Xã hội

Mùng 5 Tết, nông dân nô nức xuống đồng mong vụ mùa bội thu

Xem trên mobile
Chị Chu Thị Liễu, xóm 8 xã Thanh Lương, huyện Thanh Chương (Nghệ An), cho biết, ngay sáng mùng 5 Tết (9/2), gia đình chị đã tập trung ra đồng thu hoạch ngô để chuẩn bị canh tác đất gieo trồng sản xuất cho vụ ngô tiếp theo, với hy vọng vụ mùa bội thu.
Những ngày đầu năm mới, ở các vùng nông thôn đã thấy không khí lao động sôi nổi của bà con nông dân trên những thửa ruộng bãi ngô. Thời tiết ấm áp tạo điều kiện để bà con nông dân tiếp tục vụ Đông Xuân. Ngay từ sáng sớm mồng 5 Tết, khắp các cánh đồng trên địa bàn huyện Thanh Chương rộn rã tiếng hỏi thăm sức khỏe lẫn tiếng cười nói hân hoan.
 
chm-sc-cy-lc-sau-tt.jpg
Chăm sóc cây lạc sau Tết
Chị Chu Thị Liễu, xóm 8 xã Thanh Lương, huyện Thanh Chương (Nghệ An), cho biết, vụ đông xuân vừa qua, gia đình chị canh tác gần 2 sào ngô. Ngay sáng mùng 5 Tết, gia đình chị đã tập trung ra đồng thu hoạch ngô để chuẩn bị canh tác đất gieo trồng sản xuất cho vụ ngô tiếp theo, với hy vọng một vụ mùa bội thu.
 
Từ ngày mồng 4 Tết, anh Nguyễn Bá Trà ở xóm 4, xã Xuân Tường, huyện Thanh Chương, đã xuống đồng với ước muốn trời sẽ tiếp tục nắng ấm để thuận lợi cho việc gieo lạc vụ Đông Xuân. “Nông dân là vậy đó, đến ngày 29 Tết, người nông dân như chúng tôi mới được nghỉ. Mồng 4, mồng 5 đã phải ra đồng cho kịp mùa vụ rồi”, anh Trà chia sẻ.
 
sau-3-ngy-tt-nhiu-a-phng-ra-ng-thu-hc-v-ng-ng-xun.jpg
Sau 3 ngày Tết, nhiều nông dân đã ra đồng thu hoạch vụ ngô Đông Xuân

 

v-ng-ng-xun-kh-c-ma-i-vi-gia-nh-ch-liu.jpg
Vụ ngô đông xuân khá được mùa đối với gia đình chị Liễu
Trên các cánh đồng, ở đâu cũng gặp cảnh nông dân tất bật triển khai các công việc đồng áng như làm cỏ, thu hoạch ngô, trồng dặm và điều tiết nước cho cây lúa. Theo kinh nghiệm, trong những ngày này, nông dân phải thường xuyên thăm đồng để kiểm tra tình hình sinh trưởng của lúa, nếu lơ là thì ruộng bị khô nước hoặc bị sâu bệnh phá hoại, làm cho cây không phát triển được. Do vậy, cần kiểm tra liên tục để có biện pháp khắc phục, cứu lúa kịp thời.
 
Bà Ngô Thị Hải, ở xóm 4, xã Xuân Tường, bày tỏ: “Trong nhà bánh thịt còn nhiều lắm, Tết vẫn còn nhưng đến ngày phải ra đồng rồi. Gia đình tôi năm nay làm gần 3 sào ruộng lúa và một ít luống đất trồng lạc, ngô. Sáng sớm hôm nay (mồng 5 Tết) là tôi bắt đầu ra thăm đồng, chăm sóc lúa, hy vọng năm nay chúng tôi có một mùa bội thu”.
 
b-con-huyn-min-ni-thanh-chng-tranh-th-ra-ng-sau-nhng-ngy-ngh-tt.jpg
Bà con huyện miền núi Thanh Chương tranh thủ ra đồng sau những ngày nghỉ Tết
 
Chị Nguyễn Thị Xuân (huyện xã Xuân Tường, huyện Thanh Chương) kể, mấy ngày Tết được nghỉ ngơi thăm hỏi họ hàng, bà con lối xóm. Bà con chỉ vui chơi xong 3 ngày Tết. Bây giờ nông dân phải tranh thủ xuống đồng bón phân và tỉa dặm lúa. Nếu không tỉa dặm kịp thời thì sẽ không kịp chu kỳ sinh trưởng của cây.
 
nhng-chuyn-ng-c-thu-hoch-v-nh.jpg
Những chuyến ngô của vụ vừa qua được thu hoạch về nhà

 

Dù hương vị Tết vẫn còn đầy ắp trong mỗi gia đình nhưng nhiều nông dân đã nô nức xuống đồng sản xuất vụ xuân để đảm bảo đúng lịch thời vụ. Khí thế lao động sản xuất hối hả ở khắp mọi miền quê từ vùng đồng bằng đến vùng miền núi ở Nghệ An đang hứa hẹn một vụ xuân được mùa. 

Nguyên Lương

Bạn đang đọc bài viết Mùng 5 Tết, nông dân nô nức xuống đồng mong vụ mùa bội thu tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Từ hội nghị Mỹ-Triều lần 1 đến thượng đỉnh lần 2

Từ hội nghị Mỹ-Triều lần 1 đến thượng đỉnh lần 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ gặp nhau lần thứ hai tại Việt Nam vào ngày 27 và 28/2. Cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ nhất diễn ra ngày 12/6/2018 tại Singapore với cái bắt tay lịch sử giữa hai bên.
Nguy cơ cao dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam

Nguy cơ cao dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện tại Trung Quốc, rất gần với các tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định nguy cơ dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam là rất cao.
Cảnh báo hàng hóa gian lận gắn mác 'Made in Viet Nam'

Cảnh báo hàng hóa gian lận gắn mác 'Made in Viet Nam'

Trong thời gian vừa qua, hiện tượng gian lận thương mại thông qua ghi nhãn xuất xứ hàng hóa sản xuất tại Việt Nam ngày càng gia tăng. Nhiều sản phẩm, hàng hóa sản xuất tại Việt Nam đã khẳng định được chất lượng cao, ổn định, đáng tin cậy.