Xã hội

Hợp tác '3N' ở miền Tây, Agribank tạo động lực cho nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long

Xem trên mobile
Khắp 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, đâu đâu cũng nhắc đến hợp tác “3N” giữa Nhà nước, nhà nông và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank). Quan hệ hợp tác ấy đang bước vào một thời kỳ mới, tạo ra hiệu quả sản xuất cao, cải thiện chất lượng cuộc sống cho nông dân Nam Bộ.
3n.jpg
Người dân xã Thành Trung, huyện Bình Tân (Vĩnh Long) cùng cán bộ Agribank và cán bộ địa phương đánh giá hiệu quả của việc đầu tư trồng khoai lang để xuất khẩu. 
Gắn bó với nhà nông

Hôm nay, vợ chồng bác Ðàm Văn Long rất vui được đón những cán bộ chi nhánh Agribank huyện Châu Thành và cán bộ xã An Khánh (huyện Châu Thành, Bến Tre) đến thăm. Ðứng bên hàng măng cụt 40 năm tuổi, bác Long nhớ lại những lần thay cây, đổi đất vô cùng gian nan. Những cán bộ xã An Khánh và Agribank luôn kề vai sát cánh cùng gia đình bác tháo gỡ khó khăn về vốn, về phương án sản xuất. Nay, gia đình bác Long đang sở hữu khu vườn rộng 4 ha với hơn hai nghìn gốc bưởi da xanh và nhiều loại cây trái khác. Kinh tế khá giả, bác giúp những nông dân khác trong ấp, trong xã cùng làm giàu. Nhiều bà con xã An Khánh cũng trồng bưởi thành công, tạo thành một vùng bưởi đặc sản ở Bến Tre. Chị Nguyễn Thị Ngọc Thiển, cán bộ chi nhánh Agribank huyện Châu Thành đã gắn bó với nông dân mấy chục năm qua tâm sự: Có những lúc cán bộ ngân hàng, cán bộ xã phải ngồi cùng bà con tính toán chuyện làm ăn của từng hộ, mong sao bà con có lãi và ngân hàng bảo toàn được vốn. Phó Chủ tịch UBND xã Trần Cảnh Tân cho biết, tổng dư nợ của riêng Agribank trên địa bàn xã là 110 tỷ đồng. Bà con thiếu vốn đến đâu được ngân hàng đáp ứng đến đấy. Nhờ có kỹ thuật của nông dân và vốn từ ngân hàng, địa phương yên tâm triển khai sản xuất theo đúng phương hướng mà Ðảng ủy xã đã thống nhất.

Nhiều vùng chuyên canh ở miền tây được hình thành từ hợp tác "3N". Ðứng trước cánh đồng khoai lang bát ngát ở xã Thành Trung (huyện Bình Tân, Vĩnh Long), lão nông Ðỗ Văn Thum rất phấn khởi khi 2 ha canh tác đem lại cuộc sống no ấm cho gia đình ông. Vụ lúa vụ khoai, gia đình ông Thum phải mướn thêm hàng chục lao động trong ấp cùng làm. Ông kể, trước đây mỗi lần đi vay vốn ngân hàng, bà con phải thuê đò xuống huyện, để hoàn tất thủ tục phải đi lại mấy lần. Nay cán bộ Agribank đến tận xã khảo sát nhu cầu vay và giúp hoàn thiện thủ tục cho vay nhanh, gọn, thuận lợi. Phó Chủ tịch UBND xã Thành Trung Bùi Thanh Việt cho biết, từ vốn vay ngân hàng, hàng nghìn nông dân xã Thành Trung và một số xã lân cận đã cùng nhau chuyển đổi cây trồng, hình thành vùng chuyên canh khoai lang xuất khẩu ở huyện Bình Tân. Ở đây, cán bộ xã cũng như người dân đều thuộc tên của cán bộ Agribank phụ trách xã. Có khó khăn gì về vốn chỉ cần gọi điện sẽ được trợ giúp, hướng dẫn.

Hiện nay, nguồn vốn huy động của Agribank các tỉnh miền Tây Nam Bộ đạt 116.753 tỷ đồng. Tổng dư nợ toàn vùng đạt 128.473 tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chiếm hơn 90%. Agribank đang triển khai cho vay lãi suất ưu đãi thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới, chăn nuôi, chế biến thịt lợn, gia cầm, cá tra và tôm. Gần đây, Agribank triển khai một số chính sách hỗ trợ ngư dân, hộ sản xuất, doanh nghiệp chịu thiệt hại và bị ảnh hưởng bởi tình trạng xâm nhập mặn tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Bám sát chủ trương phát triển kinh tế của địa phương

Thành công từ hợp tác 3N xuất phát từ việc cán bộ Agribank luôn bám sát chủ trương phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới của các địa phương. Tại tỉnh Tiền Giang, lãnh đạo các chi nhánh Agribank thường xuyên tham dự các cuộc họp HÐND, tham gia các cuộc tiếp xúc cử tri của Ðoàn Ðại biểu Quốc hội tỉnh. Qua đó, cán bộ ngân hàng tiếp thu ý kiến của đại biểu HÐND và kiến nghị của cử tri, đồng thời giải đáp những vấn đề liên quan như thủ tục vay, mức vay, thời hạn vay, điều kiện cho vay, cung cấp thông tin, chính sách mới của ngân hàng cho người dân. Từ góp ý của người dân, các chi nhánh Agribank ở miền tây tích cực phối hợp với các đoàn thể triển khai mô hình cho vay qua tổ vay vốn . Ðến nay đã thành lập gần hai nghìn tổ vay vốn với hơn 35 nghìn thành viên, chủ yếu thông qua hội nông dân. Ðược Tỉnh ủy Tiền Giang giao nhiệm vụ giúp đỡ bốn xã về đích nông thôn mới, Agribank đã cùng các xã xác định nhu cầu vay vốn và cung cấp
252,7 tỷ đồng nguồn vốn ưu đãi cho bốn xã này. Nhờ có nguồn vốn lớn, các xã đã hoàn thành nhiều công trình, thực hiện các dự án trồng trọt, chăn nuôi.
ac00ab257da334fd3bc42ea0796dd7cb_vayvonnganhangagribank.jpg
Nguồn vốn của Agribank cũng góp phần thiết thực đưa Phước Long, một huyện thuần nông của tỉnh Bạc Liêu trở thành huyện nông thôn mới. Huyện đã xây dựng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả như chuyển đổi từ trồng lúa sang nuôi tôm, mô hình sản xuất kết hợp tôm cua, tôm cá, tôm lúa, trồng hoa màu. Phó Bí thư Huyện ủy Phan Thành Ðông khẳng định, Agribank đã bám sát chủ trương phát triển kinh tế của địa phương, bảo đảm lãi suất cho vay ổn định. Các chương trình, dự án hợp tác ba bên đã đem lại hiệu quả bền vững.

Với hệ thống vươn dài đến tận xã, Agribank hiện là ngân hàng có khả năng tiếp cận nông dân thuận lợi nhất, đứng đầu trong số các ngân hàng trong việc thực hiện chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn. Các cán bộ tín dụng nắm chắc chủ trương phát triển kinh tế của địa phương, hiểu được tâm tư, mong muốn của nông dân, các cấp chính quyền, đoàn thể ở miền tây cũng đang làm tốt nhiệm vụ cầu nối, hướng dẫn, giúp đỡ người nông dân tiếp cận các nguồn vốn vay lãi suất thấp; nhờ đó, hợp tác "3N" vùng đồng bằng sông Cửu Long trở nên thiết thực và đem lại hiệu quả bền vững.

Nhật Đăng

Agribank

Bạn đang đọc bài viết Hợp tác '3N' ở miền Tây, Agribank tạo động lực cho nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hoa Đất lan tỏa thông điệp ‘nói không với túi nylon’

Hoa Đất lan tỏa thông điệp ‘nói không với túi nylon’

Không có những buổi tuyên truyền về tác hại của túi nylon, không có những thông điệp kêu gọi mọi người hãy từ bỏ sử dụng túi nylon, song bằng những hành động hằng ngày của mình, 8 bạn trẻ thành viên nhóm Hoa Đất đã chuyển đến cộng đồng thông điệp “nói không với túi nylon”.
'Du lịch' Azerbaijan qua ống kính nhiếp ảnh gia Việt

'Du lịch' Azerbaijan qua ống kính nhiếp ảnh gia Việt

Tại triển lãm "Xa mà gần", những bức ảnh của nhiếp ảnh gia Tạ Ngọc Xuân đã thể hiện rõ những góc nhìn đẹp nhất của thủ đô Baku, Azerbaijan. Nơi đây cũng gắn liền với tuổi trẻ của nhiều người Việt Nam từng học tập tại Đại học Quốc gia Baku, Học viện Dầu quốc gia Azerbaijan...
8 người trong gia đình chỉ có 1 điểm tựa mưu sinh

8 người trong gia đình chỉ có 1 điểm tựa mưu sinh

Gia đình có 8 người, vậy mà đều phải nương nhờ vào người đàn ông 34 tuổi. Không chỉ gồng gánh nuôi mẹ già và 2 con nhỏ, anh Quãng Văn Nhựt (ấp Ranh Hạt, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang) còn nặng trách nhiệm nuôi và chăm sóc 2 người anh bị tâm thần hay bỏ nhà đi lang thang, quậy phá khắp nơi chốn.
Tỷ phú Janice Bryant Howroyd: Giữ nhân tính trong nguồn lực con người

Tỷ phú Janice Bryant Howroyd: Giữ nhân tính trong nguồn lực con người

Tỷ phú Janice Bryant Howroyd là người sáng lập, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn ACT-1 Group, với 74 văn phòng, 300 nhân viên làm việc full-time, 65.000 nhân viên làm việc ngắn hạn và doanh thu hàng năm hơn 1 tỷ USD. Bà đã 2 lần được Star Group tặng danh hiệu 1 trong 50 người phụ nữ làm kinh doanh giỏi nhất thế giới.
Trại hè giảm béo cho trẻ em Trung Quốc

Trại hè giảm béo cho trẻ em Trung Quốc

25% trẻ em trên 7 tuổi ở Trung Quốc đang mắc chứng béo phì. Con số đó khiến cha mẹ và giới chức nước này lo lắng. Vì thế, những trại huấn luyện kiểu quân đội để giảm cân cho trẻ “quá khổ” đang trở nên phổ biến tại Trung Quốc vào kỳ nghỉ hè.
Bí ẩn khả năng lặn như rái cá của người Bajau

Bí ẩn khả năng lặn như rái cá của người Bajau

Tộc người Bajau ở Indonesia từ lâu đã nổi tiếng về khả năng bơi lặn lâu như rái cá, thậm chí có người lặn đạt kỷ lục dài tới 13 phút. Đâu là bí quyết giúp người dân bộ tộc này có thể lặn lâu đến vây?
Bé gái 12 tuổi ho ra máu vì nuốt phải đinh ghim

Bé gái 12 tuổi ho ra máu vì nuốt phải đinh ghim

Đang chơi đùa, bé Thương nhặt được chiếc đinh ghim bằng sắt có đế nhựa nên đã cầm nghịch. Trong lúc chơi, bé cho đinh ghim vào miệng và sơ ý nuốt phải, gây ho sặc sụa, khạc ra máu.
Đề xuất mở rộng đối tượng liên quan người tố cáo được bảo vệ

Đề xuất mở rộng đối tượng liên quan người tố cáo được bảo vệ

Thảo luận tại hội trường ngày 24/5 về Dự án Luật tố cáo (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội kiến nghị không nên thu hẹp các đối tượng được bảo vệ, mà cần phải mở rộng hơn nữa những người liên quan như vợ, chồng, bố mẹ, con..., thân nhân liên quan tới người tố cáo cần được bảo vệ.