Xã hội

"Khoe con là thể hiện tình yêu, sao lại phạt"

Xem trên mobile
Bắt đầu từ hôm nay 1/6/2017, Luật trẻ em 2016 có hiệu lực. Việc cha mẹ tự ý “khoe” con trên mạng có thể vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, trên facebook, nhiều phụ huynh vẫn công khai đăng tải giấy khen kèm theo hình ảnh, địa chỉ trường con học...
fb2.jpg
Nhiều phụ huynh nêu quan điểm: Vẫn tiếp tục "khoe" con vì làm gì có lực lượng chức năng nào đủ sức đi theo dõi mạng ảo để phạt ngoài đời thực? 

Nhiều cha mẹ không “tâm phục khẩu phục” với quy định mới mà vẫn cho rằng, khoe con chỉ là thể hiện tình yêu, sự tự hào cha mẹ dành cho con cái. Mà, tình yêu thì không thể… có tội.

Chị Hoàng Hà, có con đang học lớp 6, Q.Bình Thạnh, TPHCM, cho biết: “Tôi thấy luật cấm cha mẹ khoe con trên mạng là không nên. Cha mẹ đã cực khổ nuôi con, nay, con đạt thành tích cao trong học tập thì cha mẹ có quyền được chia sẻ niềm vui, sự tự hào ấy với cộng đồng”.

Sau mỗi năm học, chị Hà lại chụp ảnh bằng khen, giải thưởng của con “up” trên facebook. Chỉ lát sau là bạn bè, người thân ở khắp nơi chúc mừng, động viên, ngưỡng mộ khiến chị rất phấn khởi. Vì thế, dù Luật trẻ em đã có hiệu lực nhưng chị Hà không nghĩ sẽ dừng việc khoe con trên mạng. “Tôi không tin mình sẽ bị xử phạt nếu tiếp tục làm vậy vì làm gì có lực lượng chức năng nào đủ sức đi theo dõi mạng ảo để phạt ngoài đời thực?”.

Sự thật đằng sau tấm giấy khen của con

Tuy nhiên, việc cha mẹ “khoe” thành tích học tập của con trên mạng, không phải lúc nào cũng nhận được sự ủng hộ của các “khổ chủ”.
Vũ, HS trường tiểu học Thanh Xuân Trung, Q.Thanh Xuân, Hà Nội, chia sẻ: “Khi cháu mang giấy khen “có thành tích tiến bộ vượt bậc về môn tiếng Anh” về nhà, bố mẹ rất phấn khởi và chụp ảnh, tung ngay lên facebook. Bạn bè của bố mẹ đã chúc mừng vì nghĩ cháu “học giỏi vượt bậc”, có năng khiếu ngoại ngữ. Song, thực tế, cháu học kém tiếng Anh nhất lớp và cô viết như vậy chỉ để động viên cháu. Bị bố mẹ đưa lên mạng “khoe” như vậy, cháu rất xấu hổ”.

Cháu Minh, HS 1 trường THCS ở Hà Nội tâm sự: Bố mẹ cứ thấy điểm số của cháu toàn 8, 9, 10… thì khoe ầm lên như thể cháu siêu sao lắm. Nhưng, ở lớp cháu đa phần các bạn khác cũng có điểm như vậy, thậm chí nhiều bạn học còn xuất sắc hơn. Khi đọc được facebook của bố mẹ cháu, các bạn đều cười chê, tưởng cháu bị “ảo tưởng sức mạnh”.

fb1.jpg
Ngay cả khi việc đưa thông tin lên mạng đã được con đồng ý, cha mẹ cũng nên cân nhắc thật kỹ, đăng tải như vậy có nên không, lợi hại thế nào. Tất cả vì sự phát triển an toàn và tốt nhất cho trẻ chứ không phải chỉ vì hành vi “khoe con” có bị phạt hay không. 

Vì lợi ích trẻ chứ không phải bị phạt hay không.

Chuyên gia tư vấn độc lập Vũ Thu Hà cho rằng: Cha mẹ đừng nên nghĩ mình sinh ra con thì có quyền định đoạt cả sự riêng tư của con ngay từ khi con còn rất nhỏ. Đôi khi, việc cha mẹ tự ý làm, tưởng là chỉ để thỏa mãn sở thích của bản thân, nhưng lại gây ra cho con nhiều hệ lụy, phiền toái. Chưa  bàn đến việc cha mẹ sẽ bị xử phạt ra sao, ai xử phạt, xử phạt mức nào… mà riêng việc công bố thông tin cá nhân của con (tên, tuổi, trường lớp, ảnh…) lên mạng xã hội là nguy cơ để kẻ xấu lợi dụng, làm hại con hoặc biến con thành đối tượng để cộng đồng dóm ngó, bình luận không cần thiết.

Thậm chí, ngay cả khi việc đưa thông tin lên mạng đã được con đồng ý, cha mẹ cũng nên cân nhắc thật kỹ, đăng tải như vậy có nên không, lợi hại thế nào. Tất cả vì sự phát triển an toàn và tốt nhất cho trẻ chứ không phải chỉ vì hành vi “khoe con” có bị phạt hay không.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Chăm sóc, bảo vệ trẻ em, Bộ LĐTB&XH cho biết, Bộ này mới đề nghị các cơ quan sửa lại luật Xử lý vi phạm hành chính, quy định về mức phạt, gỡ bỏ thông tin vi phạm đăng trên mạng… Khi đã hoàn thiện pháp lý thì sẽ tiến hành xử lý người vi phạm về quyền trẻ em.

* Luật trẻ em 2016 gồm 7 chương với 106 điều, trong đó Điều 21 về Quyền bí mật đời sống riêng quy định như sau: Trẻ em có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình vì lợi ích tốt nhất của trẻ em. Vì thế, Luật cấm các hành vi công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em. Ngoài ra, Luật còn có riêng một mục quy định về trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng (Điều 54).

* Nghị định 56/2017/NĐ-CP mới ban hành ngày 9/5 cũng định nghĩa rõ thông tin bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em bao gồm: Tên, tuổi; đặc điểm nhận dạng cá nhân; thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong bệnh án; hình ảnh cá nhân; thông tin về các thành viên trong gia đình, người chăm sóc trẻ em; tài sản cá nhân; số điện thoại; địa chỉ thư tín cá nhân; địa chỉ, thông tin về nơi ở, quê quán; địa chỉ, thông tin về trường, lớp, kết quả học tập và các mối quan hệ bạn bè của trẻ em; thông tin về dịch vụ cung cấp cho cá nhân trẻ em.

Nam Khánh

Bạn đang đọc bài viết "Khoe con là thể hiện tình yêu, sao lại phạt" tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Pháp: 5 biện pháp mới trong phòng chống bạo lực gia đình

Pháp: 5 biện pháp mới trong phòng chống bạo lực gia đình

Bà Marlène Schiappa, Bộ trưởng Bộ Bình đẳng giới của Pháp, vừa công bố bản kế hoạch mới, trong đó tập trung vào 5 biện pháp chính để phòng chống bạo lực gia đình nhằm bảo đảm việc phụ nữ là nạn nhân có thể được "giải thoát trước khi quá muộn".
Người chết não nếu hiến tạng sẽ cứu được nhiều người

Người chết não nếu hiến tạng sẽ cứu được nhiều người

“Chết não là không tự thở, mất hết phản xạ, không cử động và chắc chắn là sẽ chết. Chúng tôi rất tiếc khi một người bị chết não mà gia đình đưa về nhà thì sẽ về với cát bụi, tuy nhiên nếu hiến tạng sẽ cứu được nhiều người”, GS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, cho biết.
Những thầy thuốc thở theo từng nhịp tim của trẻ sinh non

Những thầy thuốc thở theo từng nhịp tim của trẻ sinh non

Vừa trả lời phỏng vấn của chúng tôi được vài phút, tiếng tút tút tại lồng ấp của một bé sơ sinh vang lên, chị Nguyễn Thị Thu Trang, Điều dưỡng trưởng Trung tâm Chăm sóc và Điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản TƯ, vội xin lỗi để gọi các điều dưỡng khác vào kiểm tra. Cuộc phỏng vấn tiếp tục chưa được bao lâu, chị Trang lại bị ngắt lời do Giám đốc Trung tâm gọi gấp.
Thêm đối tượng được miễn học phí

Thêm đối tượng được miễn học phí

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 145/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 2/10/2015 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021.
Hợp tác hỗ trợ cô dâu Việt Nam ở Hàn Quốc

Hợp tác hỗ trợ cô dâu Việt Nam ở Hàn Quốc

Chiều ngày 18/10, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà đã có buổi làm việc với Đại sứ Hàn Quốc Kim Do-Hyon nhằm trao đổi hoạt động hợp tác hỗ trợ cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc.
Việc làm - thách thức lớn của phụ nữ trong thời cách mạng 4.0

Việc làm - thách thức lớn của phụ nữ trong thời cách mạng 4.0

Tại hội thảo “Doanh nghiệp nữ trong cách mạng công nghiệp 4.0” diễn ra ở Hà Nội sáng 18/10, trong phần tham luận của mình, các chuyên gia quốc tế cho rằng “cách mạng 4.0 đang tạo ra nhiều cơ hội cho phụ nữ nâng cao vai trò về bình đẳng giới, kinh tế, địa vị xã hội... Tuy nhiên, cách mạng 4.0 cũng đang đặt phụ nữ trước thách thức lớn về vấn đề việc làm.
Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV xem xét, thông qua một số luật tác động nhiều tới phụ nữ

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV xem xét, thông qua một số luật tác động nhiều tới phụ nữ

Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV sẽ xem xét thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và cho ý kiến với Luật Giáo dục (sửa đổi). Đây là 2 dự thảo đặc biệt quan trọng ảnh hưởng tới hàng triệu học sinh, sinh viên cũng như tác động trực tiếp tới tất cả nữ giáo viên.