Xã hội

Gặp lại nữ phi hành gia đầu tiên của nước Nga lên trạm ISS

Xem trên mobile
Cảm phục, xúc động, cuốn hút, giàu nhiệt huyết, đầy năng lượng... là cảm nhận của các thành viên trong đoàn chúng tôi khi được tiếp xúc với nghị sĩ Elena Serova, nhà nữ du hành vũ trụ người Nga đầu tiên bay lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) và là người phụ nữ thứ tư của Nga “dấn thân” vào không gian.

Năm 2018, công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tiếp tục được đẩy mạnh với nhiều hoạt động, trong đó có các chuyến thăm, làm việc tại Duma Quốc gia Nga (tháng 9) và tại Argentina, Cuba và Pháp (tháng 7).

serova-4.jpg
Bà Elena Serova trong vai trò một phi hành gia thực hiện sứ mệnh không gian

 

Nhiều cuộc tiếp xúc, trao đổi, hội đàm nhằm tăng cường hợp tác thúc đẩy bình đẳng giới và phát triển phụ nữ đã để lại những ấn tượng tốt đẹp.

 

"Cảm phục, xúc động, cuốn hút, giàu nhiệt huyết, đầy năng lượng... là cảm nhận của các thành viên trong đoàn chúng tôi khi được tiếp xúc với nghị sĩ Elena Serova, nhà nữ du hành vũ trụ người Nga đầu tiên bay lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) và là người phụ nữ thứ tư của Nga “dấn thân” vào không gian.

 

Những cử chỉ, lời nói, cái bắt tay thật chặt, nụ cười chân thành, ấm áp cùng vẻ đẹp đôn hậu đậm chất Nga và những gì người phụ nữ ấy làm được đã khơi nguồn cảm hứng không chỉ riêng cho phụ nữ xứ sở Bạch Dương.

 

Mặc dù vô cùng bận rộn trên cương vị Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Nga nhưng bà vẫn dành thời gian tiếp đón Đoàn, trò chuyện thân tình, cởi mở. Bà đã kể cho chúng tôi nghe câu chuyện về bản thân, truyền cảm hứng về nghị lực sống, sự nỗ lực vươn lên trong công việc, tinh thần lạc quan và tính cộng đồng trách nhiệm với xã hội, gia đình và chính bản thân mình.

 

Cuộc trò chuyện tuy ngắn nhưng đã gieo vào mỗi thành viên trong Đoàn một niềm tin mãnh liệt: Không có gì là không thể làm được. Bởi lẽ, sự nỗ lực không mệt mỏi của bà là một minh chứng sống động về ý chí, nghị lực và niềm say mê, tinh thần trách nhiệm hướng đến cộng đồng, xã hội”.

Bà Elena Serova sinh ngày 22/4/1976 tại làng Vozdvizhenka thuộc tỉnh Primorsky, Viễn Đông Nga. Tốt nghiệp trường trung học ở Đức, nơi cha của bà – một phi công - đóng quân, Elena được chuyển đến Moscow, nộp đơn nhập học tại Học viện Hàng không Moscow, khoa Hàng không vũ trụ. Sau khi tốt nghiệp đại học, lập gia đình, bà Elena tiếp tục theo học tại Học viện Kỹ thuật Công cụ và Khoa học Máy tính Moscow, trở thành nhà kinh tế, lấy bằng kỹ sư và được nhận vào làm việc tại Trung tâm điều hành vũ trụ Nga.

Ngày 26/9/2014, Elena Serova trở thành người phụ nữ Nga đầu tiên đến thăm Trạm ISS khi tham gia phi hành đoàn của tàu vũ trụ Soyuz TMA-14M lên ISS và ở đó 167 ngày. Chuyến thám hiểm được đánh giá là thành công, tàu Soyuz trở về Trái đất an toàn. Kết thúc sứ mệnh, Elena Serova đã được trao danh hiệu Anh hùng Liên bang Nga và danh hiệu danh dự của nhà du hành vũ trụ của Liên bang Nga.

Năm 2016, bà được bầu vào Duma Quốc gia. Trên cương vị Phó Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia về Sinh thái và Bảo vệ Môi trường, bà không chỉ tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường mà còn hy vọng câu chuyện của mình sẽ truyền cảm hứng để các bạn trẻ, nhất là các bạn nữ, không ngừng vươn lên và không từ bỏ ước mơ.

Đỗ Hoa

(Ghi theo lời kể của bà Nguyễn Hải Vân, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam)

Bạn đang đọc bài viết Gặp lại nữ phi hành gia đầu tiên của nước Nga lên trạm ISS tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

40 năm cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Nỗi đau giữa thời bình

40 năm cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Nỗi đau giữa thời bình

Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc đã qua 40 năm. Ngay cả nơi cuộc chiến đấu kết thúc muộn nhất cũng đã gần 1/3 thế kỷ nhưng với người dân nơi “lò vôi thế kỷ” mặt trận Vị Xuyên (Hà Giang) khi xưa vẫn chưa thoát khỏi tử thần chiến tranh bởi những bom, mìn sót lại có thể phát nổ bất cứ lúc nào.
Dâng sao giải hạn: Liệu có tránh được tai ương?

Dâng sao giải hạn: Liệu có tránh được tai ương?

Những ngày đầu Xuân, chuẩn bị đến “lễ cả năm không bằng rằm tháng giêng”, người dân khắp nơi lại nô nức đến lễ chùa, cầu xin một năm an lành, sức khỏe dồi dào, nhiều lộc tài và may mắn. Đặc biệt, các gia đình có người có sao xấu chiếu mệnh như: La Hầu (nam), Kế Đô (nữ), Thái Bạch thì thấp thỏm đến chùa đăng ký lễ dâng sao giải hạn ngay từ những ngày cuối cùng của năm cũ.
Cuộc chiến bảo vệ Biên giới phía Bắc: Lật mặt những kẻ 2 mang

Cuộc chiến bảo vệ Biên giới phía Bắc: Lật mặt những kẻ 2 mang

Qua đấu tranh khai thác, 2 đối tượng đã thú nhận hoạt động cho địch từ năm 1982 mang tính chất chính quyền hai mặt. Từ hai đối tượng trên, trinh sát của Đồn Pha Long đã tìm ra hơn 30 đối tượng là cơ sở ngầm mà địch đang sử dụng ở khu vực Mường Khương – Pha Long (Lào Cai) kể cả trong nội bộ chính quyền địa phương và bên ngoài xã hội.