Xã hội

Hợp tác '3N' ở miền Tây, Agribank tạo động lực cho nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long

Xem trên mobile
Khắp 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, đâu đâu cũng nhắc đến hợp tác “3N” giữa Nhà nước, nhà nông và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank). Quan hệ hợp tác ấy đang bước vào một thời kỳ mới, tạo ra hiệu quả sản xuất cao, cải thiện chất lượng cuộc sống cho nông dân Nam Bộ.
3n.jpg
Người dân xã Thành Trung, huyện Bình Tân (Vĩnh Long) cùng cán bộ Agribank và cán bộ địa phương đánh giá hiệu quả của việc đầu tư trồng khoai lang để xuất khẩu. 
Gắn bó với nhà nông

Hôm nay, vợ chồng bác Ðàm Văn Long rất vui được đón những cán bộ chi nhánh Agribank huyện Châu Thành và cán bộ xã An Khánh (huyện Châu Thành, Bến Tre) đến thăm. Ðứng bên hàng măng cụt 40 năm tuổi, bác Long nhớ lại những lần thay cây, đổi đất vô cùng gian nan. Những cán bộ xã An Khánh và Agribank luôn kề vai sát cánh cùng gia đình bác tháo gỡ khó khăn về vốn, về phương án sản xuất. Nay, gia đình bác Long đang sở hữu khu vườn rộng 4 ha với hơn hai nghìn gốc bưởi da xanh và nhiều loại cây trái khác. Kinh tế khá giả, bác giúp những nông dân khác trong ấp, trong xã cùng làm giàu. Nhiều bà con xã An Khánh cũng trồng bưởi thành công, tạo thành một vùng bưởi đặc sản ở Bến Tre. Chị Nguyễn Thị Ngọc Thiển, cán bộ chi nhánh Agribank huyện Châu Thành đã gắn bó với nông dân mấy chục năm qua tâm sự: Có những lúc cán bộ ngân hàng, cán bộ xã phải ngồi cùng bà con tính toán chuyện làm ăn của từng hộ, mong sao bà con có lãi và ngân hàng bảo toàn được vốn. Phó Chủ tịch UBND xã Trần Cảnh Tân cho biết, tổng dư nợ của riêng Agribank trên địa bàn xã là 110 tỷ đồng. Bà con thiếu vốn đến đâu được ngân hàng đáp ứng đến đấy. Nhờ có kỹ thuật của nông dân và vốn từ ngân hàng, địa phương yên tâm triển khai sản xuất theo đúng phương hướng mà Ðảng ủy xã đã thống nhất.

Nhiều vùng chuyên canh ở miền tây được hình thành từ hợp tác "3N". Ðứng trước cánh đồng khoai lang bát ngát ở xã Thành Trung (huyện Bình Tân, Vĩnh Long), lão nông Ðỗ Văn Thum rất phấn khởi khi 2 ha canh tác đem lại cuộc sống no ấm cho gia đình ông. Vụ lúa vụ khoai, gia đình ông Thum phải mướn thêm hàng chục lao động trong ấp cùng làm. Ông kể, trước đây mỗi lần đi vay vốn ngân hàng, bà con phải thuê đò xuống huyện, để hoàn tất thủ tục phải đi lại mấy lần. Nay cán bộ Agribank đến tận xã khảo sát nhu cầu vay và giúp hoàn thiện thủ tục cho vay nhanh, gọn, thuận lợi. Phó Chủ tịch UBND xã Thành Trung Bùi Thanh Việt cho biết, từ vốn vay ngân hàng, hàng nghìn nông dân xã Thành Trung và một số xã lân cận đã cùng nhau chuyển đổi cây trồng, hình thành vùng chuyên canh khoai lang xuất khẩu ở huyện Bình Tân. Ở đây, cán bộ xã cũng như người dân đều thuộc tên của cán bộ Agribank phụ trách xã. Có khó khăn gì về vốn chỉ cần gọi điện sẽ được trợ giúp, hướng dẫn.

Hiện nay, nguồn vốn huy động của Agribank các tỉnh miền Tây Nam Bộ đạt 116.753 tỷ đồng. Tổng dư nợ toàn vùng đạt 128.473 tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chiếm hơn 90%. Agribank đang triển khai cho vay lãi suất ưu đãi thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới, chăn nuôi, chế biến thịt lợn, gia cầm, cá tra và tôm. Gần đây, Agribank triển khai một số chính sách hỗ trợ ngư dân, hộ sản xuất, doanh nghiệp chịu thiệt hại và bị ảnh hưởng bởi tình trạng xâm nhập mặn tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Bám sát chủ trương phát triển kinh tế của địa phương

Thành công từ hợp tác 3N xuất phát từ việc cán bộ Agribank luôn bám sát chủ trương phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới của các địa phương. Tại tỉnh Tiền Giang, lãnh đạo các chi nhánh Agribank thường xuyên tham dự các cuộc họp HÐND, tham gia các cuộc tiếp xúc cử tri của Ðoàn Ðại biểu Quốc hội tỉnh. Qua đó, cán bộ ngân hàng tiếp thu ý kiến của đại biểu HÐND và kiến nghị của cử tri, đồng thời giải đáp những vấn đề liên quan như thủ tục vay, mức vay, thời hạn vay, điều kiện cho vay, cung cấp thông tin, chính sách mới của ngân hàng cho người dân. Từ góp ý của người dân, các chi nhánh Agribank ở miền tây tích cực phối hợp với các đoàn thể triển khai mô hình cho vay qua tổ vay vốn . Ðến nay đã thành lập gần hai nghìn tổ vay vốn với hơn 35 nghìn thành viên, chủ yếu thông qua hội nông dân. Ðược Tỉnh ủy Tiền Giang giao nhiệm vụ giúp đỡ bốn xã về đích nông thôn mới, Agribank đã cùng các xã xác định nhu cầu vay vốn và cung cấp
252,7 tỷ đồng nguồn vốn ưu đãi cho bốn xã này. Nhờ có nguồn vốn lớn, các xã đã hoàn thành nhiều công trình, thực hiện các dự án trồng trọt, chăn nuôi.
ac00ab257da334fd3bc42ea0796dd7cb_vayvonnganhangagribank.jpg
Nguồn vốn của Agribank cũng góp phần thiết thực đưa Phước Long, một huyện thuần nông của tỉnh Bạc Liêu trở thành huyện nông thôn mới. Huyện đã xây dựng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả như chuyển đổi từ trồng lúa sang nuôi tôm, mô hình sản xuất kết hợp tôm cua, tôm cá, tôm lúa, trồng hoa màu. Phó Bí thư Huyện ủy Phan Thành Ðông khẳng định, Agribank đã bám sát chủ trương phát triển kinh tế của địa phương, bảo đảm lãi suất cho vay ổn định. Các chương trình, dự án hợp tác ba bên đã đem lại hiệu quả bền vững.

Với hệ thống vươn dài đến tận xã, Agribank hiện là ngân hàng có khả năng tiếp cận nông dân thuận lợi nhất, đứng đầu trong số các ngân hàng trong việc thực hiện chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn. Các cán bộ tín dụng nắm chắc chủ trương phát triển kinh tế của địa phương, hiểu được tâm tư, mong muốn của nông dân, các cấp chính quyền, đoàn thể ở miền tây cũng đang làm tốt nhiệm vụ cầu nối, hướng dẫn, giúp đỡ người nông dân tiếp cận các nguồn vốn vay lãi suất thấp; nhờ đó, hợp tác "3N" vùng đồng bằng sông Cửu Long trở nên thiết thực và đem lại hiệu quả bền vững.

Nhật Đăng

Agribank

Bạn đang đọc bài viết Hợp tác '3N' ở miền Tây, Agribank tạo động lực cho nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Quốc hội sẽ chất vấn lại việc thực hiện lời hứa

Quốc hội sẽ chất vấn lại việc thực hiện lời hứa

Sáng nay 22/10, Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV chính thức khai mạc, kéo dài 24 ngày làm việc. Trong đó, nội dung được cử tri, nhân dân cả nước quan tâm là kỳ họp này sẽ thực hiện chất vấn lại những lời hứa của thành viên Chính phủ, các trưởng ngành với các vấn đề nóng.
Cần triển khai các sáng kiến của Việt Nam tại WEF ASEAN 2018

Cần triển khai các sáng kiến của Việt Nam tại WEF ASEAN 2018

Chiều ngày 21/10, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tổng kết Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018). Tới dự Hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, tất cả các thành viên Ban Tổ chức WEF ASEAN 2018.
Thúc đẩy truyền thông nhạy cảm giới, xóa bỏ định kiến giới

Thúc đẩy truyền thông nhạy cảm giới, xóa bỏ định kiến giới

"Các phương tiện truyền thông đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết bất bình đẳng giới. Điều quan trọng là phụ nữ được miêu tả tích cực trên truyền thông và các cô gái trẻ có thể thấy mình là những tác nhân thay đổi mạnh mẽ, thay vì những người ngoài cuộc thụ động. Quan trọng hơn là các nam thanh niên có thể nhìn nhìn nhận nữ giới là đối tác bình đẳng và có khả năng lãnh đạo".
Hình ảnh ‘vạn người mê’ của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bộ lịch 2019

Hình ảnh ‘vạn người mê’ của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bộ lịch 2019

Vừa được phát hành, ấn phẩm lịch 2019 về Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lập tức "gây sốt" trên mạng và “đốn tim” công chúng không chỉ ở Nga mà còn nhiều nước trên thế giới. Bộ ảnh cho thấy ở ông Putin toát lên sự hài hòa của một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, nắm quyền kiểm soát nhưng rất đỗi gần gũi, biết sẻ chia.
Béo phì đáng báo động, người Mông Cổ nỗ lực cắt giảm khẩu phần ăn

Béo phì đáng báo động, người Mông Cổ nỗ lực cắt giảm khẩu phần ăn

Thiếu cân bằng trong chế độ dinh dưỡng và đặc thù sinh hoạt (theo lối du mục) khiến phần lớn người dân Mông Cổ mắc nhiều bệnh mãn tính như thừa cân, béo phì, đái tháo đường… Chính phủ nước này đã nỗ lực cắt giảm tối đa khẩu phần ăn của người dân để hạn chế tình trạng đó.