Xã hội

Điểm tên những thực phẩm có hại cho trí não

Xem trên mobile
Có một số thực phẩm như đậu phụ, thực phẩm tinh chế, đồ ăn nhiều dầu có thể ảnh hưởng đến não và bạn cần phải tránh xa những thứ đó.
Chất béo chuyển hoá: Tiêu thụ chất béo chuyển hoá được biết đến làm suy yếu hệ thống dopamine trung gian của não để kiểm soát hành vi và cảm xúc. Ngoài ra, một nghiên cứu trên tạp chí PLoS One cho rằng ăn nhiều chất béo chuyển hoá có liên quan với khó nhớ từ ngữ.
Chất béo chuyển hoá: Tiêu thụ chất béo chuyển hoá được biết đến làm suy yếu hệ thống dopamine trung gian của não để kiểm soát hành vi và cảm xúc. Ngoài ra, một nghiên cứu trên tạp chí PLoS One cho rằng ăn nhiều chất béo chuyển hoá có liên quan với khó nhớ từ ngữ.
Đậu phụ: Những tranh cãi xung quanh đậu nành vẫn tiếp diễn với một nghiên cứu công bố trên tờ Dementia and Geriatric Cognitive Disorder, trong đó các tác giả nhận thấy có sự liên quan giữa việc ăn nhiều đậu phụ - khoảng 9 lần hoặc hơn mỗi tuần - với tăng nguy cơ bị suy giảm nhận thức và trí nhớ.
Đậu phụ: Những tranh cãi xung quanh đậu nành vẫn tiếp diễn với một nghiên cứu công bố trên tờ Dementia and Geriatric Cognitive Disorder, trong đó các tác giả nhận thấy có sự liên quan giữa việc ăn nhiều đậu phụ - khoảng 9 lần hoặc hơn mỗi tuần - với tăng nguy cơ bị suy giảm nhận thức và trí nhớ.
Thực phẩm có đường tinh chế rất có hại cho não bộ. Thông thường đường sucrose và đường nho glucose là vô hại. Tuy nhiên, các nhà sản xuất hiện nay thường thêm đường tinh chế vào thực phẩm chế biến sẵn. Nếu bạn ăn quá nhiều thực phẩm này có thể gây tổn hại mô não, ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của tế bào.
Thực phẩm có đường tinh chế rất có hại cho não bộ. Thông thường đường sucrose và đường nho glucose là vô hại. Tuy nhiên, các nhà sản xuất hiện nay thường thêm đường tinh chế vào thực phẩm chế biến sẵn. Nếu bạn ăn quá nhiều thực phẩm này có thể gây tổn hại mô não, ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của tế bào.
Các nghiên cứu cho thấy thực phẩm chiên ở nhiệt độ dầu trên 200 độ C và thực phẩm phơi dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian dài như ngỗng quay, vịt, cá hun khói… chứa nhiều lipid peroxide. Chất này dễ dàng tích lũy trong cơ thể gây hại nhất định đến hệ thống enzym chuyển hóa trao đổi chất, thúc đẩy não lão hóa sớm hoặc mất trí nhớ.
Các nghiên cứu cho thấy thực phẩm chiên ở nhiệt độ dầu trên 200 độ C và thực phẩm phơi dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian dài như ngỗng quay, vịt, cá hun khói… chứa nhiều lipid peroxide. Chất này dễ dàng tích lũy trong cơ thể gây hại nhất định đến hệ thống enzym chuyển hóa trao đổi chất, thúc đẩy não lão hóa sớm hoặc mất trí nhớ.
Thực phẩm có dư lượng hóa chất như thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng không chỉ gây ngộ độc, tiêu chảy mà còn tổn hại các tế bào não. Vì vậy, khi mua các loại trái cây và rau để ăn, làm sạch triệt để hóa chất rồi mới sử dụng.
Thực phẩm có dư lượng hóa chất như thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng không chỉ gây ngộ độc, tiêu chảy mà còn tổn hại các tế bào não. Vì vậy, khi mua các loại trái cây và rau để ăn, làm sạch triệt để hóa chất rồi mới sử dụng.
Thực phẩm chuyển đổi chất béo: Điều này có thể làm tổn thương trí nhớ của bạn trong một thời gian. Tiêu thụ thực phẩm chất béo chuyển vị mỗi ngày có thể gây mất trí nhớ.
Thực phẩm chuyển đổi chất béo: Điều này có thể làm tổn thương trí nhớ của bạn trong một thời gian. Tiêu thụ thực phẩm chất béo chuyển vị mỗi ngày có thể gây mất trí nhớ.
Bỏng ngô: Bỏng ngô đứng đầu danh sách thực phẩm phổ biến có chứa chì. Chì là kim loại nặng độc hại, có thể thay thế vị trí hoạt động của các khoáng chất khác như sắt, canxi, kẽm  trong hệ thống thần kinh. Đây thực sự là sát thủ giết chết các tế bào não.
Bỏng ngô: Bỏng ngô đứng đầu danh sách thực phẩm phổ biến có chứa chì. Chì là kim loại nặng độc hại, có thể thay thế vị trí hoạt động của các khoáng chất khác như sắt, canxi, kẽm trong hệ thống thần kinh. Đây thực sự là sát thủ giết chết các tế bào não.
Thực phẩm nhiều natri: Mức natri cao có liên quan đến mức độ hoạt động thể chất thấp và cũng có ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng nhận thức. Cần tránh ăn nhiều thực phẩm giàu natri.
Thực phẩm nhiều natri: Mức natri cao có liên quan đến mức độ hoạt động thể chất thấp và cũng có ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng nhận thức. Cần tránh ăn nhiều thực phẩm giàu natri.
Theo một nghiên cứu trên tờ Intergrative Medicine: Những người ăn hơn 3 phần ăn là các loại cá có vị trí cao trong chuỗi thức ăn - như cá ngừ, cá mú, cá hanh, cá vược, cá kiếm hoặc cá mập - mỗi tuần (hoặc hơn bốn phần một tháng) có nguy cơ bị suy giảm nhận thức. Nguyên nhân là do hàm lượng thủy ngân cao.
Theo một nghiên cứu trên tờ Intergrative Medicine: Những người ăn hơn 3 phần ăn là các loại cá có vị trí cao trong chuỗi thức ăn - như cá ngừ, cá mú, cá hanh, cá vược, cá kiếm hoặc cá mập - mỗi tuần (hoặc hơn bốn phần một tháng) có nguy cơ bị suy giảm nhận thức. Nguyên nhân là do hàm lượng thủy ngân cao.
Để bánh kẹo trở nên bắt mắt hơn, nhà sản xuất thường cho thêm vào những chất phụ gia, chất tạo màu, tạo hương vị để thu hút trẻ. Nghiên cứu cho thấy rất nhiều hóa chất được tìm thấy trong đồ ăn chế biến sẵn như thế này có thể gây tổn hại cho não bộ của bé. Vì vậy, mọi người nên tập cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh, tránh xa các loại thức ăn có màu sắc sặc sỡ và nhiều hương vị.
Để bánh kẹo trở nên bắt mắt hơn, nhà sản xuất thường cho thêm vào những chất phụ gia, chất tạo màu, tạo hương vị để thu hút trẻ. Nghiên cứu cho thấy rất nhiều hóa chất được tìm thấy trong đồ ăn chế biến sẵn như thế này có thể gây tổn hại cho não bộ của bé. Vì vậy, mọi người nên tập cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh, tránh xa các loại thức ăn có màu sắc sặc sỡ và nhiều hương vị.

VOV

Bạn đang đọc bài viết Điểm tên những thực phẩm có hại cho trí não tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Đề Văn thi vào lớp 10 THPT Chuyên KHTN: Vừa sức

Đề Văn thi vào lớp 10 THPT Chuyên KHTN: Vừa sức

Đó là nhận định của thầy Nguyễn Phi Hùng, giáo viên Ngữ văn thuộc Hệ thống Giáo dục Hocmai. Theo thầy Hùng, đề thi Văn vào lớp 10  trường Chuyên KHTN (ĐH Quốc gia HN) năm nay nhìn chung vẫn giữ cấu trúc tương tự đề thi các năm trước.
Vợ trẻ, con thơ cạn nước mắt bên thi thể người chồng tử nạn do sập giếng

Vợ trẻ, con thơ cạn nước mắt bên thi thể người chồng tử nạn do sập giếng

Trong đám tang, 2 đứa con thơ đầu đội khăn tang ngơ ngác đứng nhìn, người vợ khóc quằn quại đòi mở nắp quan tài nhìn mặt chồng lần cuối, khuôn mặt nhợt nhạt vì đau đớn. Bà con lối xóm ai nấy đều không giấu nổi những giọt nước mắt xót thương và chia buồn với gia đình chị Phan Thị Đông (35 tuổi), vợ của anh Phan Văn D. (43 tuổi) vừa mới tử nạn do sập giếng.
Miền Bắc có nơi nắng nóng trên 38 độ, đêm mưa dông

Miền Bắc có nơi nắng nóng trên 38 độ, đêm mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 26/5, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây nên nắng nóng tiếp tục xuất hiện trên diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, riêng vùng núi các tỉnh Trung Bộ, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có nơi trên 38 độ C.
Khoảnh khắc phụ nữ 7 ngày

Khoảnh khắc phụ nữ 7 ngày

Một người mẫu trong tuần lễ thời trang Mercedes-Benz tại trung tâm Carriageworks ở Sydney, Australia; Chú gấu mồ côi tìm được nơi trú ẩn ở Bosnia và Herzegovina (một quốc gia ở bán đảo Balkan).