Xã hội

Một vai nuôi cháu mồ côi, con tâm thần chồng tai nạn

Xem trên mobile
Về thôn Mật, xã An Lập, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, chứng kiến hoàn cảnh của bà Nguyễn Thị Thành (63 tuổi) ai nấy đều cám cảnh, thương tâm. Ngôi nhà chật chội, thô sơ của bà Thành nằm lọt thỏm giữa cánh rừng heo hút của huyện miền núi như bị nắng rang cháy giữa trời đổ lửa.

Người con cả của bà Thành là anh Lưu Văn Luyến, vốn là một thanh niên khỏe mạnh, chăm chỉ lao động lấy vợ rồi sinh được 2 người con. Ngày được lên chức bà nội, bà Thành và chồng vui lắm. Nhưng niềm vui đó chưa được lâu, thì trong một lần đi làm về anh Luyến bị tai nạn và mất. Sau khi anh Luyến mất. Vợ anh vì không chịu được cảnh khổ cực, đã bỏ đi biệt tích để lại 2 con nhỏ còn đang “ khát sữa” chờ mẹ.

img_7959.JPG
Bà Nguyễn Thị Thành và cháu

 

Người con trai thứ hai của bà Thành là anh Lưu Văn Dần trong một lần đi học về bị ngã, rồi đâm ra điên dại. Gia đình bà Thành vay mượn xa gần hết lòng chạy chữa cho con nhưng anh Dần bệnh ngày càng nặng, lúc tỉnh lúc mơ. 

Anh con trai thứ ba của bà Thành là Lưu Văn Nguyên lấy vợ ở xa, sinh kế khó khăn nên cũng không giúp đỡ được gì nhiều cho bố mẹ. Bản thân chồng bà Thành sau một lần bị tai nạn lao động, ảnh hưởng đến não dù đã chạy chữa khắp nơi nhưng cũng không khỏi. Hiện nay, một vai bà Thành phải gồng mình nuôi 2 cháu nội mồ côi cùng người con trai thứ 2 tâm thần và người chồng ốm đau. 

Bữa nọ đau ốm đi khám, bác sĩ bảo bà Thành bị bệnh tim khiến lòng bà rối bời, cồn cào như lửa đốt, tuyệt vọng nghĩ đến tương lai. Dẫu bệnh tật, tuổi cao nhưng hàng ngày, bà Thành vẫn phải lọ mọ vào rừng kiếm củi bán lấy tiền cả nhà rau cháo qua ngày. Nguồn hỗ trợ duy nhất của gia đình 5 miệng ăn là số tiền hơn 1 triệu đồng (trợ cấp trẻ mồ côi và bệnh tâm thần). 

Bà Thành rất cần sự sự giúp đỡ từ tấm lòng hảo tâm của cộng đồng gần xa. Sự hỗ trợ xin gửi về: Bà Nguyễn Thị Thành, thôn Mật, xã An Lập, huyện Sơn Động, Bắc Giang  (ĐT 0167.5356.469).

Long Vũ

Bạn đang đọc bài viết Một vai nuôi cháu mồ côi, con tâm thần chồng tai nạn tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Viết giấy ‘trả lại con dâu’, bị mẹ vợ kiện ra tòa Tội giao cấu với người dưới 16 tuổi

Viết giấy ‘trả lại con dâu’, bị mẹ vợ kiện ra tòa Tội giao cấu với người dưới 16 tuổi

Khi phát hiện con dâu H. (15 tuổi) có quan hệ bất chính với một người đàn ông khác, gia đình nhà chồng đã viết giấy “trả lại con dâu” để cho gia đình vợ “giáo dục lại”. Sau đó, người mẹ vợ đã bất ngờ kiện con rể ra tòa về tội Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.
Hỗ trợ lồng ghép giới trong nghiên cứu chuỗi giá trị nông nghiệp

Hỗ trợ lồng ghép giới trong nghiên cứu chuỗi giá trị nông nghiệp

Các cán bộ nhà nước, chuyên gia nghiên cứu của Việt Nam, Myanmar, Philippines, Lào và Campuchia; các nông dân, sinh viên người dân tộc thiểu số đến từ Mộc Châu, Điện Biên vừa cùng nhau nhìn lại một quá trình “Lồng ghép bình đẳng giới và hội nhập xã hội vào nghiên cứu chuỗi giá trị nông nghiệp tại Việt Nam” do Chính phủ Australia khởi xướng.
'Không bảo vệ được trẻ em là thất bại lớn của ngành giáo dục'

'Không bảo vệ được trẻ em là thất bại lớn của ngành giáo dục'

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến- Đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng đã dành trọn phần tham luận của mình để nhấn mạnh về giáo dục mầm non khi góp ý cho Dự thảo Luật Giáo dục, sáng 15/11. Theo bà, với trẻ mầm non, chăm sóc và nuôi dạy thôi chưa đủ mà còn cần phải được bảo vệ mới gọi là toàn diện.
Luật cần nghiêm cấm nội dung, hình ảnh bất bình đẳng giới trong SGK

Luật cần nghiêm cấm nội dung, hình ảnh bất bình đẳng giới trong SGK

Vấn đề xây dựng chương trình, SGK phổ thông mới đề cập trong Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm. Có ý kiến yêu cầu cần đưa vào điều luật cấm hình ảnh, nội dung thể hiện định kiến giới trong chương trình SGK mới và các tài liệu giáo dục trong nhà trường.
Làm sao để không còn những cô dâu tảo hôn, những bà mẹ thiếu niên

Làm sao để không còn những cô dâu tảo hôn, những bà mẹ thiếu niên

Truyền thông nhóm, diễn tiểu phẩm, hướng dẫn sử dụng bao cao su theo kiểu “trực quan sinh động”, truyền tin trên mạng xã hội facebook… đang là cách mà TP Buôn Ma Thuột triển khai nhằm cung cấp cho vị thành niên, thanh niên những kiến thức đúng, đủ về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, tình bạn, tình yêu, tâm lý tuổi dậy thì…
Đi tìm điểm nghẽn trong giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật

Đi tìm điểm nghẽn trong giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật

Người khuyết tật, được coi là nhóm thiểu số lớn nhất thế giới và cũng là một trong những nhóm dễ bị tổn thương nhất, vì tình trạng khuyết tật khiến họ đã và đang phải chịu những thiệt thòi trên tất cả phương diện của đời sống xã hội, trong đó có việc học tập. Dù có nhiều nỗ lực, nhưng thực hiện giáo dục hòa nhập cho đối tượng này còn nhiều khó khăn. Vậy đâu là điểm nghẽn?
Áp lực học hành khi cha mẹ muốn con mình thành… con người ta

Áp lực học hành khi cha mẹ muốn con mình thành… con người ta

Đại biểu Cao Đình Thưởng (Phú Thọ) nêu thực tế rằng, người lớn nghĩ ra quá nhiều điều để nhồi nhét vào óc trẻ, làm việc học tập trở thành áp lực quá lớn khiến trẻ sợ học, chán học. Phụ huynh luôn có tâm lý muốn con mình thành con người ta, thành ông nọ bà kia, giỏi toàn diện thái quá khiến con mình cảm thấy hoang mang, hoảng sợ.