Xã hội

Lao động nữ vất vả mưu sinh trong đêm muộn

Xem trên mobile
Trời về khuya, phố cũng bình yên hơn nhưng trên những con đường, góc phố ấy nhiều lao động nữ vẫn miệt mài mưu sinh.
img_0930.JPG
Cụ Nguyễn Thị Thìn 93 tuổi (Nam Định) chia sẻ: "Tôi đang chờ con gái chở mình về cùng, con gái tôi cũng đi làm thuê, chị ấy rửa bát thuê đến 12 giờ  đêm mới xong. Tôi lên Hà Nội bán hàng từ những năm 90 của thế kỷ trước, trước tôi bán ở gần hồ Gươm nhưng công an đuổi nên dạt về góc đường Tràng Thi - Quang Trung. Tuổi cao lại thêm bệnh thấp khớp nhưng cuộc sống khó khăn tôi phải gắng để phụ con nuôi các cháu. Tôi bán lãi không nhiều, có ngày tiền lãi mua được 2 cân gạo, ngày nào may mắn được 5 cân gạo.

 

img_0911-copy.JPG
Bà Nguyễn Thị Hạ, 60 tuổi (Phú Xuyên, Hà Nội) cho biết: Tôi bán bỏng rong ở phố đến nay tròn 40 năm, từ thời con gái đôi 20. Công việc bắt đầu từ 8 giờ sáng, tôi gánh hàng đi bán đến 12 giờ đêm thì về, một ngày cũng được 200 ngàn đồng trang trải cuộc sống.

 

img_0895.JPG
Cơ động bằng xe đạp bán hàng trên phố

 

img_0851.jpg
Chị Cao Thị Hương, 33 tuổi, công nhân vệ sinh môi trường chia sẻ: "Vào ca từ 4h chiều cho đến 2h sáng, do đặc thù công việc chủ yếu làm đêm nên mình cũng phải thích nghi dù biết là vất vả".

 

img_0962.JPG
Tỉ mẩn với công việc

 

img_0966.JPG
"Từ ngày cổ phần hóa công ty, thu nhập của bọn tôi cũng khá hơn, khối lượng công việc nhiều hơn, vất vả hơn nhưng đó là động lực cho người lao động", chị Đỗ Kim Nhung, 40 tuổi, công nhân vệ sinh môi trường, cho biết.

 

img_0869.JPG
 Đang chăm chú nhặt nhạnh từng miếng giấy ở thùng rác, chị Ngô Thị Oanh, 47 tuổi (Xuân Trường, Nam Định) tâm sự: "Tôi lên Hà Nội hơn 2 năm rồi, làm nghề tự do, buổi sáng có ai thuê thì mình đi dọn nhà theo giờ, buổi tối tranh thủ đi nhặt ve chai. Chăm chỉ và có việc đều trung bình mỗi ngày kiếm được 150 ngàn đồng. Tôi cũng có thời gian 12 năm làm công nhân ở Sài Gòn nhưng sau này sức khỏe không cho phép nên về quê. Chồng bị bệnh nan y mất đã mấy năm rồi, con gái 9 tuổi thì gửi ở quê với bác, mình lên Hà Nội kiếm tiền trang trải cho hai mẹ con".

 

img_0993.JPG
"Với công việc bán hàng, mưu sinh về đêm đã 15 năm nay (6 giờ chiều đến 4 giờ sáng hôm sau), mình cũng gặp không ít chuyện. Như chuyện bị quỵt tiền thì thường xảy ra nhưng mình thân cô thế cô giữa đêm muộn nên chả biết kêu ai", chị Phạm Thị Bảo chia sẻ.

 

img_0997.JPG
Phụ nữ mưu sinh ban đêm gặp không ít rủi ro

Trường Lê - Mai Tường

Bạn đang đọc bài viết Lao động nữ vất vả mưu sinh trong đêm muộn tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Quang Đạm: Nhà báo uyên thâm, sâu nặng nghĩa tình

Quang Đạm: Nhà báo uyên thâm, sâu nặng nghĩa tình

Đó là những phẩm chất cao quý của nhà báo Quang Đạm (tên thật là Tạ Quang Đệ, 1913-1999), một trong những “đại thụ” của làng báo Việt mà chúng tôi cảm nhận được tại cuộc tọa đàm “Quang Đạm - Nhà báo, nhà trí thức Cách mạng” do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Báo Nhân dân tổ chức sáng 19/12 tại Hà Nội.
6 triệu người Việt Nam đã thoát nghèo bền vững

6 triệu người Việt Nam đã thoát nghèo bền vững

Với nỗ lực của các cấp, các ngành và địa phương, tỷ lệ hộ nghèo của Việt Nam đã giảm từ 9,88% năm 2015 xuống còn 6,7% cuối năm 2017, trong đó tỷ lệ hộ nghèo thu nhập cũng giảm từ 7,47% xuống còn 5,81%, tỷ lệ hộ nghèo thiếu hụt đa chiều giảm từ 2,41% xuống còn 0,87%). 6 triệu người Việt Nam đã thoát nghèo.
Cháy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, tư vấn viên của Bảo Việt Nhân thọ tự tìm đến gia đình

Cháy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, tư vấn viên của Bảo Việt Nhân thọ tự tìm đến gia đình

Thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam đã trải qua hơn 20 năm, với những nỗ lực không ngừng để bảo hiểm nhân thọ được xã hội ghi nhận là một giải pháp tài chính, bảo vệ nhân văn và văn minh. Từ chỗ lo sợ bị “lừa đảo”, ngày nay người dân đã nhận thức đúng về bản chất của hình thức bảo hiểm này.
Ban Bí thư cho ý kiến về nâng cao chất lượng, rà soát đảng viên

Ban Bí thư cho ý kiến về nâng cao chất lượng, rà soát đảng viên

Ngày 18/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã họp, cho ý kiến về việc ban hành Chỉ thị của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những người không còn đủ tư cách đảng viên ra khỏi Đảng.