Xã hội

Khả năng xảy ra dịch tả heo châu Phi tại TP.HCM là rất cao

Xem trên mobile
TP.HCM hiện đang triển khai nhiều biện pháp để chống dịch tả heo châu Phi khi dịch đã xuất hiện ở một số địa phương lận cận như Đồng Nai, Bình Phước.
Tại phiên họp kinh tế - xã hội thường kỳ vào sáng ngày 10/5, ông Trần Ngọc Hổ, Phó giám đốc Sở NN&PTNN TP.HCM cho biết, ngoài hai huyện Trảng Bom và Nhơ Trạch của Đồng Nai đã có dịch thì vào ngày 9/5, tỉnh Bình Phước cũng đã phát sinh dịch tả heo Châu Phi. Do vậy, khả năng xảy ra dịch tả heo châu Phi trên địa bàn TP.HCM là rất cao.
 
Theo ông Hổ, hiện TP.HCM có 4.000 hộ chăn nuôi với 274.000 con heo, trong đó có gần 300 hộ nuôi nhỏ lẻ, lấy thức ăn thừa từ nhà hàng, đây là nguồn có nguy cơ lây lan rất lớn.
                                          
Trước tình hình đó,  lãnh đạo TP.HCM đã chỉ đạo các sở ngành thiết lập kênh thông tin với các tỉnh lân cận để chia sẻ thông tin về dịch một cách kịp thời, chính xác. Bên cạnh đó, còn thống nhất các biện pháp ngăn ngừa, tăng cường kiểm soát ở các cửa ngõ; đặc biệt là khu vực giáp ranh ở Đồng Nai, khi 40-45% lượng heo tiêu thụ của thành phố được cung cấp từ tỉnh này.
 
dich-ta-heo.jpg
Hiện TP.HCM đang khẩn trương đối phó với dịch tả heo châu Phi - Ảnh minh họa.

 

Ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết, sở cũng đã làm việc với các doanh nghiệp thịt heo và thịt gia cầm để chuẩn bị đủ nguồn hàng, bình ổn thị trường.
 
Trong đó, Công ty Vissan cam kết nếu dịch bệnh xảy ra, sẽ thu mua dự trữ 3.600 tấn trong 45 ngày; nhập khẩu thịt từ các nước. Trong khi đó, Công ty cổ phần Ba Huân cam kết đảm bảo đủ nguồn hàng thịt gia cầm thay thế thịt gia súc khi có dịch bệnh xảy ra và hoàn toàn có thể nâng sản lượng tiêu thụ để đảm bảo đáp ứng cho nhau cầu thị trường.
 
Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM đề nghị các sở ngành, quận huyện nâng cao công tác tuyên truyền, đồng thời phối hợp với các địa phương khác chống dịch. Nếu quận huyện nào để tình trạng giết mổ lậu xảy ra thì UBND  thành phố sẽ phê bình và xử lý vi phạm tùy mức độ.
 
 
 

Đình Hưng

Bạn đang đọc bài viết Khả năng xảy ra dịch tả heo châu Phi tại TP.HCM là rất cao tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Cùng báo chí nói không với rác thải môi trường

Cùng báo chí nói không với rác thải môi trường

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và từng gia đình nói không với túi ni-lông, không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Vừa qua, nhiều hoạt động thiết thực đã được triển khai.
Từ 15h ngày 17/6/2019, giá xăng giảm tới 1.085 đồng/lít

Từ 15h ngày 17/6/2019, giá xăng giảm tới 1.085 đồng/lít

Theo thông tin điều hành xăng dầu từ Liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h ngày 17/6/2019, xăng RON95-III giảm 1.085 đồng/lít; xăng E5RON92 giảm 986 đồng/lít; dầu diesel 0.05S giảm 737 đồng/lít; dầu hỏa giảm 614 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S giảm 239 đồng/kg.
Việc Anh sử dụng trẻ em làm gián điệp bị chỉ trích gay gắt

Việc Anh sử dụng trẻ em làm gián điệp bị chỉ trích gay gắt

Giới bảo vệ nhân quyền bày tỏ lo ngại sau khi có thông tin Cơ quan Tình báo Anh (MI6) được chính quyền nước này cho phép sử dụng trẻ em trong các chiến dịch bí mật chống khủng bố, tội phạm buôn lậu ma túy, tội phạm có tổ chức và thậm chí các tội phạm ấu dâm. Các em sẽ gặp rủi ro tới sức khỏe thể chất và tâm lý với các nhiệm vụ đặc biệt này.