Xã hội

Mô hình đào tạo sinh viên Y của VinUni tích hợp chuẩn mực tiên tiến

Xem trên mobile
Kiến thức y học đỉnh cao từ đại học danh tiếng Pennsylvania cùng trải nghiệm thực tế với những tình huống lâm sàng tại hệ thống bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec tạo điều kiện cho sinh viên Y khoa VinUni có đầy đủ cơ hội tốt nhất trong học tập và thực hành, nhằm đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế khi tốt nghiệp.

Từ “kho kiến thức đỉnh cao tại Pennsylvania

Ngay sau khi công bố ra nhập lĩnh vực giáo dục đại học với thương hiệu VinUni, ngày 3/4, Tập đoàn Vingroup đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Đại học hàng đầu nước Mỹ, Pennsylvania. Với danh tiếng trong lĩnh vực đào tạo y khoa, Pennsylvania sẽ hỗ trợ VinUni tuyển dụng giảng viên, tuyển sinh, đào tạo và phát triển nghề nghiệp cho sinh viên khối Khoa học sức khỏe.

vic-c-chung-h-sinh-thi-vi-h-thng-bnh-vin-vinmec-cng-mi-lin-kt-vi-hng-lot-bnh-vin-tuyn-tw-l-mi-trng-l-tng-cho-sinh-vin-vinuni.jpg
Việc có chung hệ sinh thái với hệ thống bệnh viện Vinmec, cùng mối liên kết với hàng loạt bệnh viện tuyến TW là môi trường lý tưởng cho sinh viên VinUni

 

Ngoài ra, hai bên dự kiến sẽ trực tiếp cùng xây dựng chương trình hệ bác sĩ, bác sĩ nội trú và cử nhân điều dưỡng đạt năng lực hành nghề theo chuẩn quốc tế, đồng thời đào tạo giảng viên lâm sàng để nâng cao chất lượng và mở rộng các dịch vụ chuyên sâu cho hệ thống y tế Vinmec, xây dựng mẫu hình cơ sở thực hành cho khối ngành sức khỏe của VinUni.

GS.TS Mai Trọng Khoa, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; Trưởng bộ môn Y học hạt nhân - Đại học Y Hà Nội cho rằng, chiến lược của VinUni thể hiện tầm nhìn khi mời được những giáo sư, bác sĩ hàng đầu của Pennsylvania sang giảng dạy, đồng thời đưa giảng viên của trường sang Mỹ đào tạo, trong khi đó sinh viên có cơ hội được học tại trường y, trường điều dưỡng danh tiếng của Pennsylvania.

“Nếu làm được như vậy thì đây là mô hình hợp tác đầu tiên ở Việt Nam cho phép  sinh viên đang học ở VinUni có cơ hội được thực tập và kiến tập sớm tại Mỹ trong quá trình học. Mô hình này đạt mức chuẩn mực mà hiện tại trong nước chưa một trường nào đào tạo trong lĩnh vực y học có thể làm được như vậy”, GS Khoa nói.

Vị giảng viên cao cấp của Đại học Y Hà Nội cũng cho rằng, việc đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng viên tương lai được trải nghiệm thực tế từ quan sát, học tập đến thực hành ở nước ngoài là điều vô cùng quý giá.

Lấy ví dụ về tầm quan trọng của việc tiếp cận nguồn tri thức từ nước ngoài, GS Khoa cho biết, sau mỗi đợt tuyển dụng bác sĩ tài năng, các bệnh viện lớn đều cử đội ngũ này ra nước ngoài một thời gian để họ quan sát, học hỏi mô hình, phong thái làm việc, quy chuẩn khắt khe từ hệ thống y tế ở nước ngoài, từ đó về áp dụng công việc trong nước.

“Sinh viên VinUni có môi trường để thực hành ngoại ngữ, tiếp cận tư duy, hệ thống hiện đại và đặt biệt là cập nhật kiến thức. Cứ 3 năm, kiến thức y học thế giới lại tăng gấp đôi, nên việc này vô cùng quan trọng. Ở Đại học Pennsylvania nói riêng và Mỹ nói chung, họ vẫn là số một về những kiến thức đỉnh cao trong y học.

Được ra nước ngoài học tập thì nhãn quan, tầm nhìn của sinh viên cũng sẽ được cải thiện. Vì thế, việc bắt tay với “người khổng lồ” là chiến lược đầy khôn ngoan của VinUni. Thay vì mất thời gian rất dài để học tập, làm quen, sinh viên sẽ được rút ngắn quãng đường tiếp cận kiến thức, đi tắt đón đầu tri thức tiên tiến nhất thế giới về y học”, GS Khoa phân tích.

Đến môi trường thực hành Vinmec

Vẫn theo GS.TS Mai Trọng Khoa, đối với sinh viên trường Y, bên cạnh trình độ về kiến thức, thì thực hành đóng vai trò quyết định về chất lượng đầu ra của mỗi trường đại học. Việc có chung hệ sinh thái với hệ thống bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec có quy mô hàng nghìn giường bệnh, cùng mối liên kết với hàng loạt bệnh viện tuyến trung ương là môi trường lý tưởng để sinh viên quan sát, học hỏi, thực hành lâm sàng trước khi trở thành đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp.

 

c-s-o-to-m-phng-y-khoa-ca-h-penn.jpg
Cơ sở đào tạo mô phỏng y khoa của ĐH Penn 

“Thực hành là thế mạnh của ngành y Việt Nam bởi trong nước có kho bệnh nhiều và đa dạng, đội ngũ bác sĩ có cơ hội trải nghiệm lâm sàng thực tế thường xuyên nên có khả năng xử lý tốt. Môi trường thực hành từ Vinmec cộng với kiến thức chuyên sâu đã học được từ nước ngoài thực sự là điều rất tuyệt vời với sinh viên VinUni”, GS Khoa nói.

Ông GS. Larry Jameson - Phó Chủ tịch Đại học Pennsylvania kiêm Hiệu trưởng trường Y khoa Perelman - đánh giá cao tầm quan trọng của Vinmec trong liên minh hợp tác giữa Pennsylvania với VinUni và nhận định, đây là mắt xích không thể thiếu trong việc đào tạo nguồn nhân lực khối Khoa học sức khoẻ.

“Vì hoạt động đào tạo lâm sàng tại các trường điều dưỡng và y khoa phụ thuộc vào các bệnh viện và phòng khám, mối quan hệ với Vinmec là thành phần cơ hữu tất yếu trong hoạt động đào tạo sinh viên các trường thuộc khối Khoa học Sức khỏe của VinUni và đây cũng là một lợi thế đặc biệt của Vingroup”, GS. Larry Jameson cho biết.

on-vinuni-v-vinmec-thm-v-lm-vic-vi-trng-iu-dng-h-penn.jpg
Đoàn VinUni và Vinmec thăm và làm việc với Trường Điều dưỡng, ĐH Penn

Từ kho kiến thức y học đỉnh cao của Pennsylvania đến môi trường thực hành lâm sàng lý tưởng tại Vinmec, sinh viên VinUni sẽ có đầy đủ điều kiện tốt nhất để trau dồi kỹ năng, trình độ, phong thái làm việc, đảm bảo chất lượng đầu ra đạt chuẩn quốc tế, trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao trong mục tiêu cải thiện và nâng tầm điều kiện chăm sóc y tế tại Việt Nam.

Đại học Pennsylvania (thành lập năm 1740), là trường Đại học tư thục thuộc nhóm 8 Đại học Ivy Leaguage, sở hữu đại học Y và hệ thống bệnh viện thực hành cho đại học Y lâu đời nhất nước Mỹ. Theo bảng xếp hạng QS 2018, Penn xếp hạng 19 thế giới về tổng thể, hạng 16 về Y khoa, hạng 1 về Điều dưỡng. Theo đánh giá của US News, hệ thống Y tế Penn thuộc top 10 các bệnh viện tốt nhất tại Mỹ và trường Y khoa của Penn xếp hạng 6 về đại học nghiên cứu.

Văn Kiên

Vingroup

Bạn đang đọc bài viết Mô hình đào tạo sinh viên Y của VinUni tích hợp chuẩn mực tiên tiến tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Những đứa trẻ ở Lào Cai thay bố mẹ chăm cả đàn em

Những đứa trẻ ở Lào Cai thay bố mẹ chăm cả đàn em

Nhiều người dân Lào Cai vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Ở quê nhà, ruộng nương bỏ hoang, con cái bơ vơ thiếu hơi ấm và bàn tay chăm sóc của cha mẹ. Đã có những trường hợp trở về bị tàn tật hoặc có trường hợp biệt tích, bỏ mạng ở xứ người, để lại nỗi xót thương cho gia đình và người thân.
Mạng lưới an sinh xã hội phải thay đổi để thích ứng với công nghiệp 4.0

Mạng lưới an sinh xã hội phải thay đổi để thích ứng với công nghiệp 4.0

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu thực tế về việc làm, di chuyển lao động đang biến đổi trước sự tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0: Nhiều nghề giảm tính ổn định; sẽ có nhiều việc làm qua mạng; khái niệm di chuyển lao động sẽ thay đổi: Người ở Việt Nam có thể làm việc cho các công ty bên kia bán cầu... đòi hỏi mạng lưới an sinh xã hội chuyển đổi mạnh mẽ.
Mạng lưới an sinh xã hội đang đối mặt với nhiều thách thức

Mạng lưới an sinh xã hội đang đối mặt với nhiều thách thức

Đó là những thách thức đa chiều như: Quyền được làm việc, thất nghiệp do tái cơ cấu nền kinh tế; quyền được đảm bảo an sinh xã hội và nguồn lực hữu hạn của xã hội để đảm bảo các quyền đó; già hóa dân số, thị trường lao động và việc làm cho lao động trẻ dưới tác động của cách mạng công nghiệp 4.0. 
Gần 300 cán bộ Hội trong quân đội tự tin, tỏa sáng

Gần 300 cán bộ Hội trong quân đội tự tin, tỏa sáng

Chiều nay 18/9 đã diễn ra Chương trình giao lưu với gần 300 cán bộ Hội Phụ nữ cơ sở năm 2018 khối Binh chủng, Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch HCM, Bệnh viện TƯ Quân đội 108 với chủ đề “Vinh dự, tự hào, tự tin, tỏa sáng”.
Thông điệp thời trang của phu nhân lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên

Thông điệp thời trang của phu nhân lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên

Tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3, lãnh đạo và phu nhân của Hàn Quốc và Triều Tiên đã cẩn thận chọn trang phục để gửi gắm những thông điệp quan trọng. Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Jung-sook mặc bộ váy áo rời màu trắng để nhấn mạnh rằng Hàn - Triều cùng một dân tộc. Còn bà Ri Sol-ju chọn chiếc váy tối màu để tôn vinh bà Kim.
LHQ: Trên thế giới cứ 5 giây lại có một trẻ dưới 15 tuổi tử vong

LHQ: Trên thế giới cứ 5 giây lại có một trẻ dưới 15 tuổi tử vong

Ước tính trong năm 2017 có tới 6,3 triệu trẻ em dưới 15 tuổi tử vong, hoặc mỗi 5 giây lại có 1 trẻ tử vong. Đây là tỷ lệ tử vong mới nhất do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ban Dân số Liên Hợp Quốc và Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố.