xã hội

Đi mô tô chống ung thư vú

Xem trên mobile
Chị Nnenna Samuila và chị Jeminat Olumegbon thành lập nhóm D’Angels năm 2009, sau khi bị từ chối không được tham gia các nhóm mô tô nam ở Lagos (Nigeria).Năm 2010, đôi bạn đã thực hiện chuyến hành trình dài 617km bằng mô tô từ Lagos tới thành phố miền Nam Port Harcourt.Đây là thời điểm làm thay đổi suy nghĩ của nam giới về khả năng của họ.

Năm 2015, chị Olumegbon (37 tuổi) đã lái mô tô vượt qua hành trình kỷ lục 20.000km xuyên qua 8 nước Tây Phi trong 30 ngày để quyên góp tiền hỗ trợ trẻ em ở các trại mồ côi.

nnenna-samuila-jeminat-olumegbonai-la-ai.jpg
Chị Nnenna Samuila (phải) và chị Jeminat Olumegbon

 

Năm 2016, đôi bạn đã tổ chức sáng kiến Beyong Limits nhằm khuyến khích các cô gái trẻ vươn lên học hành vì tương lai của mình, thoát khỏi những quan niệm cũ rằng phụ nữ sinh ra chỉ để kết hôn, sinh con. Họ đã mời nhiều phụ nữ thành đạt tới các trường để nói chuyện, thắp sáng những ước mơ và khát vọng cho nhiều lớp nữ sinh.

 

Dần dần, có nhiều chị em khác cùng Nnenna Samuila (39 tuổi) và Jeminat Olumegbon góp sức xây dựng Sáng kiến những người lái mô tô nữ (Female Bikers Initiative - FBI) năm 2017. Đây là một tổ chức chuyên cung cấp các xét nghiệm tầm soát ung thư vú và ung thư cổ tử cung miễn phí cho khoảng 500 phụ nữ tại Trung tâm thương mại Lagos của Nigeria.

 

D’Angels và nhóm mô tô nữ khác là Amazon Motorcycle Club lên kế hoạch kêu gọi các mạnh thường quân tài trợ kinh phí nhằm cung cấp xét nghiệm tầm soát ung thư vú miễn phí cho 5.000 phụ nữ vì việc tầm soát và phát hiện sớm bệnh này có thể giúp giảm đáng kể tỷ lệ tử vong.

 

Theo Tổ chức Y tế thế giới, ung thư vú và ung thư cổ tử cung là những nguyên nhân gây tử vong rất lớn tại Nigeria, chiếm tới một nửa trong số 100.000 ca tử vong vì ung thư mỗi năm. Các tay lái mô tô nữ tham gia chương trình đi khắp phố phường, tới trường học, siêu thị và khu vực công cộng để phân phát tờ rơi, trò chuyện với phụ nữ về tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư.

Nhu Thụy

Theo Reuters, one.org

Bạn đang đọc bài viết Đi mô tô chống ung thư vú tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Mottainai 2018 nhận quà và tiền ủng hộ từ Lữ đoàn 86

Mottainai 2018 nhận quà và tiền ủng hộ từ Lữ đoàn 86

Ngày 17/10/2018, Quỹ ‘Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc’ được bổ sung thêm 4 thùng quà và 1 triệu đồng tiền mặt của Hội phụ nữ cơ sở Lữ đoàn 86, Binh chủng Hóa học, để góp phần chung tay chia sẻ những thiệt thòi của trẻ em khó khăn, trẻ bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông.
15 nhà khoa học nữ 'cháy mãi' với đam mê khoa học

15 nhà khoa học nữ 'cháy mãi' với đam mê khoa học

Triển lãm “Cháy mãi những đam mê” kéo dài từ 16/10 đến 16/11/2018 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, kể những câu chuyện về 15 nhà khoa học nữ ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Y học, Nông nghiệp, Môi trường, Giáo dục… Họ đã sống cùng đam mê, khát khao nghiên cứu, sáng tạo, vượt qua mọi rào cản, những tổn thương, định kiến… để tạo ra các sản phẩm nghiên cứu có hiệu quả, làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.
Ngành sư phạm 'toát mồ hôi' tuyển sinh

Ngành sư phạm 'toát mồ hôi' tuyển sinh

Siết chất lượng đầu vào, tuyển sinh theo đơn “đặt hàng”, song bức tranh tuyển sinh ngành sư phạm năm nay xem ra không tươi sáng hơn nhiều sau bao nỗ lực cải thiện chất lượng đầu vào từ mùa tuyển sinh trước. Giảng viên nhiều ĐH, CĐ đang rơi vào tình trạng thừa mứa do không có lớp dạy.
Đào tạo ngành sư phạm: Chẩn được bệnh nhưng khó điều trị!

Đào tạo ngành sư phạm: Chẩn được bệnh nhưng khó điều trị!

Nhiều nhà quản lý, chuyên gia giáo dục đã chỉ ra được nguyên nhân gây nên tình trạng lao đao tuyển sinh sư phạm trong hai năm qua. Tuy nhiên, từ việc tìm được bệnh để có hướng “điều trị”, quả là vấn đề gian nan khi vấn đề mang tính hệ thống, có liên quan đến nhiều lĩnh vực khác.
Hơn 6,1 triệu lượt hộ nghèo, cận nghèo được vay vốn ưu đãi

Hơn 6,1 triệu lượt hộ nghèo, cận nghèo được vay vốn ưu đãi

Trong 2 năm qua, Ngân hàng Chính sách Xã hội cho vay đạt doanh số hơn 159.000 tỷ đồng; hơn 6,1 triệu lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn; góp phần chung tay hỗ trợ người nghèo thoát nghèo bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau.
Bị ghi hình phản ánh, bác sĩ 'vung tay' với người nhà bệnh nhân

Bị ghi hình phản ánh, bác sĩ 'vung tay' với người nhà bệnh nhân

Khi phát hiện màn hình không được kết nối với nguồn điện nên không hiện được các chỉ số về tình trạng của bệnh nhân, còn bác sĩ trực thì ngồi cách xa 5m, ông Thái cho biết sẽ phản ánh với lãnh đạo thì bác sĩ trực thách thức và “vung tay” khi thấy bị ghi hình.