Xã hội

'Một nửa thế giới' trong mắt các nam văn nghệ sĩ

Xem trên mobile
Là những người đàn ông hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, họ có những cảm nhận khác nhau về “một nửa thế giới” còn lại, song có thể dễ nhận thấy điểm chung là sự yêu thương, nể trọng.
Nhà thơ Hồ Huy Sơn: Ngưỡng mộ phụ nữ
Điều mà tôi thấy đầu tiên ở phụ nữ ngày nay, là họ vô cùng mạnh mẽ và tài giỏi. Từ các vị trí chủ chốt trong các công ty, tập đoàn cho đến các hoạt động bên ngoài xã hội, phụ nữ tỏ ra không kém phần nam giới khi đảm nhiệm công việc của mình một cách xuất sắc và bản lĩnh.
 
ho-huy-son.jpg
 
Ngoài ra, so với thế hệ của những mẹ, những bà của tôi ngày trước, thì phụ nữ ngày hôm nay đã là những người tự chủ trong cuộc sống của họ. Họ hoàn toàn có thể lựa chọn và đưa ra quyết định đối với các vấn đề trong cuộc sống, miễn những điều đó họ cảm thấy cần thiết và khiến họ hạnh phúc. Thực sự, tôi lấy làm ngưỡng mộ và cần học hỏi họ rất nhiều!
 
Ca sĩ Hồng Dương, cựu thành viên nhóm M4U: Nể phục người phụ nữ
Hồng Dương luôn thấy biết hơn người phụ nữ đã luôn bên cạnh và là chỗ dựa tinh thần, ủng hộ cho đấng mày râu. Hồng Dương luôn cảm thấy rằng phụ nữ Việt Nam từ xưa đến nay vẫn luôn giữ được nét truyền thống vốn có của dân tộc, cho dù xã hội có đổi mới đến đâu thì hình ảnh ấy vẫn trường tồn, điều đáng nói là nó không hề cổ hủ lạc hậu hay quá thay đổi mà mất đi.
 
duong.jpg
 
Hồng Dương được thấy từ chính gia đình mình hay những người xung quanh, người phụ nữ luôn dành hết tâm tư tình cảm, chăm chút từ bữa ăn giấc ngủ hay cả những điều rất nhỏ khác nữa mà có khi người thân cũng không để ý tới.
 
Chúng ta từ xưa luôn nghĩ đàn ông là trụ cột duy nhất trong gia đình nhưng Hồng Dương cảm thấy rằng gia đình không thể thiếu trụ cột nữa là người phụ nữ. Đặc biệt ngày nay, họ không chỉ là chỗ dựa tinh thần, là hậu phương mà còn mạnh mẽ hơn, năng động hơn ngay cả ngoài xã hội. Càng ngày đất nước ta càng có nhiều lãnh đạo, doanh nhân là nữ. Hồng Dương nể phục họ về điều đó.
 
MC-ca sĩ Nguyễn Hữu Chiến Thắng: Phụ nữ như chiếc lạt tre, mong manh mà dẻo dai
Tôi thấy có một thực tế thế này: Khi gặp những chuyện bé tin hin, mà các ông cho là vớ vẩn, không đáng/không muốn giải quyết, thường các ông sẽ buông một câu: “Chuyện đàn bà ấy mà...”. Nếu các ông gặp những doanh nhân, khoa học gia, luật sư, nhà bảo vệ môi trường... thuộc phái nữ, và các cô ấy bắn tiếng Anh liên thanh bằng giọng Oxford thì lúc này “chuyện đàn bà” sẽ đồng nghĩa với những chuyện kinh thiên động địa, vừa hiện đại, vừa vĩ mô lại vừa thiết thân đến mỗi người.
 
nguyen-huu-chien-thang.jpg
 
Tôi cứ nghĩ, sức mạnh đàn bà sẽ được đem ra thi thố ở tận cùng của sức chịu đựng. Thật thế đấy. Cứ nhìn sâu vào đôi mắt của những phụ nữ quê mùa với gánh hàng rong, tập vé số hay bịch ve chai mà xem. Đằng sau sự lam lũ đến bần hàn ấy có thể là cha già mẹ héo, là con thơ nặng gánh ở quê nhà. Biết bao ông tiến sĩ thời nay lớn lên từ gánh hàng rong đấy thôi.
 
Có ai thấy được sự tuyệt vọng pha lẫn hy vọng trong ánh mắt người mẹ nơi bệnh viện? Những người mẹ đang âm thầm gồng mình chia sẻ nỗi đau bệnh tật với con. Và có những người mẹ cắn răng gạt lệ vì con mà chịu điều tiếng, chỉ cần con hạnh phúc... Sức mạnh đàn bà như chiếc lạt tre, mong manh đấy mà dẻo dai chắc bền suốt đời người.
 
Vậy thì xin những người đàn ông - Chồng hãy mang niềm vui cho vợ, người yêu hãy mang hạnh phúc cho người yêu, con trai hãy tặng lòng hiếu thảo cho mẹ, anh em trai hãy mang nỗi chan hòa cho chị em gái chỉ để làm một điều duy nhất: Đừng để đàn bà Việt Nam phải đem sức mạnh ra mà thi thố với đời. Đơn giản thôi mà...
 
Nhà văn Sương Nguyệt Minh: Người phụ nữ hiện đại sống cho mình tốt thì sẽ sống vì người khác tốt
Người phụ nữ hiện đại, trước hết là người tự chủ về kinh tế. Tự chủ kinh tế sẽ xác lập được vị trí bình đẳng trong gia đình, khi đó mới có điều kiện tốt hơn để xây dựng tổ ấm cả vật chất và gia đình, cũng sẽ chăm sóc chồng, con theo cách mình muốn.
 
Phụ nữ hiện đại, sau đó, là người biết xác lập vị trí và giá trị tinh thần người yêu, hay người vợ trong mối quan hệ với người đàn ông của mình. Sống cho mình, rồi mới sống cho con (hy sinh cho con cái chỉ là nhất thời) sau đó là sống cho người khác. Sống cho mình tốt, sẽ sống vì người khác tốt.
 
Phụ nữ hiện đại là người được và phải sống theo khát vọng, ý thích, mong muốn của mình: Muốn ăn là ăn, muốn uống là uống, muốn mua váy hàng hiệu, muốn mua nước hoa đắt tiền, muốn yêu là yêu..., chứ không phải e dè, đắn đo, do dự, chần chừ... để cơ hội qua mất.
 
suong-nguyet-minh.jpg
 
Có thể ăn diện kiều diễm, son phấn ngất trời, đi giày Ý mấy chục triệu đồng, ngủ khách sạn 5 sao, nhưng cũng có lúc mặc giản đơn đồ thể thao phô đường cong gợi cảm, để mặt mộc, đi chân không trên cỏ non. Có thể lên diễn đàn tranh luận về bà mẹ bỉm sữa, hoặc phụ nữ độc thân sướng hay khổ, bình đẳng giới, hoặc chủ đề LGBT...; nhưng cũng có thể yếu đuối gục vào mẹ, hay bờ vai của người đàn ông khóc như chưa bao giờ được khóc.
 
Phụ nữ hiện đại vừa trần tục, cụ thể, dễ nắm bắt, dễ hiểu, dễ thương, dễ yêu lại vừa bí ẩn, khó hiểu, huyền hoặc. Giữ người yêu, hoặc giữ chồng như không bao giờ giữ, mà người đàn ông của mình vẫn cảm thấy tự do, để rồi yêu đắm say mình hơn.
 
Thời buổi bây giờ, may mắn có được người yêu như thế thì không cần phải cưới liền. Còn, đã có người vợ như vậy, dù có xinh đẹp như hoa hậu, thì đàn ông cũng chẳng phải giữ vợ. Vợ mình sẽ vẫn cứ là vợ mình.
 
Nhạc sĩ Dương Trường Giang: Chuyện của phụ nữ không còn là chuyện của bếp núc
Xung quanh Giang là những phụ nữ của thời đại mới. Từ cách tư duy của thế hệ 8X, 9X cũng đã khác thời của 7X trở về trước, xa hơn nữa là thời của mẹ tôi với phụ nữ thời này. Phải nói là họ thực sự giỏi, tự tin, xinh đẹp hơn, chủ động hơn trong cuộc sống. Câu chuyện về phụ nữ không còn là chuyện của bếp núc, của con cái tủn mủn, mà họ là những người có tư duy, có sự nghiệp riêng, có kinh tế vững chắc và tự tin làm chủ cuộc đời mình.
 
duong-truong-giang.jpg
 
Họ có nhiều sự lựa chọn hơn về bạn đời, bởi vì họ có quyền lựa chọn, dựa trên những thành tựu mà họ có. Với Giang, phụ nữ hiện đại là phụ nữ biết yêu và trân trọng bản thân mình, biết tự chủ trong cuộc sống và có quyền lựa chọn các mối quan hệ, giữ lại hoặc bỏ đi. Nếu người phụ nữ nào (bất kể già hay trẻ) đều đang phải lăn tăn và không có quyền lựa chọn cuộc sống của mình, thì đó vẫn chưa phải là phụ nữ hiện đại.

Minh Anh (ghi)

Bạn đang đọc bài viết 'Một nửa thế giới' trong mắt các nam văn nghệ sĩ tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hoãn, hủy chuyến bay: Mất niềm tin ở ‘thượng đế'

Hoãn, hủy chuyến bay: Mất niềm tin ở ‘thượng đế'

Chậm hủy chuyến hàng không luôn là vấn đề tồn tại bất cứ các nước trên thế giới nhưng cách ứng xử của hãng hàng không về thông tin kịp thời về sự chậm trễ đó để nhận được sự chia sẻ từ hành khách.
20 triệu người bị buôn bán với nguồn lợi phi pháp 150 tỷ USD

20 triệu người bị buôn bán với nguồn lợi phi pháp 150 tỷ USD

Tội phạm buôn bán người hoạt động ngày càng phức tạp, vượt tầm kiểm soát của nhiều chính phủ, gây ra những hậu quả đau lòng. Điều đáng lo ngại nhất, nạn nhân là phụ nữ và trẻ em tăng cao kỷ lục để đáp ứng nhu cầu của các đường dây mua bán lao động cưỡng bức, bóc lột tình dục...
Mẹ và con ngóng điểm chuẩn vào lớp 10 Hà Nội: Hồi hộp, thót tim rồi vỡ òa cảm xúc

Mẹ và con ngóng điểm chuẩn vào lớp 10 Hà Nội: Hồi hộp, thót tim rồi vỡ òa cảm xúc

Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm nay ở Hà Nội đã mang lại những cảm xúc lo lắng, thót tim mà chị Mai Thu Hà (phố Bạch Mai, Hà Nội) và cả gia đình không bao giờ quên. Đến mức chiều qua (15/6), khi ngóng điểm chuẩn vào lớp 10 do Sở GD&ĐT Hà Nội chuẩn bị công bố, chị hồi hộp đếm từng giây phút trôi qua...
Dạy nghề cho người khuyết tật: Trăm cái khó

Dạy nghề cho người khuyết tật: Trăm cái khó

Những câu chuyện “hậu trường” trong việc dạy nghề cho người khuyết tật (NKT) khiến người nghe lặng người bởi mang đến cơ hội phát triển bản thân cho NKT đồng nghĩa với việc chấp nhận vô vàn khó khăn…
Quan niệm thiếu công bằng trong đánh giá lao động nữ

Quan niệm thiếu công bằng trong đánh giá lao động nữ

PNVN đã có bài phản ánh, tỉ lệ phụ nữ Việt Nam tham gia lực lượng lao động hiện là 79% - trong nhóm cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nếu cán cân bình đẳng đối với phụ nữ được thẩm định bằng những công việc cụ thể hàng ngày, từ sự cống hiến cho xã hội đến chăm sóc con cái, gia đình thì có thể thấy, mỗi người phụ nữ đang phải gánh trên vai trách nhiệm và lượng công việc gấp nhiều lần so với nam giới.