Xã hội

Hơn 3 triệu trẻ em bị tật khúc xạ cần được chỉnh kính

Xem trên mobile
Việt Nam có hơn 3 triệu trẻ bị tật khúc xạ như cận thị, viễn thị, loạn thị cần phải chỉnh kính. Trong đó, tật khúc xạ cận thị phổ biến nhất, thường gặp ở độ tuổi học đường. Tuy nhiên, những dấu hiệu của tật khúc xạ nhiều khi không rõ ràng khiến cho nhiều người chủ quan, không đi khám để được phát hiện và điều trị sớm.

Thông tin trên được PGS.TS Nguyễn Đức Anh, giảng viên Bộ môn Mắt (Trường Đại học Y Hà Nội) cho biết tại hội thảo “Những trường hợp khó trong việc khám và điều trị tật khúc xạ ở trẻ em” do BV Mắt Hà Nội 2 tổ chức chiều 10/5.

Theo thống kê của Viện thị giác Brien Holden tại Việt Nam thực hiện năm 2015, tỷ lệ bị khúc xạ tại Việt Nam chiếm từ 15% đến 40% dân số, trong đó, trẻ em từ 6 đến 15 tuổi ở thành thị mắc các tật khúc xạ cao hơn ở nông thôn. Cụ thể, tỷ lệ mắc tật khúc xạ của trẻ ở thành thị từ 25% đến 40%  và ở nông thôn từ 10% đến 15%.

vq7x1067.jpg
PGS.TS Nguyễn Đức Anh phát biểu tại hội thảo

Tùy theo từng tật khúc xạ mà các bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị khác nhau. Tuy nhiên, ở giới trẻ, hầu hết các em mắc một trong 3 tật khúc xạ là cận thị, viễn thị, loạn thị.

Cận thị là trường hợp mắt nhìn xa mờ, nhìn gẫn bình thường. Viễn thị mắt có thể mờ hay không mờ tùy theo độ viễn thị còn loạn thị là trường hợp mắt nhìn mờ, có thể kèm theo hình ảnh biến dạng.

Mắt có tật khúc xạ sẽ gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt, ảnh hưởng học tập, thậm chí gây ra rối loạn khác ở mắt: bị lác, nhược thị. Những dấu hiệu của tật khúc xạ có thể là xem tivi hay sách báo phải lại gần mới thấy, học sinh ngồi học không đọc được chữ, hay nheo mắt khi nhìn, kết quả học tập, lao động giảm,…

daumat.jpg
Hơn 3 triệu trẻ bị mắc các tật khúc xạ

“Dấu hiệu của tật khúc xạ nhiều khi không rõ ràng khiến cho nhiều người chủ quan, không đi khám để được phát hiện và điều trị sớm”, bác sĩ Đức Anh cho biết.

Tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng, trẻ em cần được kiểm tra mắt sớm để phát hiện tật khúc xạ, điều chỉnh kính kịp thời. Nếu được điều chỉnh kính phù hợp mắt được nhìn rõ hơn, có sự phối hợp 2 mắt tốt, tránh nguy cơ có thể xảy ra trong tương lai.

Với những trường hợp trên 18 tuổi, khi độ tật khúc xạ ổn định, bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp điều chỉnh tật khúc xạ vĩnh viễn là phẫu thuật. 

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Hơn 3 triệu trẻ em bị tật khúc xạ cần được chỉnh kính tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Nước sạch về nơi rốn lũ miền Trung

Nước sạch về nơi rốn lũ miền Trung

Phụ nữ và trẻ em xã Phú Lương, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế, từ nay đã tiêp cận được nước sạch dẫu nắng hạn, mưa bão. Người dân còn được hướng dẫn cách sử dụng nước sạch, vệ sinh cá nhân, nhà cửa trước, trong và sau khi bão lũ xảy ra.
Hà Nội vinh danh 28 Đại sứ Văn hóa đọc

Hà Nội vinh danh 28 Đại sứ Văn hóa đọc

Lễ Tổng kết và Trao giải Đại sứ Văn hóa Đọc Thủ đô năm học 2017 - 2018 vừa diễn ra tại Phố Sách Hà Nội, với sự phối hợp tổ chức bởi Sở Giáo dục & Đào tạo, Sở Thông tin & Truyền thông, Sở Văn hóa & Thể thao và Trung tâm Hợp tác Trí tuệ Việt Nam.
Tháng hành động vì trẻ em năm 2018: An toàn cho trẻ trong thế giới công nghệ số

Tháng hành động vì trẻ em năm 2018: An toàn cho trẻ trong thế giới công nghệ số

Ngày 27/5, tại tỉnh Phú Thọ, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2018 với chủ đề "Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em", nhằm đảm bảo các quyền trẻ em, đặc biệt quyền được bảo vệ, được sống an toàn, lành mạnh được tôn trọng và bảo đảm thực hiện theo quy định của Luật trẻ em và pháp luật về bảo vệ trẻ em, đặc biệt là an toàn cho trẻ em trong thế giới công nghệ số.
Doanh nhân nữ trong thế kỷ 21: Sáng tạo và Nhân văn

Doanh nhân nữ trong thế kỷ 21: Sáng tạo và Nhân văn

Doanh nhân nữ luôn là động lực quan trọng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Với tấm lòng nhân hậu, bao dung của người phụ nữ, các doanh nhân nữ sẽ tích cực đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế bằng sự sáng tạo và kinh doanh nhân văn.