Xã hội

Gần 30% người lao động phải chi tiêu tằn tiện, kham khổ

Xem trên mobile
Mặc dù kinh tế có cải thiện, thu nhập trung bình của người lao động, đặc biệt là công nhân hiện nay tăng lên; nhưng tổng thu nhập của đại bộ phận người lao động vẫn là “vừa đủ sống”, thậm chí có tới 26,5% người được hỏi phải chi tiêu tằn tiện và kham khổ; 12,5% cho biết thu nhập không đủ sống.

 Chiều nay 12/7, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội nghị công bố kết quả khảo sát tiền lương, thu nhập và đời sống của người lao động trong các doanh nghiệp năm 2018. Theo ông Vũ Quang Thọ, Viện Công nhân công đoàn (Tổng LĐLĐVN), khảo sát tiến hành với hơn 3.000 người ở 25 tình/thành phố có đông lao động khu vực công nghiệp, dịch vụ và đại diện các loại hình doanh nghiệp và vùng. Qua đó có cơ sở để đề xuất mức tăng lương tối thiểu đang được thỏa thuận tại các buổi họp của Hội đồng tiền lương quốc gia.

Ông Vũ Quang Thọ cho biết: Nhìn chung, tình hình phát triển kinh tế đang chuyển biến tốt, lạm phát được kiểm soát ở mức phù hợp, đã có tác động tích cực đến việc làm, đời sống của người lao động và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngoài tiền lương cơ bản, làm việc còn nhận được tiền làm thêm giờ, tiền chuyên cần và các khoản phụ cấp, trợ cấp, hỗ trợ khác từ doanh nghiệp với nhiều tên gọi khác nhau để tăng thu nhập. Ông Vũ Quang Thọ cho biết người lao động làm thêm giờ nhiều “không phải vì thích hay vì muốn làm thêm giờ. Họ phải nai lưng ra làm thêm, thức đêm tăng ca chỉ bởi tiền lương “không đủ sống”.

lao-dong-nu-1.jpg
Theo khảo sát, tổng thu nhập trung bình của người lao độnggần 5,53 triệu đồng/tháng; nhưng mức mức chi tiêu trung bình của một hộ gia đình khoảng 7,38 triệu đồng/tháng. Ảnh: H. Hòa

 

Theo kết quả khảo sát, tổng thu nhập trung bình của người lao động (không kể tiền ăn ca) đạt gần 5,53 triệu đồng/tháng (cao hơn lương cơ bản là 18,4%). Mặc dù mức thu nhập này tăng hơn 1,4% so với kết quả khảo sát năm 2017; tuy nhiên mức chi tiêu trung bình của một hộ gia đình khoảng 7,38 triệu đồng/tháng. Như vậy mức lương trung bình không đủ trang trải cho mức sống trung bình của người lao động.

Cũng theo kết quả khảo sát này, với thu nhập và chi tiêu hiện nay với điều kiện không có biến động về việc làm, thu nhập và đời sống, thì có 32,1% người lao động cho biết gia đình họ có khoản tiền tiết kiệm, trung bình 1,5 triệu đồng/tháng. Đây là khoản tiền mà người lao động dành dụm để chi tiêu dịp lễ Tết, lúc ốm đau, hoạn nạn, thất nghiệp và tích lũy đầu tư cho việc học hành của con cái.

Tuy nhiên, có 43,7% cho biết mức thu nhập vừa đủ trang trải cho cuộc sống; 26,5% phải chi tiêu tằn tiện và kham khổ; 12,5% cho biết thu nhập không đủ sống.

Ngoài ra, người lao động vẫn còn bức xúc, nhất là mức tiền lương còn thấp và không có, hoặc có ít các khoản phụ cấp để nâng cao thu nhập bảo đảm cuộc sống. Các nội dung khác, tuy tỷ lệ có bức xúc không cao, nhưng cũng thể hiện sự không hài lòng của NLĐ với các nội dung liên quan. Đó cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng tranh chấp lao động  và đình công vẫn còn xẩy ra.

Theo số liệu của TLĐ, tháng đầu năm 2018, cả nước có 131 cuộc đình công, trong đó các doanh nghiệp FDI là 103 cuộc, chiếm 78,6%; ngành dệt may 48 cuộc, chiếm 36,6 %; giày da có 27 cuộc, chiếm 20,6%; điện tử 20 cuộc, chiếm 15,3%.

 buc-xuc-cua-nguoi-lao-dong.jpg

 Trước  đó, ngày 9/7, Hội đồng tiền lương Quốc gia họp lần thứ 1 để các bên đại diện gồm cơ quan quản lý nhà nước, chủ doanh nghiệp, đại diện người lao động thỏa thuận điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng năm 2019.

Đại diện giới chủ sử dụng lao động, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết: “Nhiều năm qua, năm nào chúng ta cũng đã tăng lương tối thiểu. Đề xuất năm tới không tăng để nâng đỡ sức cho doanh nghiệp”. Qua đó, doanh nghiệp để nguồn kinh phí đó cơ cấu lại, đào tạo lại cho người lao động.  

Theo ông Phòng, hầu hết các doanh nghiệp trong, ngoài nước đều đề nghị không tăng lương tối thiểu vùng, để doanh nghiệp có chi phí đào tạo năng lực tay nghề cho người lao động, đáp ứng yêu cầu công việc, trong đó bao hàm cả việc tăng năng suất lao động.

Đánh giá mức độ hài lòng với tiền lương, thu nhập của mình, NLĐ cho biết: 17,2% đánh giá hài lòng, giảm 5,5% so với năm 2017; tỷ lệ 65,7% tạm hài lòng, tăng 13,3%; tỷ lệ 17,1% không hài lòng, giảm 7,8%.

Kết quả khảo sát của Tổng liên đoàn Lao động VN

 

PVH

Bạn đang đọc bài viết Gần 30% người lao động phải chi tiêu tằn tiện, kham khổ tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Nhiều người vô tư lãng phí nước sạch

Nhiều người vô tư lãng phí nước sạch

Nước, tài nguyên vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người hiện không còn là vô tận mà đang trở nên hữu hạn. Tiết kiệm nước không chỉ tiết kiệm tiền mà còn bảo vệ được nguồn tài nguyên thiên nhiên đang ngày càng trở nên quý giá.
Nữ thủ khoa khối C từng đậu 'vớt' lớp chuyên văn

Nữ thủ khoa khối C từng đậu 'vớt' lớp chuyên văn

Từng nghĩ mình là một nữ sinh “kém ấn tượng hơn so với các bạn cùng lớp”, Phùng Thu Phương đã rất nỗ lực cố gắng, không bao giờ đầu hàng và luôn có chiến thuật rõ ràng trong quá trình học. Kết quả, em đã đậu thủ khoa khối C kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.
Cơ cấu lại tổ chức nhưng không làm mất tính độc lập của tổ chức Hội

Cơ cấu lại tổ chức nhưng không làm mất tính độc lập của tổ chức Hội

Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành TƯ Hội LHPNVN khóa XII diễn ra sáng nay, 17/7, tại Hà Nội nhằm thảo luận và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng liên quan tới việc sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; thống nhất chỉ đạo các cấp Hội tham gia giải quyết các vấn đề nóng, bảo vệ phụ nữ và trẻ em.
Vân Đồn sau 'cơn sốt' đất đặc khu

Vân Đồn sau 'cơn sốt' đất đặc khu

Trước “cơn sốt” giá đất và nhiều bất thường liên quan đến đất đai ở Vân Đồn thời gian vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo tạm dừng giao dịch, chuyển đổi mục đích, chuyển nhượng quyền sử dụng cho các tổ chức, dự án…và bước đầu đã “chặn đứng” được cơn sốt “ảo”.
Các bước quan trọng khi thí sinh thay đổi nguyện vọng

Các bước quan trọng khi thí sinh thay đổi nguyện vọng

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh được đăng ký xét tuyển (ĐKXT) không giới hạn số nguyện vọng (NV), số trường và phải sắp xếp NV theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (NV1 là NV cao nhất). Việc thay đổi nguyện vọng bắt đầu từ 19/7 đến 26/7/2018.
Điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cần lưu ý gì?

Điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cần lưu ý gì?

Đề thi THPT Quốc gia khó hơn, điểm thấp hơn năm ngoái, thí sinh cần dựa vào những cơ sở nào để có thể điều chỉnh nguyện vọng hợp lý, tăng cơ hội trúng tuyển là điều đang được đông đảo thí sinh, phụ huynh quan tâm vào thời điểm này.
U u mê mê vì 'nghiện' xem bói online

U u mê mê vì 'nghiện' xem bói online

Không ít người ban đầu chỉ vào các trang xem bói online bởi sự tò mò nhưng riết rồi thành thói quen, khó bỏ. Thậm chí, có những “tín đồ” nghiện xem bói online đến mức lúc nào tâm trạng cũng u u mê mê.
Chấm lại bài thi ở Hà Giang: 'Quá hi hữu, quá xấu!'

Chấm lại bài thi ở Hà Giang: 'Quá hi hữu, quá xấu!'

GS.VS Phạm Minh Hạc, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục Việt Nam, đã thốt lên như vậy khi nhìn nhận về vụ gian lận điểm thi THPT ở Hà Giang khiến dư luận xôn xao nhiều ngày qua. Theo ông, việc chấm lại tất cả bài thi ở tỉnh này là điều bắt buộc phải làm, đảm bảo công bằng cho tất cả thí sinh.