Xã hội

Mùng 5 Tết, nông dân nô nức xuống đồng mong vụ mùa bội thu

Xem trên mobile
Chị Chu Thị Liễu, xóm 8 xã Thanh Lương, huyện Thanh Chương (Nghệ An), cho biết, ngay sáng mùng 5 Tết (9/2), gia đình chị đã tập trung ra đồng thu hoạch ngô để chuẩn bị canh tác đất gieo trồng sản xuất cho vụ ngô tiếp theo, với hy vọng vụ mùa bội thu.
Những ngày đầu năm mới, ở các vùng nông thôn đã thấy không khí lao động sôi nổi của bà con nông dân trên những thửa ruộng bãi ngô. Thời tiết ấm áp tạo điều kiện để bà con nông dân tiếp tục vụ Đông Xuân. Ngay từ sáng sớm mồng 5 Tết, khắp các cánh đồng trên địa bàn huyện Thanh Chương rộn rã tiếng hỏi thăm sức khỏe lẫn tiếng cười nói hân hoan.
 
chm-sc-cy-lc-sau-tt.jpg
Chăm sóc cây lạc sau Tết
Chị Chu Thị Liễu, xóm 8 xã Thanh Lương, huyện Thanh Chương (Nghệ An), cho biết, vụ đông xuân vừa qua, gia đình chị canh tác gần 2 sào ngô. Ngay sáng mùng 5 Tết, gia đình chị đã tập trung ra đồng thu hoạch ngô để chuẩn bị canh tác đất gieo trồng sản xuất cho vụ ngô tiếp theo, với hy vọng một vụ mùa bội thu.
 
Từ ngày mồng 4 Tết, anh Nguyễn Bá Trà ở xóm 4, xã Xuân Tường, huyện Thanh Chương, đã xuống đồng với ước muốn trời sẽ tiếp tục nắng ấm để thuận lợi cho việc gieo lạc vụ Đông Xuân. “Nông dân là vậy đó, đến ngày 29 Tết, người nông dân như chúng tôi mới được nghỉ. Mồng 4, mồng 5 đã phải ra đồng cho kịp mùa vụ rồi”, anh Trà chia sẻ.
 
sau-3-ngy-tt-nhiu-a-phng-ra-ng-thu-hc-v-ng-ng-xun.jpg
Sau 3 ngày Tết, nhiều nông dân đã ra đồng thu hoạch vụ ngô Đông Xuân

 

v-ng-ng-xun-kh-c-ma-i-vi-gia-nh-ch-liu.jpg
Vụ ngô đông xuân khá được mùa đối với gia đình chị Liễu
Trên các cánh đồng, ở đâu cũng gặp cảnh nông dân tất bật triển khai các công việc đồng áng như làm cỏ, thu hoạch ngô, trồng dặm và điều tiết nước cho cây lúa. Theo kinh nghiệm, trong những ngày này, nông dân phải thường xuyên thăm đồng để kiểm tra tình hình sinh trưởng của lúa, nếu lơ là thì ruộng bị khô nước hoặc bị sâu bệnh phá hoại, làm cho cây không phát triển được. Do vậy, cần kiểm tra liên tục để có biện pháp khắc phục, cứu lúa kịp thời.
 
Bà Ngô Thị Hải, ở xóm 4, xã Xuân Tường, bày tỏ: “Trong nhà bánh thịt còn nhiều lắm, Tết vẫn còn nhưng đến ngày phải ra đồng rồi. Gia đình tôi năm nay làm gần 3 sào ruộng lúa và một ít luống đất trồng lạc, ngô. Sáng sớm hôm nay (mồng 5 Tết) là tôi bắt đầu ra thăm đồng, chăm sóc lúa, hy vọng năm nay chúng tôi có một mùa bội thu”.
 
b-con-huyn-min-ni-thanh-chng-tranh-th-ra-ng-sau-nhng-ngy-ngh-tt.jpg
Bà con huyện miền núi Thanh Chương tranh thủ ra đồng sau những ngày nghỉ Tết
 
Chị Nguyễn Thị Xuân (huyện xã Xuân Tường, huyện Thanh Chương) kể, mấy ngày Tết được nghỉ ngơi thăm hỏi họ hàng, bà con lối xóm. Bà con chỉ vui chơi xong 3 ngày Tết. Bây giờ nông dân phải tranh thủ xuống đồng bón phân và tỉa dặm lúa. Nếu không tỉa dặm kịp thời thì sẽ không kịp chu kỳ sinh trưởng của cây.
 
nhng-chuyn-ng-c-thu-hoch-v-nh.jpg
Những chuyến ngô của vụ vừa qua được thu hoạch về nhà

 

Dù hương vị Tết vẫn còn đầy ắp trong mỗi gia đình nhưng nhiều nông dân đã nô nức xuống đồng sản xuất vụ xuân để đảm bảo đúng lịch thời vụ. Khí thế lao động sản xuất hối hả ở khắp mọi miền quê từ vùng đồng bằng đến vùng miền núi ở Nghệ An đang hứa hẹn một vụ xuân được mùa. 

Nguyên Lương

Bạn đang đọc bài viết Mùng 5 Tết, nông dân nô nức xuống đồng mong vụ mùa bội thu tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đề xuất mô hình một cửa xử lý xâm hại trẻ em

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đề xuất mô hình một cửa xử lý xâm hại trẻ em

"Để hỗ trợ nạn nhân, gia đình nạn nhân một cách hiệu quả thì chúng ta cần xây dựng những trung tâm, cơ sở theo chế độ một cửa, để tiếp đón, hỗ trợ, thu thập thông tin cũng như tư vấn cho nạn nhân và áp dụng các quy trình pháp lý đầu tiên để cho nạn nhân, gia đình thuận tiện hơn", Ủy viên TƯ Đảng, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đề xuất tại cuộc họp do Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức ngày 19/4.
Các hộ dân diện di dời ở bãi rác Nam Sơn, Hà Nội: Vẫn canh cánh bao nỗi lo

Các hộ dân diện di dời ở bãi rác Nam Sơn, Hà Nội: Vẫn canh cánh bao nỗi lo

Cậu xe ôm “thổ dân”, người xã Hồng Kỳ, đưa tôi đi mục sở thị một vòng trong khu dân cư thuộc diện di dời ở bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội). Thấy tôi bịt khẩu trang kín mít mà vẫn ho sặc sụa từng cơn, kêu khó thở, cậu chép miệng: “Em ở cách xa bãi rác hơn 3km mà những hôm gió thổi còn khủng khiếp nữa là chị đang ở ngay “thủ phủ” của nó. Mà may mấy hôm nay thời tiết khá mát mẻ đấy, chứ nắng nôi, không quen, có mà chị xỉu ngay”.
Mưu sinh bằng 'thuyền trăng Hàn Mặc Tử'

Mưu sinh bằng 'thuyền trăng Hàn Mặc Tử'

Thi sĩ Hàn Mặc Tử từng viết: “Ai mua trăng tôi bán trăng cho”. Bây giờ, tại làng phong Quy Hòa (phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), nơi Hàn Mặc Tử gửi gắm tâm hồn đơn độc những ngày cuối đời, có một ngư dân từng mắc bệnh phong cũng “bán trăng” như ông.
Bộ Y tế phát động Tuần lễ tiêm chủng năm 2019

Bộ Y tế phát động Tuần lễ tiêm chủng năm 2019

Ngày 19/4, tại thành phố Hà Tĩnh, Bộ Y tế phối hợp Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tổ chức míttinh hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng năm 2019 (từ ngày 24 đến 30/4) với chủ đề “Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng”.
16 nhiệm vụ trọng tâm của Hội Nhà báo Việt Nam trong năm 2019

16 nhiệm vụ trọng tâm của Hội Nhà báo Việt Nam trong năm 2019

Ngày 19/4 tại TP Cần Thơ, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hoạt động năm 2018 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2019, với sự tham dự của đại diện Lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành, cơ quan ở Trung ương và TP Cần Thơ, các nhà báo lão thành cùng hơn 500 cán bộ, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, đại diện cho gần 24 ngàn hội viên trong cả nước.
Hè 2019: Miền Bắc lũ về sớm, phía Nam hạn hán

Hè 2019: Miền Bắc lũ về sớm, phía Nam hạn hán

Từ nay đến hết tháng 8/2019, lượng mưa và mùa lũ có sự thay đổi so với nhiều năm, trong đó, miền Bắc lũ xuất hiện sớm và nhiều hơn còn miền Trung và miền Nam có nguy cơ hạn hán và xâm nhập mặn.