Xã hội

Đồng Nai cần đặc biệt quan tâm đến tạo nguồn cán bộ nữ

Xem trên mobile
Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ đề nghị Đồng Nai tiếp tục thực hiện các chủ trương, chính về bình đẳng giới. Quan tâm đến nhóm đối tượng phụ nữ di cư, yếm thế, hộ nghèo, người dân tộc thiểu số… đặc biệt là công tác cán bộ nữ.
Chiều ngày 10/8, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TƯ Đảng,  Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra giám sát công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và việc thực hiện các chính sách đối với lao động nữ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
 
Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, hiện nay, thực hiện theo kế hoạch chung, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh đã được sáp nhập vào Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.
 
Hằng năm, UBND tỉnh đều quan tâm bố trí kinh phí từ nguồn ngân sách để thực hiện công tác bình đằng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ. Chính điều này cũng góp phần giúp cho công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ đạt được nhiều kết quả tốt. 
 
Theo LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp cũng hỗ trợ số tiền từ 200.000-300.000 đồng/tháng cho nữ công nhân nuôi con nhỏ. Có 7 doanh nghiệp xây dựng trường mầm non cho người lao động. Riêng về quy định lao động nữ được nghỉ 60 phút/ngày để cho con bú đối với con dưới 12 tháng tuổi và lao động nữ được nghỉ thời gian hành kinh mỗi ngày 30 phút, tối thiểu 3 ngày trong tháng thì cũng có doanh nghiệp tạo điều kiện cho lao động nữ thực hiện nhưng cũng có doanh nghiệp quy ra tiền công trả cho người lao động.
 
Bà Nguyễn Hòa Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, việc quy hoạch đào tạo cán bộ nữ, tỉnh đã có sự quan tâm từ lâu. Tỉnh có chế độ, chính sách, tạo điều kiện cho cán bộ học tập cũng như trong cuộc sống. Tuy nhiên, hiện nay, nữ lãnh đạo của tỉnh Đồng Nai đang khó khăn, số lãnh đạo nữ ngày càng giảm dần. Nếu không chuẩn bị kịp thì nguồn cán bộ nữ trong thời gian sắp tới sẽ gặp rất nhiều khó khăn.
 
Riêng về vấn đề bạo hành, xâm hại tình dục trẻ em, bà Hiệp cho rằng, mức xử phạt phải nghiêm minh, xử lý nhanh hơn nữa để đủ tính răn đe. Bên cạnh đó, những vấn đề như đuối nước ở trẻ, thiếu giáo viên mầm non, chế độ cho nữ lao động… cũng sẽ được tỉnh quan tâm hơn nữa trong thời gian tới.
 
ch-tich-thu-ha.JPG
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu tại buổi làm việc.  
 
Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam, cho biết, những kết quả về công tác bình đằng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ mà tỉnh Đồng Nai đạt được trong thời gian qua là dựa trên cơ sở từ sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và sự chỉ đạo, quan tâm của các lãnh đạo chính quyền tỉnh Đồng Nai. Trong thành quả chung đó thì người phụ  nữ, trẻ em được hưởng lợi rất nhiều.
 
Riêng công tác vì sự tiến bộ phụ nữ, Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà cho rằng, đã được chính quyền địa phương quan tâm. Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ của tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động, các lớp tập huấn, hoạt động đề ra đều đạt kết quả tốt, đảm bảo yêu cầu.
 
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cũng mong muốn tỉnh Đồng Nai tiếp tục thực hiện các chủ trương, chính sách về bình đẳng giới; quan tâm đến nhóm đối tượng phụ nữ di cư, yếu thế, hộ nghèo, người dân tộc thiểu số… Đặc biệt, quan tâm đến công tác cán bộ nữ bởi hiện nay nguồn cán bộ này là đáng lo ngại. Nếu như cứ theo xu hướng này thì tỉ lệ cán bộ nữ sẽ không đạt được yêu cầu, rất thấp.
 
Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà cũng đề nghị Hội LHPN tỉnh Đồng Nai quan tâm hơn nữa đến vấn đề bạo hạnh, xâm hại trẻ em, các đề án dành cho phụ nữ như đề án phụ nữ khởi nghiệp. Hội LHPN tỉnh cần lựa chọn các mô hình để triển khai, thực hiện.  Trong đó, cần có các mô hình giúp phụ nữ là công nhân nâng cao tri thức, kiến thức, có cuộc sống tốt hơn nữa... 
 

Minh Nguyệt

Bạn đang đọc bài viết Đồng Nai cần đặc biệt quan tâm đến tạo nguồn cán bộ nữ tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Vụ 42 người nhiễm HIV: Vợ điều dưỡng T. xin nghỉ việc vì áp lực

Vụ 42 người nhiễm HIV: Vợ điều dưỡng T. xin nghỉ việc vì áp lực

“Từ khi có thông tin nhiều người nhiễm HIV do chồng tôi dùng chung bơm kim tiêm, gia đình đã phải chịu nhiều áp lực từ dư luận. Không chịu nổi áp lực, tôi đã xin nghỉ việc”, chị Hà Thị Hà, vợ điều dưỡng T. nói về những tháng ngày khủng khiếp gia đình chị phải gánh chịu.
Cậu bé khuyết tật viết sách bằng mắt

Cậu bé khuyết tật viết sách bằng mắt

Cậu bé người Anh Jonathan Bryan (12 tuổi) không thể nói chuyện bằng giọng nói hay cử chỉ, vừa trở thành tác giả của cuốn sách “Eye Can Write: A Memoir Of A Child’s Silent Soul Emerging” (Mắt có thể viết sách: Hồi ký của trái tim trẻ thơ thầm lặng).
 Armenia: Thất nghiệp nhiều khiến phụ nữ dễ bị lợi dụng

Armenia: Thất nghiệp nhiều khiến phụ nữ dễ bị lợi dụng

Theo thống kê chưa đầy đủ, có 46.700 phụ nữ thất nghiệp ở Armenia, chiếm 2/3 tổng số người thất nghiệp. Do thiếu bảo vệ về pháp lý, phụ nữ ở đất nước thuộc châu Âu này dễ bị lợi dụng bởi các ông chủ vô đạo đức và bị các nhà tuyển dụng phân biệt đối xử.
Clip bé 2 tuổi khuyết tật tập đi thu hút hơn 23 triệu lượt xem

Clip bé 2 tuổi khuyết tật tập đi thu hút hơn 23 triệu lượt xem

Cậu bé Roman Dinkel ở Kansas (Mỹ) bị mắc chứng bidifa spina - một khuyết tật bẩm sinh xảy ra khi tủy sống và cột sống không phát triển đúng cách. Bị hạn chế khả năng vận động, song em đã truyền cảm hứng cho nhiều người bằng sự nỗ lực và vẻ đáng yêu của mình khi tập đi với nạng bên chú chó cưng Maggie. Clip này đã thu hút 23 triệu lượt xem trên mạng xã hội.
Vụ 42 người nhiễm HIV ở Phú Thọ: Các cấp Hội phụ nữ nhanh chóng vào cuộc

Vụ 42 người nhiễm HIV ở Phú Thọ: Các cấp Hội phụ nữ nhanh chóng vào cuộc

"Sau khi có thông tin về một số ca nhiễm HIV, Hội đã tổ chức đến nhà hội viên, phụ nữ có người nhiễm HIV để thăm hỏi, động viên và chia sẻ. Hội cũng tăng cường thông tin về căn bệnh này nhằm ổn định tư tưởng cho người dân”, chị Hà Thị Vân, Chủ tịch Hội LHPN xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ), cho biết.
Vụ 42 người nhiễm HIV ở Phú Thọ: 'Gia đình tôi chẳng dám đi đâu'

Vụ 42 người nhiễm HIV ở Phú Thọ: 'Gia đình tôi chẳng dám đi đâu'

“Lần đầu nghe đến bệnh này nên ai cũng sợ. Một thời gian dài chẳng ai dám đến nhà tôi chơi. Gia đình tôi cũng chẳng dám đi đâu”, chồng bà H.T.G. (59 tuổi, Chiềng 3, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) - một trong những người được phát hiện bị nhiễm HIV, chia sẻ.