Xã hội

Mua máy bay để cứu người tị nạn trên biển Địa Trung Hải

Xem trên mobile
Hai người đã sáng lập Hội phi công tình nguyện, đồng thời bỏ ra 130.000 euro để mua 1 chiếc máy bay MCR-4S chuyên nhiệm vụ theo dõi các vụ đắm tàu trên Địa Trung Hải.
Nhằm hỗ trợ các tàu cứu hộ, cứu nạn người tị nạn trên Địa Trung Hải, hai phi công người Pháp là Benoit Micolon (34 tuổi) và José Benavente (49 tuổi) đã quyết định góp tiền mua một chiếc máy bay nhỏ thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên biển.
 
Anh José Benavente cho biết, cách đây 15 năm, anh đã nảy ra ý tưởng dùng máy bay để tìm kiếm các tàu chở người tị nạn bị chìm trên Địa Trung Hải khi đó anh đang ở Conakry (Guine). “Người ta đã nói về hành trình trên biển từ Senegal tới đảo Canaries và các vụ đắm tàu trên Đại Tây Dương.
 
Khi chiến tranh ở Libya, Syria, Sudan nổ ra, việc di cư bằng đường biển qua Địa Trung Hải càng nhiều, đồng nghĩa với việc nhiều thảm họa hơn. Tôi quyết định cần phải làm một việc gì đó giúp đỡ người tị nạn”, José Benavente chia sẻ.
benot-micolon-va-jos-benavente-ai-la-ai.jpg
Benoit Micolon (phải) và José Benavente

 

Theo Tổ chức Di cư quốc tế, số những người thiệt mạng trong số các trường hợp vượt biển hầu như không thay đổi, thậm chí gia tăng. Năm 2017, có 5.000 người thiệt mạng trong khi năm 2016 là 3.600 người. Trong quý I/2018, đã có 500 người thiệt mạng trên vùng biển của Libya.
 
Hai người đã sáng lập Hội phi công tình nguyện, đồng thời bỏ ra 130.000 euro để mua 1 chiếc máy bay MCR-4S chuyên nhiệm vụ theo dõi các vụ đắm tàu trên Địa Trung Hải. Ngày 2/5, chiếc máy bay được đặt tên là “Colibri” bắt đầu thực hiện nhiệm vụ đầu tiên là bay tuần tra khu vực hình chữ nhật có chiều dài 150km, từ Đông sang Tây và cách thủ đô Tripoli của Libya 50km về phía Bắc, khu vực thường xảy ra các vụ đắm tàu.
 
Hiện Benoit Micolon và José Benavente đang kêu gọi cộng đồng ủng hộ tiền để duy trì hoạt động cứu hộ, cứu nạn ý nghĩa này.

Vân Anh

(Theo leparisien.fr, QDND)

Bạn đang đọc bài viết Mua máy bay để cứu người tị nạn trên biển Địa Trung Hải tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Thúc đẩy và bảo vệ quyền trẻ em tại Việt Nam

Thúc đẩy và bảo vệ quyền trẻ em tại Việt Nam

Ngày 16/8, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã tổ chức hội thảo khởi động dự án “Thúc đẩy và bảo vệ quyền trẻ em tại Việt Nam”.
Phạt 12 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm gần 700 triệu đồng

Phạt 12 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm gần 700 triệu đồng

Ngày 16/8, đại diện phòng Pháp chế - Thanh tra, Cục An toàn thực phẩm cho biết, TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ký các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 12 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt là 691.377.285 đồng.