Xã hội

Khai mạc trưng bày về 'Hồ Chí Minh - Chân dung một con người'

Xem trên mobile
Trưng bày chuyên đề lần này giới thiệu đến công chúng những hiện vật, tài liệu đặc biệt, quý giá phác họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, một con người bình dị mà vĩ đại-lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Hồ Chí Minh-Chân dung một con người” đã diễn ra sáng 17/5, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

 

ttxvn1705-hcm.jpg
Các đại biểu cắt băng khai mạc Trưng bày. 

 

Ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia, khẳng định: Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-2019); 50 năm thực hiện di chúc của Người (1969-2019); tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.”

 

Trưng bày chuyên đề lần này giới thiệu đến công chúng những hiện vật, tài liệu đặc biệt, quý giá phác họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, một con người bình dị mà vĩ đại-lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa lớn của thế giới, người chiến sỹ biểu tượng cho cuộc đấu tranh giành độc lập tự do. Bảo tàng đã chọn lựa một phần hiện vật gắn với cuộc đời của Bác trong quá trình quan hệ, hợp tác đối ngoại, vận động sự giúp đỡ của nhân dân thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của Đảng, nhân dân Việt Nam…

 

Trưng bày chuyên đề này giới thiệu tới công chúng gần 200 tài liệu, hiện vật, ảnh tiêu biểu được chia thành hai nội dung. Nội dung đầu tiên là “Hồ Chí Minh-trọn đời vì nước vì dân” thể hiện khát vọng cháy bỏng của Bác trong cuộc đấu tranh giành độc lập cho dân tộc, mong muốn nhân dân luôn có cơm ăn, áo mặc, đất nước phồn thịnh, trọn đời Bác sống cho mọi người.

 

Phần thứ hai có tên gọi “Hồ Chí Minh trong trái tim nhân loại” thể hiện sự kính trọng của nhân dân thế giới với cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh...

 

Các nội dung trưng bày thể hiện nhiều giai đoạn trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Hồ và sau khi đất nước giành độc lập, phát triển kinh tế, chăm lo cho đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, suốt cuộc đời vì hạnh phúc của nhân dân.

 

Những hiện vật tiêu biểu được giới thiệu tới công chúng lần này gồm có bản thảo, bút tích, các bài báo, tác phẩm... do chính tay Chủ tịch Hồ Chí Minh viết hoặc đánh máy trên nhiều loại giấy khác nhau. Trong đó, có một số hiện vật là Bảo vật quốc gia như sách "Đường kách mệnh,” tác phẩm “Ngục trung nhật ký,” bút tích “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến.”

 

Ngoài ra, còn có những đồ dùng trong sinh hoạt hàng ngày như vali, bát đũa, nồi cơm, hòn đá, quần áo, máy chữ... thể hiện cuộc sống giản dị, gần gũi với nhân dân của người chiến sỹ cách mạng Nguyễn Ái Quốc.

 

Ngoài ra còn có các món quà tặng của nhân dân như: áo, cờ thi đua, bức vẽ, thêu, ấm chén, túi, khăn đội đầu, vòng, quả còn... hay quà tặng của chính phủ, nhân dân các nước trên thế giới gồm lục bình, tượng gỗ, bộ đồ ăn bằng bạc, bình đựng rượu, mô hình tháp Eiffel... thể hiện tình cảm sâu nặng của họ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Thông qua trưng bày Bảo tàng Lịch sử quốc gia mong muốn góp phần giúp công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ, tìm hiểu sâu sắc về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, tấm gương sáng về cuộc sống giản dị, chí công vô tư của một người cộng sản. Qua đó, mọi người nhận thức đầy đủ hơn trách nhiệm của thế hệ hôm nay, góp sức mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Nhân dịp này, Bảo tàng Lịch sử quốc gia tiếp nhận một số hiện vật, tư liệu do nhân dân hiến tặng, trong đó có nhiều tư liệu, hiện vật về cuộc đời hoạt động cách mạng của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười do ông Phan Trọng Kính trao tặng…

Một số hình ảnh về triển lãm:

anh3.jpg
Đại biểu tham quan Trưng bày "Hồ Chí Minh - Chân dung một con người" tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia. 

 

anh4.jpg
Đại biểu tham quan Trưng bày "Hồ Chí Minh - Chân dung một con người" tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia. 

 

anh5.jpg
 
anh6.jpg
Đại biểu tham quan Trưng bày "Hồ Chí Minh - Chân dung một con người" tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia. 

 

anh7.jpg
Ông Phan Trọng Kính (trái), nguyên Thư ký cố Tổng Bí thư Đỗ Mười, trao tặng hiện vật "khẩu súng côn" cho Bảo tàng Lịch sử quốc gia. 

 

anh8.jpg
Ông Nguyễn Đình Long (trái), anh trai liệt sỹ Nguyễn Văn Báu, trao tặng hiện vật của em trai cho Bảo tàng Lịch sử quốc gia. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN) 

Thanh Giang

VietnamPlus

Bạn đang đọc bài viết Khai mạc trưng bày về 'Hồ Chí Minh - Chân dung một con người' tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Khen thưởng người đàn ông đục mảng bê-tông vì sự an toàn giao thông

Khen thưởng người đàn ông đục mảng bê-tông vì sự an toàn giao thông

Ngày 19/6, ông Lê Văn Trung, Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Phó Trưởng ban thường trực Ban An toàn giao thông TP Đà Nẵng, đã biểu dương, trao tặng tặng giấy khen và tiền thưởng cho anh Mai Xuân Hùng (SN 1981, ngụ tổ 7, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam), vì nghĩa cử cao đẹp trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
999 đại biểu sẽ tham dự Đại hội MTTQ Việt Nam toàn quốc lần thứ 9

999 đại biểu sẽ tham dự Đại hội MTTQ Việt Nam toàn quốc lần thứ 9

Tại cuộc gặp mặt báo chí sáng nay, 19/6/2019, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký UB MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, phiên khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX sẽ được tổ chức vào ngày 19/9/2019 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia với 999 đại biểu tham dự.
Tạp chí điện tử Tài chính Doanh nghiệp chính thức ra mắt

Tạp chí điện tử Tài chính Doanh nghiệp chính thức ra mắt

“Việc xuất bản tạp chí điện tử là thực sự cần thiết để phục vụ cho yêu cầu làm cầu nối giữa cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan thuế với cộng đồng doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp nắm bắt kịp thời những đổi mới về chính sách tài chính, thuế, thông qua đó giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động trong sản xuất, kinh doanh…”
Không để niềm tin của dân đứng ngoài 'vách kính ngăn'

Không để niềm tin của dân đứng ngoài 'vách kính ngăn'

“Giấy tờ của em gái xong rồi!”; “Chị công chứng giấy chứng minh nhân dân à?”; “Cô ơi! Cô cần gì ạ?”… đó là những câu nói ân cần được những người làm công tác tiếp dân tại UBND phường 4, quận Tân Bình (TPHCM) sử dụng trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính...
 Thủ tướng chủ trì Hội nghị về phát triển ĐBSCL

Thủ tướng chủ trì Hội nghị về phát triển ĐBSCL

Ngày 18/6, tại TP. Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả hai năm triển khai thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu.
Các vụ xâm hại trẻ em được đưa ra ánh sáng: Sự vào cuộc quyết liệt

Các vụ xâm hại trẻ em được đưa ra ánh sáng: Sự vào cuộc quyết liệt

Liên tiếp các vụ xâm hại tình dục trẻ em sẽ được đưa ra xét xử trong thời gian tới khiến người dân tin tưởng hơn vào sự nghiêm minh của pháp luật. Góp phần đưa những vụ việc trên ra ánh sáng là sự đấu tranh lên tiếng mạnh mẽ của dư luận cũng như các tổ chức bảo vệ quyền lợi của trẻ em, đặc biệt là Hội LHPN Việt Nam.
 Shipper thời 4.0: Nỗi ám ảnh mang tên... 'bùng' hàng

Shipper thời 4.0: Nỗi ám ảnh mang tên... 'bùng' hàng

Không chỉ phải đối mặt với những vất vả, cực nhọc trong công việc, shipper (nhân viên giao hàng) còn phải chấp nhận nhiều rủi ro từ phía khách hàng. Một trong những điều khiến họ ám ảnh nhất là bị “bùng” hàng.
Trung Quốc: Động đất kép khiến hơn 200 người thương vong

Trung Quốc: Động đất kép khiến hơn 200 người thương vong

Tính đến chiều 18/6, số người chết vì 2 trận động đất mạnh ở Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã làm 13 người thiệt mạng, 199 người bị thương. Thiệt hại về người và tài sản sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới do nhiều người vẫn còn bị vùi lấp trong đống đổ nát.