Xã hội

ILO soạn thảo hiệp ước quốc tế ngăn chặn nạn quấy rối tình dục

Xem trên mobile
Trong bối cảnh phong trào #Metoo kêu gọi ngăn chặn nạn lạm dụng tình dục đang lan tỏa rộng khắp thế giới, các chuyên gia của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tuyên bố sẽ soạn thảo một hiệp ước quốc tế nhằm bảo vệ người lao động trước nạn quấy rối và bạo lực tình dục.

Ngày 8/6, khép lại cuộc họp thường niên cuộc họp thường niên ngày 8/6 tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ, đại diện 187 nước thành viên ILO cùng các nghiệp đoàn lớn đều nhất trí cần phải ban hành những tiêu chuẩn, xác định hành vi bạo lực và quấy rối tình dục trong môi trường làm việc. Những tiêu chuẩn này cũng cần được đúc kết trong một hiệp ước quốc tế. 

Dự thảo hiệp ước sẽ được ILO xem xét và bỏ phiếu trong hội nghị thường niên năm sau. Những người tham dự nhất trí rằng văn kiện trên nên hướng tới mục tiêu ngăn chặn "hàng loạt hành vi và cách ứng xử không thể chấp nhận được, hoặc các mối đe dọa từ những hành động đó", chẳng hạn như những hành vi làm tổn hại thể chất, tâm lý, sinh lý hoặc đe dọa về kinh tế. 

dong-nghiep-3.jpg
Ảnh minh họa
 

Mỗi nước tham gia ký hiệp ước cũng sẽ phải đảm bảo luật pháp quốc gia của họ cấm mọi hình thức bạo lực và xâm hại tại công sở; phải thiết lập và tăng cường các cơ chế thực thi, giám sát; ban hành các hình thức xử phạt; và đảm bảo mọi biện pháp điều trị cũng như hỗ trợ cho các nạn nhân, cùng nhiều biện pháp khác. 

ILO thống nhất quan điểm trên trong bối cảnh phong trào #Metoo tiếp tục tạo thêm những làn sóng mạnh mẽ trên toàn thế giới nhằm ngăn chạn nạn lạm dụng tình dục, với việc nhiều nạn nhân đã dũng cảm vạch trần các vụ xâm hại.

Các cáo buộc lạm dụng và quấy rối tình dục bắt đầu xuất hiện kể từ năm ngoái, đáng chú ý nhằm vào nhà sản xuất phim người Mỹ Harvey Weinstein.

Chiến dịch này nhanh chóng lan tỏa khi phong trào #Metoo được hưởng ứng trên toàn cầu.

VNA

Bạn đang đọc bài viết ILO soạn thảo hiệp ước quốc tế ngăn chặn nạn quấy rối tình dục tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Lợi ích công hay tài sản tư?

Lợi ích công hay tài sản tư?

Bà Winnie Byanyima - Giám đốc Điều hành của Oxfam International sẽ tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos (Thụy Sĩ) trong tháng 1/2019. Dưới đây là thông điệp của bà về lợi ích công hay tài sản tư, về khoảng cách giới trong thu nhập, về những khó khăn của phụ nữ và trẻ em gái…
Vì sao bức tường biên giới lại khiến chính phủ Mỹ đóng cửa lâu nhất lịch sử?

Vì sao bức tường biên giới lại khiến chính phủ Mỹ đóng cửa lâu nhất lịch sử?

Khả năng chấm dứt việc đóng cửa chính phủ một phần sẽ ngày càng trở nên mờ mịt khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump “quyết tâm kiên định” trong vấn đề thúc giục việc chi 5,7 tỷ USD xây dựng bức tường an ninh dọc biên giới với Mexico. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dự án này thực tế không mang lại nhiều hiệu quả như mong muốn.
Vùng biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An đón 'Tết sum vầy' sớm

Vùng biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An đón 'Tết sum vầy' sớm

Ngày 20/1, ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh dự chương trình "Tết sum vầy" tại huyện biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An.
Bắc Giang có nữ Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy

Bắc Giang có nữ Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy

Đồng chí Lê Thị Thu Hồng đã được các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Bắc Giang tín nhiệm, bầu giữ chức vụ Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy.
Có 20% doanh nghiệp trên cả nước không có thưởng Tết

Có 20% doanh nghiệp trên cả nước không có thưởng Tết

Lãnh đạo Bộ LĐ- TB&XH cho biết, khảo sát tại 25.565 doanh nghiệp sử dụng gần 4 triệu lao động trên phạm vi cả nước cho thấy, tiền lương năm 2018 và tiền thưởng Tết tăng so với năm ngoái; tuy nhiên, vẫn có tới 20% doanh nghiệp không có thưởng Tết cho người lao động.