Xã hội

"Khoe con là thể hiện tình yêu, sao lại phạt"

Xem trên mobile
Bắt đầu từ hôm nay 1/6/2017, Luật trẻ em 2016 có hiệu lực. Việc cha mẹ tự ý “khoe” con trên mạng có thể vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, trên facebook, nhiều phụ huynh vẫn công khai đăng tải giấy khen kèm theo hình ảnh, địa chỉ trường con học...
fb2.jpg
Nhiều phụ huynh nêu quan điểm: Vẫn tiếp tục "khoe" con vì làm gì có lực lượng chức năng nào đủ sức đi theo dõi mạng ảo để phạt ngoài đời thực? 

Nhiều cha mẹ không “tâm phục khẩu phục” với quy định mới mà vẫn cho rằng, khoe con chỉ là thể hiện tình yêu, sự tự hào cha mẹ dành cho con cái. Mà, tình yêu thì không thể… có tội.

Chị Hoàng Hà, có con đang học lớp 6, Q.Bình Thạnh, TPHCM, cho biết: “Tôi thấy luật cấm cha mẹ khoe con trên mạng là không nên. Cha mẹ đã cực khổ nuôi con, nay, con đạt thành tích cao trong học tập thì cha mẹ có quyền được chia sẻ niềm vui, sự tự hào ấy với cộng đồng”.

Sau mỗi năm học, chị Hà lại chụp ảnh bằng khen, giải thưởng của con “up” trên facebook. Chỉ lát sau là bạn bè, người thân ở khắp nơi chúc mừng, động viên, ngưỡng mộ khiến chị rất phấn khởi. Vì thế, dù Luật trẻ em đã có hiệu lực nhưng chị Hà không nghĩ sẽ dừng việc khoe con trên mạng. “Tôi không tin mình sẽ bị xử phạt nếu tiếp tục làm vậy vì làm gì có lực lượng chức năng nào đủ sức đi theo dõi mạng ảo để phạt ngoài đời thực?”.

Sự thật đằng sau tấm giấy khen của con

Tuy nhiên, việc cha mẹ “khoe” thành tích học tập của con trên mạng, không phải lúc nào cũng nhận được sự ủng hộ của các “khổ chủ”.
Vũ, HS trường tiểu học Thanh Xuân Trung, Q.Thanh Xuân, Hà Nội, chia sẻ: “Khi cháu mang giấy khen “có thành tích tiến bộ vượt bậc về môn tiếng Anh” về nhà, bố mẹ rất phấn khởi và chụp ảnh, tung ngay lên facebook. Bạn bè của bố mẹ đã chúc mừng vì nghĩ cháu “học giỏi vượt bậc”, có năng khiếu ngoại ngữ. Song, thực tế, cháu học kém tiếng Anh nhất lớp và cô viết như vậy chỉ để động viên cháu. Bị bố mẹ đưa lên mạng “khoe” như vậy, cháu rất xấu hổ”.

Cháu Minh, HS 1 trường THCS ở Hà Nội tâm sự: Bố mẹ cứ thấy điểm số của cháu toàn 8, 9, 10… thì khoe ầm lên như thể cháu siêu sao lắm. Nhưng, ở lớp cháu đa phần các bạn khác cũng có điểm như vậy, thậm chí nhiều bạn học còn xuất sắc hơn. Khi đọc được facebook của bố mẹ cháu, các bạn đều cười chê, tưởng cháu bị “ảo tưởng sức mạnh”.

fb1.jpg
Ngay cả khi việc đưa thông tin lên mạng đã được con đồng ý, cha mẹ cũng nên cân nhắc thật kỹ, đăng tải như vậy có nên không, lợi hại thế nào. Tất cả vì sự phát triển an toàn và tốt nhất cho trẻ chứ không phải chỉ vì hành vi “khoe con” có bị phạt hay không. 

Vì lợi ích trẻ chứ không phải bị phạt hay không.

Chuyên gia tư vấn độc lập Vũ Thu Hà cho rằng: Cha mẹ đừng nên nghĩ mình sinh ra con thì có quyền định đoạt cả sự riêng tư của con ngay từ khi con còn rất nhỏ. Đôi khi, việc cha mẹ tự ý làm, tưởng là chỉ để thỏa mãn sở thích của bản thân, nhưng lại gây ra cho con nhiều hệ lụy, phiền toái. Chưa  bàn đến việc cha mẹ sẽ bị xử phạt ra sao, ai xử phạt, xử phạt mức nào… mà riêng việc công bố thông tin cá nhân của con (tên, tuổi, trường lớp, ảnh…) lên mạng xã hội là nguy cơ để kẻ xấu lợi dụng, làm hại con hoặc biến con thành đối tượng để cộng đồng dóm ngó, bình luận không cần thiết.

Thậm chí, ngay cả khi việc đưa thông tin lên mạng đã được con đồng ý, cha mẹ cũng nên cân nhắc thật kỹ, đăng tải như vậy có nên không, lợi hại thế nào. Tất cả vì sự phát triển an toàn và tốt nhất cho trẻ chứ không phải chỉ vì hành vi “khoe con” có bị phạt hay không.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Chăm sóc, bảo vệ trẻ em, Bộ LĐTB&XH cho biết, Bộ này mới đề nghị các cơ quan sửa lại luật Xử lý vi phạm hành chính, quy định về mức phạt, gỡ bỏ thông tin vi phạm đăng trên mạng… Khi đã hoàn thiện pháp lý thì sẽ tiến hành xử lý người vi phạm về quyền trẻ em.

* Luật trẻ em 2016 gồm 7 chương với 106 điều, trong đó Điều 21 về Quyền bí mật đời sống riêng quy định như sau: Trẻ em có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình vì lợi ích tốt nhất của trẻ em. Vì thế, Luật cấm các hành vi công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em. Ngoài ra, Luật còn có riêng một mục quy định về trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng (Điều 54).

* Nghị định 56/2017/NĐ-CP mới ban hành ngày 9/5 cũng định nghĩa rõ thông tin bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em bao gồm: Tên, tuổi; đặc điểm nhận dạng cá nhân; thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong bệnh án; hình ảnh cá nhân; thông tin về các thành viên trong gia đình, người chăm sóc trẻ em; tài sản cá nhân; số điện thoại; địa chỉ thư tín cá nhân; địa chỉ, thông tin về nơi ở, quê quán; địa chỉ, thông tin về trường, lớp, kết quả học tập và các mối quan hệ bạn bè của trẻ em; thông tin về dịch vụ cung cấp cho cá nhân trẻ em.

Nam Khánh

Bạn đang đọc bài viết "Khoe con là thể hiện tình yêu, sao lại phạt" tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Vinamilk Sure Prevent đồng hành nâng cao sức khỏe người có tuổi

Vinamilk Sure Prevent đồng hành nâng cao sức khỏe người có tuổi

Nhãn hàng Vinamilk Sure Prevent vừa phối hợp với Hội Sức khỏe ngoài trời người trung cao tuổi TP Hà Nội tổ chức Chương trình Biểu diễn văn hóa thể thao kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lễ ra mắt Hội Sức khỏe ngoài trời người trung cao tuổi TP Hà Nội. Chương trình có sự tham gia của hơn 2.150 người cao tuổi và trung niên trên địa bàn Thủ đô.
Mỹ: Trường học nguy hiểm hơn chiến trường

Mỹ: Trường học nguy hiểm hơn chiến trường

Trường học ở Mỹ đang ngày càng kém an toàn cho trẻ em khi tình trạng bạo lực súng đạn khiến khoảng 33.000 người chết/năm. Từ đầu năm 2018 đến nay, đã có 29 em thiệt mạng vì các cuộc tấn công vào trường học, vượt quá số quân nhân thương vong trên chiến trường là 13 binh lính.
Chương trình song bằng THCS: Học tích hợp mà không bị quá tải

Chương trình song bằng THCS: Học tích hợp mà không bị quá tải

Đó là khẳng định của lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội liên quan đến chương trình đào tạo song bằng cấp THCS lần đầu tiên thí điểm vào năm học 2018 - 2019. Việc học song song chương trình trong nước và quốc tế sẽ được Sở GD&ĐT thiết kế phù hợp theo hướng tích hợp để giảm tải áp lực cho học sinh, tránh học kiến thức chồng chéo.
Cần chính sách hỗ trợ lao động nữ bị tinh giản biên chế

Cần chính sách hỗ trợ lao động nữ bị tinh giản biên chế

Trong phiên thảo luận tại tổ sáng 22/5, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà (đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang), cho rằng, chủ trương tinh giản biên chế là rất đúng, tuy nhiên bên cạnh việc thực hiện cũng cần lường trước và đánh giá tác động. Cụ thể như tỉnh giản 10% biên chế tại các đơn vị sự nghiệp công lập và chủ trương giảm ở những khu vực phục vụ thì sẽ có nhiều tác động tới lao động nữ.
Phụ huynh Hà Nội 'mỏi mắt' tìm thông tin đào tạo song bằng THCS

Phụ huynh Hà Nội 'mỏi mắt' tìm thông tin đào tạo song bằng THCS

Năm học mới 2018-2019, 7 trường THCS công lập Hà Nội chính thức tuyển sinh chương trình đào tạo song bằng trong nước và Anh ngữ. Với chỉ tiêu ít ỏi 350 em toàn thành phố, rất nhiều phụ huynh quan tâm đến chương trình đào tạo mới này. Tuy nhiên, thông tin chương trình hiện chưa khiến cha mẹ “thỏa mãn” trước khi nộp đơn dự tuyển cho con.
Nước mắt nụ cười của nữ sinh 10x trong ngày chia xa trường THPT

Nước mắt nụ cười của nữ sinh 10x trong ngày chia xa trường THPT

Trong buổi lễ bế giảng chia tay các học sinh lứa 2000 của trường THPT Việt Đức (Hà Nội) sáng 22/5, sự nghẹn ngào xen cùng những giọt nước mắt lăn dài của các học sinh đã khiến nhiều người bồi hồi, xúc động. Ngày cuối cùng của đời học trò đọng lại nhiều cảm xúc của cô trò, cùng nhau lưu giữ những hình ảnh đẹp nhất, thân thương nhất với mái trường 3 năm gắn bó.