Xã hội

Góa phụ cầu nguyện cho chồng bên mộ tập thể sau thảm họa ở Indonesia

Xem trên mobile
Khi thi thể chồng được đặt cạnh những nạn nhân khác dưới mộ, chị Surianti yêu cầu được cầu nguyện cho chồng. Surianti thì thầm vài từ và sau đó người điều khiển máy xúc lấp đất lên thi thể chồng cô. Khoảnh khắc ấy, Surianti nhìn theo và bật khóc…
Ngày 3/10, trên sườn đồi Poboya ở ngoại ô thành phố Palu, đảo Sulawesi (Indonesia), chị Surianti đứng cạnh chiếc xe tải chở những túi đựng thi thể để chờ nói lời vĩnh biệt với chồng. Chồng chị là 1 trong 1.407 nạn nhân thiệt mạng sau động đất và sóng thần càn quét thành phố Palu ngày 28/9.
 
surianti-4.jpg
Chị Surianti cầu chuyện cho chồng cạnh hố chôn tập thể

  

Mùi từ các thi thể phân hủy bao trùm không khí nhưng Surianti vẫn lặng lẽ đứng chờ cho đến khi chiếc túi màu vàng đựng thi thể chồng mà chị đã cẩn thận đánh dấu được đưa xuống. Khi các nhân viên đưa thi thể xuống chiếc hố đầy bụi bặm đã được đào sẵn, Surianti chạy theo. Đó là người đàn ông chị đã gắn kết cả cuộc đời và bây giờ chị đưa tiễn anh đến nơi an nghỉ cuối cùng.
 
"Cô cảm thấy ổn không khi chúng tôi chôn anh ấy ở đây?", một nữ quan chức hỏi.
 
"Không, tôi muốn đưa anh ấy về nhà", chị Surianti trả lời và vụt chạy xuống nơi người ta chuẩn bị chôn chồng mình.
 
Chị Surianti muốn đưa chồng về nhà nhưng nguy cơ dịch bệnh buộc chị phải chấp nhận chôn cất anh trong một ngôi mộ tập thể trên sườn đồi. Anh phải nằm lại cùng hàng nghìn người khác cũng thiệt mạng trong động đất, sóng thần. Ngôi mộ tập thể là nơi an nghỉ cuối cùng của chồng chị và nhiều nạn nhân xấu số khác.
 
Khi thi thể chồng được đặt cạnh những nạn nhân khác dưới mộ, chị yêu cầu được cầu nguyện cho chồng. Surianti thì thầm vài từ và sau đó người điều khiển máy xúc lấp đất lên thi thể chồng cô. Khoảnh khắc ấy, Surianti nhìn theo và bật khóc. Chẳng có một ngôi mộ riêng để thăm viếng, chị Surianti chồng đá lên trên và dùng một cái que để đánh dấu vị trí của chồng.
 
surianti-2.jpg
Máy xúc vùi đất lên thi thể các nạn nhân trong ngôi mộ tập thể 

 

"Tôi không còn gì. Chồng mất, nhà cửa bị phá hủy, chỉ còn lại tôi và con gái", chị chia sẻ.
 
Chị Surianti hiện sống trong một trại tị nạn tạm bợ cùng chị và con gái sau khi nhà chị bị phá hủy hoàn toàn. Khi phóng viên theo chân chị Surianti, họ chứng kiến nơi từng là ngôi làng của chị đã biến thành một vùng đất hoang tàn, lầy lội. Chị Surianti cho biết, động đất đã khiến đất nơi đây bị hóa lỏng, hủy diệt hàng trăm người, trong đó có cả chồng chị.
  
"Khi anh ấy về nhà sau giờ làm việc, mặt đất rung chuyển, bùn đột nhiên xuất hiện và mọi người đều tháo chạy. Không có thời gian để mang theo bất cứ thứ gì trừ quần áo chúng tôi đang mặc", chị kể.
 
surianti-3.jpg
Chị Surianti nhỏ nhoi giữa ngôi làng thân thuộc giờ bị san phẳng

  

Đứng giữa bãi đất hoang vắng, nơi từng là nhà của mình, Surianti đau xót trước sự ra đi không lời nhắn nhủ của chồng. Mẹ con chị trở nên tay trắng, không nhà sau cơn thịnh nộ của thiên nhiên.
 
Không chỉ có chị Surianti, nỗi đau mất mát còn trĩu nặng trong lòng người thân của 1.407 người thiệt mạng do thảm họa kép ở Indonesia và còn nhiều người bị mất tích chưa tìm thấy.

Nhu Thụy

news.sky.com, pressfrom.info

Bạn đang đọc bài viết Góa phụ cầu nguyện cho chồng bên mộ tập thể sau thảm họa ở Indonesia tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Pháp: 5 biện pháp mới trong phòng chống bạo lực gia đình

Pháp: 5 biện pháp mới trong phòng chống bạo lực gia đình

Bà Marlène Schiappa, Bộ trưởng Bộ Bình đẳng giới của Pháp, vừa công bố bản kế hoạch mới, trong đó tập trung vào 5 biện pháp chính để phòng chống bạo lực gia đình nhằm bảo đảm việc phụ nữ là nạn nhân có thể được "giải thoát trước khi quá muộn".
Người chết não nếu hiến tạng sẽ cứu được nhiều người

Người chết não nếu hiến tạng sẽ cứu được nhiều người

“Chết não là không tự thở, mất hết phản xạ, không cử động và chắc chắn là sẽ chết. Chúng tôi rất tiếc khi một người bị chết não mà gia đình đưa về nhà thì sẽ về với cát bụi, tuy nhiên nếu hiến tạng sẽ cứu được nhiều người”, GS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, cho biết.
Những thầy thuốc thở theo từng nhịp tim của trẻ sinh non

Những thầy thuốc thở theo từng nhịp tim của trẻ sinh non

Vừa trả lời phỏng vấn của chúng tôi được vài phút, tiếng tút tút tại lồng ấp của một bé sơ sinh vang lên, chị Nguyễn Thị Thu Trang, Điều dưỡng trưởng Trung tâm Chăm sóc và Điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản TƯ, vội xin lỗi để gọi các điều dưỡng khác vào kiểm tra. Cuộc phỏng vấn tiếp tục chưa được bao lâu, chị Trang lại bị ngắt lời do Giám đốc Trung tâm gọi gấp.
Thêm đối tượng được miễn học phí

Thêm đối tượng được miễn học phí

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 145/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 2/10/2015 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021.
Hợp tác hỗ trợ cô dâu Việt Nam ở Hàn Quốc

Hợp tác hỗ trợ cô dâu Việt Nam ở Hàn Quốc

Chiều ngày 18/10, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà đã có buổi làm việc với Đại sứ Hàn Quốc Kim Do-Hyon nhằm trao đổi hoạt động hợp tác hỗ trợ cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc.
Việc làm - thách thức lớn của phụ nữ trong thời cách mạng 4.0

Việc làm - thách thức lớn của phụ nữ trong thời cách mạng 4.0

Tại hội thảo “Doanh nghiệp nữ trong cách mạng công nghiệp 4.0” diễn ra ở Hà Nội sáng 18/10, trong phần tham luận của mình, các chuyên gia quốc tế cho rằng “cách mạng 4.0 đang tạo ra nhiều cơ hội cho phụ nữ nâng cao vai trò về bình đẳng giới, kinh tế, địa vị xã hội... Tuy nhiên, cách mạng 4.0 cũng đang đặt phụ nữ trước thách thức lớn về vấn đề việc làm.
Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV xem xét, thông qua một số luật tác động nhiều tới phụ nữ

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV xem xét, thông qua một số luật tác động nhiều tới phụ nữ

Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV sẽ xem xét thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và cho ý kiến với Luật Giáo dục (sửa đổi). Đây là 2 dự thảo đặc biệt quan trọng ảnh hưởng tới hàng triệu học sinh, sinh viên cũng như tác động trực tiếp tới tất cả nữ giáo viên.