Xã hội

Đồng Nai cần đặc biệt quan tâm đến tạo nguồn cán bộ nữ

Xem trên mobile
Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ đề nghị Đồng Nai tiếp tục thực hiện các chủ trương, chính về bình đẳng giới. Quan tâm đến nhóm đối tượng phụ nữ di cư, yếm thế, hộ nghèo, người dân tộc thiểu số… đặc biệt là công tác cán bộ nữ.
Chiều ngày 10/8, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TƯ Đảng,  Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra giám sát công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và việc thực hiện các chính sách đối với lao động nữ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
 
Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, hiện nay, thực hiện theo kế hoạch chung, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh đã được sáp nhập vào Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.
 
Hằng năm, UBND tỉnh đều quan tâm bố trí kinh phí từ nguồn ngân sách để thực hiện công tác bình đằng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ. Chính điều này cũng góp phần giúp cho công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ đạt được nhiều kết quả tốt. 
 
Theo LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp cũng hỗ trợ số tiền từ 200.000-300.000 đồng/tháng cho nữ công nhân nuôi con nhỏ. Có 7 doanh nghiệp xây dựng trường mầm non cho người lao động. Riêng về quy định lao động nữ được nghỉ 60 phút/ngày để cho con bú đối với con dưới 12 tháng tuổi và lao động nữ được nghỉ thời gian hành kinh mỗi ngày 30 phút, tối thiểu 3 ngày trong tháng thì cũng có doanh nghiệp tạo điều kiện cho lao động nữ thực hiện nhưng cũng có doanh nghiệp quy ra tiền công trả cho người lao động.
 
Bà Nguyễn Hòa Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, việc quy hoạch đào tạo cán bộ nữ, tỉnh đã có sự quan tâm từ lâu. Tỉnh có chế độ, chính sách, tạo điều kiện cho cán bộ học tập cũng như trong cuộc sống. Tuy nhiên, hiện nay, nữ lãnh đạo của tỉnh Đồng Nai đang khó khăn, số lãnh đạo nữ ngày càng giảm dần. Nếu không chuẩn bị kịp thì nguồn cán bộ nữ trong thời gian sắp tới sẽ gặp rất nhiều khó khăn.
 
Riêng về vấn đề bạo hành, xâm hại tình dục trẻ em, bà Hiệp cho rằng, mức xử phạt phải nghiêm minh, xử lý nhanh hơn nữa để đủ tính răn đe. Bên cạnh đó, những vấn đề như đuối nước ở trẻ, thiếu giáo viên mầm non, chế độ cho nữ lao động… cũng sẽ được tỉnh quan tâm hơn nữa trong thời gian tới.
 
ch-tich-thu-ha.JPG
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu tại buổi làm việc.  
 
Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam, cho biết, những kết quả về công tác bình đằng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ mà tỉnh Đồng Nai đạt được trong thời gian qua là dựa trên cơ sở từ sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và sự chỉ đạo, quan tâm của các lãnh đạo chính quyền tỉnh Đồng Nai. Trong thành quả chung đó thì người phụ  nữ, trẻ em được hưởng lợi rất nhiều.
 
Riêng công tác vì sự tiến bộ phụ nữ, Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà cho rằng, đã được chính quyền địa phương quan tâm. Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ của tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động, các lớp tập huấn, hoạt động đề ra đều đạt kết quả tốt, đảm bảo yêu cầu.
 
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cũng mong muốn tỉnh Đồng Nai tiếp tục thực hiện các chủ trương, chính sách về bình đẳng giới; quan tâm đến nhóm đối tượng phụ nữ di cư, yếu thế, hộ nghèo, người dân tộc thiểu số… Đặc biệt, quan tâm đến công tác cán bộ nữ bởi hiện nay nguồn cán bộ này là đáng lo ngại. Nếu như cứ theo xu hướng này thì tỉ lệ cán bộ nữ sẽ không đạt được yêu cầu, rất thấp.
 
Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà cũng đề nghị Hội LHPN tỉnh Đồng Nai quan tâm hơn nữa đến vấn đề bạo hạnh, xâm hại trẻ em, các đề án dành cho phụ nữ như đề án phụ nữ khởi nghiệp. Hội LHPN tỉnh cần lựa chọn các mô hình để triển khai, thực hiện.  Trong đó, cần có các mô hình giúp phụ nữ là công nhân nâng cao tri thức, kiến thức, có cuộc sống tốt hơn nữa... 
 

Minh Nguyệt

Bạn đang đọc bài viết Đồng Nai cần đặc biệt quan tâm đến tạo nguồn cán bộ nữ tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Sáng đưa con tới trường lành lặn, chiều có thể phải nhận hung tin với con

Sáng đưa con tới trường lành lặn, chiều có thể phải nhận hung tin với con

Hôm qua, 25 học sinh trường tiểu học Huỳnh Văn Bánh (huyện Bình Chánh, TPHCM) đã bị thương nặng do giàn giáo đổ sập khi ngồi ở sân trường làm lễ tri ân thầy cô giáo nhân Ngày 20/11. Sự việc làm dấy thêm nỗi lo lắng của phụ huynh với tâm lý buổi sáng đưa con tới trường lành lặn, buổi chiều có thể phải nhận hung tin với con.
Trăn trở của luật sư trong những vụ trẻ bị bạo hành, xâm hại

Trăn trở của luật sư trong những vụ trẻ bị bạo hành, xâm hại

"Chi hội luật sư chúng tôi là nơi tập hợp những người có chung tâm huyết muốn bảo vệ quyền hợp pháp của trẻ em khi bị xâm hại và bạo hành. Chúng tôi làm tất cả bằng tấm lòng yêu trẻ, bảo vệ hoàn toàn miễn phí cho các em và gia đình bị hại", bà Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội luật sư bảo vệ quyền trẻ em TPHCM, chia sẻ.
Nỗ lực thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới

Nỗ lực thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới

Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia đạt được nhiều thành tựu về bình đẳng giới, xóa bỏ khoảng cách giới, đặc biệt là trong lĩnh vực lao động, việc làm, chăm sóc sức khỏe, giáo dục.
5 kinh nghiệm khi học tập, làm việc và sinh sống ở Nhật Bản

5 kinh nghiệm khi học tập, làm việc và sinh sống ở Nhật Bản

Những ai từng có dịp sinh sống, học tập hay làm việc tại Nhật Bản hẳn sẽ có những ấn tượng đặc biệt về đất nước mặt trời mọc này. Một nước Nhật vừa hiện đại vừa truyền thống, vừa sôi động lại vừa tĩnh lặng, một nước Nhật vừa rất lạ nhưng cũng vừa rất quen.
Khánh Hòa: Giáo viên lội bùn dọn vệ sinh trong Ngày 20/11

Khánh Hòa: Giáo viên lội bùn dọn vệ sinh trong Ngày 20/11

Hàng trăm giáo viên ở thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) phải gác lại các chương trình Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, khẩn trương dọn bùn đất, lau dọn phòng học để đón học sinh trở lại trường học sau mưa lũ, sớm nhất là vào ngày 21/11 hoặc muộn nhất là ngày 22/11.
Phát động phong trào 'Hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam'

Phát động phong trào 'Hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam'

Chiều 20/11, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ phát động phong trào “Hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam” và ra mắt ô tô, xe máy điện VinFast - những sản phẩm tiên phong hưởng ứng phong trào này.
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm lại trường xưa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm lại trường xưa

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, chiều 20/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Trường THPT Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội). Chuyến thăm diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 55 năm thành lập và đây cũng là ngôi trường mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã từng học tập (khóa VIII).