Xã hội

Mẹ giúp con trai bị Down thành nghệ nhân gốm sứ tài ba

Xem trên mobile
Từ những chuyến đi tới Nam Phi, Thái Lan và Trung Quốc, Shaurya - người đàn ông 30 tuổi mắc hội chứng Down - đã trở thành một nhà thiết kế gốm sứ. Anh có phòng trưng bày nghệ thuật riêng ở thành phố Gurugram, Ấn Độ, với sự giúp đỡ của mẹ là bà Nina Mehrotra.

Việc tạo ra tác phẩm nghệ thuật đẹp từ những cục đất sét thô kệch đòi hỏi sự kiên nhẫn, cống hiến và sức sáng tạo. Ở Shauraya hội tụ tất cả yếu tố đó.

Sau nhiều năm học hỏi tại các quốc gia trên thế giới, bà Nina đã quyết định hỗ trợ con trai mở một phòng trưng bày nhỏ mang tên Banana Studio, nơi bà gọi là "thiên đường nhỏ của con", giúp con trai bà có thể thỏa sức thể hiện tài năng của mình.

Kể lại mối duyên giữa con trai và nghề gốm, bà Nina nói: “Shaurya là con trai duy nhất của vợ chồng tôi. Kể từ khi con chào đời, chúng tôi thường xuyên phải di chuyển từ nơi này qua nơi khác do công việc của chồng tôi. Vì thế, Shaurya được học tập tại nhiều trường học khác nhau. Nhưng cuối cùng, chúng tôi nhận ra rằng việc học đó không phù hợp với con. Khi con được 19 tuổi, chúng tôi bắt đầu nhận thấy sự quan tâm đặc biệt con dành cho môn nghệ thuật gốm. Khi chúng tôi ở Nam Phi, sự quan tâm mà con dành cho những cục đất sét ngày càng lớn. Tại nơi dành cho những đứa trẻ đặc biệt, chúng tôi đã gặp thợ gốm chuyên nghiệp Brenda”.

Từ đó, Brenda đã đào tạo Shaurya trong 3 năm và tình yêu Shaurya dành cho nghệ thuật gốm sứ ngày càng lớn.

nghe-si-gom-su-bi-down-toa-sang-nho-su-giup-do-cua-me-1.jpg
Mọi bước đi của Shaurya đều có bóng dáng của mẹ
 

Bà Nina cho biết, các chuyến đi đã giúp Shaurya học hỏi được nhiều phong cách và kỹ thuật làm gốm khác nhau. Tại Thái Lan, chính bà Nina cũng bắt đầu học nghệ thuật gốm cùng Shaurya và làm việc với con.

Năm 2013, cả gia đình Shaurya trở lại Ấn Độ và Banana Studio ra đời. Bà Nina mong muốn, phòng trưng bày này sẽ là một địa điểm lý tưởng cho các gia đình vui chơi, thư giãn. Shaurya cũng bắt đầu trưng bày các tác phẩm của anh ở những con đường khác nhau xung quanh thủ đô Delhi.

nghe-si-gom-su-bi-down-toa-sang-nho-su-giup-do-cua-me.jpg
Shaurya miệt mài với những tác phẩm của mình 


Bà Nina kể: “Mọi người bắt đầu chú ý đến công việc của con tôi và bình luận về những đặc điểm khác biệt trong công việc đó. Nó thực sự khiến người mẹ như tôi cảm thấy tự hào. Tôi luôn luôn xem các tác phẩm là tiếng nói và sự thể hiện của con”.

nghe-si-gom-su-bi-down-toa-sang-nho-su-giup-do-cua-me-2.jpg
Phòng trưng bày như một thế giới thu nhỏ, nơi Shaurya có thể thỏa sức thể hiện đam mê của mình.

Theo bà Nina, mọi người nên thực hiện 4 điều sau để giúp những người có nhu cầu đặc biệt hòa nhập với cuộc sống:

1. Suy nghĩ cởi mở: Trẻ em có nhu cầu đặc biệt giống như bạn và tôi. Chúng ta cần ngừng mặc định và bắt đầu chấp nhận.

2. Thông cảm: Một chút lòng tốt sẽ giúp bạn đi một chặng đường dài.

3. Đừng sợ: Cho dù bạn là cha mẹ của một đứa trẻ có nhu cầu đặc biệt hay biết một đứa trẻ khác như vậy, đừng sợ chúng. Có thể có những ngày tốt và những ngày tồi, hãy học cách chấp nhận cả hai.

4. Hãy ở đó vì con của bạn: Làm cha mẹ, bạn phải đảm bảo rằng mình là chỗ dựa lớn nhất của con. Khi đó, các con sẽ cảm thấy rằng không có gì có thể ngăn chúng đạt được những gì chúng muốn.

Bà Nina cũng chia sẻ rằng, gia đình bà luôn đưa Shaurya đến tất cả các buổi tụ họp: “Chồng tôi và tôi đưa Shaurya đi khắp nơi, cho dù là đi xem phim hay gặp mặt mọi người. Điều đó giúp Shaurya đủ tự tin để đối mặt với tất cả mọi người”.

nghe-si-gom-su-bi-down-toa-sang-nho-su-giup-do-cua-me-3.jpgVợ chồng bà Nina thường xuyên đưa Shaurya tới các cuộc gặp mặt xã giao nhằm giúp anh tự tin và hòa nhập hơn với cuộc sống xung quanh

Trà Li

The Betterindia

Bạn đang đọc bài viết Mẹ giúp con trai bị Down thành nghệ nhân gốm sứ tài ba tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

‘Cảm ơn người dân Vĩnh Long đã cho tôi cơ hội được nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam’

‘Cảm ơn người dân Vĩnh Long đã cho tôi cơ hội được nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam’

"Được nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam, tôi rất xúc động, vui mừng, trân trọng và biết ơn! Tại giây phút đó, thời gian như ngừng lại, lắng đọng trong tâm trí tôi là quá trình công tác, sự nỗ lực của bản thân, sự khích lệ của gia đình, cùng với sự hỗ trợ của đơn vị, đồng nghiệp, sự đồng hành của các địa phương và quan trọng nhất là những người nông dân Vĩnh Long… đã cho tôi cơ hội nhận Giải thưởng này".
20/10 nhớ về buổi sinh hoạt chi hội đặc biệt của chị em phụ nữ Trường Sa

20/10 nhớ về buổi sinh hoạt chi hội đặc biệt của chị em phụ nữ Trường Sa

Bên chiếc bàn khá “dã chiến” ngay dưới tán lá bàng vuông phía trước sân nhà, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết cùng 6 chị em của chi hội phụ nữ đảo Trường Sa lớn đang ngồi quây quần bên nhau cùng trò chuyện, chia sẻ. Một buổi sinh hoạt chi hội thật đặc biệt ở nơi đầu sóng, ngọn gió.
'Một nửa thế giới' trong mắt các nam văn nghệ sĩ

'Một nửa thế giới' trong mắt các nam văn nghệ sĩ

Là những người đàn ông hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, họ có những cảm nhận khác nhau về “một nửa thế giới” còn lại, song có thể dễ nhận thấy điểm chung là sự yêu thương, nể trọng.
Những 'thân cò' chưa một lần biết đến ngày 20/10

Những 'thân cò' chưa một lần biết đến ngày 20/10

Tôi thích cảm giác được nhận hoa và quà mỗi khi đến ngày tôn vinh giới mình. có biết bao nụ cười hạnh phúc của các bà, các mẹ, các chị trong ngày Phụ nữ Việt Nam. Thế nhưng trái tim tôi cũng nhói đau khi nghĩ đến bao người phụ nữ lam lũ cả một đời chưa biết đến ngày 20/10 là gì.
Phụ nữ yêu khoa học, khoa học mang lại hạnh phúc cho phụ nữ

Phụ nữ yêu khoa học, khoa học mang lại hạnh phúc cho phụ nữ

Đó là thông điệp ý nghĩa mà phiên hội thảo chuyên đề “Giới và bình đẳng giới trong khoa học và công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0” mang lại. Qua đó giúp lan tỏa tinh thần yêu khoa học, khát khao cống hiến của các nhà khoa học nữ trong kỷ nguyên số.
90% các tác giả cập nhật nội dung trên Wikipedia là nam giới

90% các tác giả cập nhật nội dung trên Wikipedia là nam giới

Trên trang bách khoa toàn thư trực tuyến Wikipedia lớn nhất thế giới, cứ 10 biên tập viên thì có 9 người là đàn ông; Số bài viết về nam giới nhiều gấp 4 lần so với bài viết về phụ nữ; Tại Việt Nam, tỷ lệ này còn thấp hơn nữa khi chỉ có 18% bài viết về tiểu sử phụ nữ… Phải làm gì để xóa bỏ bất bình đẳng giới trên môi trường mạng?
4 vấn đề cần hoàn thiện để thúc đẩy bình đẳng giới trong Bộ luật Lao động

4 vấn đề cần hoàn thiện để thúc đẩy bình đẳng giới trong Bộ luật Lao động

Trong Hội thảo tham vấn về thúc đẩy bình đẳng giới trong sửa đổi Bộ luật Lao động sáng 19/10, các vấn đề về thu hẹp, tiến tới xóa bỏ khoảng cách về tuổi nghỉ hưu giữa lao động nam và lao động nữ; Hoàn thiện các quy định phòng, chống quấy rối tình dục nơi làm việc; bảo đảm, thúc đẩy bình đẳng giới, không phân biệt đối xử trên cơ sở giới trong thực hiện chức năng thai sản, chăm sóc con nhỏ… đã được đặt ra với những đòi hỏi về sự thay đổi cách tiếp cận và hoàn thiện.