Xã hội

Hơn 3 triệu trẻ em bị tật khúc xạ cần được chỉnh kính

Xem trên mobile
Việt Nam có hơn 3 triệu trẻ bị tật khúc xạ như cận thị, viễn thị, loạn thị cần phải chỉnh kính. Trong đó, tật khúc xạ cận thị phổ biến nhất, thường gặp ở độ tuổi học đường. Tuy nhiên, những dấu hiệu của tật khúc xạ nhiều khi không rõ ràng khiến cho nhiều người chủ quan, không đi khám để được phát hiện và điều trị sớm.

Thông tin trên được PGS.TS Nguyễn Đức Anh, giảng viên Bộ môn Mắt (Trường Đại học Y Hà Nội) cho biết tại hội thảo “Những trường hợp khó trong việc khám và điều trị tật khúc xạ ở trẻ em” do BV Mắt Hà Nội 2 tổ chức chiều 10/5.

Theo thống kê của Viện thị giác Brien Holden tại Việt Nam thực hiện năm 2015, tỷ lệ bị khúc xạ tại Việt Nam chiếm từ 15% đến 40% dân số, trong đó, trẻ em từ 6 đến 15 tuổi ở thành thị mắc các tật khúc xạ cao hơn ở nông thôn. Cụ thể, tỷ lệ mắc tật khúc xạ của trẻ ở thành thị từ 25% đến 40%  và ở nông thôn từ 10% đến 15%.

vq7x1067.jpg
PGS.TS Nguyễn Đức Anh phát biểu tại hội thảo

Tùy theo từng tật khúc xạ mà các bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị khác nhau. Tuy nhiên, ở giới trẻ, hầu hết các em mắc một trong 3 tật khúc xạ là cận thị, viễn thị, loạn thị.

Cận thị là trường hợp mắt nhìn xa mờ, nhìn gẫn bình thường. Viễn thị mắt có thể mờ hay không mờ tùy theo độ viễn thị còn loạn thị là trường hợp mắt nhìn mờ, có thể kèm theo hình ảnh biến dạng.

Mắt có tật khúc xạ sẽ gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt, ảnh hưởng học tập, thậm chí gây ra rối loạn khác ở mắt: bị lác, nhược thị. Những dấu hiệu của tật khúc xạ có thể là xem tivi hay sách báo phải lại gần mới thấy, học sinh ngồi học không đọc được chữ, hay nheo mắt khi nhìn, kết quả học tập, lao động giảm,…

daumat.jpg
Hơn 3 triệu trẻ bị mắc các tật khúc xạ

“Dấu hiệu của tật khúc xạ nhiều khi không rõ ràng khiến cho nhiều người chủ quan, không đi khám để được phát hiện và điều trị sớm”, bác sĩ Đức Anh cho biết.

Tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng, trẻ em cần được kiểm tra mắt sớm để phát hiện tật khúc xạ, điều chỉnh kính kịp thời. Nếu được điều chỉnh kính phù hợp mắt được nhìn rõ hơn, có sự phối hợp 2 mắt tốt, tránh nguy cơ có thể xảy ra trong tương lai.

Với những trường hợp trên 18 tuổi, khi độ tật khúc xạ ổn định, bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp điều chỉnh tật khúc xạ vĩnh viễn là phẫu thuật. 

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Hơn 3 triệu trẻ em bị tật khúc xạ cần được chỉnh kính tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam tận dụng nông nghiệp thông minh thúc đẩy phát triển bền vững

Việt Nam tận dụng nông nghiệp thông minh thúc đẩy phát triển bền vững

Nông nghiệp thông minh trong suốt quá trình sản xuất ứng dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại. Ngoài ra, sử dụng các thiết bị thông minh được kết nối mạng bên trong và bên ngoài của trang trại/ doanh nghiệp dựa trên nền tảng công nghệ thông tin để quản lý nông nghiệp an toàn thực phẩm, hiệu quả và bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế.
‘Lão tướng’ mở đường đưa gốm Đất Việt ra thế giới

‘Lão tướng’ mở đường đưa gốm Đất Việt ra thế giới

Khởi nghiệp sau khi cầm sổ hưu với sản phẩm gốm đất nung được nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh giá: “Đã làm rạng rỡ hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế”, ‘lão tướng’, anh hùng lao động Nguyễn Quang Mâu không chỉ lập nghiệp thành công mà còn mang đến cuộc sống tốt đẹp cho hàng ngàn công nhân trên đất mỏ.
Cơ hội việc làm trong nền kinh tế số hóa

Cơ hội việc làm trong nền kinh tế số hóa

Việt Nam có lực lượng lao động trẻ, dồi dào, năng động với 57 triệu người. Tuy nhiên, chỉ có 11% lao động Việt Nam có kỹ năng cao, 5% có khả năng sử dụng tiếng Anh. Do đó, để thích ứng với hội nhập kinh tế và cách mạng công nghiệp 4.0, họ cần trang bị kiến thức với những kỹ năng mềm quan trọng: kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, khả năng sáng tạo…