Xã hội

Điều dưỡng là một trong những nghề dễ bị stress nhất

Xem trên mobile
Nghề điều dưỡng đa phần là nữ giới và là một trong những nghề dễ bị stress nhất. Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn nhận thức chưa đúng về vai trò của người điều dưỡng, cho rằng “Nghề điều dưỡng là nghề phục vụ, điều dưỡng chỉ là người làm theo y lệnh, bác sĩ bảo gì làm nấy”.
Ngày 11/5, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5. Trong khuôn khổ chương trình có cầu truyền hình trực tuyến giao lưu giữa Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) và Bệnh viện Trung ương Huế.
 
PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, cho biết, lực lượng điều dưỡng bệnh viện hiện với hơn 1.600 nhân viên. Các điều dưỡng chính là nhà thực hành chăm sóc, nhà quản lý, giáo dục và nghiên cứu, lấy người bệnh là trung tâm.
 
Bệnh viện luôn tạo điều kiện để điều dưỡng được học tập, phát triển chuyên môn, kỹ năng, cung cấp trang thiết bị hiện đại, kịp thời, tạo nên môi trường làm việc chuyên nghiệp, đoàn kết. Với sức mạnh, sự tinh nhuệ, trí tuệ của lực lượng điều dưỡng trẻ, tận tâm.
 
BS CKII. Hoàng Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, đánh giá cao vai trò của người điều dưỡng trong hệ thống y tế. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn đặt ra cho ngành điều dưỡng Việt Nam về nguồn nhân lực, số lượng, chất lượng, mô hình chăm sóc chưa được cải tiến... ảnh hưởng đến việc đổi mới toàn diện điều dưỡng.
ddv.jpg
Ảnh minh họa 
Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh hy vọng, với định hướng và sự phát triển đúng đắn của ngành, người điều dưỡng sẽ tiếp tục trau dồi kiến thức, kỹ năng, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, thay đổi phong cách phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.
 
Theo Tổ chức Y tế thế giới, ngành Điều dưỡng là 1 trong 3 trụ cột của nền y tế, bao gồm điều trị, chăm sóc và dự phòng. Hiện nay, vai trò của người điều dưỡng không những được đánh giá cao trong ngành y tế mà được cả xã hội ghi nhận trên quy mô toàn cầu. Tại Việt Nam, nhiều điều dưỡng giữ những vị trí quan trọng trong hệ thống y tế, được phong tặng những danh hiệu cao quý…
 
Tuy nhiên, có một số khó khăn, thách thức đặt ra cho ngành Điều dưỡng Việt Nam là nhu cầu khám bệnh, dịch vụ y tế, việc tăng dân số, tuổi thọ trung bình, tỉ lệ các bệnh mãn tính.. đều tăng cao, trong khi nguồn nhân lực điều dưỡng chưa thể đáp ứng đủ về số lượng và chất lượng.
 
Theo thống kê mới đây, cả nước có hơn 129.000 điều dưỡng, hộ sinh đang làm công tác chăm sóc tại 1.304 bệnh viện trong toàn quốc. Tại một số bệnh viện, hội đồng điều dưỡng, y đức điều dưỡng, cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa được quan tâm đúng mức, ảnh hưởng đến quá trình chăm sóc và điều trị người bệnh.
 
Trong xã hội vẫn còn nhận thức chưa đúng về vai trò của người điều dưỡng, cho rằng “Nghề điều dưỡng là nghề phục vụ, điều dưỡng chỉ là người làm theo y lệnh, bác sĩ bảo gì làm nấy”. Đây chính là trở ngại cho việc đổi mới toàn diện điều dưỡng, dẫn đến tồn tại nhiều bất cập chưa được giải quyết.
 
Theo Hiệp hội lao động Hoa Kỳ, nghề điều dưỡng là một trong những nghề dễ bị stress nhất. Tại Việt Nam, theo khảo sát của Viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường, gần 23% nhân viên có điểm stress ở mức cao, 42% có điểm stress ở mức trung bình và hơn 20% điều dưỡng có biểu hiện nhức đầu, lo âu, căng thẳng tinh thần, bất thường trong giấc ngủ.

Đông Quân

Bạn đang đọc bài viết Điều dưỡng là một trong những nghề dễ bị stress nhất tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Những đứa trẻ ở Lào Cai thay bố mẹ chăm cả đàn em

Những đứa trẻ ở Lào Cai thay bố mẹ chăm cả đàn em

Nhiều người dân Lào Cai vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Ở quê nhà, ruộng nương bỏ hoang, con cái bơ vơ thiếu hơi ấm và bàn tay chăm sóc của cha mẹ. Đã có những trường hợp trở về bị tàn tật hoặc có trường hợp biệt tích, bỏ mạng ở xứ người, để lại nỗi xót thương cho gia đình và người thân.
Mạng lưới an sinh xã hội phải thay đổi để thích ứng với công nghiệp 4.0

Mạng lưới an sinh xã hội phải thay đổi để thích ứng với công nghiệp 4.0

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu thực tế về việc làm, di chuyển lao động đang biến đổi trước sự tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0: Nhiều nghề giảm tính ổn định; sẽ có nhiều việc làm qua mạng; khái niệm di chuyển lao động sẽ thay đổi: Người ở Việt Nam có thể làm việc cho các công ty bên kia bán cầu... đòi hỏi mạng lưới an sinh xã hội chuyển đổi mạnh mẽ.
Mạng lưới an sinh xã hội đang đối mặt với nhiều thách thức

Mạng lưới an sinh xã hội đang đối mặt với nhiều thách thức

Đó là những thách thức đa chiều như: Quyền được làm việc, thất nghiệp do tái cơ cấu nền kinh tế; quyền được đảm bảo an sinh xã hội và nguồn lực hữu hạn của xã hội để đảm bảo các quyền đó; già hóa dân số, thị trường lao động và việc làm cho lao động trẻ dưới tác động của cách mạng công nghiệp 4.0. 
Gần 300 cán bộ Hội trong quân đội tự tin, tỏa sáng

Gần 300 cán bộ Hội trong quân đội tự tin, tỏa sáng

Chiều nay 18/9 đã diễn ra Chương trình giao lưu với gần 300 cán bộ Hội Phụ nữ cơ sở năm 2018 khối Binh chủng, Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch HCM, Bệnh viện TƯ Quân đội 108 với chủ đề “Vinh dự, tự hào, tự tin, tỏa sáng”.
Thông điệp thời trang của phu nhân lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên

Thông điệp thời trang của phu nhân lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên

Tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3, lãnh đạo và phu nhân của Hàn Quốc và Triều Tiên đã cẩn thận chọn trang phục để gửi gắm những thông điệp quan trọng. Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Jung-sook mặc bộ váy áo rời màu trắng để nhấn mạnh rằng Hàn - Triều cùng một dân tộc. Còn bà Ri Sol-ju chọn chiếc váy tối màu để tôn vinh bà Kim.
LHQ: Trên thế giới cứ 5 giây lại có một trẻ dưới 15 tuổi tử vong

LHQ: Trên thế giới cứ 5 giây lại có một trẻ dưới 15 tuổi tử vong

Ước tính trong năm 2017 có tới 6,3 triệu trẻ em dưới 15 tuổi tử vong, hoặc mỗi 5 giây lại có 1 trẻ tử vong. Đây là tỷ lệ tử vong mới nhất do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ban Dân số Liên Hợp Quốc và Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố.