Xã hội

Hóa chất Hà Nội dùng diệt muỗi có đảm bảo?

Xem trên mobile
Sau khi phun hóa chất, chỉ vài tiếng sau muỗi vẫn bay ra. Vậy phải chăng hóa chất không đảm bảo đảm bảo, hay công tác phun có vấn đề,… là câu hỏi người dân gửi đến Bộ Y tế trong những ngày qua. Trước thông tin này, chuyên gia của Bộ đã lên tiếng.
Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết (SXH) cùng với những thông tin bất cập trong công tác phòng chống dịch, chiều muộn ngày 25/8, Bộ Y tế đã họp nóng với Sở Y tế Hà Nội.

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đến thời điểm hiện tại, cả nước có 101.000 trường hợp bị SXH. Riêng Hà Nội có hơn 20.000 ca, chiếm 20% số ca mắc của cả nước.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, trong 3 tuần vừa qua, số ca mắc SXH tại Hà Nội có chiều hướng chững lại với trung bình khoảng 3.000 ca mắc mới mỗi tuần. Trong đó, dịch tập trung khu nội thành và vùng ven, số mắc chiếm 90%.

Cũng theo ông Cảm, Hà Nội đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch SXH như diệt bọ gậy tại cộng đồng, phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành. Hà Nội cũng đã thành lập các đội xung kích và tổ giám sát để đảm bảo hiệu quả dập dịch.
_mg_0049.JPG
Ông Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện vệ sinh Dịch tễ TƯ

 Đánh giá về hiệu quả của công tác phòng chống dịch, ông Cảm cho biết, kết quả kiểm tra, giám sát cho thấy, 20% số gia đình vẫn còn bọ gậy (trước đó khoảng 50%); với quy định mỗi đội xung kích phụ trách 50 hộ/đội nhưng nhiều địa phương chưa thực hiện đúng. Còn các đội giám sát đã hoạt động động được 80% với hiệu quả đạt 60%. “Nhiều nơi phun hóa chất chưa triệt để, người dân vẫn còn e dè việc phun hóa chất do sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong khi đó, đội xung kích diệt bọ gậy cũng chưa thực sự hiệu quả như mong đợi”, ông Cảm nói.

Tại cuộc họp Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu Hà Nội và đại diện các đơn vị trả lời câu hỏi mà người dân gửi đến: “Phun hóa chất tại sao muỗi không chết. Vậy nguyên nhân do đâu, có phải do hóa chất hay không”?

Về vấn đề này, ông Trần Như Dương, Phó Viện trưởng viện Vệ sinh dịch tễ TƯ cho biết, trong thời gian qua Viện đã theo dõi tình hình virus, phát hiện cả nước có đủ 4 type D. Riêng với Hà Nội, chủ yếu  có 3 type D1, 2 và D4. Viện đã cử 20 cán bộ chuyên môn giúp Sở Y tế Hà Nội trong công tác chống dịch, chỉ đạo chuyên môn.
_mg_0029.JPG
Toàn cảnh buổi họp

 Theo ông Dương, nhiều nơi sau phun vẫn còn  muỗi bay ra là do trong khu vực đó vẫn còn bọ gậy. Có nghĩa, việc xử lý ổ bọ gậy tại gia đình, cụm dân cư đó chưa triệt để. Do đó, chỉ sau vài giờ, những con bọ gậy già lại nở muỗi và bay vào nhà. Đây là lý do sau phun lại có muỗi chứ không phải do chất lượng thuốc diệt muỗi.

Clip các đại biểu phân tích những vấn đề nóng về SXH

Ông Dương cũng cho biết, loại hóa chất Hà Nội dùng là Delta Metrin. Đây là loại thuốc được WHO khuyến cáo dùng, đứng đầu danh mục các thuốc nên dùng để diệt muỗi truyền bệnh SXH. Loại thuốc này đã được Bộ Y tế, Hội đồng các chuyên gia, nhà khoa học đánh giá rất nghiêm ngặt về tính hiệu lực và tính an toàn mới được đưa vào sử dụng. Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đã tiến hành bắt muỗi và thử nghiệm thực nghiệm tại phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai), phường Ngọc Hà (quận Ba Đình) thì tỷ lệ muỗi chết là 97.8%. Theo đánh giá của WHO thì chỉ số này cho thấy thuốc đạt hiệu lực tốt. 

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Hóa chất Hà Nội dùng diệt muỗi có đảm bảo? tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Pháp: 5 biện pháp mới trong phòng chống bạo lực gia đình

Pháp: 5 biện pháp mới trong phòng chống bạo lực gia đình

Bà Marlène Schiappa, Bộ trưởng Bộ Bình đẳng giới của Pháp, vừa công bố bản kế hoạch mới, trong đó tập trung vào 5 biện pháp chính để phòng chống bạo lực gia đình nhằm bảo đảm việc phụ nữ là nạn nhân có thể được "giải thoát trước khi quá muộn".
Người chết não nếu hiến tạng sẽ cứu được nhiều người

Người chết não nếu hiến tạng sẽ cứu được nhiều người

“Chết não là không tự thở, mất hết phản xạ, không cử động và chắc chắn là sẽ chết. Chúng tôi rất tiếc khi một người bị chết não mà gia đình đưa về nhà thì sẽ về với cát bụi, tuy nhiên nếu hiến tạng sẽ cứu được nhiều người”, GS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, cho biết.
Những thầy thuốc thở theo từng nhịp tim của trẻ sinh non

Những thầy thuốc thở theo từng nhịp tim của trẻ sinh non

Vừa trả lời phỏng vấn của chúng tôi được vài phút, tiếng tút tút tại lồng ấp của một bé sơ sinh vang lên, chị Nguyễn Thị Thu Trang, Điều dưỡng trưởng Trung tâm Chăm sóc và Điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản TƯ, vội xin lỗi để gọi các điều dưỡng khác vào kiểm tra. Cuộc phỏng vấn tiếp tục chưa được bao lâu, chị Trang lại bị ngắt lời do Giám đốc Trung tâm gọi gấp.
Thêm đối tượng được miễn học phí

Thêm đối tượng được miễn học phí

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 145/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 2/10/2015 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021.
Hợp tác hỗ trợ cô dâu Việt Nam ở Hàn Quốc

Hợp tác hỗ trợ cô dâu Việt Nam ở Hàn Quốc

Chiều ngày 18/10, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà đã có buổi làm việc với Đại sứ Hàn Quốc Kim Do-Hyon nhằm trao đổi hoạt động hợp tác hỗ trợ cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc.
Việc làm - thách thức lớn của phụ nữ trong thời cách mạng 4.0

Việc làm - thách thức lớn của phụ nữ trong thời cách mạng 4.0

Tại hội thảo “Doanh nghiệp nữ trong cách mạng công nghiệp 4.0” diễn ra ở Hà Nội sáng 18/10, trong phần tham luận của mình, các chuyên gia quốc tế cho rằng “cách mạng 4.0 đang tạo ra nhiều cơ hội cho phụ nữ nâng cao vai trò về bình đẳng giới, kinh tế, địa vị xã hội... Tuy nhiên, cách mạng 4.0 cũng đang đặt phụ nữ trước thách thức lớn về vấn đề việc làm.
Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV xem xét, thông qua một số luật tác động nhiều tới phụ nữ

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV xem xét, thông qua một số luật tác động nhiều tới phụ nữ

Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV sẽ xem xét thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và cho ý kiến với Luật Giáo dục (sửa đổi). Đây là 2 dự thảo đặc biệt quan trọng ảnh hưởng tới hàng triệu học sinh, sinh viên cũng như tác động trực tiếp tới tất cả nữ giáo viên.