Xã hội

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê: Hãy theo đuổi giấc mơ của mình!

Xem trên mobile
“Mọi cô gái cần phải có quyền và lựa chọn để đạt được giấc mơ của mình. Chúng ta không nên tự tạo áp lực cho mình phải kết hôn sớm và trở thành người mẹ khi còn quá trẻ. Hãy theo đuổi giấc mơ của mình để biến ước mơ thành hiện thực!”, Hoa hậu H’Hen Niê đã chia sẻ tại Lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương 11/7.

hhen-hi-2.jpg
Hoa hậu H’Hen Niê chia sẻ tại Lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương 11/7 ở Hà Nội

 

Trong buổi tọa đàm nhân Ngày Dân số thế giới năm 2018, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê đã chia sẻ rất nhiều về tuổi thơ, gia đình, sự thay đổi về nhận thức của phụ nữ dân tộc thiểu số về giáo dục, ước mơ...
 
H’Hen Niê kể lại, lúc mình học năm lớp 8, mẹ H’Hen mua kem trộn để H'Hen bôi cho da trắng lên vì theo mẹ, trắng rồi H’Hen mới có người yêu và lấy được chồng.
“Lúc đó, mẹ nghĩ rằng kết hôn là việc quan trọng nhất đối với một phụ nữ Ê đê. H'Hen nghĩ rằng không chỉ người Ê đê mà còn nhiều người dân tộc thiểu số khác đều nghĩ phụ nữ chỉ việc lấy chồng, sinh con đẻ cái thôi. Không chỉ lúc H'Hen 14 tuổi, còn nhiều lần khác nữa mẹ cũng muốn H'Hen kết hôn sớm. Mẹ bảo nếu có ai phù hợp thì cứ lấy chồng đi, mẹ sẽ lo liệu mọi thủ tục cưới hỏi, còn chuyện làm kinh tế sau này sẽ do người chồng lo... Tuy nhiên, H'Hen luôn quyết tâm, bản thân nghĩ rằng việc học là quan trọng nhất…”, cô chia sẻ.
 
Một lần đi làm rẫy về lúc học lớp 11, nhìn thấy một em nhỏ chơi một mình ngoài đường, áo quần lem luốc, H'Hen tự hỏi sao người ta lại để con mình như vậy, tại sao họ không có trách nhiệm chăm sóc đứa bé đó. H'Hen tự nhủ lòng mình rằng sau này lớn lên, khi nào đủ khả năng chăm sóc con thì bản thân mới dám lấy chồng, sinh con. Khi kể lại những câu chuyện xưa, H'Hen mong muốn mọi cô gái ở quê mình thay đổi nhận thức về chuyện lập gia đình, đừng theo xu hướng tảo hôn như trước. Chuyện hôn nhân, sinh con đẻ cái là điều người phụ nữ nào cũng hướng đến nhưng cần chọn thời điểm phù hợp khi bản thân có thể tự lo được đời sống kinh tế gia đình và chăm sóc con cái trong tương lai.
“Mọi cô gái cần phải có quyền và lựa chọn để đạt được giấc mơ của mình. Chúng ta không nên tự tạo áp lực cho mình phải kết hôn sớm và trở thành mẹ khi còn quá trẻ. Hãy theo đuổi giấc mơ của mình để biến ước mơ thành hiện thực”, H'Hen khẳng định.  
 
hhen-hi-1.jpg
H’Hen Niê truyền cảm hứng cho nhiều người dân tộc thiểu số vươn lên trong cuộc sống

 

Theo H'Hen, đa số người dân tộc thiểu số đều làm nông nghiệp mà đất không thể sản sinh thêm. Nếu muốn có đời sống kinh tế tốt hơn, có điều kiện nuôi con hơn thì giáo dục là nền tảng tốt nhất để mọi người khẳng định bản thân. Dù dân tộc nào, địa phương nào, mỗi cô gái như H'Hen đều cần có ước mơ vươn lên tỏa sáng, có chỗ đứng trong cuộc sống.
H'Hen mong mỗi thanh niên dân tộc thiểu số cần tự mình lựa chọn hướng đi với đích đến là một tương lai tốt đẹp. H'Hen muốn những người bạn dân tộc thiểu số tự đứng lên bằng chính đôi chân của mình. Mỗi người cần nói với bố mẹ mình rằng chỉ có học mới có con đường rộng mở phía trước.
 
H'Hen cũng mong muốn câu chuyện nỗ lực vươn lên của bản thân sẽ truyền cảm hứng đến những cô gái trẻ ở các vùng dân tộc thiểu số để có động lực và ước mơ tìm cho mình một hướng đi mới trong tương lai.

Ngự Bình

Bạn đang đọc bài viết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê: Hãy theo đuổi giấc mơ của mình! tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Các đoàn quốc tế tới viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Các đoàn quốc tế tới viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Chia sẻ niềm đau buồn và tổn thất cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, ngày 26/9, nhiều đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, Chính phủ của nhiều nước anh em, bè bạn; các đại sứ, đại biện các nước, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam đã tới viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Đoàn Ban Chấp hành TƯ Hội LHPNVN viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Đoàn Ban Chấp hành TƯ Hội LHPNVN viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Sáng nay, 26/9, Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang được tổ chức trọng thể theo nghi lễ Quốc tang. Đoàn Ban Chấp hành TƯ Hội LHPN Việt Nam do Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà làm Trưởng đoàn cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo và cán bộ TƯ Hội đã viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Sức khỏe bé sinh non con của vợ chồng tử vong trong đám cháy ra sao?

Sức khỏe bé sinh non con của vợ chồng tử vong trong đám cháy ra sao?

Hiện tình trạng nhiễm khuẩn của bệnh nhi có tiến triển tốt hơn. Tuy nhiên, do trẻ có tình trạng bệnh phổi mạn tính nên vẫn cần hỗ trợ hô hấp bằng thở máy không xâm nhập. Trong thời gian tới, bé sẽ được tiến hành cai máy thở, duy trì các thuốc kháng sinh, điều trị tăng áp lực động mạch phổi
Lễ viếng và mở sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Liên hợp quốc

Lễ viếng và mở sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Liên hợp quốc

Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ ngày 24 đến hết ngày 25/9 (giờ địa phương) để các cá nhân, tổ chức, cộng đồng người Việt tại New York (Mỹ), đại diện các phái đoàn ngoại giao ở Liên hợp quốc, chính quyền sở tại có thể tới viếng và ghi sổ tang.
Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt đầu từ 7 giờ 00 phút, ngày 26/9/2018, diễn ra đồng thời tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, Hội trường Thống nhất TPHCM và tại Hội trường UBND huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, theo nghi lễ Quốc tang. Trong 2 ngày Quốc tang (ngày 26 và 27/9/2018), các công sở, các nơi công cộng treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi giải trí.
Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt đầu từ 7 giờ 00 phút, ngày 26/9/2018, diễn ra đồng thời tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, Hội trường Thống nhất TPHCM và tại Hội trường Uỷ ban Nhân dân huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, theo nghi lễ Quốc tang. Trong 2 ngày Quốc tang (ngày 26 và 27/9/2018), các công sở, các nơi công cộng treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi giải trí.
Kỳ lạ hiện tượng khóc ra 'kim cương' và 'pha lê'

Kỳ lạ hiện tượng khóc ra 'kim cương' và 'pha lê'

Khi khóc, thường nước mắt chảy ra. Tuy nhiên, có nhiều người lại khóc ra “kim cương” hay “pha lê”… Các nhà khoa học dẫu tìm tòi nghiên cứu nhưng không thể lý giải nổi hiện tượng kỳ lạ này.
Vụ học sinh nuốt 9 viên bi: Xác minh dấu hiệu bạo lực học đường

Vụ học sinh nuốt 9 viên bi: Xác minh dấu hiệu bạo lực học đường

Ngày 25/9, ông Nguyễn Văn Minh, Phó phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Dĩ An (Bình Dương) cho biết Phòng đã nắm thông tin và đang trong quá trình xác minh dấu hiệu bạo lực học đường trong vụ việc 1 học sinh lớp 5 Trường Tiểu học An Bình B nuốt 9 viên bi sắt, phải nhập viện cấp cứu.
Thăm hỏi gia đình các nạn nhân vụ án mạng tại Thái Nguyên

Thăm hỏi gia đình các nạn nhân vụ án mạng tại Thái Nguyên

Ngay khi nhận được thông tin về vụ án mạng xảy ra ngày 25/9 tại xóm Phú Mỹ, xã Lương Phú, huyện Phú Bình (Thái Nguyên), khiến 3 người chết và 4 người bị thương, chiều cùng ngày, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã đến thăm hỏi, động viên và chia buồn cùng gia đình các nạn nhân tại địa phương và Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.