Xã hội

Hà Tĩnh: 50 phụ nữ nghèo ‘mừng hụt’ vì lời hứa của 'Nhà báo quốc tế'

Xem trên mobile
Liên quan đến việc “nhà báo quốc tế” - “luật gia” Lê Hoàng Anh Tuấn, Hội LHPN Hà Tĩnh cho biết, ông Tuấn từng về Hà Tĩnh tổ chức lễ tài trợ 50 căn nhà cho phụ nữ đơn thân, khó khăn. Tuy nhiên, người nghèo chỉ nhận được hỗ trợ mỗi hộ 15 triệu đồng để khởi công xây dựng, số tiền hỗ trợ còn lại người dân không nhận được thêm đồng nào.
"Mừng hụt"
 
Theo Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh, năm 2015, tổ chức Czech - Vietnamese investment and export forum (trụ sở chính tại Cộng hòa Czech) được cấp giấy đăng ký hoạt động tại Việt Nam để tiến hành các hoạt động hỗ trợ phát triển và trợ giúp nhân đạo. Ông Lê Hoàng Anh Tuấn (SN 1979, trú tại xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) khi đó giữ chức danh Chủ nhiệm chương trình tại Việt Nam.
 
Ngày 31/7/2015, tổ chức Czech - Vietnamese investment and export forum có công văn 06/CV-CVEF do luật gia Lê Hoàng Anh Tuấn ký về việc hỗ trợ căn nhà nhân ái tại tỉnh Hà Tĩnh. Cụ thể, tổ chức này sẽ đứng ra tài trợ xây dựng 50 căn nhà tình nghĩa cho các phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Hà Tĩnh, mỗi căn giá trị 60 triệu đồng, tổng số tiền tài trợ là 3 tỉ đồng.
 
 
trng-thpt-nghi-lc-3-t-chc-l-cho-mng-nh-bo-quc-t-l-hong-anh-tun.png
Trường THPT Nghi Lộc 3 tổ chức lễ chào mừng Nhà báo quốc tế Lê Hoàng Anh Tuấn
Sau khi ông Tuấn hứa giúp đỡ xây nhà cho các gia đình phụ nữ éo le, khó khăn, UBND tỉnh Hà Tĩnh giao Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh khảo sát, lên danh sách các gia đình còn ở nhà tạm bợ.
 
Ngày 28/2/2016, Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư EU, Tổ chức Czech-Vietnammese Investmet & Export Forum tổ chức khởi công xây dựng 50 mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo. Buổi lễ được tổ chức trang trọng tại Trung tâm Văn hóa thể thao huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh).
 
 
vn-bn-h-tr-50-hon-cnh-kh-khn-ti-h-tnh-vi-s-tin-3-t-ng-xy-dng-nh-do-ng-l-hong-anh-tun-k.jpg
Văn bản hỗ trợ 50 hoàn cảnh khó khăn tại Hà Tĩnh với số tiền 3 tỉ đồng để xây dựng nhà ở do ông Lê Hoàng Anh Tuấn ký
Trả lời báo chí, bà Phạm Thị Thu Hương, Trưởng Ban Kinh tế gia đình và xã hội - Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: "Đầu năm 2015, ông Tuấn có đứng ra hỗ trợ 300 triệu đồng để xây dựng 6 ngôi nhà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh do Hội khảo sát (mỗi nhà trị giá 50 triệu đồng). Thấy ông Tuấn có chuyển tiền đầy đủ nên khi nghe nói tổ chức này sẽ hỗ trợ 3 tỉ đồng xây dựng 50 căn nhà, chúng tôi rất mừng. Hội LHPN tỉnh đã phối hợp các đia phương tiến hành rà soát, lập danh sách".
 
Theo Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh, sau khi khởi công, ông Lê Hoàng Anh Tuấn lại thông báo chỉ ủng hộ 50 triệu đồng tiền xây dựng cho một căn nhà (trước đó theo thông báo của ông Tuấn ký là 60 triệu), ban đầu sẽ cấp cho mỗi hộ số tiền 15 triệu đồng để khởi công xây dựng, số tiền hỗ trợ còn lại được ông Tuấn hứa sẽ cấp đủ sau khi hoàn thành ngôi nhà. Tuy nhiên, đến tháng 6/2016, ông Tuấn bất ngờ gửi thư thông báo là đã xin nghỉ việc tại Tổ chức Czech - Vietnamese investment and export forum và nhờ Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh tìm người thay thế. 
 
Tuy nhiên, các điều kiện của tổ chức từ thiện đưa ra quá cao nên người thay thế không đáp ứng được nhu cầu. Vì vậy, số tiền 35 triệu đồng còn lại mà mỗi hộ dân được hứa để xây dựng nhà người dân không nhận được.
 
Loay hoay tìm giải pháp khắc phục
 
Theo bà Phạm Thị Thu Hương, những người được hỗ trợ xây nhà đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trước tình hình xẩy ra sự cố, Hội LHPN tỉnh đã đã báo cáo lên UBND tỉnh Hà Tĩnh để tham mưu, tìm giải pháp khắc phục sự cố, bởi đối tượng được hỗ trợ là những hộ nghèo đặc biệt khó khăn, dễ bị tổn thương. Sau khi xem xét, UBND tỉnh phải trích ngân sách từ nguồn chương trình vì người nghèo để cấp bù cho 50 người đã xây nhà mỗi hộ 35 triệu đồng.
 
Chúng tôi ghé thăm gia đình bà Dương Thị Phúc tại thôn Long Giang, xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), một trong những hộ dân được hỗ trợ xây nhà từ chương trình “mái ấm tình thương” của Tổ chức Czech - Vietnamese investment and export forum.
cn-nh-mi-m-tnh-thng-ca-b-dng-th-phc.jpg
Căn nhà Mái ấm tình thương của bà Dương Thị Phúc
Bà Phúc năm nay đã ngoài 70 tuổi, sống đơn thân, không chồng không con. Bà Phúc từ nhỏ đã ngây ngô, khờ dại, không được tỉnh táo như những người bình thường. Theo những người dân ở đây, trước đây bà Phúc sống trong túp lều dột nát, sau đó được rà soát và đưa vào danh sách những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để hỗ trợ xây dựng mái ấm tình thương.
 
“Nhờ sự quan tâm của nhà nước và các cấp, tuy cuộc sống bà Phúc còn rất chật vật, nhưng đã khá khẩm hơn trước rất nhiều”, một người hàng xóm bày tỏ.
 
Bà Hóa, chị gái bà Phúc, cũng là người sống cạnh chăm sóc Bà Phúc cho biết: “Được sự quan tâm của nhà nước, giờ đây em tôi đã có căn nhà nhỏ để che mưa che nắng. Ngoài việc hỗ trợ xây nhà, em gái tôi còn được hỗ trợ bò sinh sản để chăn nuôi. Cuộc sống này dù vẫn khó khăn chật vật nhưng như vậy cũng đã đủ rồi”.
 
“Khi xây dựng căn nhà này, chúng tôi cũng nghe nói nguồn kinh phí bị trục trặc, chúng tôi cũng rất lo lắng vì phải vay mượn bà con lối xóm để xây dựng, nếu không có tiền thì thật lòng em tôi cũng chẳng có gì để trả. Qúa trình làm, em gái tôi được chính quyền, hội phụ nữ và bà con quan tâm, giúp đỡ như góp ngày công xây dựng, hỗ trợ vật chất, mua sắm vật dụng. Khi xây dựng xong, chúng tôi được hội phụ nữ và lãnh đạo địa phương giao tiền đầy đủ”, bà Hóa cho biết thêm.
 
 
b-ha-ch-gi-b-phc-cho-bit-cuc-sng-hin-ti-ca-em-gi-mnh.jpg
Bà Hóa (chị gái Bà Phúc) kể về cuộc sống hiện tại của em gái mình
Không chỉ có gia đình bà Phúc, mà các hộ dân khác nằm trong chương trình hỗ trợ xây dựng “mái ấm tình thương” từ chương trình này dù rơi vào cảnh “thấp thỏm lo âu” nhưng dưới sự tham mưu kịp thời của Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh, đối ứng nguồn ngân sách kịp thời của UBND tỉnh Hà Tĩnh, cùng sự quan tâm của chính quyền địa phương và bà con nhân dân, các hộ đã có cuộc sống ổn định, yên tâm làm ăn.
 
“Những đối tượng nằm trong danh sách hỗ trợ là những hộ có cuộc sống rất khó khăn, người thì bệnh tật đau ốm, người thì tàn tật không đủ sức lao động, không có nhà ở. Khi được hỗ trợ nhà ở, Hội LHPN tỉnh rất vui mừng và phẩn khởi. Tuy nhiên, khi xẩy ra sự cố, chúng tôi cũng rất lo lắng, sau khi tham mưu, được UBND tỉnh đối ứng kịp thời nên chúng tôi cũng nhẹ lòng hơn. Đến thời điểm này, các hộ dân dù cuộc sống vẫn còn khó khăn, chật vật, nhưng đều đã có mái ấm, cuộc sống đã tương đối ổn định”, bà Phạm Thị Thu Hương, Trưởng Ban Kinh tế gia đình và xã hội - Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh, nói.

Đình Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: 50 phụ nữ nghèo ‘mừng hụt’ vì lời hứa của 'Nhà báo quốc tế' tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Nữ cảnh sát giao thông luôn học theo gương Bác

Nữ cảnh sát giao thông luôn học theo gương Bác

Bằng đam mê và nhiệt huyết với công việc cùng nhiều cách làm đổi mới, Thượng úy Phạm Thị Thu Hằng, Đội trưởng Đội tuyên truyền, điều tra giải quyết tại nạn và xử lý vi phạm giao thông đường bộ - đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông CA TP HCM đã khẳng định được vai trò người đội trưởng, xứng đáng là gương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.
Gian lận thi THPT Quốc gia: Trách nhiệm thuộc về ai?

Gian lận thi THPT Quốc gia: Trách nhiệm thuộc về ai?

Góp ý Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi tại hội trường ngày 21/5, nhiều đại biểu cho rằng, khi có sự việc xảy ra như gian lận thi cử dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, làm mất lòng tin nhân dân, thì một điều tất yếu nhà trường, ngành giáo dục là nơi nhận búa rìu của dư luận. Trong khi đó, lại bỏ quên trách nhiệm của gia đình, xã hội.
Giá trị bình đẳng - Chìa khóa phát triển bền vững của doanh nghiệp

Giá trị bình đẳng - Chìa khóa phát triển bền vững của doanh nghiệp

Việc tạo ra một môi trường trong tổ chức, nơi các nữ lãnh đạo có thể phát triển mạnh mẽ đòi hỏi một nền văn hóa đa dạng và toàn diện. Bên cạnh đó, cần xây dựng giá trị bình đẳng tại nơi làm việc: Cân bằng giới ở mặt cấp độ, bình đẳng về tuyển dụng, đào tạo, thăng tiến, văn hóa doanh nghiệp đa dạng và bao trùm, điều kiện làm việc linh hoạt, bình đẳng tiền lương…
Phim ‘Vợ Ba’ ngừng chiếu, nhà sản xuất dự định khởi kiện

Phim ‘Vợ Ba’ ngừng chiếu, nhà sản xuất dự định khởi kiện

Cùng với việc chủ động xin ngừng chiếu, nhà sản xuất phim ‘Vợ Ba’ cũng cho biết họ đang tiến hành các thủ tục pháp lý để gửi phản hồi đến các cơ quan có liên quan, đồng thời có thể khởi kiện những bên làm tổn hại đến nhà sản xuất, bộ phim và danh dự của diễn viên Trà My.
Đề nghị nghiên cứu bỏ thi tốt nghiệp THPT

Đề nghị nghiên cứu bỏ thi tốt nghiệp THPT

Góp ý xây dựng Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) tại Hội trường sáng nay (21/5), nhiều ĐBQH nêu ý kiến đề nghị nghiên cứu bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét cấp bằng và chỉ thực hiện kỳ thi tuyển sinh vào cao đẳng, đại học mà vẫn đảm bảo được chất lượng, giảm tiêu cực và giảm tốn kém.
Hà Giang nỗ lực xử lý dập dịch tả lợn châu Phi

Hà Giang nỗ lực xử lý dập dịch tả lợn châu Phi

Ngày 20/5, ông Nguyễn Đức Vinh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang cho biết, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại xã Tân Trịnh, Quang Bình.
Hội LHPN TPHCM: nhiều mô hình hiệu quả sau 3 năm đẩy mạnh học tập và làm theo Bác

Hội LHPN TPHCM: nhiều mô hình hiệu quả sau 3 năm đẩy mạnh học tập và làm theo Bác

Tổ chức cuộc thi viết “Hoa giữa đời thường”; Liên hoan hát ru hát dân ca năm 2018 chủ đề phụ nữ TPHCM tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang; thẻ hội viên liên kết; cho mượn đất… là những mô hình mới, hiệu quả trong các cấp hội tại TPHCM trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Đề xuất tăng độ tuổi nhận trẻ từ 6 tháng tuổi

Đề xuất tăng độ tuổi nhận trẻ từ 6 tháng tuổi

Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) hiện quy định độ tuổi các cơ sở giáo dục mầm non, nhóm trẻ có thể nhận trẻ đi học từ 3 tháng tuổi. Quy định này không nhận được sự đồng tình của nhiều đại biểu khi cho rằng bất khả thi do chưa đủ tốt về cơ sở vật chất, năng lực giáo viên và sự an toàn của trẻ.
Cử tri rất sợ phải luẩn quẩn trong thí điểm, thay sách

Cử tri rất sợ phải luẩn quẩn trong thí điểm, thay sách

Triết lý giáo dục là vấn đề được đưa ra tranh luận không phải lần đầu tại nghị trường Quốc hội. Bàn tới bàn lui, dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) dù sẽ được thông qua vào kỳ họp này, song vẫn chưa đi đến thống nhất vấn đề việc đặt vấn đề triết lý giáo dục như thế nào để toát lên được tinh thần trong dự luật.