Xã hội

Hành trình khẳng định quyền lợi của cộng đồng LGBT trên thế giới

Xem trên mobile
Đại diện nhóm cộng đồng người đồng giới, song giới và chuyển giới (LGBT) ở nhiều nước chia sẻ, việc thừa nhận hôn nhân cùng giới sẽ giúp giải tỏa những bạo lực và căng thằng trong mối quan hệ gia đình có con là người đồng tính. Thừa nhận hôn nhân cùng giới cũng là thể hiện tính nhân văn của một quốc gia, cho phép tất cả mọi người đều có một mái ấm của mình.

Video tuần hành của cộng đồng LGBT ở New York:

Sự kiện mang tính lịch sử của nước Mỹ

 
lgbt-new-york-1.jpg
Cộng đồng LGBT tham gia diễu hành Gay Pride

 

Tháng 6 năm nay, ở New York (Mỹ), cộng đồng LGBT đã đồng loạt cùng tham gia buổi diễu hành Gay Pride được tổ chức hàng năm trong tiếng nhạc vang vọng từ bài hát "Born this way" của nữ ca sĩ Lady Gaga. Hoạt động này nhằm tưởng nhớ những người tiên phong bảo vệ quyền lợi của cộng đồng LGBT trong lịch sử nước Mỹ.
 
Cách đây 49 năm, vào sáng sớm 28/6/1969, bạo loạn Stonewall đã xảy ra. Đây là một chuỗi những cuộc biểu dương lực lượng một cách bạo động và tự phát chống lại một cuộc bố ráp của cảnh sát tại quán rượu Stonewall, Greenwich Village, ngoại ô thành phố New York. Sự kiện này thường được nhắc tới như là vụ việc đầu tiên trong lịch sử Mỹ, đánh dấu sự bắt đầu của cuộc đấu tranh cho quyền lợi của người đồng tính ở Mỹ và trên toàn thế giới. Kể từ đó đến nay, tháng 6 được lấy làm tháng biểu trưng cho những cuộc diễu hành LGBT.
 
bao-loan-nam-1969-a.jpg
Cuộc bạo loạn lịch sử Stonewall năm 1969

 

Ngày 26/6/2015, Tòa án tối cao của Mỹ đã quyết định công nhận hôn nhân đồng giới trên toàn bộ lãnh thổ quốc gia này. Sự kiện này đã gây ra một chấn động lớn ở quy mô toàn cầu. Phần đông mọi người đều ủng hộ quyết định được coi là nhân văn và giàu ý nghĩa này của siêu cường số một thế giới.
 
Trước đó, tháng 7/2013, Tòa án tối cao của Mỹ cũng đã chính thức tuyên bố bác bỏ điều khoản số 3 với nội dung không công nhận kết hôn đồng tính ra khỏi Đạo luật Bảo vệ gia đình. Quyết định này đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ nhiều người, đặc biệt là từ phía Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.
Sau phán quyết của Tòa án tối cao, ông đã phát biểu ngay trong chuyến thăm châu Phi: “Phán quyết này là một thắng lợi cho những cặp đã đấu tranh cho việc được đối xử công bằng trước pháp luật; cho những đứa trẻ mà việc kết hôn của cha mẹ chúng từ giờ sẽ được pháp luật thừa nhận; cho những gia đình mà giờ đây cuối cùng họ cũng đã nhận được sự bảo vệ và tôn trọng mà họ đáng được hưởng và cho những người bạn, người vận động chỉ muốn được thấy những người thân của họ được đối xử bình đẳng và đã cố gắng hết sức để có thể làm quốc gia mình thay đổi theo chiều hướng tốt lên”.
 
lgbt-new-york-2.jpg
Tuần hành với khẩu hiệu "Chúng ta sẽ không sống trong sợ hãi"

 

Bên cạnh đó, theo thông cáo của Bộ Tư pháp Mỹ, từ ngày 10/02/2014, các cặp đồng tính được hưởng những quyền trước đây chỉ dành cho những người kết hôn “bình thường” như đi thăm ở trại giam, không làm chứng chống lại người có quan hệ hôn nhân trước tòa, có mặt (một cách đương nhiên) ở tang lễ của bạn đời, được xem xét giảm án tù nếu bạn đời lâm bệnh… Bên cạnh đó, những người đồng tính sẽ được hưởng trợ cấp khi có bạn đời làm trong ngành cảnh sát, cứu hỏa… hy sinh khi làm nhiệm vụ.
 
Cuộc cách mạng lớn mạnh trên toàn cầu
 
Tính tới nay đã có hơn 28 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới thừa nhận hôn nhân đồng giới, bao gồm Argentina, Úc, Bỉ, Brazil, Anh, Canada, Colombia, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Greenland, Iceland, Ireland, Luxembourg, Malta, Mexico, Hà Lan, New Zealand, Na Uy, Bồ Đào Nha, Nam Phi, Tây Ban Nha,Thụy Điển, Uruguay, Mỹ, Áo, Đài Loan (Trung Quốc)…
 
canada.jpg
Thủ tướng Canada Justin Trudeau tham gia tuần hành cùng cộng đồng LGBT

 

Đi đầu trong các nước là Hà Lan khi Quốc hội nước này công nhận hôn nhân đồng giới với 109 phiếu thuận trên 33 phiếu chống ở Hạ viện và 49 phiếu thuận trên 26 phiếu chống ở Thượng viện tháng 12/2000. Luật mới có hiệu lực từ ngày 1/4/2001cho phép các cặp đôi đồng giới được kết hôn, ly dị và nhận con nuôi. Quyết định này khiến cả thế giới lúc đó vô cùng sửng sốt. Cho tới nay thì Hà Lan vẫn luôn bảo vệ quyết định này và nước này vẫn luôn duy trì vị thế năm trong top 10 các quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới theo xếp hạng của World Happiness Record.
 
ha-lan.jpg
Tuần hành ở Hà Lan

 

Ngày 24/5/2017, Đài Loan (Trung Quốc) trở thành một ngày đáng nhớ với người đồng tính khi cơ quan tư pháp của hòn đảo này chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Động thái này khiến Đài Loan trở thành vùng lãnh thổ đầu tiên ở châu Á công nhận hôn nhân đồng giới. Đây là kết quả của chiến dịch kéo dài trong nhiều năm của cộng đồng LGBT tại Đài Loan.
 
lgbt-new-york-3.jpg
Nụ hôn thể hiện tình yêu

 

Dẫu nhiều nước đạt nhiều tiến bộ khi công nhận hôn nhân đồng giới, cộng đồng LGBT vẫn còn bị kỳ thị, phân biệt và đối mặt với bạo lực. Theo bà Jessica Stern - Lãnh đạo điều hành tổ chức OutRight International, đồng giới vẫn bị khép là một tội ở 72 quốc gia. Không từ bỏ, phong trào đấu tranh của cộng đồng LGBT trên toàn thế giới vẫn đang tiến triển tích cực và mạnh mẽ, ngay cả ở những quốc gia khắt khe nhất.
 
ban-ki-moon.jpg
Cựu Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki - moon từng lên tiếng bảo vệ cộng đồng LGBT

 

Năm 2011, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết đầu tiên công nhận quyền LGBT. Tại cuộc họp tháng 3/2012 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki - moon lúc đó đã từng kêu gọi tất cả các quốc gia trên thế giới chấm dứt nạn phân biệt đối xử và bạo lực với cộng đồng LGBT. Kể từ ngày 26/6/2014, Liên hợp quốc đã chính thức công nhận hôn nhân đồng tính của các nhân viên trên toàn thế giới. Theo đó, Liên hợp quốc đã công nhận các mối quan hệ đồng giới bao gồm "hôn nhân" và "kết hợp dân sự" của các nhân viên thuộc tổ chức này trên toàn cầu.

Nhu Thụy

Tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Hành trình khẳng định quyền lợi của cộng đồng LGBT trên thế giới tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Mottainai 2018 nhận quà và tiền ủng hộ từ Lữ đoàn 86

Mottainai 2018 nhận quà và tiền ủng hộ từ Lữ đoàn 86

Ngày 17/10/2018, Quỹ ‘Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc’ được bổ sung thêm 4 thùng quà và 1 triệu đồng tiền mặt của Hội phụ nữ cơ sở Lữ đoàn 86, Binh chủng Hóa học, để góp phần chung tay chia sẻ những thiệt thòi của trẻ em khó khăn, trẻ bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông.
15 nhà khoa học nữ 'cháy mãi' với đam mê khoa học

15 nhà khoa học nữ 'cháy mãi' với đam mê khoa học

Triển lãm “Cháy mãi những đam mê” kéo dài từ 16/10 đến 16/11/2018 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, kể những câu chuyện về 15 nhà khoa học nữ ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Y học, Nông nghiệp, Môi trường, Giáo dục… Họ đã sống cùng đam mê, khát khao nghiên cứu, sáng tạo, vượt qua mọi rào cản, những tổn thương, định kiến… để tạo ra các sản phẩm nghiên cứu có hiệu quả, làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.
Ngành sư phạm 'toát mồ hôi' tuyển sinh

Ngành sư phạm 'toát mồ hôi' tuyển sinh

Siết chất lượng đầu vào, tuyển sinh theo đơn “đặt hàng”, song bức tranh tuyển sinh ngành sư phạm năm nay xem ra không tươi sáng hơn nhiều sau bao nỗ lực cải thiện chất lượng đầu vào từ mùa tuyển sinh trước. Giảng viên nhiều ĐH, CĐ đang rơi vào tình trạng thừa mứa do không có lớp dạy.
Đào tạo ngành sư phạm: Chẩn được bệnh nhưng khó điều trị!

Đào tạo ngành sư phạm: Chẩn được bệnh nhưng khó điều trị!

Nhiều nhà quản lý, chuyên gia giáo dục đã chỉ ra được nguyên nhân gây nên tình trạng lao đao tuyển sinh sư phạm trong hai năm qua. Tuy nhiên, từ việc tìm được bệnh để có hướng “điều trị”, quả là vấn đề gian nan khi vấn đề mang tính hệ thống, có liên quan đến nhiều lĩnh vực khác.
Hơn 6,1 triệu lượt hộ nghèo, cận nghèo được vay vốn ưu đãi

Hơn 6,1 triệu lượt hộ nghèo, cận nghèo được vay vốn ưu đãi

Trong 2 năm qua, Ngân hàng Chính sách Xã hội cho vay đạt doanh số hơn 159.000 tỷ đồng; hơn 6,1 triệu lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn; góp phần chung tay hỗ trợ người nghèo thoát nghèo bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau.
Bị ghi hình phản ánh, bác sĩ 'vung tay' với người nhà bệnh nhân

Bị ghi hình phản ánh, bác sĩ 'vung tay' với người nhà bệnh nhân

Khi phát hiện màn hình không được kết nối với nguồn điện nên không hiện được các chỉ số về tình trạng của bệnh nhân, còn bác sĩ trực thì ngồi cách xa 5m, ông Thái cho biết sẽ phản ánh với lãnh đạo thì bác sĩ trực thách thức và “vung tay” khi thấy bị ghi hình.